THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 9 2017

VỤ ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC: CÁI GÌ GIẬN QUÁ CŨNG MẤT KHÔN

by An Chiến  |  at  9.9.17

Vụ Đồng Tâm (Mỹ Đức - Hà Nội) vẫn chưa có sự khả dĩ hơn! Sau lời tuyên bố "giữ đất đến cùng" và tuyên chiến với chính quyền, dân Đồng Tâm mà nói đúng hơn là nhóm của cha con ông Kình vẫn im hơi lặng tiếng! 

Ngay lúc này đây, tôi muốn quay lại 2 nội dung được dân Đồng Tâm thống nhất tại cuộc họp mà đám dân chủ vẫn đặt cho nó cái tên rất đỗi hoành tráng: "Hội nghị Diên hồng lần thứ nhất". Cuộc họp này đã đi đến thống nhất: "1). Phát đi thông điệp đề nghị các tổ chức Xã hội Dân sự trong nước, kêu gọi họ ủng hộ và đồng hành cùng bà con Đồng Tâm trong cuộc đấu tranh giữ đất, chống giặc nội xâm. (2). Có Thư của Hội nghị gửi các Sứ quán nước ngoài ở Hà Nội (Đoàn Ngoại giao) và Cơ quan đại diện các Tổ chức quốc tế ở Việt Nam, kêu gọi họ giúp đỡ cuộc đấu tranh đang diễn ra của bà con Đồng Tâm, bằng cách mời họ đóng vai trò trung gian giám sát việc thực thi bản “Cam kết 3 điểm” ngày 22/4/2017 của ông Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm".
Luôn có một cửa mở cho dân Đồng Tâm quay đầu (Nguồn: Internet). 

Sau bản tuyên bố với 2 nội dung này, ngay lập tức dư luận đã cho rằng dân Đồng Tâm đang cầu cứu ngoại bang và điều đó hoàn toàn hợp lý. Nhiều người cũng cho rằng, nếu nó xảy ra thì dân Đồng tâm sẽ phạm phải tội phản quốc!

Nhưng xem chừng để phạm tội phản quốc như ý muốn của nhóm Đồng Thuận tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội) không phải là chuyện gì đó quá dễ dàng! Bằng chứng là từ sau hôm 26/8/2017 (thời điểm "hội nghị Diên Hồng lần thứ nhất) đến nay vẫn không có bất cứ tổ chức Xã hội Dân sự trong nước nào lên tiếng "ủng hộ và đồng hành cùng bà con Đồng Tâm trong cuộc đấu tranh giữ đất, chống giặc nội xâm" và càng không có Sứ quán nước ngoài ở Hà Nội (Đoàn Ngoại giao) và Cơ quan đại diện các Tổ chức quốc tế ở Việt Nam phản hồi Thư của Hội nghị . Và chính những điều hết sức xa vời đó nên những chuyện như "kêu gọi họ giúp đỡ cuộc đấu tranh đang diễn ra của bà con Đồng Tâm, bằng cách mời họ đóng vai trò trung gian giám sát việc thực thi bản “Cam kết 3 điểm” ngày 22/4/2017 của ông Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm" càng khó mà xảy ra! 

Cũng có thông tin, những nội dung đó chỉ là màn kịch nhằm hăm dọa chính quyền mà nhóm Đồng Thuận (thông qua sự tư vấn của các nhà dân chủ như Nguyễn Tường Thụy, Trịnh Bá Phương... ) thực hiện! Với ý nghĩ, chinh quyền rất sợ sự can thiệp bên ngoài nên họ đã dày công sắp đặt. Nhưng ê chề và não nề thay khi đám người này chỉ giỏi võ miệng và cố tất khoe mẽ hết sức tầm thường! Sự thật là chằng có bức thư hội nghị nào được gửi đi. 

Và cũng xin nói thêm, với "các tổ chức xã hội dân sự" (bản chất là các hội nhóm chống đối) thì chúng còn lâu mới quan tâm lên tiếng, ủng hộ tới dân Đồng Tâm. Bởi đến cái thân của họ, họ còn chưa lo nổi thì làm sao họ dám lấy cái mác của mình để lên tiếng, bênh vực người khác! Cái tình trạng mà "Hội Anh em dân chủ" đang gặp phải là ví dụ. Theo đó, việc lần lượt các nhân vật cốt cán của Hội bị bắt (mới đây là tân chủ tịch hội Nguyễn Văn Túc bị bắt) khiến cho sự rã đám đang dần xảy ra trong tổ chức này! Không có người lãnh đạo, Hội anh em dân chủ đang trở nên rối bời. Cho nên, cái sự trông chờ của nhóm Đồng Thuận vào các tổ chức XHDS lúc này không khác gì trông chờ vào những điều không tưởng! 

Kỳ thực, khi những nội dung của 2 "Hội nghị Diên Hồng" của dân Đồng Tâm được phát đi với những lời lẽ đao to búa lớn, tôi đã hơi nghi ngờ! Chính vai trò của đám ngụy dân chủ trong đó đã khiến tôi phải suy nghĩ thêm. Nhưng chính thời gian dù chưa quá dài đã giúp tôi trả lời những băn khoăn đó! Rằng, dân Đồng Tâm mà cụ thể hơn là nhóm Đồng Thuận cũng chỉ là những kẻ giỏi võ miệng và ăn theo nói leo! 

Ở đây, sẽ không quá khó để nhận ra rằng, đó hoàn toàn không phải là ý tưởng của ông Kình, ông Công hay ông Hiểu và những thành viên nhóm Đồng Thuận khác! Cái não trạng vốn rất thôn quê và chân chất sẽ không cho họ tới những điều đó! Song, như một sự thúc ép có tính quy luật, sự bí bách về hành động cần phải thực hiện, cộng thêm sự xúi dục và cả những lời hứa hẹn có cánh khiến họ nhanh chóng nghe, thực hiện theo mà không quan tâm xem nó sẽ đi đâu và về đâu! 

Tôi nghĩ rằng, cái mục tiêu của sự đối kháng của dân Đồng Tâm đến thời điểm hiện tại không còn là vấn đề đất đai hay những lợi ích tại khu đất cánh đồng Sênh, bởi chính họ trước đó đã cùng kéo nhau lên trụ sở Phòng cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội để xin được lượng khoan hồng của cơ quan thực thi pháp luật! Họ cũng thừa nhận thức được chuyện đúng - sai sau khi Thanh tra TP Hà Nội có kết luận cuối cùng về thanh tra đất tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội! Và suy cho cùng, điều còn lại chỉ là không bị xử lý. 

Vậy nhưng, đáng buồn thay, thay vì nhận thức việc triệu tập để hoàn tất thủ tục pháp lý thì phần đông họ (70 người) lại xem đó là để xử lý hình sự! Và từ sự lo sợ bị xử lý (cá nhân), đã khiến họ quay lại cái cớ ban đầu (bảo vệ đất). Và chính với điếu này, họ cứ thế ở mãi trong cái vòng luẩn quẩn liên quan đất đai mà chưa thể nào thoát nổi! 

Không hiểu đến bao giờ, dân Đồng Tâm nói chung, nhóm Đồng Thuận nhận thức được những điều vừa được chỉ ra! Tôi tin sẽ là không bao giờ muộn nếu dân Đồng Tâm biết sống, hành động theo chính kiến của mình, không nghe theo sự chỉ dẫn, khích bác của đám người xung quanh! 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Không hiểu đến bao giờ, dân Đồng Tâm nói chung, nhóm Đồng Thuận nhận thức được những điều vừa được chỉ ra. Tôi tin sẽ là không bao giờ muộn nếu dân Đồng Tâm biết sống, hành động theo chính kiến của mình, không nghe theo sự chỉ dẫn, khích bác của đám người xung quanh, điều này nếu tiếp tục tiếp diễn thì chắc chắn rằng sẽ không còn lối thoát và khoan hồng của pháp luật dành cho những cá nhân ấy.

  Trả lờiXóa
 2. Lũ rận chúng muốn biến vụ việc ở đồng tâm thành môt cái cớ để phá hoại nhà nước ta, như chúng ta đã biết cha con ông lê đình kình liên tiếp có những hành vi tham nhũng cũng như tiếp tay cho những kẻ ngoại bang chống phá nhà nước ta. Thế nhưng chúng luôn rêu rao chính quyền bắt người trái pháp luật để tác động vào tâm lý người dân, luôn luôn thể hiện rằng đó là ý chí của toàn thể nhân dân Đồng Tâm. Vỏ bọc đó cho chúng chỉ đạo được người dân nhẹ dạ cả tin bảo vệ chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Đầu tiên cần phải khẳng định rằng nhan dân đồng tâm vẫn hoàn toàn tin tưởng vào nhà nước ta, họ không hề tham gia vào mấy tổ chức kiểu như là "tổ chức xã hội dân sự". Họ bảo rằng, họ hoàn toàn không biết, không tham gia cái gọi là hội nghị Đồng Tâm, huống hồ là kí vào các bản tuyên bố. Cũng có người biết nhưng họ không tham gia họp hành, ra tuyên bố gì. Và họ khẳng định việc lan truyền các bức thư, lời tuyên bố với danh nghĩa nhân dân Đồng Tâm là một hành động mạo danh và gây tổn hại uy tín, danh dự của họ. Và như thế có thể kết luận rằng đây hoàn toàn là những trò bỉ ổi của bọn dòng họ ê đình kình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Con đường bọn chúng đang đi không phải là đường thoát, mà là đường cụt đấy. Chính hai tấm biên bản chúng ghi hôm "Hội nghị" sẽ là bằng chứng rõ ràng nhất cho sự chống đối, góp phần khẳng định chắc nịch bản án cho những kẻ ngoan cố, tham lam. Đến lúc này thì rõ ràng người dân cần có những sự đổi thay nhất định

  Trả lờiXóa
 5. Sự việc Đồng Tâm đúng ra được giải quyết một cách ổn thỏa,đúng quy trình,đúng sự thật rồi.nhưng chính vì có những người xấu xa này mà sự việc bị đánh sai lệch đi,nhân dân tiếp tục bị lừa dối một lần nữa. Hơn ai hết lúc này người dân Đồng tâm cần nhận thức đâu là đúng là sai

  Trả lờiXóa
 6. nếu không xử lý thích đáng chuyện đang xảy ra ở Đồng Tâm tất yếu sẽ xảy ra nhiều Đồng Tâm khác. một khi mà chính quyền và nhân dân không đồng thuận thì sẽ có rất nhiều khúc mắc cũng như mâu thuẫn xảy ra. tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân tôi thì sự vụ xảy ra tại Đồng Tâm là do những cá nhân ngay từ đầu đã có những sai phạm về quản lý nên mới dẫn đến tình trạng nêu trên.

  Trả lờiXóa
 7. nếu không nhận thức được sai phạm của mình thì không thể sửa chữa được và tôi tin rằng sự việc đang xảy ra ở Đồng Tâm đang diễn ra theo đúng chiều hướng như vậy. thiết nghĩ mọi việc dù chính quyền có cố gắng đến đâu, hợp tác với người dân đến đâu mà họ cũng có thái độ như vậy thì hết sức khó khăn. giá kể mà xử lý chặt chẽ ngay từ đầu thì đã không có chuyện gì xảy ra.

  Trả lờiXóa
 8. sự vụ xảy ra ở Đồng Tâm quả thực là rất đáng tiếc đối với chính quyền cũng như người dân xã này chứ không phải là của riêng ai. câu chuyện tưởng chừng là im ắng xuống rồi giờ lại dấy lên như thế thì đúng là không ai mong muốn. tuy nhiên, chuyện đến đâu ta xử lý đến đó, cần phải quyết liệt và triệt để hơn chứ không thể để như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Không hiểu đến bao giờ, dân Đồng Tâm nói chung, nhóm Đồng Thuận nhận thức được những điều vừa được chỉ ra! Tôi tin sẽ là không bao giờ muộn nếu dân Đồng Tâm biết sống, hành động theo chính kiến của mình, không nghe theo sự chỉ dẫn, khích bác của đám người xung quanh!

  Trả lờiXóa
 10. Vậy là nhóm đồng thuận - một nhóm có chung lợi ích ở Đồng Tâm đang ngụy tạo giấy tờ để chứng minh tư cách đại diện toàn bộ người dân nơi này mang vấn đề đất đai đi quốc tế hóa sao ? Họ nghĩ họ đủ tư cách không mà làm chuyện đấy. Một sự việc tưởng chừng như rất nhỏ lại để cho một nhóm người thâu tóm, lừa gạt dư luận gây sức ép đến tận chính quyền thành phố chỉ vì mưu đồ chính trị của mình. Thanh tra xong sẽ rõ ai mới là kẻ bị hại!

  Trả lờiXóa
 11. 70 người dân Đồng Tâm với lệnh triệu tập chỉ để hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng lại nghĩ rằng triệu tập để xử lý hình sự, họ rơi vào tình trạng bí bách về hành động cần phải thực hiện, lại nghe thêm sự xúi dục và cả những lời hứa hẹn có cánh khiến họ nhanh chóng nghe, thực hiện theo mà không quan tâm xem nó sẽ đi đâu và về đâu.

  Trả lờiXóa
 12. Những nội dung đó chỉ là màn kịch nhằm hăm dọa chính quyền mà nhóm Đồng Thuận (thông qua sự tư vấn của các nhà dân chủ như Nguyễn Tường Thụy, Trịnh Bá Phương... ) thực hiện! Với ý nghĩ, chinh quyền rất sợ sự can thiệp bên ngoài nên họ đã dày công sắp đặt. Nhưng ê chề và não nề thay khi đám người này chỉ giỏi võ miệng và cố tất khoe mẽ hết sức tầm thường! Sự thật là chằng có bức thư hội nghị nào được gửi đi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.