THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 8 2017

PHÁI ĐOÀN GP VINH THU NHẬN ĐƯỢC GÌ KHI ĐẾN ĐÀI LOAN

by An Chiến  |  at  7.8.17

Linh mục Tịnh (phải) chụp ảnh cùng với người đàn ông được nhắc đến (Nguồn: FB). 

Thêm một câu chuyện khác từ Fbker Anthanh Linhgiang của Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Quản xứ Cồn Sẻ (Quảng Bình) kiêm Thư ký Ban Hỗ trợ nạn nhân Formosa Giáo phận Vinh như sau: "Té ra Formosa đã tuyên truyền với người dân Đài Loan rằng: CP Việt Nam cấu kết với người dân để tống tiền 500 triệu USD của họ, còn họ không phải là tác nhân gây thảm hoạ ô nhiễm môi trường. 

Người đàn ông họ Hứa này đã theo đuổi vụ án kiện nhà máy lọc dầu Formosa nhiều năm nhưng vẫn chưa có kết quả. Nói chuyện với chúng tôi, ông ấy nói khi nghe tin Formosa đền cho ngư dân Việt Nam 500 triệu USD, ông ấy nghĩ rằng: Formosa coi tính mạng người Đài Loan không bằng con cá ở Việt Nam!". 

Khi chứng kiến thêm câu chuyện này, tôi lại càng tin rằng, Giáo phận Vinh đang ở trong cái vòng luẩn quẩn mà chưa thể nào thoát ra nổi! 

Họ sang Đài Loan để nộp thỉnh nguyện thư với hi vọng Chính phủ Đài Loan sẽ ủng hộ họ bằng cả hai tay. Sẽ cùng với họ tống cổ Formosa về nước. Nhưng khi tiếp cận với những câu chuyện hết sức đời thường ở đây thì mới hiểu ra rằng, ở Đài Loan cũng đã, đang và sẽ tồn tại những câu chuyện tương tự! 

Ở Đài Loan cũng đang có những cá nhân, tổ chức ra sức khởi kiện công ty Formosa nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có kết quả gì khả quan! Ở đấy cũng có hẳn một làng ung thư mà đa phần người dân tại đây đã di tán đi nơi khác với lo sợ sẽ chịu chung với số phận của những người xấu số trước đó! 

Câu chuyện ngỡ như đùa của người đàn ông Đài Loan trong câu chuyện nói trên: "Nói chuyện với chúng tôi, ông ấy nói khi nghe tin Formosa đền cho ngư dân Việt Nam 500 triệu USD, ông ấy nghĩ rằng: Formosa coi tính mạng người Đài Loan không bằng con cá ở Việt Nam!" một lần nữa cho thấy ở Đài Loan thậm chí chính quyền còn vô cảm hơn nhiều! 

Việc Chính phủ Việt Nam đòi được Formosa phải đền bù 500 triệu đô la đối với người dân vì thế là chuyện đáng hoan nghênh! Nhưng điều quan trọng hơn, cùng với tuyên bố "sẽ không có cơ hội lần thứ 2 đối với Formosa" của người đứng đầu Chính phủ thì bài toán kiểm soát việc Formosa xả thải đang được Chính phủ Việt Nam tính đến. Và có lẽ đây là động thái khả thi nhất để chung sống với Formosa! 

An Chiến

31 nhận xét:

 1. Những ngày qua giám mục Nguyễn Thái Hợp xuất ngoại sang Đài Loan để thực hiện âm mưu câu kết với linh mục phản động Nguyễn Văn Hùng (đang tị nạn ở Đài Loan) bày trò vừa kêu gọi người Việt ở Đài Loan ủng hộ gây quỹ vừa giả "nai" thị sát về formosa để tung tin tuyên truyền và xuyên tạc không đúng sự thật.Tuy nhiên cái mà cha Hợp nhận ra là chính trên đất nước bản địa của FOMOSA còn giải quyết được FOMOSA thì cha Hợp còn mong gì được hỗ trợ từ phía Đài Loan

  Trả lờiXóa
 2. Giám mục Nguyễn Thái Hợp một linh mục có chức sắc ở giáo phận Vinh nhưng thay vì làm tròn bộn phận của giáo hội, giám mục lại hướng giáo dân đi vào con đường chống chế độ, chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Giám mục Nguyễn Thái Hợp thường xuyên tổ chức xuất ngoại đi các nước như bang California, Úc, Đài Loan, Đức để gặp gỡ các phần tử phản động của tổ chức khủng bố Việt tân nhằm nhận mệnh và quyết toán những khoản tiền mà giáo phận Vinh đã ghi điểm qua những vụ việc kích động giáo dân đi khiếu kiện, phản đối Formosa...

  Trả lờiXóa
 4. Chiêu bài của giám mục Nguyễn Thái Hợp dù ở trong nước hay đi nước ngoài thì việc lấy Formosa để kích động, tuyên truyền, nói xấu ... luôn được tận dụng để thay thế bài giảng đạo lẽ ra giám mục phải giảng. Mặt khác, giám mục Nguyễn Thái Hợp bắt buộc và chỉ đạo các linh mục thuộc giáo phận Vinh phải phục tùng mệnh lệnh "giảng đạo để tuyên truyền nói xấu, kích động...

  Trả lờiXóa
 5. Giám mục Nguyễn Thái Hợp, ngay khi đặt chân đến Đài Loan đã có ngay bài viết trên BBC về cái gọi là "Formosa ở Trung Quốc còn tệ hại hơn ở Việt Nam"-hàm ý muốn nói Formosa là thảm họa và mãi là thảm họa của con người dù nó ở đâu. Thảm họa do formosa gây ra gây ngụy hại trực tiếp đến sức khỏe con người và không thể có biện pháp nào có thể ngăn cản những độc tố này (lời của giám mục). Vậy, nếu thực sự formosa là thảm họa thì sao BBC và giám mục Nguyễn Thái Hợp không hỏi nước Mỹ xem vì sao họ lại "chứa chấp Formosa hàng mấy chục năm qua"

  Trả lờiXóa
 6. Và không hiểu khi đó Giáo phận Vinh sẽ về đâu khi quan hệ giữa các chức sắc với nhau chỉ là hạng cá mè một lứa! Tình trạng Linh mục trẻ công kích, lên án Linh mục Già sẽ diễn ra như cơm bữa... Đó là những nguy cơ mà Giáo phận Vinh, bản thân Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ phải trả giá cho việc đi ngược lại với quy tắc, quy luật đã từng được thực hiện rất tốt dưới thời các chủ chăn khác như Giám mục Trần Xuân Hạp hay gần đây là Giám mục Cao Đình Thuyên.

  Trả lờiXóa
 7. Đức Chúa Gie su luôn khuyên bảo các con chiên của mình hướng vào những điều thành thiện, tốt đẹp. Giáo hội Thiên chúa do người sáng lập ra luôn theo đường hướng sống chan hòa, phúc âm cùng dân tộc. Thế nhưng tiếc thay hiện nay vì một số tông đồ ngỗ ngược đã đi ngược lại với những điều răn dạy của Chúa mà có một số giáo phận, giáo xứ đã đánh mất đi các giá trị tốt đẹp của Thiên chúa, thấy đúng không bảo vệ thấy sai không đấu tranh, thậm chí luôn cổ vũ và đồng hành với những điều sai trái. Giáo phận Vinh dưới sự cai quản của giám mục Nguyễn Thái Hợp là một ví dụ điển hình

  Trả lờiXóa
 8. Giáo phận Vinh thì những năm vừa qua đã quá nổi tiếng vì các hành động phức tạp, không cần nhắc lại. Bài viết này chỉ đề cập thêm một hành động được cho là đồng hành cùng với các sai trái của giáo phận Vinh, đó là hành động thắp nến cầu nguyện cho Lê Đình Lượng tại một số các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 9. Chính sự không thỏa mãn, không phục khi Giám mục Hợp (xuất thân từ Dòng tu) khi có những thiên vị cho số Linh mục Dòng và không hiểu từ bao giờ Giáo phận Vinh trở thành miền đất hứa đối với các Hội dòng về tạo lập cơ sở, đứng chân... đã nảy sinh những thói đố kỵ hết sức nhỏ nhen giữa Linh mục Dòng và Linh mục Triều. Không ít Linh mục Triều đã tẩy chay khi không tiếp xúc, quan hệ với các Linh mục Triều khi được Giám mục Hợp vời về mục vụ tại địa bàn. Mối quan hệ giữa các xứ, họ đạo với các Dòng tu vì thế cũng trở nên lãnh đạm và ít khăng khít hơn trước.

  Trả lờiXóa
 10. Thật buồn cho một giáo phận lớn lại có những vị linh mục không hiểu pháp luật đến vậy.trước đây vì thiếu linh mục nên nhiều xứ, họ đạo cần các Linh mục Dòng đến giúp đỡ, coi sóc. Nhưng nếu nay mà thấy số linh mục triều vừa chịu chức đông quá rồi thì có nên cần nhờ họ nữa không?

  Trả lờiXóa
 11. Hầu hết các Linh mục Dòng về mục vụ đều có thói quen theo cách Miền Nam, với tinh thần "đổi mới". Chính điều này không chỉ khiến một bộ phận xứ, họ đạo, nhất là giáo dân tại Giáo phận Vinh đánh mất đi những yếu tố mang tính truyền thống, riêng có của mình. Mà xem chừng tinh thần sống đạo, lòng đạo đã giảm sút đi nhiều do sự khác biệt ít nhiều về văn hóa, lối ứng xử. Sự thiếu thống nhất trong quan niệm, cách hành xử cũng là một hệ lụy khác mà Giáo phận Vinh phải hứng chịu sau khi các Linh mục Dòng ồ ạt về mục vụ!.

  Trả lờiXóa
 12. Vấn đề tôn giáo đang bị lợi dụng vào các hoạt động biểu tình, gây rối chống chính quyền, làm "ngòi nổ" để tiến hành bạo loạn, lật đổ chế độ. Để tránh những điều không mong muốn xảy ra, mọi người cần phải biết những hoạt động và âm mưu của những cá nhân, tổ chức chống đối.

  Trả lờiXóa
 13. Các thế lực thù địch mà đứng đầu là mỹ vẫn đang lợi dụng vấn đề tôn giáo để can thiệp vào công việc nội bộ của chúng. Phải cảnh giác cao với những lời lẽ tưởng chừng như ngon ngọt của bọn xấu để rồi lại gây ra hậu quả đáng tiếc xảy ra. Hy vọng họ hiểu ra đạo lý mà người theo đạo nên làm.

  Trả lờiXóa
 14. Sự kích động của nguyễn thái hợp là nguyên nhân chính và chủ yếu dẫn đến sự phức tạp ở đây. những hành động mang tính chống đối, không có tinh thần xây dựng trong khi đây là lúc mà nhân dân, chính quyền cần đồng lòng. Một khi công giáo bị lợi dụng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự yên bình của Đảng

  Trả lờiXóa
 15. giáo phận vinh từ lúc có nguyễn thái hợp chuyển về làm giám mục thì luôn có những hoạt động chống đối với chính quyền mà.nay muốn giáo dân hoạt dộng lành mạnh,yên bình chỉ có cách là điều chuyển thằng cha nguyễn thái hợp đi chỗ khác và cả thằng đặng hữu nam nữa thì mới yên bình dc

  Trả lờiXóa
 16. Những vị chủ chăn không chịu lo toan các hoạt động tôn giáo, chăm lo cuộc sống giáo dân mà lợi dụng sự tin tưởng của quần chúng nhân dân, lợi dụng vị trí, uy tín của mình để lồng vào các bài thuyết giảng của mình những luận điệu hằn học với chính quyền, xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, lợi dụng những khó khăn của ngư dân để lừa bịp, ép buộc và kích động tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 17. Tiếp cận sự việc này, xin được không nói lại ý tứ xung quanh việc một đại diện của Việt Tân là Linh mục Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng pháp lý cô dâu và Công nhân Đài Loan đứng ra có bản thông cáo thay vì là một vị đi trong đoàn (chẳng hạn như Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Quản xứ Cồn Sẻ, Quảng Bình trong chuyến công du Châu Âu trước đó chẳng hạn).

  Trả lờiXóa
 18. việc mà công ty Formosa đã, đang và sẽ tiếp tục làm không những vi phạm nghiêm trọng những quyền lợi trong Bản Tuyên ngôn Nhân quyền, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của Chính Sách Hướng Nam Mới là hợp tác song phương, hai bên cùng có lợi.

  Trả lờiXóa
 19. Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài việc đền bù số tiền 500 triệu đô cho chính phủ Việt Nam thì hậu quả nghiêm trọng của thảm họa này vẫn chưa được xử lý một cách thỏa đáng làm cuộc sống của những nạn nhân nơi đây vô cùng thống khổ và họ luôn mang tâm trạng bất an khi phải tiếp tục sống chung với Formosa.

  Trả lờiXóa
 20. Đối tượng mà phái đoàn GP Vinh hướng đến trong việc trao Thỉnh nguyện thư là Chính phủ và Quốc hội Đài Loan - những chủ thể mà dù có thể nào đi nữa thì họ sẽ không bao giờ hành động để làm hại, cản trở các doanh nghiệp do mình bảo hộ, nâng đỡ. Trong đó có Tập đoàn Formosa.

  Trả lờiXóa
 21. Nguyễn Thái Hợp có lẽ chưa biết rằng, Đài Loan là quê hương của Formosa và trong quá khứ chính Formosa cũng đã từng đầu độc chính mẫu quốc của nó.

  Trả lờiXóa
 22. đừng bao giờ nghĩ mang chuông đi đánh xứ người, đừng hòng mơ tưởng vì ba lá thư với mấy buổi họp báo lác nhác mà Chính phủ Đài Loan thèm đếm xỉa đến yêu cầu vớ vẩn kia, bởi ngay nhân dân họ họ còn không thèm đếm xỉa thì nghĩ gì họ quan tâm đến việc nhà người. Như thế khác nào, trông kẻ thù rủ lòng thương.

  Trả lờiXóa
 23. Thảm họa Formosa không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến Đài Loan và các nước khác trong khu vực theo cách gián tiếp thông qua việc nhập khẩu lao động Việt Nam ồ ạt tạo ra tình trạng lao động bỏ trốn vì thiếu việc làm, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn xã hội, và an ninh lương thực thông qua việc nhập khẩu hải sản và các sản phẩm từ biển (cá, nước mắm,..).

  Trả lờiXóa
 24. Với một nền dân chủ thái quá như Đài Loan và dưới sức ép từ các tổ chức XHDS đang mọc lên như nấm sau mưa thì sẽ không có chuyện người đứng đầu Đài Loan từ chối việc nhận đơn. Họ cũng sẽ tạo điều kiện cho phái đoàn của GP Vinh họp báo, làm việc tại Đài Loan. Nhưng việc họ chuyển tải những thông tin nhận được từ phái đoàn đến Formosa như thế nào thì là một câu hỏi không phải ai ai cũng biết?

  Trả lờiXóa
 25. Việc phái đoàn GP Vinh sang Đài Loan để đề nghị Chính phủ Đài Loan xử lý vấn đề Formosa đang xảy ra tại Việt Nam vì thế là chuyện không khả thi chút nào! Nó chẳng khác gì nhận xét của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời về con đường cứu nước dựa vào Pháp của Cụ Phan Châu Trinh: "Không khác gì bảo kẻ thù rủ lòng thương".

  Trả lờiXóa
 26. Ko ngờ là ở ngay Đài Loan công ty Formosa cũng đang có nhiều vi phạm về bảo vệ môi trường ._. Khi nghe câu cảm thán của người đàn ông đã nhiều năm khởi kiện Formosa, ta mới thấy là chính phủ ta đã xử lý kịp thời, hợp lý, ko để hậu quả lan rộng. Thiết nghĩ đây sẽ là bài học lớn của chính phủ trong việc quản lý các công ty nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 27. Việc Chính phủ Việt Nam đòi được Formosa phải đền bù 500 triệu đô la đối với người dân vì thế là chuyện đáng hoan nghênh! Nhưng điều quan trọng hơn, cùng với tuyên bố "sẽ không có cơ hội lần thứ 2 đối với Formosa" của người đứng đầu Chính phủ thì bài toán kiểm soát việc Formosa xả thải đang được Chính phủ Việt Nam tính đến. Và có lẽ đây là động thái khả thi nhất để chung sống với Formosa!

  Trả lờiXóa
 28. Tôi mong rằng, nhiều người,nhiều người đọc được bài viết này, hãy đăng tin thật nhiều về bộ mặt thật, con người thật và chí hướng của ông Nguyễn Thái Hợp để nhiều người được biết rõ, để nhận thức rõ về một vị tổng giám mục giáo phận vinh, để các giáo dân có thể nhận thức được những hành động của mình khi nghe theo con người này là đúng hay sai.

  Trả lờiXóa
 29. Nhắc đến Nguyễn Thái Hợp chúng ta có thể biết rõ được bản chất, con người thật của hắn nhưng với những tín đồ Công giáo Giáo phận Vinh nói riêng và cả nước nói chung cứ chắc mẩm rằng đức Giám mục của họ đã hết mình vì đức tin và cuộc sống của họ

  Trả lờiXóa
 30. Việc Chính phủ Việt Nam đòi được Formosa phải đền bù 500 triệu đô la đối với người dân vì thế là chuyện đáng hoan nghênh! Nhưng điều quan trọng hơn, cùng với tuyên bố "sẽ không có cơ hội lần thứ 2 đối với Formosa" của người đứng đầu Chính phủ thì bài toán kiểm soát việc Formosa xả thải đang được Chính phủ Việt Nam tính đến. Và có lẽ đây là động thái khả thi nhất để chung sống với Formosa!

  Trả lờiXóa
 31. Ở Đài Loan cũng đang có những cá nhân, tổ chức ra sức khởi kiện công ty Formosa nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có kết quả gì khả quan! Ở đấy cũng có hẳn một làng ung thư mà đa phần người dân tại đây đã di tán đi nơi khác với lo sợ sẽ chịu chung với số phận của những người xấu số trước đó! Câu chuyện ngỡ như đùa của người đàn ông Đài Loan trong câu chuyện nói trên: "Nói chuyện với chúng tôi, ông ấy nói khi nghe tin Formosa đền cho ngư dân Việt Nam 500 triệu USD, ông ấy nghĩ rằng: Formosa coi tính mạng người Đài Loan không bằng con cá ở Việt Nam!" một lần nữa cho thấy ở Đài Loan thậm chí chính quyền còn vô cảm hơn nhiều!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.