THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 9 2017

ĐỂ XỬ LÝ LM NGUYỄN DUY TÂN (ĐỒNG NAI): NÊN RA NGHỆ AN ĐỂ HỌC TẬP KINH NGHIỆM, CÁCH LÀM

by An Chiến  |  at  8.9.17

"CHA GIUSE NGUYỄN DUY TÂN: THÁCH ĐỐ MÃI CHỈ KHIẾN NGÀI THUA THIỆT HƠN MÀ THÔI!". Đó là tên của một bài viết đăng trên Người Công Giáo có thể xem là lời khuyên giành cho Linh mục Nguyễn Duy Tân sau sự việc hôm 04/9/2017 tại Giáo xứ Thọ Hoà, GP Xuân Lộc.


Chân dung Linh mục Nguyễn Duy Tân (Nguồn: FB). 

Bài viết có đoạn: "Dưới đây là hai đoạn trả lời khiến nhiều người cho rằng, nó sẽ càng khiến dư luận bực tức và khiến chính quyền, cơ quan chức năng quyết tâm hơn trong việc xử lý Cha Giuse:

- “Về vấn đề xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi đã đối thoại với công an tỉnh Đồng Nai rất nhiều lần rồi. Tôi nói bác Hồ không phải là danh nhân văn hóa thế giới và tôi đã lý luận thua họ. Tôi đã phải về làm giấy chứng nhận bác Hồ là danh nhân văn hóa thế giới, có ký tên, đóng mộc hẳn hoi. Tôi đã tốt hơn UNESCO vì UNESCO chưa chứng nhận mà tôi đã chứng nhận như vậy là tốt rồi”.

“Báo chí nước Anh xếp 13 đồ tể giết người ác nhất thế giới, trong đó có tên bác Hồ. Đó đâu phải là tôi xúc phạm”.

- “Còn vấn đề lật đổ chính quyền, tôi chưa bao giờ nói lật đổ chính quyền cả. Các bài viết của tôi chỉ thể hiện ước mong Cộng sản giải tán thôi. Bài hiến kế cho Sài Gòn hết kẹt xe thì gồm 3 bước. Bước 1 là giải tán Đảng Cộng sản. Bước 2, 3 mới đi vào chuyên môn kiến trúc của tôi. Tôi là một kiến trúc sư nên hiến kế rất thật lòng. Bước 1 phải giải tán Đảng Cộng sản đã thì mới thực hiện được bước 2, bước 3”.

Đánh giá về 2 đoạn trả lời này, rất nhiều người đã đồng tình và cho đó là một sự thách đố có tính công khai; nhiều người đã khuyên cha Giuse rằng để yên thân thì cha nên bỏ những lối nói kiểu này! Nó sẽ khiến Cha gặp hoạ nếu như người dân (nhất là lương dân) xung quanh học tập lương dân Sơn Hải (Quỳnh Lưu), Diễn Mỹ (Diễn Châu) Nghệ An để có các hoạt động phản đối!". 

Ý tưởng nhóm của Nguyễn Trọng Nghĩa ra Nghệ An học tập lương dân tại 2 xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu và xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu là một ý tưởng được cho là rất hay. Bởi theo đánh giá dù đã tạo được hiệu ứng tương đối tốt khi thị uy, làm cho Linh mục Tân một phen khiếp sợ, nhưng chính sự thiếu bài bản, không chuẩn bị thực sự kỹ lưỡng đã khiến nhóm 20 người do Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1983, Cao Lãnh, Đồng Tháp) phải nếm mùi thất bại khi bị giáo dân xứ Thọ Hoà (dưới sự chỉ đạo của Linh mục Tân) vây ráp và yêu cầu viết tường trình theo ý của họ! 

Còn tại 2 xã ở Nghệ An thì họ đã làm tốt hơn. 02 Linh mục quản xứ thuộc GP Vinh là Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc và Nguyễn Ngọc Ngữ, Quản xứ Đông Kiều đã phải khiếp vía trước sức mạnh số đông ôn hoà! 

Tôi tin rằng, nếu tổ chức bài bản thì đấy chính là tử huyệt để vô hiệu hoá và bịt cái miệng thối của Linh mục Chánh xứ Thọ Hoà Nguyễn Duy Tân! 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Ý tưởng nhóm của Nguyễn Trọng Nghĩa ra Nghệ An học tập lương dân tại 2 xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu và xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu là một ý tưởng được cho là rất hay. Bởi theo đánh giá dù đã tạo được hiệu ứng tương đối tốt khi thị uy, làm cho Linh mục Tân một phen khiếp sợ, nhưng chính sự thiếu bài bản, không chuẩn bị thực sự kỹ lưỡng đã khiến nhóm 20 người do Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1983, Cao Lãnh, Đồng Tháp) phải nếm mùi thất bại khi bị giáo dân xứ Thọ Hoà (dưới sự chỉ đạo của Linh mục Tân) vây ráp và yêu cầu viết tường trình theo ý của họ!

  Trả lờiXóa
 2. Những gì mà tên linh mục này làm thực sự là quá xấu hổ với vai trò một người chủ chăn. Ông ta có xuensg đáng làm lm nữa hay không khi bản thân ông ta đã bị tha hóa đến mức độ đó rồi, cái mà chúng ta cần không phải những người chống đối mà đó là sự chăn dắt đến nơi đến chốn đối với họ

  Trả lờiXóa
 3. Bảo sao gần đây người dân lại ghét Cha đến như thế, kể cả anh chị em chúng con sau khi nghe những lời Cha nói cũng không thể tin được một linh mục lại có nhận thức thấp kém và phát ngôn lố bịch đến như vậy nữa. Cần phải có cách xử lý đúng đắn không thể để ông ta có những hành động sai trái như vậy được nữa

  Trả lờiXóa
 4. Bởi theo đánh giá dù đã tạo được hiệu ứng tương đối tốt khi thị uy, làm cho Linh mục Tân một phen khiếp sợ, nhưng chính sự thiếu bài bản, không chuẩn bị thực sự kỹ lưỡng đã khiến nhóm 20 người do Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1983, Cao Lãnh, Đồng Tháp) phải nếm mùi thất bại khi bị giáo dân xứ Thọ Hoà (dưới sự chỉ đạo của Linh mục Tân) vây ráp và yêu cầu viết tường trình theo ý của họ! Một kẻ sai trái như vậy cần phải bắt và xử lý nghiêm

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.