THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 9 2017

ĐỂ GIÁO HOÀNG SANG THĂM VIỆT NAM....

by An Chiến  |  at  15.9.17

Ngày 15 tháng 8 năm 2017, với mục đích ký tên tập thể để mời Giáo hoàng Phanxico sang thăm Việt Nam trong thời gian tới, Linh mục Jos M. Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ Thọ Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai (người mới đây bị một nhóm 20 người đến đối thoại nhưng bất thành) đã soạn ra một bức tâm thư "kêu gọi ký tên! 

Bức thư có đoạn: "Chúng con đang sống trong chế độ Cộng Sản độc tài cai trị; nhân quyền không được tôn trọng, “mạng sống con người nhỏ như cái móng tay”.

Với sự thăm viếng của Đức Thánh Cha, chúng con tin tưởng rằng: Ngài là người đem ánh sáng đến Việt Nam, để đẩy lùi bóng tối. Đem dân chủ đến, để đẩy lùi độc tài. Đem sự thật đến, để đẩy lùi gian dối. Đem công lý đến, để đẩy lùi áp bức bất công. 

Nước Việt Nam chúng con có 93 triệu dân, 118 vị Thánh Tử Đạo, hơn 6 triệu giáo dân; nhưng chưa một lần được vinh dự đón tiếp Đức Giáo Hoàng. Nếu Ngài đến thăm; chúng con sẽ mời Ngài thưởng thức món cơm niêu, cá kèo kho tộ, cà ghém mắm tôm …". 

Giáo hoàng Phanxicô (Nguồn: Internet). 
 
Đây có thể nói là 2 lí do được đưa ra để mời gọi Giáo hoàng Phanxicô đến thăm Việt Nam. Xung quanh những nội dung được đề cập đến trong bức thư, xin được nói vài điều có tính xác luận lại vấn đề đang được nói đến! 

Là người thủ lĩnh cao nhất của Giáo hội Công giáo hoàn vũ, sẽ không có giáo hội nào không thấy vinh dự khi Giáo hoàng đến viếng thăm. Đấy là sự động viên về mặt tinh thần, cũng thể hiện phần nào sự quan tâm, theo dõi sát sao của Tòa thánh đối với Giáo hội của chính mình! Vậy nhưng tôi cho rằng, 2 lí do đưa ra chưa thực sự sát hợp và vì thế sẽ khó lòng thuyết phục được Giáo hoàng Phanxico sang thăm Việt Nam như nguyện vọng của Linh mục Tân, nhiều chức sắc, giáo dân Công giáo khác! 

Cũng giống như sự kiện Giáo hoàng Phanxicô sang thăm Cuba cách đây hơn 1 năm. Báo chí Phương Tây, nhất là Mỹ đã đánh giá cao chuyến thăm với tư cách là cầu nối để thiết lập lại quan hệ Mỹ - Cuba đã bị đóng băng hơn 5 thập kỷ! Mặc dù quan hệ giữa hai bên đã được cải thiện bằng việc thiết lập cơ chế trao đổi giữa 2 bên để tiến tới thiết lập, bình thường hóa quan hệ. Nhưng thật đáng buồn là hơn 1 năm trôi qua, mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ. Cuba dưới thời đại của Raul Castro vẫn không có thêm bất cứ chuyển biến nào về mặt tư tưởng và thái độ với Mỹ. Sự chừng mực, thận trọng là tư tưởng chủ đạo cho mối quan hệ được cho là người Mỹ cần hơn Cuba cần này! 

Nói như thế để thấy, đừng đề cao, thần thánh hóa vai trò của Giáo hoàng trong bất cứ sứ vụ nào, bởi suy cho cùng ngài cũng chỉ là người trần mắt thịt, có những giới hạn mà bản thân ngài khó mà vượt qua! Cho nên những ước mong: "Với sự thăm viếng của Đức Thánh Cha, chúng con tin tưởng rằng: Ngài là người đem ánh sáng đến Việt Nam, để đẩy lùi bóng tối. Đem dân chủ đến, để đẩy lùi độc tài. Đem sự thật đến, để đẩy lùi gian dối. Đem công lý đến, để đẩy lùi áp bức bất công" là điều không tưởng. Và để giữ gìn danh tiếng, ảnh hưởng của mình, Giáo hoàng và những người cố vấn của ngài sẽ không dại gì đến thăm để rồi gây ra sự thất vọng! 

"Nước Việt Nam chúng con có 93 triệu dân, 118 vị Thánh Tử Đạo, hơn 6 triệu giáo dân; nhưng chưa một lần được vinh dự đón tiếp Đức Giáo Hoàng. Nếu Ngài đến thăm; chúng con sẽ mời Ngài thưởng thức món cơm niêu, cá kèo kho tộ, cà ghém mắm tôm …". 

Có vẻ như những điều được nêu ra có sự cám dỗ, hợp lý của nó! Nhưng xin thưa nó lại có những vấn đề mà xem chừng với tầm vóc, hiểu biết của một Linh mục chỉ thích nhìn một chiều thì rất khó để nhận ra! 

Theo đó, những điều được chỉ ra (đông, nhiều) ấy không phải là tiêu chí để người đứng đầu Tòa thánh đến thăm một Giáo hội cơ sở! Bằng chứng là nhiều Giáo hội khác có số chức sắc, giáo dân ít hơn nhiều nhưng vẫn được Giáo hoàng đến thăm, thậm chí thường xuyên! 

Sự kiện Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, sứ thần của Tòa thánh tại Việt Nam rời nhiệm sở hôm 13/9/2017 để tiếp nhận cương vị mới tại Israel, kiêm Khâm Sứ Tòa Thánh tại Palestine đã, đang cho thấy không ít điều. Gần 7 năm đảm nhiệm vai trò sứ thần tại Việt Nam với cương vị Đặc phái viên không thường trú và hơn 70 lần ra vào Việt Nam để thực hiện nhiệm vụ. Nhưng sự thật và tính hiệu quả của nó đang là một dấu hỏi lớn! 

Có thông tin cho rằng, chính vì sự không hiệu quả trong hoạt động, cụ thể là mối quan hệ giữa Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam không có thêm chuyển biến tích cực (nâng lên cơ chế đặc phái viên Thường trú và thiết lập quan hệ ngoại giao hình thức đại sứ quán) đã khiến Tổng Giám mục Leopoldo Girelli phải ra đi! 

Chính tình trạng quan hệ hai bên vẫn chưa có tiến triển gì thêm được cho là do sự cứng rắn của nhà nước Việt Nam trong quá trình đối thoại xuất phát từ tình trạng phức tạp của Giáo hội Công giáo trong nước khiến Giáo hoàng sẽ không có mặt. Bởi chúng ta nên nhớ và biết rằng, 2 năm trước, khi mới đăng quang cương vị Giáo hoàng, tạp chí danh tiếng Forbes đã bình chọn giáo hoàng Phanxicô là một trong mười người có ảnh hưởng, quyền lực nhất hành tinh.

Vậy nên, để Giáo hoàng "đường đường, chính chính" hiện diện tại Việt Nam thì một yêu cầu có tính tiên quyết là Việt Nam và Vatican phải thiết lập quan hệ ngoại giao. Điều này phụ thuộc rất lớn vào thái độ ứng xử, hành đạo của chức sắc, giáo dân trong nước! Khi nào còn tình trạng Linh mục ra rả chửi đổng chính quyền, coi thường pháp luật thì lúc đó quan hệ hai bên vẫn dậm chân. Viễn cảnh Giáo hoàng thăm Việt Nam vì thế cũng hết sức xa vời và không tưởng! 

Những bức tâm thư và chữ ký đi kèm vì thế cũng sẽ không có ích hữu gì! 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Vậy nên, để Giáo hoàng "đường đường, chính chính" hiện diện tại Việt Nam thì một yêu cầu có tính tiên quyết là Việt Nam và Vatican phải thiết lập quan hệ ngoại giao. Điều này phụ thuộc rất lớn vào thái độ ứng xử, hành đạo của chức sắc, giáo dân trong nước! Khi nào còn tình trạng Linh mục ra rả chửi đổng chính quyền, coi thường pháp luật thì lúc đó quan hệ hai bên vẫn dậm chân. Viễn cảnh Giáo hoàng thăm Việt Nam vì thế cũng hết sức xa vời và không tưởng!

  Trả lờiXóa
 2. để xem kêu được giáo hoàng đến như thế nào. cho dù thế đi chăng nữa thì sau khi đến việt nam thấy cảnh các con chiên của mình đang làm loạn ở cái đất nước thanh bình này thì giáo hoàng sẽ phát biểu được gì đây?

  Trả lờiXóa
 3. Với thái độ bất mãn và chống đối cực đoan của một số linh mục trong đó có cả Nguyễn Duy Tân thì việc để Giáo hoàng sang thăm Việt Nam có lẽ còn rất xa vời. Đảng và Nhà nước vẫn rất luôn quan tâm và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân cũng như muốn mở rộng quan hệ hợp tác với tất cả các nước, tuy nhiên chính những phức tạp mà Giáo hội Công giáo trong nước gây ra sẽ là vật cản xúc tiếc mối quan hệ hai nước Việt Nam - Vatican.

  Trả lờiXóa
 4. với sự chân thành của mình, cá nhân tôi tin rằng Giáo hoàng của Vatican hoàn toàn có thiện chí với Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nhà nước này. khi mà chúng ta - Việt Nam thiết lập được mối quan hệ với Vatican thì cơ hội được hợp tác quốc tế và vị thế chính trị của Việt Nam sẽ được nâng lên tầm cao mới.

  Trả lờiXóa
 5. tôi thì tôi tin tưởng rằng, Giáo hoàng đã có thiện chí hợp tác với Việt Nam. tuy nhiên, một số giáo dân trong đạo Công giáo trong những ngày tháng qua đã có những hành động quá khích không thể chấp nhận trong khi đó, những người đứng sau giật dây, kích động quần chúng nhân dân lại là những người trong chức sắc của tôn giáo này. nếu không giải quyết triệt để những vấn đề này thì thực sự con đường hợp tác không thể triển khai.

  Trả lờiXóa
 6. sự việc Giáo hoàng sang thăm Việt Nam trong không khí như vậy tôi hoàn toàn thấy sự thiện chí của chính Giáo hoàng khi mong muốn hợp tác với Việt Nam. tuy nhiên, những sự việc như chuyện phản đối sự cố môi trường biển miền trung vừa rồi của những người trong đạo Công giáo cho thấy sự bất hợp tác của chính đạo này đối với người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. "Chúng con đang sống trong chế độ Cộng Sản độc tài cai trị; nhân quyền không được tôn trọng, “mạng sống con người nhỏ như cái móng tay”.

  Với sự thăm viếng của Đức Thánh Cha, chúng con tin tưởng rằng: Ngài là người đem ánh sáng đến Việt Nam, để đẩy lùi bóng tối. Đem dân chủ đến, để đẩy lùi độc tài. Đem sự thật đến, để đẩy lùi gian dối. Đem công lý đến, để đẩy lùi áp bức bất công.

  Nước Việt Nam chúng con có 93 triệu dân, 118 vị Thánh Tử Đạo, hơn 6 triệu giáo dân; nhưng chưa một lần được vinh dự đón tiếp Đức Giáo Hoàng. Nếu Ngài đến thăm; chúng con sẽ mời Ngài thưởng thức món cơm niêu, cá kèo kho tộ, cà ghém mắm tôm …".
  Tôi cũng hy vọng họ sang thăm việt nam để hiểu rõ hơn bản chất của những kẻ cấp dưới. Lợi dụng chức sắc gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, câu kết với đám phản loạn ra sao.

  Trả lờiXóa
 8. để Giáo hoàng "đường đường, chính chính" hiện diện tại Việt Nam thì một yêu cầu có tính tiên quyết là Việt Nam và Vatican phải thiết lập quan hệ ngoại giao. Điều này phụ thuộc rất lớn vào thái độ ứng xử, hành đạo của chức sắc, giáo dân trong nước! Khi nào còn tình trạng Linh mục ra rả chửi đổng chính quyền, coi thường pháp luật thì lúc đó quan hệ hai bên vẫn dậm chân. Viễn cảnh Giáo hoàng thăm Việt Nam vì thế cũng hết sức xa vời và không tưởng!

  Trả lờiXóa
 9. Là người thủ lĩnh cao nhất của Giáo hội Công giáo hoàn vũ, sẽ không có giáo hội nào không thấy vinh dự khi Giáo hoàng đến viếng thăm. Đấy là sự động viên về mặt tinh thần, cũng thể hiện phần nào sự quan tâm, theo dõi sát sao của Tòa thánh đối với Giáo hội của chính mình! Vậy nhưng tôi cho rằng, 2 lí do đưa ra chưa thực sự sát hợp và vì thế sẽ khó lòng thuyết phục được Giáo hoàng Phanxico sang thăm Việt Nam như nguyện vọng của Linh mục Tân, nhiều chức sắc, giáo dân Công giáo khác!

  Trả lờiXóa
 10. Thần thánh hóa vai trò của Giáo hoàng trong bất cứ sứ vụ nào, bởi suy cho cùng ngài cũng chỉ là người trần mắt thịt, có những giới hạn mà bản thân ngài khó mà vượt qua! Cho nên những ước mong: "Với sự thăm viếng của Đức Thánh Cha, chúng con tin tưởng rằng: Ngài là người đem ánh sáng đến Việt Nam, để đẩy lùi bóng tối. Đem dân chủ đến, để đẩy lùi độc tài. Đem sự thật đến, để đẩy lùi gian dối. Đem công lý đến, để đẩy lùi áp bức bất công" là điều không tưởng. Và để giữ gìn danh tiếng, ảnh hưởng của mình, Giáo hoàng và những người cố vấn của ngài sẽ không dại gì đến thăm để rồi gây ra sự thất vọng!

  Trả lờiXóa
 11. Chính tình trạng quan hệ hai bên vẫn chưa có tiến triển gì thêm được cho là do sự cứng rắn của nhà nước Việt Nam trong quá trình đối thoại xuất phát từ tình trạng phức tạp của Giáo hội Công giáo trong nước khiến Giáo hoàng sẽ không có mặt. Bởi chúng ta nên nhớ và biết rằng, 2 năm trước, khi mới đăng quang cương vị Giáo hoàng, tạp chí danh tiếng Forbes đã bình chọn giáo hoàng Phanxicô là một trong mười người có ảnh hưởng, quyền lực nhất hành tinh.

  Trả lờiXóa
 12. Là người thủ lĩnh cao nhất của Giáo hội Công giáo hoàn vũ, sẽ không có giáo hội nào không thấy vinh dự khi Giáo hoàng đến viếng thăm. Đấy là sự động viên về mặt tinh thần, cũng thể hiện phần nào sự quan tâm, theo dõi sát sao của Tòa thánh đối với Giáo hội của chính mình! Vậy nhưng tôi cho rằng, 2 lí do đưa ra chưa thực sự sát hợp và vì thế sẽ khó lòng thuyết phục được Giáo hoàng Phanxico sang thăm Việt Nam như nguyện vọng của Linh mục Tân, nhiều chức sắc, giáo dân Công giáo khác

  Trả lờiXóa
 13. Chính vì sự không hiệu quả trong hoạt động, cụ thể là mối quan hệ giữa Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam không có thêm chuyển biến tích cực (nâng lên cơ chế đặc phái viên Thường trú và thiết lập quan hệ ngoại giao hình thức đại sứ quán) đã khiến Tổng Giám mục Leopoldo Girelli phải ra đi! Chính tình trạng quan hệ hai bên vẫn chưa có tiến triển gì thêm được cho là do sự cứng rắn của nhà nước Việt Nam trong quá trình đối thoại xuất phát từ tình trạng phức tạp của Giáo hội Công giáo trong nước khiến Giáo hoàng sẽ không có mặt

  Trả lờiXóa
 14. Đừng đề cao, thần thánh hóa vai trò của Giáo hoàng trong bất cứ sứ vụ nào, bởi suy cho cùng ngài cũng chỉ là người trần mắt thịt, có những giới hạn mà bản thân ngài khó mà vượt qua! Cho nên những ước mong: "Với sự thăm viếng của Đức Thánh Cha, chúng con tin tưởng rằng: Ngài là người đem ánh sáng đến Việt Nam, để đẩy lùi bóng tối. Đem dân chủ đến, để đẩy lùi độc tài. Đem sự thật đến, để đẩy lùi gian dối. Đem công lý đến, để đẩy lùi áp bức bất công" là điều không tưởng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.