THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 9 2017

LM ĐẶNG HỮU NAM NÓI GÌ VỀ ĐƠN TỐ CÁO CỦA LINH MỤC ĐOÀN GIÁO HẠT ĐÔNG THÁP

by An Chiến  |  at  25.9.17

Từ Fb Vo Thuong Doan Khuc, Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã viết như sau về đơn tố cáo của Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp (Diễn Châu, Nghệ An) về các sự việc phức tạp xảy ra tại giáo xứ Đông Kiều, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An: "CỘNG SẢN KHÔNG TỪ THỦ ĐOẠN VÀ MƯU HÈN KẾ BẨN NÀO, KỂ CẢ GÂY CHIA RẼ, XUNG ĐỘT TÔN GIÁO! XIN ĐỪNG ĐI TÌM SỰ YÊU MẾN CỦA CỘNG SẢN VÔ THẦN ĐỐI VỚI TÔN GIÁO NÓI CHUNG VÀ CÔNG GIÁO NÓI RIÊNG!". 

Mới đọc qua thì rất dễ để nhận ra rằng, niềm tin đối với chính quyền của vị chủ chăn sinh năm 1976 đã không còn! Nhưng có lẽ chính cái thân thế và những gì đã xảy ra  thời gian qua đã khiến nhiều người trong đó có tôi nghĩ khác về vị Linh mục được tiếng là ngoa ngôn và bất chấp pháp luật này! 

Cũng giống như cách làm của Giáo hạt Đông Tháp liên quan vụ việc xảy ra đối với Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, trước làn sóng phản đối của lương dân tại nhiều xã thuộc huyện Quỳ nh Lưu Nghệ An. Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa và giáo hạt Vàng Mai (được tách ra từ Giáo hạt Thuận Nghĩa) đã có đơn tố cáo. Và cũng giống như lá đơn tố cáo của Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp, mặc dù ám chỉ, thậm chí nói trắng phớ ra, vu cáo chính quyền đứng đằng sau cái mà họ gọi là đấu tố Linh mục nhưng cuối văn bản họ cũng không quên đề nghị này, đề nghị nọ! 

Tôi cho đây là một điểm, một nguyên nhân chính khiến chính quyền tỏ ra mặc cảm đối với những gì đang xảy ra. Bởi trước đó cũng như tại xã Diễn Mỹ hiện nay, để kiềm chế các hành vi bạo lực, gây mâu thuẫn lương - giáo trên địa bàn. Lực lượng công an và chính quyền đã có mặt túc trực tại địa bàn. Chính sự cố gắng đó đã góp phần kìm giữ bạo lực, bảo vệ được Linh mục trước sự đe doạ của những đối tượng cực đoan. Tuy nhiên, trong văn bản tố cáo của Linh mục đoàn 2 Giáo hạt đều phủ nhận sạch trơn sự cố gắng đó. Thậm chí họ còn vu cho chính quyền đứng đằng sau. 

Nhận thức trên đây của Linh mục Đặng Hữu Nam cũng phần nào cho thấy điều đó và nó cũng cho thấy bản chất tráo trở, gian manh của Linh mục này! Để được bình an đến hôm nay để nói những lời đó, chính quyền tại Quỳnh Lưu, Nghệ An đã cố gắng rất nhiều. Nhưng không hiểu có phải do cái thói "vắt chanh bỏ vỏ" đã ngấm vào người không nên vị Linh mục này đã thốt ra những lời vô ơn đến thế! 

Có một thực tế dễ thấy là đơn tố cáo đều được phía giáo hội phát đi khi mà những vị Linh mục quản xứ liên quan này chịu hết nổi và không còn phương cách gì để bảo vệ chính mình! Và nếu vì chấp nhặt những điều được nói trong đơn tố cáo thì không hiểu điều gì sẽ xảy ra. Thật may, họ đã cố gắng như cái cách họ đã chủ động vào cuộc ngay từ đầu! Cho nên, lời nói của Linh mục Đặng Hữu Nam dù có mang ý nghĩa nào đi nữa thì dư luận với tư cách là những người phán xử công bằng nhất sẽ hiểu được điều gì nên tiếp thu, điều gì nên hiểu! 

Và dù còn nhiều lỗi nhưng tin chắc rằng những nguyện vọng được phản ánh trong đơn Tố cáo của Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp sẽ được lưu tâm và giải quyết! 

An Chiến

21 nhận xét:

 1. Có một thực tế dễ thấy là đơn tố cáo đều được phía giáo hội phát đi khi mà những vị Linh mục quản xứ liên quan này chịu hết nổi và không còn phương cách gì để bảo vệ chính mình! Và nếu vì chấp nhặt những điều được nói trong đơn tố cáo thì không hiểu điều gì sẽ xảy ra. Thật may, họ đã cố gắng như cái cách họ đã chủ động vào cuộc ngay từ đầu! Cho nên, lời nói của Linh mục Đặng Hữu Nam dù có mang ý nghĩa nào đi nữa thì dư luận với tư cách là những người phán xử công bằng nhất sẽ hiểu được điều gì nên tiếp thu, điều gì nên hiểu! Và dù còn nhiều lỗi nhưng tin chắc rằng những nguyện vọng được phản ánh trong đơn Tố cáo của Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp sẽ được lưu tâm và giải quyết!

  Trả lờiXóa
 2. Ngày 22/9/2017, Linh mục đoàn giáo hạt Đông Tháp, Giáo phận Vinh đã có “Đơn tố cáo về việc bất ổn xảy ra gần đây trên địa bàn giáo xứ Đông Kiều, huyện Diễn Châu” gửi UBND, Công an, Sở Nội vụ của tỉnh Nghệ An và UBND, Công an, Phòng Tôn giáo của huyện Diễn Châu (Nghệ An).

  Trả lờiXóa
 3. Cứ liệu được sử dụng để có đơn tố cáo này được cho là “Căn cứ vào bản tường trình của HĐMV Gx Đông Kiều về các sự việc xảy ra trên địa bàn từ ngày 30/8 đến 20/9/2017" và căn cứ vào bản tường trình của Linh mục quản xứ Đông Kiều cùng thời điểm trên.

  Trả lờiXóa
 4. bịa đặt trắng trợn rằng hoạt động phản đối của người dân tại xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An là đấu tố và có bàn tay dàn dựng, chỉ đạo trực tiếp của chính quyền bất chấp việc các cơ quan này đã có nhiều biện pháp vãn hồi tình hình, tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 5. với một lối dẫn dắt như thế nên sẽ không hề có bất cứ điều gì quá lạ, quá đường đột nếu những cứ liệu được chỉ ra trong đơn tố cáo hầu hết đều bênh vực cho Linh mục, HĐMV Gx Đông Kiều; cho rằng việc phản đối của lương dân xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An là đấu tố và có bàn tay dàn dựng, chỉ đạo trực tiếp của chính quyền

  Trả lờiXóa
 6. Nghiêm trọng hơn, nhóm người này ngang nhiên xông vào nhà ông Trần Văn Trịnh đập phá tượng Đức Mẹ và dùng súng bắn thủng mặt bức tượng Đức Mẹ của gia đình anh Hoàng Văn Hòe. Sau đó chúng đã sử dụng súng để tấn công một số giáo dân.

  Trả lờiXóa
 7. Trước đó, khi đoàn công tác của UBND xã Diễn Mỹ có mặt tại hiện trường, nơi xảy ra hành vi xây dựng nhà phòng trái phép để yêu cầu dừng thi công công trình và thực hiện các thủ tục để đề xuất theo đúng quy định thì rất đông lương dân xã Diễn Mỹ đã có mặt ra theo.

  Trả lờiXóa
 8. từ cách nhận thức vấn đề như thế nên thay vì cho đó là một hành vi có tính tự phát và tất yếu của người dân đối với những kẻ nhân danh Thiên chúa, cương vị chủ chăn để làm những điều sai trái thì đơn tố cáo cũng chỉ ra và đối chiếu những hành vi đã xảy ra với các quy định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 9. Có thể thấy, phản ứng của người dân xã Diễn Mỹ trong những ngày vừa qua như là “giọt nước tràn ly”, là phản ứng của sự tích tụ cả một quá trình dồn nén và đã đến lúc vượt qua sức chịu đựng trong im lặng, và họ đã thể hiện thái độ bằng hành động.

  Trả lờiXóa
 10. với một sự việc liên quan trực tiếp đến mình như thế này thì cá nhân Linh mục này không nên tham gia ký hay chứng minh cho thiên hạ thấy sự xuất hiện của mình trong đơn đó.

  Trả lờiXóa
 11. Có một thực tế dễ thấy là đơn tố cáo đều được phía giáo hội phát đi khi mà những vị Linh mục quản xứ liên quan này chịu hết nổi và không còn phương cách gì để bảo vệ chính mình! Và nếu vì chấp nhặt những điều được nói trong đơn tố cáo thì không hiểu điều gì sẽ xảy ra. Thật may, họ đã cố gắng như cái cách họ đã chủ động vào cuộc ngay từ đầu! Cho nên, lời nói của Linh mục Đặng Hữu Nam dù có mang ý nghĩa nào đi nữa thì dư luận với tư cách là những người phán xử công bằng nhất sẽ hiểu được điều gì nên tiếp thu, điều gì nên hiểu!

  Và dù còn nhiều lỗi nhưng tin chắc rằng những nguyện vọng được phản ánh trong đơn Tố cáo của Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp sẽ được lưu tâm và giải quyết!

  Trả lờiXóa
 12. Nhận thức trên đây của Linh mục Đặng Hữu Nam cũng phần nào cho thấy điều đó và nó cũng cho thấy bản chất tráo trở, gian manh của Linh mục này! Để được bình an đến hôm nay để nói những lời đó, chính quyền tại Quỳnh Lưu, Nghệ An đã cố gắng rất nhiều. Nhưng không hiểu có phải do cái thói "vắt chanh bỏ vỏ" đã ngấm vào người không nên vị Linh mục này đã thốt ra những lời vô ơn đến thế!

  Trả lờiXóa
 13. Chính sự cố gắng đó đã góp phần kìm giữ bạo lực, bảo vệ được Linh mục trước sự đe doạ của những đối tượng cực đoan. Tuy nhiên, trong văn bản tố cáo của Linh mục đoàn 2 Giáo hạt đều phủ nhận sạch trơn sự cố gắng đó

  Trả lờiXóa
 14. Trước đó cũng như tại xã Diễn Mỹ hiện nay, để kiềm chế các hành vi bạo lực, gây mâu thuẫn lương - giáo trên địa bàn. Lực lượng công an và chính quyền đã có mặt túc trực tại địa bàn. Chính sự cố gắng đó đã góp phần kìm giữ bạo lực, bảo vệ được Linh mục trước sự đe doạ của những đối tượng cực đoan. Tuy nhiên, trong văn bản tố cáo của Linh mục đoàn 2 Giáo hạt đều phủ nhận sạch trơn sự cố gắng đó. Thậm chí họ còn vu cho chính quyền đứng đằng sau.

  Trả lờiXóa
 15. Trước làn sóng phản đối của lương dân tại nhiều xã thuộc huyện Quỳnh Lưu Nghệ An. Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa và giáo hạt Vàng Mai (được tách ra từ Giáo hạt Thuận Nghĩa) đã có đơn tố cáo. Và cũng giống như lá đơn tố cáo của Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp, mặc dù ám chỉ, thậm chí nói trắng phớ ra, vu cáo chính quyền đứng đằng sau cái mà họ gọi là đấu tố Linh mục nhưng cuối văn bản họ cũng không quên đề nghị này, đề nghị nọ

  Trả lờiXóa
 16. ừ trước ngày thành lập xứ, lương – giáo ở xã này rất đoàn kết, dường như không có sự phân biệt giữa đạo và đời. Nhân dân sống chất phác, chân tình, gắn bó chặt chẽ với nhau trong một cộng đồng, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Cứ đến dịp ngày Quốc khánh 2/9 lại nô nức đi xem hoặc tham gia tập, cắm trại, thi duyệt đội ngũ thiếu niên tiền phong, dù có thắng có thua nhưng tất cả đều hướng về Bác Hồ kính yêu, về ngày đất nước Việt Nam độc lập, ngày hội đại đoàn kết toàn dân… Chinh đám linh mục phù thủy như các ông mới là kẻ chia rẽ đoàn kết lương-giáo.

  Trả lờiXóa
 17. Có thể ông học được thói ngông cuồng, chợ búa đó từ một số vị linh mục mà tôi hiểu là “phản động”, cũng có thể nảy sinh từ sự ảo tưởng, mê muội, cuồng tín của giáo dân. Nhưng xin nhắc để ông nhớ, không linh mục nào được phép nhân danh Chúa để đẩy đàn chiên vào con đường xấu xa, tội lỗi, xa lánh cộng đồng, vi phạm pháp luật. Một gia đình không có quy củ sẽ thiếu gia giáo; một cộng đồng hay một quốc gia không có pháp luật ắt sinh loạn.

  Trả lờiXóa
 18. Sự việc nhân dân xã Diễn Mỹ bức xúc trước hành vi vi phạm pháp luật tại giáo xứ Đông Kiều ngày 30/8/2017 hy vọng là tiếng chuông cảnh tỉnh để ông từ nay về sau biết thân biết phận, làm đúng phận sự thay Chúa thực hiện chức năng mục tử. Và cũng là lúc để ông hiểu rằng chuông nhà thờ không phải là sức mạnh vạn năng để ai đó có thể thay thế sức mạnh lòng dân hòng đạt mưu đồ đen tối. Điều này, những linh mục có tư tưởng như ông ở An Hòa, Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu) luôn là bài học sống để ông suy ngẫm.

  Trả lờiXóa
 19. Nhân dân Diễn Mỹ nói chung và giáo dân xóm Đông Kiều nói riêng không đến mức mê muội, lạc hậu như một số địa phương khác. Họ biết phân biệt tốt đời mới đẹp đạo. Ông xấc xược thách đố chính quyền rằng rung chuông sẽ có cả ngàn dân nghe lời ông để làm loạn ư? Nhưng ông có biết rằng phía sau thái độ trịch thượng ấy sẽ là sự phẫn nộ của hàng triệu người dân Việt Nam. Chắc ông biết, Diễn Mỹ có gần 15 xóm, trong đó Đông Kiều chỉ là một xóm nhỏ. Khi người dân trong xã “tức nước vỡ bờ”, hậu quả nhãn tiền đó các ông phải gánh chịu và không ai khác, chính nhưng kẻ linh mục kền kền như các ông mới là người phải chịu trách nhiệm trước những thiệt hại của giáo dân.

  Trả lờiXóa
 20. Có một thực tế dễ thấy là đơn tố cáo đều được phía giáo hội phát đi khi mà những vị Linh mục quản xứ liên quan này chịu hết nổi và không còn phương cách gì để bảo vệ chính mình! Và nếu vì chấp nhặt những điều được nói trong đơn tố cáo thì không hiểu điều gì sẽ xảy ra. Thật may, họ đã cố gắng như cái cách họ đã chủ động vào cuộc ngay từ đầu! Những gì ông ta nói thì liệu có đủ tư cách để phát hiểu hay không? đương nhiên là không rồi

  Trả lờiXóa
 21. Sự việc nhân dân xã Diễn Mỹ bức xúc trước hành vi vi phạm pháp luật tại giáo xứ Đông Kiều ngày 30/8/2017 hy vọng là tiếng chuông cảnh tỉnh để ông từ nay về sau biết thân biết phận, làm đúng phận sự thay Chúa thực hiện chức năng mục tử. Những gì mà Nguyễn Hữu Nam làm thì chỉ xứng đáng nhận một cái đạp từ cộng đồng nhân dân công Giáo

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.