THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 10 2017

KHAI TRỪ BÍ THƯ ĐẢNG ỦY ĐỒNG TÂM (HÀ NỘI): CHẤM DỨT ĐẾ CHẾ LŨNG ĐOẠN CỦA NHÓM ĐỒNG THUẬN

by An Chiến  |  at  20.10.17

Xin không nhắc lại lí do bà Nguyễn Thị Lan, bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bị khai trừ Đảng, bởi nó đã quá là rõ ràng. Chỉ xin khẳng định lại rằng nếu không có vai trò của bà Lan; nếu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm nhiệm kỳ vừa qua mà một người không thuộc vòng kiềm tỏa của cha con ông Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận thì có lẽ những sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai kéo dài nhiều năm tại cánh đồng Sênh đã được giải quyết dứt điểm. Và cũng sẽ không có những sự kiện vi phạm pháp luật xảy ra vào tháng 4 vừa qua...

Bà Nguyễn Thị Lan (Nguồn: FB). 

Khi nhắc đến chuyện bà Lan bị kỷ luật và sâu xa hơn là những sai phạm của nữ Bí thư Đảng ủy xã này, rất nhiều người đã có một góc nhìn khá nhân đạo: Ba Lan là người đáng thương hơn đáng tội. Họ cho rằng, sở dĩ bà Lan tiếp tay cho vi phạm, cố tình không công bố các bằng chứng, tài liệu chứng tỏ đất tại cánh đồng Sênh là đất đai quốc phòng; có những câu nói hết sức hàm hồ và dung túng, che đậy các sai phạm bởi bà không thể nào thoát ra khỏi sự chỉ đạo, giật dây của những người họ hàng mình và cũng là những người đã cất nhắc bà lên cượng hiện tại. 

"Phép vua thua lệ làng", do không cưỡng lại được nên bà Lan đã không có giải pháp nào khác ngoài việc phải nghe theo. 


Có  một chi tiết khác nữa cần được nhắc đến, đó là: Mặc dù mọi sự rõ ràng là thế, nhưng khi UBND TP Hà Nội công bố dự thảo kết luận thanh tra, trước những chứng cứ chứng minh đất đồng Sênh là đất Quốc phòng, chỉ rõ những sai phạm trong chiếm dụng đất quốc phòng của nhóm Đồng Thuận, bà Nguyễn Thị Lan đã tìm cách lánh mặt, trốn tránh đùn đẩy cho người khác phát biểu. Với hành vi này có thể hiểu bà Lan dù muốn tại vị lâu hơn trên cương vị hiện tại nhưng chính bà lại không muốn đối đầu với chính ông Kình và những người khác trong nhóm Đồng Thuận. 

Chính sự tham quyền cố vị nên sự đáng thương của bà Lan không thể biện hộ cho cái đáng trách của bà. Việc bà Lan bị khai trừ, cách chức được cho là hết sức cần thiết nhằm chặn đứng sự thao túng, diễn trò của cha con ông Kình và nhóm Đồng Thuận. 

Và một khi bà Lan không còn là bí thư, những vị trí thân tín khác bị điều chuyển đi nơi khác thì chỗ dựa cuối cùng mà nhóm này có thể bấu víu cũng mất đi. Để xem khi đó, nhóm này có thể diễn trò đến bao giờ. Sự việc xảy ra tại Đồng Tâm là câu chuyện cần quên và đáng quên. Và để đáng quên nó, cần một sự mạnh dạn và cải tổ ngay tại bộ máy của Đồng Tâm. 

Có vẻ như đây là một hướng đi đúng và nhân văn mà giới chức Hà Nội đang áp dụng để giải quyết sự cố Đồng Tâm. 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Có thể nói, việc cách chức, khai trừ Đảng đối với bà Nguyễn Thị Lan là một quyết định hoàn toàn hợp lý. Với những gì đã làm (gian lận tuổi tác, bằng cấp phổ thông, việc xét duyệt cho vay vốn của ngân hàng chính sách và thu phí trái quy định của hội phụ nữ xã do bà Lan điều hành, cho vay nặng lãi, ủng hộ những việc làm sai trái của ông Lê Đình Kình và tổ “Đồng thuận”…), quyết định cách chức, khai trừ Đảng đối với bà Lan là điều phải làm để làm trong sạch bộ máy.

  Trả lờiXóa
 2. Sau hội nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ, đảng viên, tập thể, cá nhân liên quan đến công tác lãnh đạo tại xã Đồng Tâm, trong đó có kiểm điểm trách nhiệm, sự yếu kém của Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Nguyễn Thị Lan từ ngày 20-22/8/2017, nhiều người đã đoán được cái kết dành cho bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã. Rất hoan nghên tinh thần quyết liệt của Hà Nội. Những cán bộ yếu kém về năng lực, không đủ phẩm chất đạo đức cần sớm loại bỏ ra khỏi bộ máy.

  Trả lờiXóa
 3. bà lan với tư cách là bí thư của xã mà lại có những hành động, lời nói như vậy, quả là không xứng đáng với vị trí của mình. từ đây cũng có thể thấy là trong vụ đồng tâm thì còn nhiều người liên quan với nhau, vì lợi ích nhóm mà quên đi bổn phận, trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Thị Lan và hình phạt xứng đáng dành cho kẻ chống đối. Những hành vi và việc làm của bà đã xứng đáng cho hình phạt bị khai trừ khỏi Đảng, cách chức bí thư. Không có chuyện đáng thương gì ở đây cả, pháp luật đã quy định, hành vi chống đối lại pháp luật, dung túng hà hơi tiếp tay cho bọn phản động, trốn tránh nhiệm vụ, dồn đầy trách nhiệm. Tất cả những hành vi đó xứng đáng với lãnh án mà bà phải chịu, hy vọng Đồng Tâm sẽ tốt hơn khi không có một bí thư như Nguyễn Thị Lan

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Thị Lan bị bãi miễn chức vụ, khai trừ khỏi Đảng, "đế chế" Lê Đình Kình ở Đồng Tâm cũng dần đi vào đường tàn, chỉ còn một ngõ cụt duy nhất là một bản án xử lý thích đáng những kẻ ngoan cố chống đối chính quyền, thách thức pháp luật mà thôi..

  Trả lờiXóa
 6. dù là cán bộ hay người dân cũng vậy cần phải biết tôn trọng, và tuân thủ pháp luật, chứ coi thường pháp luật vi phạm pháp luật thì ắt sẽ phải bị xử lý, mong rằng người dân ở đây từ nay trở đi sẽ k xảy ra những vụ việc đáng tiếc như vừa qua. kHai trừ là đúng

  Trả lờiXóa
 7. Tuân thủ pháp luật, cũng chính là đang bảo vệ lợi ích cho bản thân mình đấy. Pháp luật sẽ điều chỉnh quan hệ hành vi của con người, con người sẽ dựa vào đó mà hành động sao cho đúng, vừa hợp đạo vừa pháp.khai trừ bà Lan tuân theo kỉ luật đảng cũng vậy

  Trả lờiXóa
 8. Tuy là đáng thương hơn đáng tội, bà Lan với tư cách là bí thư của xã mà lại có những hành động, lời nói như vậy, quả là không xứng đáng với vị trí của mình. Từ đây cũng có thể thấy là trong vụ Đồng Tâm thì còn nhiều người liên quan với nhau, vì lợi ích nhóm mà quên đi bổn phận, trách nhiệm công dân của mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.