THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 4 2017

"VỤ LỘC HÀ (HÀ TĨNH)" TÁI DIỄN TRÊN ĐẤT THỦ ĐÔ

by An Chiến  |  at  18.4.17

Có lẽ nhiều người đã không quá lạ với vụ việc giáo dân xứ Trung Nghĩa (Lộc Hà, Hà Tĩnh) kéo lên bao vây, chiếm trụ sở và cắm cờ giáo hội (công giáo) UBND huyện Lộc Hà vào ngày 3/4/2017. Và xem chừng vụ việc mới xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) từ hôm 15/4/2017 tới nay có rất nhiều điểm tương đồng với vụ việc xảy ra tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. 

Xin được chỉ ra để những ai quan tâm cùng theo dõi: 

1. Về nguyên cớ xảy ra sự việc: Cả hai sự việc đều bắt nguồn từ những chuyện không đâu và nếu tỉnh táo thì chắc chắn những người trong cuộc đã không có những điều như đã xảy ra. 

Theo đó, nếu như vụ Lộc Hà bắt đầu bằng việc người dân nơi đây (Chủ yếu là giáo dân) nghe theo lời số đối tượng xấu vu cáo Công an dùng súng bắn vào người dân trong quá trình đi tuần tra, kiểm soát. Mà thực chất là hành động tự vệ và cảnh báo của Công an xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà trước việc đám người xấu này chủ động tấn công vào họ. Và do bị lừa bịp và thiếu kiểm soát, kiểm chứng thông tin nên ban đầu là tấn công, bao vây nhà ông Trưởng công an xã và sau đó đỉnh điểm vụ việc là tụ tập gần 2000 người tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). 

Còn trong sự việc hôm 15/4/2017 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cũng vậy. Do không đồng tình với việc đất đai bị thu hồi đất và yêu cầu phải đền bù trước khi thu hồi mặc dù khu vực đất đó hoàn toàn được xác định là đất phục vụ mục đích quốc phòng; việc các hộ dân này sở hữu chỉ có tính tạm thời và xuất phát từ trình độ quản lý yếu kém, nên cán bộ xã, người dân ở đây “mượn tạm”, xây cất nhà, sau đó tìm cách luồn lách hợp lý hóa giấy tờ rồi sang nhượng qua nhiều thế hệ khác nhau….nên đương nhiên, họ sẽ không thuộc diện đền bù. Tuy nhiên, với lí do sai phạm thuộc về chính quyền nên người dân nơi đây đã nhiều lần kéo lên trụ sở UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm để khiếu kiện, gây sức ép mà thực chất là ăn vạ. Thậm chí trong cơn bị kích động, một số người còn chặn xe công an, và nằm lên nắp Capo ăn vạ như người đã chết.

Một trong những sự việc như thế đã khiến cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội phải tiến hành khởi tố vụ án hình sự (ngày 30/3/2017) và áp dụng các biện pháp ngăn chặn, bắt giữ một số đối tượng đã làm rõ bước đầu phục vụ công tác điều tra, xử lý trước pháp luật. Chính trong ngày 15/4/2017, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an Tp Hà Nội xuất hiện tại đây. Tuy nhiên, sau khi lực lượng này tiến hành bắt 04 đối tượng thì một số người dân quá khích đã bắt giữ 20 chiến sỹ cảnh sát cơ động cùng một số nhà báo, cán bộ địa phương và yêu sách đòi đổi người. 

2. Về diễn biến của vụ việc: Mặc dù đến thời điểm hiện tại vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội chưa có hồi kết. Nhưng với những gì đã, đang diễn ra thì có thể thấy, 02 vụ việc xảy ra đều có những hành vi giống nhau.

Nếu như hành vi bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đủ cấu thành tội danh Gây rối trật tự công cộng và việc đánh một cán bộ thuộc Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh và không cho các nhân viên cứu thương đưa người này đi cấp cứu lại đủ cấu thành thêm 02 tội danh mới là chống người thi hành công vụ và bắt giữ người trái pháp luật. Thì vụ việc tại xã Đồng Tâm hoàn toàn đủ điều kiện để cấu thành 02 tội danh là gây rối trật tự công cộng với hành vi là tụ tập đông người và 02 tội danh khác là chống người thi hành công vụ và bắt giữ người trái pháp luật (bắt giữ 20 chiến sỹ cảnh sát cơ động cùng môt số nhà báo, cán bộ địa phương). 

Và điều đáng nói là dù người dân (Đồng Tâm), giáo dân (Lộc Hà - Hà Tĩnh) có những hành vi quá khích, bất chấp pháp luật nhưng chính quyền, lực lượng thực thi công vụ vẫn giữ thái độ ôn hòa. Video dưới đây về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (Hà Nội) một lần nữa cho thấy điều đó. Đó cũng là minh chứng cho thấy, cảnh sát cơ động xuất hiện không phải để đánh dân hay làm cái gì đó bất lợi cho họ mà chỉ là thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, đúng pháp luật. 
Người dân xã Đồng Tâm (Hà Nội) giam giữ cảnh sát cơ động (Nguồn: FB). 

3. Về mặt hậu quả: Có thể do chưa kết thúc nên chúng ta chưa thể đoán định về hậu quả mà người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) sẽ phải lãnh nhận. Nhưng với những gì đã xảy ra ở vụ Lộc Hà (cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án và triệu tập các đối tượng liên quan để lấy lời khai) thì rất có thể nó sẽ xảy ra đối với vụ tại Đồng Tâm. Khi đó chắc chắn cái giá mà họ sẽ phải trả không chỉ là những giọt nước mắt hối lỗi muộn màng mà xin thưa đó còn là những năm tháng trong tù đẵng đẵng. Và địa phương này sẽ được lưu trong bản đồ trí nhớ của dư luận như một nơi mà giữa người dân có thái độ chống đối lại chính quyền dù chính họ sai. Ấn tượng xấu vì thế là hệ quả kéo theo mà họ phải lãnh nhận! 

Với những gì đã chỉ ra, giải pháp để người dân xã Đồng Tâm có thể vớt vát lại những điều tích cực dành cho chính mình không ngoài thái độ hợp tác, trả tự do cho các chiến sỹ cảnh sát cơ động, nhà báo, cán bộ bị giam giữ trái pháp luật từ hôm qua tới giờ. Tin chắc rằng, chính quyền sẽ xem đó là thiện chí để rồi giảm nhẹ hình phạt cũng như có các giải pháp căn cơ hơn về vấn đề quyền lợi của chính họ sau những lùm xùm đã qua!

Theo Kênh Việt Nam

19 nhận xét:

 1. Người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Lập tức thả người bị giử bất hợp pháp, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ, chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Với những gì đã xảy ra thiết nghĩ người dân cần nên bình tĩnh, đừng để những sự nóng nảy nhất thời mà làm xấu đi thời cuộc. Những bức xúc của bà con không nên thể hiện bằng các hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp như thế. Thiếu gì cách mà phải chọn hành động như thế chư?

  Trả lờiXóa
 3. Hoan nghênh và ủng hộ hành động này của bà con. Bà con hãy nên thả hết những người mà bà con đang bắt giữ trái pháp luận ra và bình tĩnh thương thảo với chính quyền để tìm ra giải pháp có lợi nhất cho cả 2 bên, còn ai sai đến đâu thì sẽ bị xử lý tới đó theo đúng pháp luật. Điều này là thật sự đáng hoan nghênh và khẳng định không có chỗ cho đám rận hoạt động trên địa bàn.

  Trả lờiXóa
 4. Cội nguồn vấn đề ở đây là người dân đang sử dụng trái phép đất sử dụng vào mục đích quốc phòng do quân đội quản lý. Không chỉ vậy, người dân Đồng Tâm còn có hành vi chống đối, bắt giữ trái phép những người đang thực thi công vụ. Biết là lo cho cuộc sống của công dân là trách nhiệm, bổ phận của Đảng và Nhà nước nhưng mọi người nên hiểu rằng đâu là quyền lợi chính đáng, đâu là yêu sách vô lý. Việc cần làm bây giờ là tổ chức được một buổi đối thoại có hiệu quả giải quyết khó khăn cho người dân trước rồi mới đến việc xử lý hành vi chống đối vi phạm pháp luật của người dân. Đó là điều nên làm.

  Trả lờiXóa
 5. Vụ việc này khi đi vào làm rõ nội tình thì cũng còn nhiều vấn đề cần bàn.Chính quyền xã đã không làm hết trách nhiệm của mình trong việc quản lý. Nhưng nói gì thì nói, cái chuyện "rào làng chiến đấu" như thế này là cũng không chấp nhận được. KHông thẻ dùng một việc làm sai để đối lại một việc làm sai được. Thế thì còn đâu vai trò của pháp luật nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Với hình ảnh lá cờ Tổ quốc liên tục xuất hiện những ngày vừa qua tại xã Đồng Tâm và Quốc ca tại Miếu Môn cho thấy rõ ràng một thông điệp người dân không hề có ý định chống phá Đảng, Nhà nước. Đây là dấu hiệu rõ nét cho thấy âm mưu và những hành động “đục nước béo cò” của đám phản loạn đã bị xóa sổ.

  Trả lờiXóa
 7. Sự việc ở đồng tâm xảy ra thật đáng tiếc, đáng buồn và thất vọng! Điều này là do cả 2 phía, chính quyền và người dân. Với chính quyền, khi để xảy ra sai phạm thì những người liên quan cũng đã bị xử lý. Còn đối với người dân, có lẽ cũng nên xem xét lại, quyền lợi của cá nhân thì phải gắn liền với an ninh quốc gia

  Trả lờiXóa
 8. Cái sai của người dân ở đây là lấn chiếm đất công. Và tôi nghĩ, người dân chỉ đơn giản thấy rằng người trước làm được thì họ cũng làm được, thế là ra lấn chiếm. Song cái sai của chính quyền cơ sở là để người dân lấn chiếm, thậm chí 1 số người còn tiếp tay để phân lô, mua bán. Nếu mua bán mà không có xác nhận của chính quyền địa phương thì bản mua bán đó làm gì có tác dụng. Cho nên cần xem xét và làm rõ những người đã tiếp tay cho việc mua bán này xảy ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự quản lý không tốt của chính quyền, rồi dẫn đến cái sai của người dân đã trở thành miếng mồi ngon cho lũ dâm chủ giả cầy. Cũng may là bà con đã sáng suốt để không bị lũ này lợi dụng. Đây sẽ là bài học lớn cho cả chính quyền và người dân.

   Xóa
 9. Nguyên nhân vẫn là lợi ích và đương nhiên là cũng có những biện pháp chưa đươc thực hiện triệt để mới dẫn tới tình trạng này, nếu có đủ những căn cứ cho những việc thực hiện của các cơ quan chức năng là đúng thì cần trấn áp những kẻ đục nước béo cò, lợi dụng tình hình kích động dân chúng đối đầu với chính quyền, thách thức luật pháp.

  Trả lờiXóa
 10. Sự cảnh giác là không thừa, vì ngay như trên mạng những ngày qua, chúng ta thấy không thiếu những kẻ đang lợi dụng chính nhân dân Đồng Tâm để chúng đánh bóng tên tuổi trên mạng, đưa ra những quan điểm một chiều sai trái tác động đám đông,...

  Trả lờiXóa
 11. Với góc nhìn của một độc giả thì tôi cảm thấy việc đang diễn ra tại Đồng Tam Mỹ Đức là hoàn toàn không được vì người dân ở đây đang bị nhận thức sai làm vào vấn đề và hơn thế nữa là có những kẻ đứng từ sau tiếp tục thông tin sai lệch về chính sách và kích động những người dân tiếp tục sai lầm hơn.

  Trả lờiXóa
 12. Từ một chuyện vỗn dĩ có thể giải quyết được nhưng nó được châm ngòi bằng những hành động liều lĩnh của những con người quá khích . và những hành động đấy sẽ phải trả giá đắt khi mà bắt giữ những người thì hành nhiệm vụ . đừng làm những công việc mà có những con người đang lợi dụng ở đằng sau để kiếm lợi cho bản thân mình

  Trả lờiXóa
 13. Chắc chắn rằng tiếng nói của nhân dân luôn luôn được tôn trọng và lắng nghe.....Đừng để kẻ xấu lợi dụng biến bà con nông dân thành những người đối đầu với chính quyền nhân dân...

  Trả lờiXóa
 14. Chưa bàn đến chuyện ai đúng ai sai,bàn riêng chuyện tười xăng lên người cs cơ động rồi dọa đốt là không thể chấp nhận được rồi.Đúng là khi csai đầu nóng thì nó chỉ làm mọi việc thêm rồi tệ

  Trả lờiXóa
 15. Nếu muốn giải quyết tình hình nhanh chóng và không có gif sơ suất đòi hỏi cần phải tìm ra căn nguyên của vấn đề, bây giờ việc người dân ở đây đang bị ảnh hưởng tới lợi ích của nhân dân ở đây do việc đất đai chưa được giải quyết tôi nghĩ xoáy sâu vào vấn đề này để giải quyết thì may mắn mới giải quyết được vấn đề.

  Trả lờiXóa
 16. Sự việc ở Mỹ Đức với nhiều tình tiết nguy hiểm hơn, dân đã bắt giữ các chiến sĩ cảnh sát cơ động và người thực thi công vụ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nó không còn là đấu tranh đòi quyền lợi mà manh nha thành một vụ bạo loạn, gây mất ổn định xã hội và rất có thể làm bùng phát bạo lực. Mong sao bà con ta thật bình tĩnh, hãy lắng nghe và tin vào chính sách của Đảng, nhà nước, không để cho đối tượng xấu lợi dụng, kích động, trục lợi từ việc kích động bà con chống chính quyền

  Trả lờiXóa
 17. Xã Đồng Tâm là một vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật. Do vậy, những người dân thôn Hoành nên ngay lập tức trả tự do cho những người bị bắt giữ, đồng thời trả lại toàn bộ tài liệu, trang bị, vũ khí cho những cán bộ, chiến sỹ bị bắt giữ để hưởng khoan hồng của Pháp luật, giảm nhẹ vi phạm của mình. Đừng vì lợi ích và sự kích động của người khác mà vô tình vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền và phải chịu hình phạt nghiêm khắc của Pháp luật. Chúng ta là người dân xã hội chủ nghĩa, chúng ta không hiến đất xây trường học, công sở như cha ông trước kia thì cũng đừng chiếm dụng đất quốc phòng làm của riêng

  Trả lờiXóa
 18. Với những gì đã chỉ ra, giải pháp để người dân xã Đồng Tâm có thể vớt vát lại những điều tích cực dành cho chính mình không ngoài thái độ hợp tác, trả tự do cho các chiến sỹ cảnh sát cơ động, nhà báo, cán bộ bị giam giữ trái pháp luật từ hôm qua tới giờ. Tin chắc rằng, chính quyền sẽ xem đó là thiện chí để rồi giảm nhẹ hình phạt cũng như có các giải pháp căn cơ hơn về vấn đề quyền lợi của chính họ sau những lùm xùm đã qua!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.