THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 8 2017

NỰC CƯỜI, RSF GỌI NGUYỄN VĂN OAI LÀ BLOGGER

by An Chiến  |  at  21.8.17

Tin từ Thanh Niên Công Giáo: "TỔ CHỨC PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI (RSF) KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO NGUYỄN VĂN OAI". 

Toàn văn lời kêu gọi được chuyển ngữ và dịch ra như sau: 

"Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) kêu gọi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Blogger bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Oai, người sẽ bị đưa ra tòa vào ngày 21 tháng Tám sắp tới. Đây là lần thứ hai trong vòng bốn năm Blogger Nguyễn Văn Oai bị nhà cầm quyền VN đưa ra tòa xét xử.

Anh Nguyễn Văn Oai đã bị giam cầm bảy tháng nay kể từ khi anh bị bắt tại tỉnh Nghệ An ngày 19 tháng Một, 2017 với cáo buộc chống người thi hành công vụ và rời nơi cư trú mà không xin phép trong thời gian bị quản chế. Anh Nguyễn Văn Oai trước đó đã từng bị kết án bốn năm tù giam và ba năm quản chế vào năm 2013 theo Điều 79 Bộ luật hình sự, vì được cho rằng có liên hệ đến Đảng Việt Tân, một tổ chức cổ xúy dân chủ bị chính quyền xem là khủng bố.

Là một Blogger tích cực trên các mạng xã hội, Nguyễn Văn Oai đã loan tải những chủ đề nhậy cảm như tù nhân chính trị và bất công xã hội trên trang facebook của anh. Năm 2013, Ủy Ban Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) đã phán quyết rằng việc bắt giam Nguyễn Văn Oai là tùy tiện và vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế.

"Nguyễn Văn Oai là một trong những tiếng nói công dân sử dụng các phương tiện kỹ thuật mới để phản đối Đảng cầm quyền và chính sách của họ. Những cáo buộc đối với anh chỉ là cái cớ của nhà cầm quyền để chấm dứt những bài viết bị cho là gây khó khăn cho chế độ. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng ngành tư pháp tại tỉnh Nghệ An trả tự do vô điều kiện cho blogger này, vì anh không hề can phạm bất kỳ một tội nào".

Các cơ quan chức năng không cung cấp thông tin gì về phiên tòa dự tính diễn ra vào ngày 21 tháng Tám, do đó đây có thể là một thủ tục tóm gọn tương tự như đã dùng để kết án Blogger Trần Thị Nga chín năm tù giam hồi tháng trước, và Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm tù giam sau một phiên xử kín hồi tháng Sáu vừa qua.

Những trò hề pháp lý này là một phần của chiến dịch mà nhà cầm quyền độc đảng đang dùng để tấn công giới đối kháng. Nhà bất đồng chính kiến Phạm Minh Hoàng đã bị trục xuất ra khỏi nước sau khi bị tước đoạt quốc tịch Việt Nam. Tổng cộng, có ít nhất 20 nhà đấu tranh đã là nạn nhân của sự sách nhiễu hay bắt bớ từ đầu năm đến nay". 

Tổ chức này cũng cho biết thêm: "RSF tham gia cùng cộng đồng mạng kêu gọi trả tự do cho Blogger Nguyễn Văn Oai qua hashtag #FreeNguyenVanOai. Việt Nam ở vị thế thứ 175 trên 180 quốc gia trong Bảng xếp hạng toàn cầu về tự do báo chí năm 2017 của RSF" và có thể xem đây là một sự hăm doạ mà tổ chức được cho là có tư tưởng thù địch với Việt Nam này hướng đến! (Nguồn: https://rsf.org/…/rsf-calls-release-vietnamese-blogger-abou…). 

Tuy nhiên, xung quanh lời kêu gọi này, có hai điểm cần chú ý và xin được đề cập: 

Thứ nhất, việc RSF can thiệp vào những vụ xét xử như thế này hoàn toàn không phải là chuyện gì đó quá hiếm hoi. Mà xin thưa nó được diễn ra khá thường xuyên. Mới đây, RSF đã can thiệp vào vụ xét xử Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại Khánh Hoà, vụ xét xử Trần Thị Nga (Phủ Lý, Hà Nam) cũng bằng cách tương tự! 

Và đó dường như là tôn chỉ, mục đích hoạt động của tổ chức này. Và riêng với trường hợp Nguyễn Văn Oai, đó không còn là sự thương hại, lo lắng cho Oai mà chính việc Oai bị đưa ra xét xử trở thành một cơ hội để tổ chức này lên tiếng! Cho nên, khách quan mà nói, ở Việt Nam càng có nhiều vụ bắt, xét xử các đối tượng chống đối thì tổ chức này càng vui mừng, hoan hỉ! 

Đó cũng chính là một thứ tạm gọi là "mặt trái" mà tổ chức này đang thực hiện. Trước đó, tổ chức này cũng rất tích cực kêu gọi thả tự do cho bloger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và vận động để Hải được sang Mỹ định cư theo diện tị nạn chính trị! 

Thứ hai, đối tượng quan tâm của RSF là những blogger, hoặc những nhà báo, những người chuyên nghề viết lách. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, từ đâu, RSF lại xếp và ghép Nguyễn Văn Oai vào danh sách các blogger mặc dù chuyện viết lách đối với Oai còn khó hơn cày một thửa ruộng. Việc viết lách của Oai có chăng chỉ là những stt ngắn ngủi trên Fb cá nhân. Và cũng xin nói thêm rằng, nếu những người chơi Fb đều được RSF gọi là blogger thì ở Việt Nam có bao nhiêu người chơi Fb thì bấy nhiêu người được gọi là blogger. 

Cho nên, việc cố tình xếp Nguyễn Văn Oai vào hàng blogger có tư tưởng chống đối vốn dĩ đã là một sự khiên cưỡng và khó chấp nhận! Tiếc rằng, tổ chức này lại bất chấp tất cả để thực hiện ý đồ chống phá đối với Việt Nam của mình! 

An Chiến

15 nhận xét:

 1. Vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện, bởi chỉ có như thế, kỷ cương xã hội mới được duy trì. Việc cố tình xếp Nguyễn Văn Oai vào hàng blogger có tư tưởng chống đối vốn dĩ đã là một sự khiên cưỡng và khó chấp nhận! Tiếc rằng, tổ chức này lại bất chấp tất cả để thực hiện ý đồ chống phá đối với Việt Nam của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Những trò hề pháp lý này là một phần của chiến dịch mà nhà cầm quyền độc đảng đang dùng để tấn công giới đối kháng. Nhà bất đồng chính kiến Phạm Minh Hoàng đã bị trục xuất ra khỏi nước sau khi bị tước đoạt quốc tịch Việt Nam. Tổng cộng, có ít nhất 20 nhà đấu tranh đã là nạn nhân của sự sách nhiễu hay bắt bớ từ đầu năm đến nay".

  Trả lờiXóa
 3. nực cười rằng khi nguyễn văn oai chưa từng một lần có một bài viết nào trên blog, thay vào đó là những stt lếu láo trên mạng xã hội facebook, lại được rsf tâng bốc lên, liệt vào những blogger đấu tranh vì " dân chủ "

  Trả lờiXóa
 4. RSF lấy tư cách gì mà đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Oai đây, một tổ chức mà thường xuyên có những tuyên bố, phát ngôn thiếu khách quan, phiến diện và thù địch với Việt Nam. Những tuyên bố xấc xược và hỗn láo của tổ chức này liên quan đến trường hợp Nguyễn Văn Oai không phải là lần đầu thì lần này chúng có lên tiếng cũng là dễ hiểu nhưng chẳng ích gì cả pháp luật sẽ nghiêm trị con người này

  Trả lờiXóa
 5. không chỉ trường hợp như nguyễn văn aoi mà còn có thêm cả phạm đức bình chúng đang thì các tổ chức bên ngoài đều lên tiếng và can thiệp vào việc nội bộ của việt Nam, rõ ràng chúng đang vi phạm một cách trắng trợn

  Trả lờiXóa
 6. Đối tượng quan tâm của RSF là những blogger, hoặc những nhà báo, những người chuyên nghề viết lách. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, từ đâu, RSF lại xếp và ghép Nguyễn Văn Oai vào danh sách các blogger mặc dù chuyện viết lách đối với Oai còn khó hơn cày một thửa ruộng. Việc viết lách của Oai có chăng chỉ là những stt ngắn ngủi trên Fb cá nhân. Và cũng xin nói thêm rằng, nếu những người chơi Fb đều được RSF gọi là blogger thì ở Việt Nam có bao nhiêu người chơi Fb thì bấy nhiêu người được gọi là blogger.

  Trả lờiXóa
 7. Theo dự kiến, vào ngày 21/8 tới đây, Nguyễn Văn Oai sẽ bị Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử với 02 tội danh “Không chấp hành án”, theo điều 304 Bộ Luật hình sự và tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại điều 257 - BLHS.

  Trả lờiXóa
 8. Theo quy định, chính quyền địa phương các cấp thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã nhiều lần triệu tập làm việc đối với Oai và yêu cầu Oai chấp hành lệnh quản chế. Nhưng bất chấp tất cả Oai đã chối từ, thậm chí Oai còn thực hiện lệnh chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ; thường xuyên tham gia các hoạt động tuần hành, biểu tình do một số chức sắc cực đoan tại địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu tổ chức như Linh mục Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên), Linh mục Nguyễn Đình Thục (Quản xứ Song Ngọc).

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Văn Oai trở về sinh sống tại quê nhà thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Tuy nhiên, bất chấp lệnh quản chế sau án phạt tù đang đeo đẳng bản thân, Oai hoạt động như một nhà dân chủ thực sự khi thường xuyên vắng mặt tại địa phương mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương để gặp gỡ, tham gia hoạt động của số chống đối bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 10. việc RSF can thiệp vào những vụ xét xử như thế này hoàn toàn không phải là chuyện gì đó quá hiếm hoi. Mà nó được diễn ra khá thường xuyên. Mới đây, RSF đã can thiệp vào vụ xét xử Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại Khánh Hoà, vụ xét xử Trần Thị Nga (Phủ Lý, Hà Nam) cũng bằng cách tương tự! Cho nên, khách quan mà nói, ở Việt Nam càng có nhiều vụ bắt, xét xử các đối tượng chống đối thì tổ chức này càng vui mừng, hoan hỉ!

  Trả lờiXóa
 11. Đây dường như là tôn chỉ, mục đích hoạt động của tổ chức này. Và riêng với trường hợp Nguyễn Văn Oai, đó không còn là sự thương hại, lo lắng cho Oai mà chính việc Oai bị đưa ra xét xử trở thành một cơ hội để tổ chức này lên tiếng! Cho nên, khách quan mà nói, ở Việt Nam càng có nhiều vụ bắt, xét xử các đối tượng chống đối thì tổ chức này càng vui mừng, hoan hỉ! Đó cũng chính là một thứ tạm gọi là "mặt trái" mà tổ chức này đang thực hiện. Trước đó, tổ chức này cũng rất tích cực kêu gọi thả tự do cho bloger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và vận động để Hải được sang Mỹ định cư theo diện tị nạn chính trị!

  Trả lờiXóa
 12. Không hiểu vì lí do gì, từ đâu, RSF lại xếp và ghép Nguyễn Văn Oai vào danh sách các blogger mặc dù chuyện viết lách đối với Oai còn khó hơn cày một thửa ruộng. Việc viết lách của Oai có chăng chỉ là những stt ngắn ngủi trên Fb cá nhân. Và cũng xin nói thêm rằng, nếu những người chơi Fb đều được RSF gọi là blogger thì ở Việt Nam có bao nhiêu người chơi Fb thì bấy nhiêu người được gọi là blogger.

  Trả lờiXóa
 13. Việc can thiệp vào chuyện của người khác như là tôn chỉ, mục đích hoạt động của tổ chức này. Và riêng với trường hợp Nguyễn Văn Oai, đó không còn là sự thương hại, lo lắng cho Oai mà chính việc Oai bị đưa ra xét xử trở thành một cơ hội để tổ chức này lên tiếng! Cho nên, khách quan mà nói, ở Việt Nam càng có nhiều vụ bắt, xét xử các đối tượng chống đối thì tổ chức này càng vui mừng, hoan hỉ!

  Trả lờiXóa
 14. Còn lạ gì nữa việc RSF can thiệp vào những vụ xét xử như thế này hoàn toàn không phải là chuyện gì đó quá hiếm hoi. dường như là tôn chỉ, mục đích hoạt động của tổ chức này. Và riêng với trường hợp Nguyễn Văn Oai, đó không còn là sự thương hại, lo lắng cho Oai mà chính việc Oai bị đưa ra xét xử trở thành một cơ hội để tổ chức này lên tiếng! Cho nên, khách quan mà nói, ở Việt Nam càng có nhiều vụ bắt, xét xử các đối tượng chống đối thì tổ chức này càng vui mừng, hoan hỉ!

  Trả lờiXóa
 15. việc RSF can thiệp vào những vụ xét xử như thế này hoàn toàn không phải là chuyện gì đó quá hiếm hoi. Mà xin thưa nó được diễn ra khá thường xuyên. Mới đây, RSF đã can thiệp vào vụ xét xử Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại Khánh Hoà, vụ xét xử Trần Thị Nga (Phủ Lý, Hà Nam) cũng bằng cách tương tự. RSF chả là cái thá gì mà đòi chõ mũi vào việc của chúng tôi cả

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.