THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 8 2017

QUÁ TIN VÀO ĐÀI LOAN, PHÁI ĐOÀN GP VINH ĐANG ĐẶT NIỀM TIN LẦM CHỖ

by An Chiến  |  at  6.8.17

Dưới đây là câu chuyện được Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Quản xứ Cồn Sẻ, Quảng Bình (Fbker Anthanh Linhgiang) đăng tải bên lề chuyến công du Đài Loan với Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh. Linh mục Tịnh cũng hiện đang đóng vai trò là Linh mục Thư ký Ban Hỗ trợ nạn nhân Formosa Giáo phận Vinh: 

"Làng ung thư Đại Thành tại Vân Lâm, Đài Loan

Cách làng khoảng 2km là nhà máy lọc dầu Formosa. Ống khói hướng lên trời nhưng khói lại tạt về là là mặt đất theo gió thổi cuốn thẳng về làng. Hàng trăm người bị ung thư tại ngôi làng này. Nhiều người đã bỏ đi, chỉ còn lại những người già cả và luyến lưu quê cha đất tổ. 


Phái đoàn GP Vinh thăm làng ung thư tại Đài Loan (Nguồn: FB). 

Dân khiếu kiện nhiều năm nên chính phủ đã cho lắp một máy đo chất lượng không khí đầu làng. Kết quả đo đạc của công ty trúng thầu dự án đó công bố là không khí ở mức bình thường. Tuy nhiên, người dân không tin kết luận này vì nghi vấn công ty đó có cấu kết với Formosa. Họ đã nhờ một giáo sư thuộc Đại hoc Đài Loan làm các xét nghiệm độc lập. Kết quả cho thấy hoàn toàn ngược lại. Vụ kiện tụng đang tiếp tục và nạn ung thư vẫn tiếp tục hoành hành.

Bài học nào cho người dân Việt Nam hôm nay? Hay chờ đến khi nào ung thư đã rồi tính????". 

Đúng là nói về chuyện cảnh tỉnh hậu họa do ô nhiễm môi trường gây ra thì có thể đấy là một ví dụ có tính điển hình. Tuy nhiên, khi tiếp cận câu chuyện tôi hơi hoài nghi và băn khoăn.

Cho đến thời điểm hiện tại, vấn nạn ung thư vẫn hoành hành tại Đại Thành tại Vân Lâm, Đài Loan vẫn còn và họ vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện tụng. Điều này cho thấy, ngay cả nơi đứng chân của Formosa, vấn nạn ô nhiễm môi trường vẫn chưa được giải quyết triệt để. Việc người dân chịu thảm họa vẫn tiếp tục khởi kiện cho thấy không hẳn Chính phủ Đài Loan đã đứng về phía người dân.

Đây cũng có thể xem là nguồn cơn của việc nghi ngại tính hiệu quả thực sự trong chuyến đi Đài Loan của Giáo phận Vinh. Về khía cạnh này tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của Người Công giáo khi nói rằng: "Với cương vị là người đứng đầu địa phận tất nhiên tiếng nói, sức ảnh hưởng của Đức Cha Phaolô sẽ lớn hơn rất nhiều Cha JB. Phía Đài Loan cũng vì thế mà quan tâm hơn tới những thỉnh nguyện thư, yêu cầu từ phái đoàn. Song, giới quan sát vẫn quan ngại hiệu quả của chuyến đi này. Một số chuyên gia thậm chí còn nói rằng, phía Đài Loan vẫn sẽ tiếp tục im lặng. Họ nhận đơn khởi kiện vì họ phải làm thế trước sức ép của dư luận!". 

Không quá khó để nhận ra chính sách trung dung của chính phủ Đài Loan trong xử lý vấn nạn ô nhiễm do Formosa gây ra. Họ tiếp đón đoàn của Giáo phận Vinh không phải họ đồng quan điểm trong vấn đề xử lý, đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam. Họ tiếp đón đơn giản vì điều đó sẽ khiến họ không bị lên án. Và câu chuyện lợi ích vì thế cũng hoàn toàn đảm bảo! Chỉ thương cho phái đoàn GP Vinh do Giám mục Nguyễn Thái Hợp dẫn đầu đã đặt niềm tin nhầm chỗ! 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Ở trong nước không thể tuyên truyền, xuyên tạc được, linh mục và giáo dân bị cô lập bởi chính quyền và đông đảo quần chúng nhân dân yêu nước. Do vậy, trong những ngày gần đây, Nguyễn Thái Hợp cùng các đệ tử đã phân chia nhau chạy sang nước ngoài để tuyên truyền luận điệu sai trái, kêu gọi quốc gia khác can thiệp vào nhiều vấn đề của đất nước ta. Hành động này trái với luân thường đạo lý, trái với truyền thống yêu nước của dân tộc ta. Những kẻ tội đồ bán rẻ lương tâm cho bọn tư bản, vì lợi ích cá nhân đã không ngần ngại bỏ mặc lợi ích của cả dân tộc, của chính đồng bào Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Đàng và Nhà nước đang xử lý rất tốt mọi vấn đề liên quan đến sự cố môi trường biển và công ty Formosa, biển đang dần sạch trở lại, tiền hỗ trợ ngư dân đã được trao tận tay những bà con xứng đáng được hưởng, công ty Formosa đang bị quản lý chặt chẽ đối với nguồn nước xả thải ra môi trường. Mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp nếu không có những kẻ hám lợi, những giáo dân cuồng tín, những linh mục bán linh hồn cho đồng tiền. Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển Giáo Phận Vinh đòi đưa vấn đề thảm họa Formosa ra trước công luận quốc tế để kêu gọi giặc ngoại xâm quay trở lại phá hoại đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Chính những kẻ như Nguyễn Thái Hợp đang làm cho dư luận trong nước và quốc tế hiểu sai về vấn đề Formosa cũng như tình hình đất nước Việt Nam. Nguyễn Thái Hợp là mầm mống của mọi sự rắc rối, là ngòi nổ của mọi cuộc biểu tình trái pháp luật. Chính quyền cần làm mạnh tay với những kẻ như Nguyễn Thái Hợp để ổn định tình hình địa bàn, đảm bảo môi trường thuận lợi cho người dân phát triển cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 4. Không chỉ xuyên tạc ở trong nước, Nguyễn Thái Hợp còn chạy sang cả Đài Loan để xuyên tạc. Sự xuyên tạc không biên giới, sự xuyên tạc trắng trợn về sự việc Fomosa. Nguyễn Thái Hợp đúng là không ai có thể chấp nhận được. Con người độc ác, nhan hiểm, cố gắng thực hiện mọi thủ đoạn để hòng cho đất nước mình gặp khó khăn...

  Trả lờiXóa
 5. Ở trong nước Nguyễn Thái Hợp cùng các đệ tử của hắn không thể tuyên truyền, xuyên tạc được nữa. Hơn nữa, hắn và đồng bọn đã bị cô lập bởi chính quyền và đông đảo quần chúng nhân dân yêu nước. Do vậy, hắn đã bán rẻ lương tâm bằng cách tiếp tục chạy ra nước ngoài để tuyên truyền luận điệu sai trái, kêu gọi quốc gia khác can thiệp vào nhiều vấn đề của đất nước ta, đây hẳn là một loại giặc. Sớm muộn cũng bị công lý, bị sức mạnh của nhân dân đánh đổ.

  Trả lờiXóa
 6. 2 chuyến xuất ngoại, một chuyến đi Châu âu để vận động chính giới nước ngoài... trong việc ủng hộ cái gọi là " Ban Hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm biển Giáo phận Vinh" và chuyến đi mới đây nhất đến Đài Loan là vào ngày 4/8 để "vận động đấu tranh pháp lý tại Đài Loan cho nạn nhân của Cty Formosa Hà Tĩnh". Điều đáng nói ở đây, trong hai chuyến đi này đều có sự "đồng hành" và "hộ tống" của các thành viên cộm cán của tổ chức Việt Tân, một tổ chức mà Bộ Công an Việt Nam liệt kê vào tổ chức khủng bố và tổ chức này mà ngay chính những người Việt ở hải ngoại cũng cho rằng là một tổ chức lừa đảo, một băng đảng tội phạm...

  Trả lờiXóa
 7. Không quá khó để nhận ra chính sách trung dung của chính phủ Đài Loan trong xử lý vấn nạn ô nhiễm do Formosa gây ra. Họ tiếp đón đoàn của Giáo phận Vinh không phải họ đồng quan điểm trong vấn đề xử lý, đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam. Họ tiếp đón đơn giản vì điều đó sẽ khiến họ không bị lên án. Và câu chuyện lợi ích vì thế cũng hoàn toàn đảm bảo

  Trả lờiXóa
 8. Những chuyến đi này đều được ngụy trang bởi sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. Đây là một cái cớ có vẻ hợp lý để đánh lừa quần chúng, nhất là quần chúng giáo dân trong giáo phận Vinh. Để thể hiện Đức cha của đàn chiên trong giáo phận đang xả thân vì giáo dân. Vì vậy, vai trò của Nguyễn Thái Hợp được nâng cao đồng nghĩa với âm mưu chọn được “ngọn cờ” của phong trào dân chủ. Đây là vấn đề hết sức quan trọng vì bấy lâu nay, trong phong trào dân chủ chưa tìm ra “ngọn cờ” nào có thể dẫn dắt phong trào đi lên.

  Trả lờiXóa
 9. Còn xét về bản chất của các chuyến thăm này, một mặt kêu gọi sự ủng hộ, quyên góp về mặt vật chất và tinh thần cho các các hoạt động kích động trong giáo phận, một mặt để kết nối với các đối tượng chống phá bên ngoài để thống nhất về phương hướng hoạt động. Bởi vậy mà cái thằng Nguyễn Bá Chổi giật tít bài viết “Giám mục Hợp ra đi tìm đường cứu nước” cho thấy sự khốn nạn của kẻ này khi hắn ca ngợi Nguyễn Thái Hợp.

  Trả lờiXóa
 10. Cho đến thời điểm hiện tại, vấn nạn ung thư vẫn hoành hành tại Đại Thành tại Vân Lâm, Đài Loan vẫn còn và họ vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện tụng. Điều này cho thấy, ngay cả nơi đứng chân của Formosa, vấn nạn ô nhiễm môi trường vẫn chưa được giải quyết triệt để. Việc người dân chịu thảm họa vẫn tiếp tục khởi kiện cho thấy không hẳn Chính phủ Đài Loan đã đứng về phía người dân.

  Trả lờiXóa
 11. Không quá khó để nhận ra chính sách trung dung của chính phủ Đài Loan trong xử lý vấn nạn ô nhiễm do Formosa gây ra. Họ tiếp đón đoàn của Giáo phận Vinh không phải họ đồng quan điểm trong vấn đề xử lý, đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Cho đến thời điểm hiện tại, vấn nạn ung thư vẫn hoành hành tại Đại Thành tại Vân Lâm, Đài Loan vẫn còn và họ vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện tụng. Điều này cho thấy, ngay cả nơi đứng chân của Formosa, vấn nạn ô nhiễm môi trường vẫn chưa được giải quyết triệt để. Việc người dân chịu thảm họa vẫn tiếp tục khởi kiện cho thấy không hẳn Chính phủ Đài Loan đã đứng về phía người dân.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.