THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 8 2017

CHUYỆN LẠ TẠI GP VINH: GIÁO DÂN ĐỀ NGHỊ TOÀ GIÁM MỤC XỬ LÝ CHỦ CHĂN

by An Chiến  |  at  22.8.17

Chân dung Trần Khắc Sáng - chủ nhân bức thư đấu tố Linh mục quản xứ Ngọc Long Nguyễn Đức Vĩnh (Nguồn: FB). 

"Giáo Phận Vinh. 
Xứ Ngọc Long.

Kính thưa Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp cùng tất cả các Cha trong toàn Giáo Phận Vinh.

Sau đây con xin viết lên đôi lời về sự hỗn loạn của Giáo Xứ con trong ngày hôm nay.

Theo lời kể của anh Nguyễn Văn Châu họ NL kể lại. Vào lúc 7h sáng hôm nay ngày 21-08 ông Nguyễn Văn Hai thuộc ban ngành giáo họ NL đem tới nhà anh Châu một tờ giấy mời làm việc. Sau khi anh Châu xem xét lại giấy mời thấy chưa minh bạch thì vào lúc 12h trưa anh Châu đem tời giấy mời đó đến trả lại cho ông Hai.

15h cùng ngày gồm có ông Minh, ông Hai, ông Bảy, anh Tri, anh Phúc, anh Nhân, anh Hồng, anh Cửu, anh Mỹ tới tư gia của anh Châu để hỏi về vấn đề tại sao không đi làm việc theo giấy mời. Lúc đó anh Châu đem điện thoại ra để quay video thì anh Phúc liền ập vào cướp điện thoại va đánh anh Châu. Cùng đó là 5-6 người ập vào đánh.

Nghe ồn ào thì vợ anh Châu, Mẹ Vợ anh Châu và bà Hiền Mẹ con cùng ra can ngăn nhưng đều bị lực lượng ban ngành giáo đáng đập. Sau đánh đập họ cướp tài sản của anh Châu là một cái điện thoại và bắt anh Châu đem ra phòng an ninh Họ và nhốt vào đó tiếp tục anh Mỹ đánh anh châu tại phòng.

Sau sự ồn ào thì ông Minh ban ngành giáo Họ loa và đánh kẻng kêu gọi người Dân ra. Lúc đó con cũng ra với mọi người thì con có cầm điện thoại lên quay video thì gồm có anh Phúc và anh Nhân ùa vào đánh và đòi cướp điện thoại của con. Lúc họ đánh con hễ ai can ngăn đều bị đánh. Qua sự hỗn loạn giữa cổng Nhà Thờ Xứ nhưng cha quản xứ Paul Đức Vĩnh không một lời can thiệp nào.

Trước giờ đã có những khúc mắc nào đó giữa anh Châu nhưng chưa thể biết được anh Châu đúng hay sai nhưng qua việc làm đầy Thô Bạo của một lực lượng ban ngành và ban an ninh xứ tới nhà tư gia đánh người và cướp điện thoại của người Dân là một việc làm hoàn toàn sai với Luật Hội Thánh và pháp luật xã hội.

Khi viết ra những dòng này lòng con đau lắm nhưng con phải viế lên đây để mọi người biết được và cầu nguyện cho Giáo Xứ chúng con sớm thoát được những sự ác này. Và con mong muốn phía Toà Giám Mục cho người về xem thực hư và giải quyết những sự việc trên vì giờ dân không nghe Cha. Cha không bênh dân nữa giờ chúng con chẳng biết tin vào ai nữa.
Cám ơn mọi người đã đọc và hãy cầu nguyện cho Xứ con sớm được Bình Yên". 

Trên đây là toàn văn bức thư của một giáo dân xứ Ngọc Long, xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có tên Trần Khắc Sáng gửi đến đấng chủ chăn của Giáo phận Vinh là Giám mục Nguyễn Thái Hợp. 

Và có lẽ bức thư sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng như biết bao bức thư mà Giáo dân Giáo phận Vinh gửi đến đấng chủ chăn cao nhất của mình, nếu nó không có những chi tiết mà xin được tạm gọi là lạ. Và càng lạ hơn khi Giáo dân xứ Ngọc Long, thuộc hạt Bảo Nham xưa nay vẫn có tiếng về đức tin mạnh liệt và sùng kính bề trên! 

Tôi xin được nói đến 2 chi tiết sau đây: 

- "Lúc họ đánh con hễ ai can ngăn đều bị đánh. Qua sự hỗn loạn giữa cổng Nhà Thờ Xứ nhưng cha quản xứ Paul Đức Vĩnh không một lời can thiệp nào". 

- "Trước giờ đã có những khúc mắc nào đó giữa anh Châu nhưng chưa thể biết được anh Châu đúng hay sai nhưng qua việc làm đầy Thô Bạo của một lực lượng ban ngành và ban an ninh xứ tới nhà tư gia đánh người và cướp điện thoại của người Dân là một việc làm hoàn toàn sai với Luật Hội Thánh và pháp luật xã hội.

Khi viết ra những dòng này lòng con đau lắm nhưng con phải viế lên đây để mọi người biết được và cầu nguyện cho Giáo Xứ chúng con sớm thoát được những sự ác này. Và con mong muốn phía Toà Giám Mục cho người về xem thực hư và giải quyết những sự việc trên vì giờ dân không nghe Cha. Cha không bênh dân nữa giờ chúng con chẳng biết tin vào ai nữa". 

Và theo cách viết này, có thể nói bức thư là cách để giáo dân này tố cáo chính đáng chăn chiên của mình (Linh mục quản xứ). Càng đáng nói hơn khi nó diễn ra một cách công khai mà không cần giấu diếm! 

Đoạn sau của bức thư dù không nói trực diện ra nhưng giáo dân này đã đề nghị Toà Giám mục Giáo phận Vinh điều chuyển Linh mục quản xứ nơi đây là Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh đi nơi khác để đưa Linh mục khác về thay thế! Đây là một điều rất hiếm hoi bởi với người Công giáo nói chung, đức tin, đức vâng lời với bề trên chỉ cho phép họ vâng phục, chứ không được làm bất cứ điều gì ngược lại! Việc thuyên chuyển Linh mục này về quản xứ nơi này, Linh mục kia về vị trí nào tuỳ thuộc vào Toà Giám mục và đáng chủ chăn cao nhất của địa phận! 

Sự việc xảy ra một lần nữa cho thấy sự lạ trong hành động của giáo dân này. Nhưng nó cũng phần nào cho thấy một sự suy giảm về mặt đức tin mà dù biện hộ thế nào thì nó cũng đang diễn ra tại GP Vinh. Và đó thực sự là một thứ nguy cơ mà nếu không giải quyết thì Giáo phận Vinh sẽ lâm vào cái tình cảnh mà nhà thơ Trần Tế Xương từng nói: "Nhà kia lỗi phép con khinh bố. Mụ nọ chanh chua vợ chửi chồng". 

Cái hậu vận của GP Vinh vì thế phụ thuộc vào chính cái cách họ ứng xử với điều này! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Sự việc xảy ra một lần nữa cho thấy sự lạ trong hành động của giáo dân này. Nhưng nó cũng phần nào cho thấy một sự suy giảm về mặt đức tin mà dù biện hộ thế nào thì nó cũng đang diễn ra tại GP Vinh. Và đó thực sự là một thứ nguy cơ mà nếu không giải quyết thì Giáo phận Vinh sẽ lâm vào cái tình cảnh mà nhà thơ Trần Tế Xương từng nói: "Nhà kia lỗi phép con khinh bố. Mụ nọ chanh chua vợ chửi chồng".

  Trả lờiXóa
 2. Dù bất cứ ai cũng nên có chính kiến của chính mình và đừng để sự thật, cái đúng bị lu mờ bởi chính đức tin của mình, lá thư trên càng cho thấy anh giaos dân này đang cho thấy sự phân trần đúng đắn về sự thật qua vụ việc vừa rồi, điều này cũng thể hiện niềm mong mỏi muốn có một gíao phận vinh quay trở lại ổn định và thoát khỏi những tai tiếng gây ra bởi những lùm xùm thời gian gần đây.

  Trả lờiXóa
 3. Vinh điều chuyển Linh mục quản xứ nơi đây là Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh đi nơi khác để đưa Linh mục khác về thay thế! Đây là một điều rất hiếm hoi bởi với người Công giáo nói chung, đức tin, đức vâng lời với bề trên chỉ cho phép họ vâng phục, chứ không được làm bất cứ điều gì ngược lại

  Trả lờiXóa
 4. Linh mục là đầy tớ của chúa, là cầu nối giữa chúa và con chiên, khi cái cầu ấy không đảm bảo thì mạnh dạn mà bỏ nó đi thôi. Có thể là hiếm hoi với người Công giáo nói chung nhưng mà người công giáo cũng là người của thế kỷ 21 rồi chắc họ cũng nhận thức được quyền của mình chứ. Họ là giáo dân không có nghĩa là họ không có quyền đổi lấy một linh mục tốt hơn.

  Trả lờiXóa

 5. Đoạn sau của bức thư dù không nói trực diện ra nhưng giáo dân này đã đề nghị Toà Giám mục Giáo phận Vinh điều chuyển Linh mục quản xứ nơi đây là Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh đi nơi khác để đưa Linh mục khác về thay thế! Đây là một điều rất hiếm hoi bởi với người Công giáo nói chung, đức tin, đức vâng lời với bề trên chỉ cho phép họ vâng phục, chứ không được làm bất cứ điều gì ngược lại! Việc thuyên chuyển Linh mục này về quản xứ nơi này, Linh mục kia về vị trí nào tuỳ thuộc vào Toà Giám mục và đáng chủ chăn cao nhất của địa phận!

  Trả lờiXóa
 6. Sự việc xảy ra một lần nữa cho thấy sự lạ trong hành động của giáo dân này. Nhưng nó cũng phần nào cho thấy một sự suy giảm về mặt đức tin mà dù biện hộ thế nào thì nó cũng đang diễn ra tại GP Vinh. GP Vinh đang xuống cấp trầm trọng từ những linh mục đến con chiên. nếu cứ tiếp tục tình trạng này sẽ không ai có thể cứu đc GP Vinh

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.