THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 9 2017

PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM Ở HẢI NGOẠI NÓI GÌ VỀ 2 LINH MỤC GP VINH

by An Chiến  |  at  7.9.17

Theo nhiều nguồn tin: "Vào tối ngày 01.09.2017, Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại đã tổ chức Lễ Vinh danh và trao giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017 trước cử tọa đông đảo hơn 600 người.

Theo Thông cáo báo chí trước đó của Phong trào, quyết định lựa chọn Vinh danh và trao giải cho linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, và linh mục Gioan baotixita Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc. Cả hai linh mục công giáo đều thuộc giáo phận Vinh". 
Biểu trưng "vinh danh" Lm Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB). 

Và với việc mải miết với các hoạt động bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Ban Công lý & hoà bình tại GP Vinh bằng những động thái ngược đời và phá hoại như: "Linh mục Nguyễn Đình Thục đã chỉ đạo giáo dân lấn chiếm gần 1/2 dòng sông Thái ở xã Quỳnh Ngọc (huyện Quỳnh Lưu) để xây dựng công trình trái phép khiến ngăn dòng chảy làm bức tử dòng Sông. Còn tại giáo xứ Phú Yên do Đặng Hữu Nam làm chủ chăn thì Y đã bảo lãnh cho một số người trong ban hành giáo và giáo dân ra đánh bắt cá bằng mìn, hủy hoại môi trường biển (như Nguyễn Văn Hữu - chủ tàu NA-90088-TS, Nguyễn Văn Hữu - chủ tàu NA-90182-TS, Bùi Khắc Quyền - chủ tàu NA-93131-TS bị bắt nổ mìn và xử án treo...). Ngoài ra, miệng thì hò hét biển nhiễm độc nhưng tại các buổi tiệc như chia tay con 3 que Emily Page Le, tiếp linh mục phản động Nguyễn Duy Tân trên bàn luôn đầy tôm, cá... Điều này thể hiện bộ mặt giả nhân, giả nghĩa trong việc hô hào bảo vệ môi trường nhưng thực chất là để tiến hành các hoạt động phá hoại" - Theo FB Nguyễn Thị Lý) nên cả 2 đã vắng mặt tại lễ vinh danh này (tất nhiên 5.000 USD sẽ được chuyển khoản trực tiếp và chia đều cho cả hai! 

Với việc vắng mặt này, tất nhiên giải thưởng do Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại đứng ra tổ chức, "vinh danh" này đã trở nên kém vui và xôm tụ hơn. Có tin, do lo sợ sẽ bị cấm xuất cảnh và xảy ra những điều bất trắc trên đường đi nên 02 Linh mục cùng thuộc GP Vinh đã chọn "ở nhà" cho yên thân! Đó cũng là lí do xung quanh chuyện này không có nhiều điều để nói, để bàn! Điều duy nhất được quan tâm là "Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại", một tổ chức chống đối của một bộ phận người Việt theo đạo Công giáo tại Hoa Kỳ sẽ nói gì về 2 Linh mục này trong Thông cáo Vinh danh. 

Huyền Trang, GNsP đã cho biết như sau:

"Thông cáo nêu rõ thành tích hoạt động của “Hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã can đảm dấn thân bênh vực cho người dân không phân biệt tôn giáo trước những tai họa và bất công xã hội, đặc biệt qua cuộc đấu tranh đòi công lý và quyền sống trước thảm họa môi trường nặng nề mà người dân miền Trung Việt Nam đang phải gánh chịu. Cụ thể là những cuộc tập hợp cầu nguyện, hướng dẫn giáo dân và ngư dân vùng Phú Yên, Song Ngọc ở Nghệ An nộp đơn khởi kiện tập đoàn Formosa.”

“Linh mục Nguyễn Đình Thục đã tới Đài-loan, là quốc gia hữu trách của Formosa, để vận động sự hỗ trợ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Việt Nam. Nỗ lực này cũng đã được Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người lãnh đạo giáo phận Vinh, mở rộng ra nơi nhiều quốc gia trên thế giới.”

“Trong những tình huống khẩn cấp và trước những xuyên tạc lẫn đe doạ nguy kịch, hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã dũng cảm dấn thân, sẵn sàng hy sinh cả mạng sống mình để làm chứng cho niềm tin tôn giáo, bảo vệ công lý và sự thật, bênh vực quyền sống cho người dân bị đe dọa, áp bức”.

Thông cáo báo chí cũng nêu bật: “Những hành vi và hoạt động của hai vị đã đánh thức ý thức của người dân về phẩm giá và quyền sống của mình, về nhu cầu giữ gìn môi trường sống do Thượng Đế uỷ thác cho con người cai quản.”

Và rồi khi đọc xong những điều được lược ghi lại, không chỉ riêng tôi mà nhiều người có chung cảm nhận là bản Thông cáo chưa thể hiện được toàn bộ hoạt động của 2 vị LInh mục này! 

Đó không chỉ là là những câu chuyện liên quan đến "thế mạnh" của từng người và lí giải cho điều này tôi hoàn toàn tán đồng với ý nghĩ cho rằng, do ở xa và không thấu hiểu hết nội tình vấn đề (chỉ nghe kể lại) nên Phong trào giáo dân Việt Nam ở hải ngoại chỉ nhìn được có thế! 

Còn những sự việc, câu chuyện được blog Mõ Làng đề cập đến thì dường như không được nói và đưa vào: "Câu chuyện dẫn đầu giáo dân kéo vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa sau thảm hoạ môi trường biển của Linh mục Nam thì bất cứ ai cũng biết nó vì cái gì khi những nguồn tiền lớn cứ thế vào tài khoản hoặc bằng những cách thức không chính thống chui tọt vào túi của Linh mục Nam? Nghi vấn hành động vì tiền đến nay cũng là lực cản lớn và khiến Linh mục này phải chùn chân khi chính quyền có những động thái mạnh bạo và quyết liệt! 

Còn về Linh mục Nguyễn Đình Thục. Thông báo lễ vinh danh bặt nhiên không đề cập đến sự kiện xảy ra vào các ngày 14/2 và 15/5 vừa qua. Trong đó đặc biệt là sự việc xảy ra vào 15/5/2017 trên Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An (đây cũng là thời điểm Cơ quan Công an Nghệ An bắt đối tượng Hoàng Đức Bình, sinh năm 1983, quê quán: Hưng Nguyên, Nghệ An; phạm tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; thời điểm bị bắt Bình đang ngồi trên xe của Linh mục Thục). 

Sau khi Bình bị bắt trên xe mình, để giải thoát cho Bình, Linh mục Thục đã nghĩ đến việc tạo tình huống mình bị Công an ngăn cản khi lưu thông trên đường. Linh mục Thục đã liên lạc với rất nhiều Linh mục, giáo dân vùng phụ cận kéo đến để giúp sức mà thực chất là để sử dụng sức mạnh số đôn gây sức ép buộc cơ quan Công an phải trả tự do cho Hoàng Đức Bình. Nhưng không may cho Linh mục Thục là lực lượng Công an, CSCĐ đã có mặt để giải tán đám đông. Và có một chi tiết không thể không nói đến chính là việc trước sự xuất hiện của lực lượng Công an, với độ nhanh nhạy của mình, Linh mục Thục đã cao chạy xa bay về ẩn nấp tại Gx của mình trong khi đám đông giáo dân chạy toán loạn như chim lạc bầy! Sau sự việc này, dù không công khai nhưng rất nhiều chức sắc, giáo dân đã trách cứ, lên án Linh mục Thục. Có người còn cho rằng, vị Linh mục này đang đóng vai của "cậu bé chăn cừu" trong câu chuyện cổ tích...". 

Thế mới biết, không phải ai cũng biết, cũng tận tường về những điều 02 Linh mục ngoa ngôn, coi thường pháp luật của GP Vinh làm. Việc "vinh danh" vì thế có nguy cơ làm xấu hình ảnh chủ thể đứng ra "vinh danh". Đó cũng chính là điều làm nên sự hỡm hĩnh của những giải thưởng kiểu này! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. "Vào tối ngày 01.09.2017, Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại đã tổ chức Lễ Vinh danh và trao giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017 trước cử tọa đông đảo hơn 600 người.

  Theo Thông cáo báo chí trước đó của Phong trào, quyết định lựa chọn Vinh danh và trao giải cho linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, và linh mục Gioan baotixita Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc. Cả hai linh mục công giáo đều thuộc giáo phận Vinh".
  Lại một giải rút quần!

  Trả lờiXóa
 2. Sau khi Bình bị bắt trên xe mình, để giải thoát cho Bình, Linh mục Thục đã nghĩ đến việc tạo tình huống mình bị Công an ngăn cản khi lưu thông trên đường. Linh mục Thục đã liên lạc với rất nhiều Linh mục, giáo dân vùng phụ cận kéo đến để giúp sức mà thực chất là để sử dụng sức mạnh số đôn gây sức ép buộc cơ quan Công an phải trả tự do cho Hoàng Đức Bình. Nhưng không may cho Linh mục Thục là lực lượng Công an, CSCĐ đã có mặt để giải tán đám đông. Và có một chi tiết không thể không nói đến chính là việc trước sự xuất hiện của lực lượng Công an, với độ nhanh nhạy của mình, Linh mục Thục đã cao chạy xa bay về ẩn nấp tại Gx của mình trong khi đám đông giáo dân chạy toán loạn như chim lạc bầy! Sau sự việc này, dù không công khai nhưng rất nhiều chức sắc, giáo dân đã trách cứ, lên án Linh mục Thục. Có người còn cho rằng, vị Linh mục này đang đóng vai của "cậu bé chăn cừu" trong câu chuyện cổ tích...".
  đây được gọi là anh hùng rơm!

  Trả lờiXóa
 3. "Thông cáo nêu rõ thành tích hoạt động của “Hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã can đảm dấn thân bênh vực cho người dân không phân biệt tôn giáo trước những tai họa và bất công xã hội, đặc biệt qua cuộc đấu tranh đòi công lý và quyền sống trước thảm họa môi trường nặng nề mà người dân miền Trung Việt Nam đang phải gánh chịu. Cụ thể là những cuộc tập hợp cầu nguyện, hướng dẫn giáo dân và ngư dân vùng Phú Yên, Song Ngọc ở Nghệ An nộp đơn khởi kiện tập đoàn Formosa.”
  Không hiểu bọn này định nghĩa thế nào là can đảm nhỉ?

  Trả lờiXóa
 4. Khó hiểu thay, hai linh mục chung cùng một giáo phận, chung cùng một tư tưởng chống đối, phá hoại đất nước đến cùng mà lại cùng được trao một giải thưởng quốc tế. Có lẽ không chỉ Việt Nam mà rất nhiều quốc gia khác cùng chung sự rối loạn trong việc quản lý, cấp phép các giải thưởng đến nỗi những giải thưởng ngược đời, không đóng góp cho sự phát triển của loài người lại xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Thục và Nam đã, đang và sẽ làm những gì thì có lẽ chỉ có những người dân chúng tôi mới cảm nhận hết được tội ác của họ!

  Trả lờiXóa
 5. Linh mục Thục đã liên lạc với rất nhiều Linh mục, giáo dân vùng phụ cận kéo đến để giúp sức mà thực chất là để sử dụng sức mạnh số đôn gây sức ép buộc cơ quan Công an phải trả tự do cho Hoàng Đức Bình. Nhưng không may cho Linh mục Thục là lực lượng Công an, CSCĐ đã có mặt để giải tán đám đông. Và có một chi tiết không thể không nói đến chính là việc trước sự xuất hiện của lực lượng Công an, với độ nhanh nhạy của mình, Linh mục Thục đã cao chạy xa bay về ẩn nấp tại Gx của mình trong khi đám đông giáo dân chạy toán loạn như chim lạc bầy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.