THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 8 2017

XÃ DIỄN TÂN (NGHỆ AN) CẢN TRỞ NHÂN DÂN PHÁT TRIỂN NỀN KINH TẾ HAY LINH MỤC THAY CHÍNH QUYỀN XÂY DỰNG CHỢ?

by An Chiến  |  at  8.8.17

Tin từ Thanh niên Công giáo: "Trong những ngày gần đây, bà con thôn Phú Linh đang tu sửa và xây dựng lại ngôi chợ của giáo họ đã có gần 10 năm nay. Mặc dù trước đó, bà con đã có ý kiến tới các cấp cầm quyền về việc tu sửa và xây dựng lại chợ nhưng vì ngôi chợ nằm ở vị trí đắc địa, thuận lợi nhiều bề nên nhà cầm quyền xã đang chuẩn bị tiến hành bán lô đất này cho các cá nhân với mục đích nhà ở.
Hình ảnh giáo dân kéo đến gây sức ép khi chính quyền có mặt để xử lý vụ việc dựng chợ trái phép tại xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An (Nguồn: FB). 

Tuy nhiên đa số người dân đồng tình với việc thiết lập lại chợ để bà con thuận tiện cho sinh hoạt hằng ngày, mặc dù là chính quyền của nhân dân nhưng xã Diễn Tân vẫn bỏ ngoài tai những ý kiến, nguyện vọng của người dân để rồi hằng ngày vẫn cử đội quân dân tự vệ, công an xã, hội phụ nữ và đoàn thanh niên xuống khu vực người dân đang thi công nhằm tạo áp lực để người dân không tiếp tục công việc". 

Sự việc được thông tin là thế nhưng thực chất thì hoàn toàn khác. Rõ ràng, việc họp chợ tại khu vực được nói đến trong sự việc là có thật. Nhưng đó là khu vực chợ tạm, bản thân chính quyền cũng chưa bao giờ có ý định quy hoạch đó làm khu chợ hay một nơi để trao đổi hàng hoá. 

Chính sự tự phát này làm cho việc dựng chợ hay mở rộng chợ tại đây hoàn toàn không phù hợp. Đó là chưa nói tới việc theo quy hoạch nông thôn mới thì khu vực để xây dựng chợ đã được định sẵn ở khu vực khác (và trên thực tế chính quyền xã tại đây đã xây dựng chợ, phục vụ việc buôn bán cho bà con trên địa bàn). 

Vậy mà với lòng tham và ý đồ biến khu đất "đắc địa" làm của riêng cho giáo xứ và mặc cả khi chính quyền có chủ trương thu hồi phục vụ các dự án. Vị Linh mục quản xứ nơi đây là Nguyễn Văn Thanh đã bất chấp huy động giáo dân dựng chợ trái phép. 

Càng đáng nói hơn khi trước đó, khi còn mục vụ tại Gx Cẩm Trường, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã từng có động thái ngăn cản việc chính quyền xây dựng chợ Đồng Quát tại địa phương này! Và mục đích cũng không ngoài việc "yêu sách chính quyền đền bù" cũng như chi trả các khoản tiền liên quan! 

Và cùng với trào lưu chiếm, yêu cầu giáo dân hiến, nhượng đất trái pháp luật để làm sân bóng, xây dựng các thiết chế liên quan, mở rộng khuôn viên, xây dựng mới nhà thờ, Linh mục Giáo phận Vinh đang dựng thêm chợ. Đấy là bằng chứng không thể chối cãi để nói rằng, Linh mục Giáo phận Vinh đang có xu hướng thay chính quyền quản lý xã hội. Đó thực sự là mối nguy mà chế độ phải lo và có biện pháp phòng ngừa nếu không muốn hậu hoạ ập đến! 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Và cùng với trào lưu chiếm, yêu cầu giáo dân hiến, nhượng đất trái pháp luật để làm sân bóng, xây dựng các thiết chế liên quan, mở rộng khuôn viên, xây dựng mới nhà thờ, Linh mục Giáo phận Vinh đang dựng thêm chợ. Đấy là bằng chứng không thể chối cãi để nói rằng, Linh mục Giáo phận Vinh đang có xu hướng thay chính quyền quản lý xã hội. Đó thực sự là mối nguy mà chế độ phải lo và có biện pháp phòng ngừa nếu không muốn hậu hoạ ập đến!

  Trả lờiXóa
 2. Giáo phận Vinh đang thật sự quá đà và trở nên ngày càng quá đáng trong những hành động của mình trong những năm gần đây, lấn chiếm đất đai để xây dựng công trình trái phép có, lợi dụng sự cố viển làm loạn cả một dải đất bắc Miền Trung, rồi hiện nay quay sang tự cho mình cái quyền quản lý xã hội thượng tôn hơn cả pháp luật, và rồi đó cũng sẽ là những cái cớ cho hành trinh tiếp tục vu cáo tôn giáo bị đàn áp, bị áp bức cho coi.

  Trả lờiXóa
 3. với lòng tham và ý đồ biến khu đất "đắc địa" làm của riêng cho giáo xứ và mặc cả khi chính quyền có chủ trương thu hồi phục vụ các dự án. Vị Linh mục quản xứ nơi đây là Nguyễn Văn Thanh đã bất chấp huy động giáo dân dựng chợ trái phép. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến đất đai cần phải xử lý nghiêm

  Trả lờiXóa
 4. Từ việc Đan sỹ tại Đan Việc Thiên Đan - huế chiếm đất công dựng thánh giá, đến việc giáo sứ xã Diễn Tân - Nghệ An chiếm đất dựng trợ cho thấy đây là kế hoạch và trở thành trào lưu của những kẻ lợi dụng tôn giáo để chiếm đất công, mở rộng lãnh thổ nâng cao quyền lực và nếu không thành công thì sẽ làm cái cớ để bọn chúng gây rối an ninh. Chính Quyền địa phương cần hết sức tỉnh táo và có những đối sách linh hoạt đối với các phần tử này

  Trả lờiXóa
 5. Giáo phận Vinh ngày càng quá đáng, việc chiếm đất nếu không thành công thì chúng cũng sẽ lợi dụng làm cái cớ để vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo, đây là âm mưu đã dựng sẵn của những kẻ lợi dụng tôn giáo để phá hoại đất nước, do vậy chính quyền cần hết sức tỉnh táo và nghiêm trị bọn cầm đầu để răn đe, tránh để trở thành hiệu ứng sang những giáo sứ khác

  Trả lờiXóa
 6. cùng với trào lưu chiếm, yêu cầu giáo dân hiến, nhượng đất trái pháp luật để làm sân bóng, xây dựng các thiết chế liên quan, mở rộng khuôn viên, xây dựng mới nhà thờ, Linh mục Giáo phận Vinh đang dựng thêm chợ. Đấy là bằng chứng không thể chối cãi để nói rằng, Linh mục Giáo phận Vinh đang có xu hướng thay chính quyền quản lý xã hội. Đó thực sự là mối nguy mà chính quyền phải lo và có biện pháp phòng ngừa

  Trả lờiXóa
 7. Việc chiếm đất này cũng nằm trong hệ thống, kế hoạch phá hoại của những tên phản động lơi dụng tôn giáo mà thôi. nếu chiếm được đất theo ý chúng,bọn chúng sẽ thay các nhà chức trách để cầm quyền chi phối đối với việc giao thương của nhân dân, còn nếu không chiếm được chúng sẽ vu cáo chính quyền là chiếm đất là đàn áp áp bức nhân dân từ đó sẽ kích động biểu tình gây rối. Do đó, người dân phải hết sức sáng suốt đùng nghe theo những lời bịa đặt xúi giục của những tên linh mục đội lốt này mà lâm vào con đường phạm pháp

  Trả lờiXóa
 8. Mưu đồ của bọn "linh cẩu" này ngày càng nguy hiểm. Chúng chẳng có phép tắc trật tự gì, chỉ cần quân số đông đảo vs cái mác "Thánh chiến" thế là chúng tuyên chiến vs toàn xã hội. Chúng ngang nhiên biểu tình, đập phá, chặn đường, chiếm đất,... Tôi đề nghị lập tức đưa "NGHỊ ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO" vào thực tiễn, ko thể để lũ quỷ đội lốt giáo này thích làm gì thì làm đc!

  Trả lờiXóa
 9. Chính sự tự phát này làm cho việc dựng chợ hay mở rộng chợ tại đây hoàn toàn không phù hợp. Đó là chưa nói tới việc theo quy hoạch nông thôn mới thì khu vực để xây dựng chợ đã được định sẵn ở khu vực khác (và trên thực tế chính quyền xã tại đây đã xây dựng chợ, phục vụ việc buôn bán cho bà con trên địa bàn).

  Trả lờiXóa
 10. Rõ ràng, việc họp chợ tại khu vực được nói đến trong sự việc là có thật. Nhưng đó là khu vực chợ tạm, bản thân chính quyền cũng chưa bao giờ có ý định quy hoạch đó làm khu chợ hay một nơi để trao đổi hàng hoá

  Trả lờiXóa
 11. cùng với trào lưu chiếm, yêu cầu giáo dân hiến, nhượng đất trái pháp luật để làm sân bóng, xây dựng các thiết chế liên quan, mở rộng khuôn viên, xây dựng mới nhà thờ, Linh mục Giáo phận Vinh đang dựng thêm chợ. Đấy là bằng chứng không thể chối cãi để nói rằng, Linh mục Giáo phận Vinh đang có xu hướng thay chính quyền quản lý xã hội. Đó thực sự là mối nguy mà chế độ phải lo và có biện pháp phòng ngừa nếu không muốn hậu hoạ ập đến!

  Trả lờiXóa
 12. Rõ ràng, việc họp chợ tại khu vực được nói đến trong sự việc là có thật. Nhưng đó là khu vực chợ tạm, bản thân chính quyền cũng chưa bao giờ có ý định quy hoạch đó làm khu chợ hay một nơi để trao đổi hàng hoá. Chính sự tự phát này làm cho việc dựng chợ hay mở rộng chợ tại đây hoàn toàn không phù hợp. Đấy là bằng chứng không thể chối cãi để nói rằng, Linh mục Giáo phận Vinh đang có xu hướng thay chính quyền quản lý xã hội. Định lạm quyền hay sao GP vinh?

  Trả lờiXóa
 13. Vậy mà với lòng tham và ý đồ biến khu đất "đắc địa" làm của riêng cho giáo xứ và mặc cả khi chính quyền có chủ trương thu hồi phục vụ các dự án. Vị Linh mục quản xứ nơi đây là Nguyễn Văn Thanh đã bất chấp huy động giáo dân dựng chợ trái phép. Càng đáng nói hơn khi trước đó, khi còn mục vụ tại Gx Cẩm Trường, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã từng có động thái ngăn cản việc chính quyền xây dựng chợ Đồng Quát tại địa phương này! Và mục đích cũng không ngoài việc "yêu sách chính quyền đền bù" cũng như chi trả các khoản tiền liên quan!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.