THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 8 2017

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VÀ LUẬT TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO

by An Chiến  |  at  8.8.17

"HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM" VỪA CÓ "KHÁNG THƯ PHẢN ĐỐI VÀ BÁC BỎ NGHỊ ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO" kèm theo chữ ký của các Thành viên trong Hội đồng Liên tôn Việt Nam đồng ký tên. Tất nhiên sẽ không có tên của Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh bởi trước đó một thời gian, Linh mục Dòng chúa cứu thế này đã chính thức rút lui khỏi tổ chức này và tư cách Chủ nhiệm Sài Gòn báo. 

Dù trong "Hội đồng liên tôn" tập hợp rất nhiều người có học, thậm chí có người còn có học vị Thạc sỹ thần học nhưng như thường lệ họ bắt đầu một bản tuyên bố bằng những tiếng chửi hết sức tục tữu: "Luật Tín ngưỡng Tôn giáo -bắt đầu hiệu lực từ đầu năm 2018- đã phát sinh từ não trạng duy vật vô thần và từ chủ trương tiêu diệt tôn giáo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Nó đã bị các Giáo hội kịch liệt phản đối, bác bỏ như một thứ luật man rợ và hiểm ác, không được phép có trong xã hội văn minh của loài người". 

Tất nhiên, nói là phản đối nhưng họ cũng không đưa ra bất cứ lí lẽ nào để dẫn dụ. Đây cũng có thể lí do khiến một người lắm chữ như Linh mục Lê Ngọc Thanh thấy ái ngại và lo sợ ảnh hưởng đến mình nên đã tìm đường rút lui mà không cho biết lí do! 

Và cũng giống như cách phản đối Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016, cái cách phản đối “Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo” cũng không khác là mấy: "Thế nhưng, do đường lối độc tài toàn trị, nhằm mục đích áp dụng Luật Tín ngưỡng Tôn giáo nói trên, mới đây, ngày 20 tháng 7, nhà cầm quyền CSVN lại đưa ra Dự thảo mang tên “Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo” để bày trò lấy ý kiến nhân dân và mọi tín đồ. Và nếu được thông qua thì công cụ pháp lý này của chế độ sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2018".

Điểm sáng duy nhất của tuyên bố xem chừng cũng không khá khẩm hơn là mấy. Thậm chí có người còn nói rằng, đó là một động thái "tử vả vào miệng mình" của đám chức sắc cực đoan thiểu số của giáo hội các tôn giáo tại Việt Nam này: "Như Luật Tín ngưỡng Tôn giáo kiểm soát mọi yếu tố của các Tôn giáo nhằm áp đặt cơ chế “Xin-cho” bất công, phi lý và nghiệt ngã, ngõ hầu khống chế toàn diện mọi Giáo hội, Nghị đinh xử phạt hành chánh cũng dò xét mọi hoạt động của các Tôn giáo, từ việc sắp xếp cơ cấu nội bộ, qua việc bố trí nhân sự điều hành, đến việc đào tạo bồi dưỡng, việc thực thi các hình thức sống đạo… Hết thảy các hoạt động này mà không báo cáo, xin phép và chờ được chấp thuận, thì Ủy ban Nhân dân các cấp và Ban tôn giáo chính phủ sẽ có nhiều biện pháp hành chính để trừng phạt, chẳng hạn tịch thu phương tiện, đình chỉ hoạt động, bắt buộc rút lời... Đặc biệt là phạt tiền tối đa 30 triệu đồng đối với cá nhân và 60 triệu đồng đối với tổ chức". 

Bởi, ngay như trong quy định của Giáo lí, giáo luật đạo Công giáo một đứa trẻ sinh ra cho đến lúc lớn lên và trưởng thành họ đã chịu hàng trăm thứ luật lệ xin - cho. Theo đó, lúc sinh ra thì họ xin được rửa tội, lớn tí nữa thì xin được làm lễ trưởng thành; lớn hơn tí nữa thì làm lễ hôn phối.... và khi từ giã thế giới gia đình của con người cụ thể đó cũng phải xin được xức dầu thánh để trở về bên Thiên chúa toàn năng. Cơ chế xin - cho vì thế đã vận vào mỗi Kitô hữu từ lúc sinh ra cho đến khi từ giã trần thế! 

Vậy mà họ lại tỏ ra hằn học, không chấp nhận việc đăng ký - chấp nhận trong một xã hội pháp quyền và mọi sự tự do dân chủ đều nằm trong khuôn khổ, chứ không có lối tự do vô chính phủ. 

Hội đồng liên tôn cũng không quên đưa ra một lời phản đối chung: "Chính vì thế, như đã thẳng thắn chối bỏ toàn văn và mọi điều khoản của Luật Tín ngưỡng Tôn giáo, Hội đồng Liên tôn chúng tôi cũng mạnh mẽ từ khước toàn văn và mọi điều khoản của Nghị định xử phạt hành chánh mà chính phủ CSVN sẽ ban hành" mà chính họ không hiểu rằng để được giới chức trong nước xem xét và tiến tới giải quyết thì trước hết họ phải được thừa nhận với tư cách là một tổ chức có tính pháp nhân. Còn không thì đừng mong sẽ làm được một điều gì đó! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. tín ngưỡng, tôn giáo là quyền tự của mỗi người và nhà nước CHXHCNVN công nhận điều đó. ấy thế mà có nhiều kẻ lợi dụng sự tự do này để lộng hành. chính họ không hiểu rằng để được giới chức trong nước xem xét và tiến tới giải quyết thì trước hết họ phải được thừa nhận với tư cách là một tổ chức có tính pháp nhân. Còn không thì đừng mong sẽ làm được một điều gì đó

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ tôn giáo là truyền đạt đức tin. Nhưng có những kẻ lợi dụng niềm tin đc đặt ko đúng chỗ của giáo dân để bày trò gây hậu quả ko lành và tiếng xấu của người giáo đối vs xã hội. Vậy nên cơ chế đăng ký - chấp thuận này là hoàn toàn hợp lý, đảm bảo công bằng cả lương giáo. Chứ ko có kiểu lương dân sống dưới sự quản lý của pháp luật còn giáo dân thích làm gì thì làm là ko đc. Và thực tế là, nếu mình đã ko làm gì sai thì việc gì phải sợ??!

  Trả lờiXóa
 3. "HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM" VỪA CÓ "KHÁNG THƯ PHẢN ĐỐI VÀ BÁC BỎ NGHỊ ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO" kèm theo chữ ký của các Thành viên trong Hội đồng Liên tôn Việt Nam đồng ký tên. Tất nhiên sẽ không có tên của Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh bởi trước đó một thời gian, Linh mục Dòng chúa cứu thế này đã chính thức rút lui khỏi tổ chức này và tư cách Chủ nhiệm Sài Gòn báo.

  Trả lờiXóa
 4. Giáo lí, giáo luật đạo Công giáo đã quy định rõ một đứa trẻ sinh ra cho đến lúc lớn lên và trưởng thành họ đã chịu hàng trăm thứ luật lệ xin - cho như: lúc sinh ra thì họ xin được rửa tội, lớn tí nữa thì xin được làm lễ trưởng thành; lớn hơn tí nữa thì làm lễ hôn phối.... và khi từ giã thế giới gia đình của con người cụ thể đó cũng phải xin được xức dầu thánh để trở về bên Thiên chúa toàn năng. Cơ chế xin - cho vì thế đã vận vào mỗi Kitô hữu từ lúc sinh ra cho đến khi từ giã trần thế! Và tất cả mọi tổ chức, cá nhân, tín ngưỡng tôn giáo cũng đều chịu sự quản lý của Nhà nước thông qua các quy tắc sử sự được khái quát hóa bằng các quy phạm pháp luật mà dân cả nước chấp thuận. Vậy mà Hội đồng liên tôn lại tỏ ra hằn học, không chấp nhận việc đăng ký - chấp nhận trong một xã hội pháp quyền và mọi sự tự do dân chủ đều nằm trong khuôn khổ, chứ không có lối tự do vô chính phủ.

  Trả lờiXóa
 5. ngay như trong quy định của Giáo lí, giáo luật đạo Công giáo một đứa trẻ sinh ra cho đến lúc lớn lên và trưởng thành họ đã chịu hàng trăm thứ luật lệ xin - cho. Theo đó, lúc sinh ra thì họ xin được rửa tội, lớn tí nữa thì xin được làm lễ trưởng thành; lớn hơn tí nữa thì làm lễ hôn phối.... và khi từ giã thế giới gia đình của con người cụ thể đó cũng phải xin được xức dầu thánh để trở về bên Thiên chúa toàn năng. Cơ chế xin - cho vì thế đã vận vào mỗi Kitô hữu từ lúc sinh ra cho đến khi từ giã trần thế

  Trả lờiXóa
 6. ngay như trong quy định của Giáo lí, giáo luật đạo Công giáo một đứa trẻ sinh ra cho đến lúc lớn lên và trưởng thành họ đã chịu hàng trăm thứ luật lệ xin - cho. Theo đó, lúc sinh ra thì họ xin được rửa tội, lớn tí nữa thì xin được làm lễ trưởng thành; lớn hơn tí nữa thì làm lễ hôn phối.... và khi từ giã thế giới gia đình của con người cụ thể đó cũng phải xin được xức dầu thánh để trở về bên Thiên chúa toàn năng. Cơ chế xin - cho vì thế đã vận vào mỗi Kitô hữu từ lúc sinh ra cho đến khi từ giã trần thế!

  Trả lờiXóa
 7. Cũng như lần trước, ngay sau khi Dự thảo Nghị định được đưa ra lấy ý kiến quần chúng nhân dân thì đám Hội đồng liên tôn lại tiếp tục “sủa” với bản kháng thư phản đối và bác bỏ nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo. Nội dung của kháng thư này không có gì ngoài những luận điệu cũ mèm.

  Trả lờiXóa
 8. Hội đồng liên tôn lại lên tiếng. Họ lên tiếng vì đang có dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo. Dự thảo Nghị định được đưa ra để lấy ý kiến của đa số nhân dân nhưng Hội đồng liên tôn lại lên tiếng. Nếu họ hoạt động trong khuôn khổ, không vi phạm pháp luật thì làm gì phải quan ngại điều này. Chỉ những kẻ chuyên đi hoạt động sai phạm thì mới sợ pháp luật. Hội đồng liên tôn rõ ràng đang rất sợ Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo được ban hành.

  Trả lờiXóa
 9. Dù trong "Hội đồng liên tôn" tập hợp rất nhiều người có học, thậm chí có người còn có học vị Thạc sỹ thần học nhưng như thường lệ họ bắt đầu một bản tuyên bố bằng những tiếng chửi hết sức tục tữu: "Luật Tín ngưỡng Tôn giáo -bắt đầu hiệu lực từ đầu năm 2018- đã phát sinh từ não trạng duy vật vô thần và từ chủ trương tiêu diệt tôn giáo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Nó đã bị các Giáo hội kịch liệt phản đối, bác bỏ như một thứ luật man rợ và hiểm ác, không được phép có trong xã hội văn minh của loài người".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.