THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 8 2017

MỘT LẦN NỮA HẢI "LANG" LẠI TỰ PR MÌNH

by An Chiến  |  at  17.8.17

Tôi không lạ gì cái trò tự đánh bóng tên tuổi của LS. Trần Vũ Hải (hay còn gọi là Hải "Lang". Đó cũng là lí do tôi không quá bất ngờ khi nghe Hải nói những điều sau đây: 

"Tôi có lỗi để BOT vô pháp như hiện nay! Tôi sẽ chuộc lỗi!

Chân dung Trần Vũ Hải (Nguồn: FB). 

BOT là từ viết tắt của tiếng Anh: Build-Operate-Transfer, có nghĩa: Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao. Chính phủ có thể kêu gọi các công ty bỏ vốn xây dựng trước (build), sau đó khai thác vận hành một thời gian (operate) và sau cùng là chuyển giao (transfer) lại cho nhà nước sở tại.

Cách đây 20 năm, tôi bắt đầu tư vấn về những dự án BOT, nhưng về sản xuất điện. Khi đó, tôi đại diện cho phía Việt nam, đàm phán từng điều khoản lẫn những công thức khó nhằn do nhà đầu tư nước ngoài đưa ra. Khung pháp lý về BOT khá sơ sài, mặc dù ưu đãi cho các dự án BOT là cao nhất. Tôi đã nhiều lần phát biểu với những quan chức cấp cao lẫn cấp trung, rằng một đạo luật về hợp tác công tư lẽ ra cần phải ban hành, quy định cụ thể về những dự án công tư, cách thức chọn nhà đầu tư, những hợp đồng mẫu hợp tác công tư (trong đó có BOT), và những ưu đãi của nhà nước dành cho tư nhân. Nhưng có vẻ một vấn đề rất lớn đó không được các quan chức quan tâm, thấu hiểu.

Hơn 10 năm sau, năm 2009, tôi lại tham gia tư vấn cho các doanh nghiệp vận tải cho vụ BOT Xa lộ Hà nội, tại TP Hồ Chí Minh. Gọi Xa lộ Hà nội cho oai, thực ra công ty CII không phải là chủ đầu tư xây dựng Xa lộ Hà nội, mà chỉ là công ty được lập lên để hoàn trả khoản đầu tư xây dựng đường Điện Biên Phủ mở rộng. Thế nhưng CII lập Trạm Thu Phí Xa Lộ Hà nội, làm như họ là nhà đầu tư Xa lộ này để thu phí xe cộ đi lại trên Xa lộ Hà nội, kể cả những phương tiện không đi qua đường Điện Biên Phủ. http://m.baomoi.com/nen-dat-tram-thu-phi-xe-o…/c/3409492.epi

Cuộc chiến dằng dai, đã tưởng có lúc chúng tôi thắng, buộc công ty CII hoặc phải lập trạm ở đường Điên Biên Phủ mở rộng hoặc chấm dứt việc thu phí do thành phố không gia hạn thời hạn thu phí. Thế nhưng đằng sau công ty CII là những thế lực lớn của thành phố này, họ tuy có di chuyển trạm (nhưng không vào đường ĐBP mở rộng) nhưng kéo dải thêm thời hạn đến 2045 với lý do có thêm những dự án BOT khác. Chúng tôi đã khởi kiện công ty CII ra toà, yêu cầu toà buộc CII chấm dứt hành vi thu phí những chủ xe không sử dụng đường Điện Biên Phủ mở rộng và phải hoàn phí do việc thu sai. Người khởi kiện là một doanh nghiệp vận tải, nhưng đáng tiếc chủ doanh nghiệp này đã mất khi vụ kiện dang dở! Cá nhân tôi đã trực tiếp đến Tổng cục Đường bộ, Bộ Tài chính, gửi văn bản đến Thủ tướng....nhưng đáp lại chỉ là một vài công văn, một hai cuộc tiếp xúc lấy lệ!

Giờ đây, nhìn lại với tư cách một công dân và một luật sư, tôi xin nhận trách nhiệm đã chưa làm hết nhiệm vụ, lẽ ra tôi đã chặn đứng tệ BOT đường bộ, làm một nơi thu phí một nơi nhan nhản trên đất nước này.

Tôi xin lỗi các bạn, đã bị thu phí oan. Và để chuộc lỗi lầm, tôi quyết định sẽ giúp các doanh nghiệp vận tải hay những lái xe kiện các doanh nghiệp BOT thu phí sai! Ngay từ hôm nay". 

Toăn văn bài viết tương đối dài này được Hải đăng tải trên Fb cá nhân của mình! 

Căn nguyên của sự lên tiếng của Hải chắc chắn liên quan đến BOT Cai Lậy (Tiền Giang). Nhưng dường như sự việc đã diễn biến theo một chiều hướng mới và thay vì cho đó là một sự sơ suất của việc vận hành các dự án BOT thì không ít người đang lên án, tẩy chay các dự án thuộc loại này. Trong khi họ không hiểu vì sao Chính phủ Việt Nam lại phải dựa vào BOT để xây dựng, phát triển hạ tầng và dùng nó để làm bàn đạp, động lực cho sự phát triển nói chung! 

Về lí do thu phí BOT được blog Mõ Làng lí giải khá đầy đủ và công phu tại đây: http://www.molang0205.com/2017/08/vi-sao-tram-thu-phi-bot.html

Quay lại với Stt nói trên của Ls Trần Vũ Hải. Những lời Hải nói không có gì sai mà thậm chí Hải góp phần vào làm lành mạnh các dự án BOT thì không chỉ người dân mà cả Nhà nước cũng đồng tình. Song chính cái sự nói sau đã khiến Hải lộ bài tự PR cho mình! 

Về lí do khiến Hải tự PR cho mình....

Là người tỏ ra tích cực hơn cả trong vụ đòi quyền lợi cho dân Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) dù Hải biết tỏng người dân và cán bộ cơ sở sai tỏng ra đó! Hải vẫn cố đấm ăn xôi với suy nghĩ, vụ việc sẽ diễn ra với chiều hướng có lợi cho dân Đồng Tâm và chính quyền TP Hà Nội sẽ bó tay trước sự gan lì, kiên định của dân Đồng Tâm. Nào ngờ, sự việc diễn biến theo chiều hướng ngược lại. Từ chỗ có thể thắng thế và khiến chính quyền phải giải quyết sự việc theo hướng có lợi cho người dân, vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm lại được giải quyết êm thấm theo hướng: Dân Đồng Tâm tự nhận sai lầm, thậm chí còn đến trước Cổng cơ quan Công an tự thú! 

Và đương nhiên, đó là một bàn thua mà Hải đã lánh nhận và có vẻ như vụ việc này đã khiến Hải mất đi khá nhiều thứ, trong đó có vấn đề danh dự! Đó cũng là lí do mất dạng đi một thời gian khá dài. Hải dường như im hơi lặng tiếng! Và là một kẻ thạo truyền thông, Hải đã chờ đợi và nhanh chóng chớp lấy sự việc tại BOT Cai Lậy để lấy lại hình ảnh cho chính mình! Nhưng rốt cuộc Hải cũng chỉ là kẻ chữa cháy hạng xoàng mà thôI! 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Người khởi kiện là một doanh nghiệp vận tải, nhưng đáng tiếc chủ doanh nghiệp này đã mất khi vụ kiện dang dở! Cá nhân tôi đã trực tiếp đến Tổng cục Đường bộ, Bộ Tài chính, gửi văn bản đến Thủ tướng

  Trả lờiXóa
 2. Hải dường như im hơi lặng tiếng! Và là một kẻ thạo truyền thông, Hải đã chờ đợi và nhanh chóng chớp lấy sự việc tại BOT Cai Lậy để lấy lại hình ảnh cho chính mình! Nhưng rốt cuộc Hải cũng chỉ là kẻ chữa cháy hạng xoàng mà thôI!

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Những lời Hải nói không có gì sai mà thậm chí Hải góp phần vào làm lành mạnh các dự án BOT thì không chỉ người dân mà cả Nhà nước cũng đồng tình. Song chính cái sự nói sau đã khiến Hải lộ bài tự PR cho mình! Ta không lạ gì cái trò tự đánh bóng tên tuổi của LS. Trần Vũ Hải, nhất là qua vụ việc Đồng Tâm vừa rồi thì Trần Vũ Hải đã bộc lộ rõ ràng con người thật của mình là một kẻ chuyên dựa hơi những câu chuyện nổi cộm để đánh bóng tên tuổi rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Là người tỏ ra tích cực hơn cả trong vụ đòi quyền lợi cho dân Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) dù Hải biết tỏng người dân và cán bộ cơ sở sai tỏng ra đó! Hải vẫn cố đấm ăn xôi với suy nghĩ, vụ việc sẽ diễn ra với chiều hướng có lợi cho dân Đồng Tâm và chính quyền TP Hà Nội sẽ bó tay trước sự gan lì, kiên định của dân Đồng Tâm. Nào ngờ, sự việc diễn biến theo chiều hướng ngược lại. Từ chỗ có thể thắng thế và khiến chính quyền phải giải quyết sự việc theo hướng có lợi cho người dân, vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm lại được giải quyết êm thấm theo hướng: Dân Đồng Tâm tự nhận sai lầm, thậm chí còn đến trước Cổng cơ quan Công an tự thú!

  Trả lờiXóa
 6. Vụ Đồng Tâm là một bàn thua mà Hải đã lánh nhận và có vẻ như vụ việc này đã khiến Hải mất đi khá nhiều thứ, trong đó có vấn đề danh dự! Đó cũng là lí do mất dạng đi một thời gian khá dài. Hải dường như im hơi lặng tiếng! Và là một kẻ thạo truyền thông, Hải đã chờ đợi và nhanh chóng chớp lấy sự việc tại BOT Cai Lậy để lấy lại hình ảnh cho chính mình! Nhưng rốt cuộc Hải cũng chỉ là kẻ chữa cháy hạng xoàng mà thôI!

  Trả lờiXóa
 7. Là người tỏ ra tích cực hơn cả trong vụ đòi quyền lợi cho dân Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) dù Hải biết tỏng người dân và cán bộ cơ sở sai tỏng ra đó! Hải vẫn cố đấm ăn xôi với suy nghĩ, vụ việc sẽ diễn ra với chiều hướng có lợi cho dân Đồng Tâm và chính quyền TP Hà Nội sẽ bó tay trước sự gan lì, kiên định của dân Đồng Tâm. Nào ngờ, sự việc diễn biến theo chiều hướng ngược lại. Từ chỗ có thể thắng thế và khiến chính quyền phải giải quyết sự việc theo hướng có lợi cho người dân, vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm lại được giải quyết êm thấm theo hướng: Dân Đồng Tâm tự nhận sai lầm, thậm chí còn đến trước Cổng cơ quan Công an tự thú!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.