THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 10 2017

KHÔNG BẢO VỆ ĐƯỢC LŨ RẬN, LS HÀ HUY SƠN BUÔNG LỜI CHỈ TRÍCH CHÚNG

by An Chiến  |  at  29.10.17

Do khá thân thiết và gắn bó với nhiều rận chủ trong tư cách người bào chữa nên khách quan mà nói thì Ls Hà Huy Sơn sẽ có cái nhìn sát đúng, chuẩn xác hơn nhiều người khác. Đó cũng là lí do cứ mỗi lần luật sư Sơn đăng đàn về rận chủ thì y như rằng có sự thu hút đặc biệt với dư luận. Stt dưới đây không phải là ngoại lệ: 
Có thể xem đây là một sự đánh giá xung quanh nguyên nhân ngày càng nhiều nhà rận chủ sa lưới, bị bắt và xử lý đích đáng trước pháp luật. Ngoài ra cũng có thể xem đây là một sự chỉ dạy của một bậc thầy về dân chủ khoác áo luật sư của ông Sơn. Tuy nhiên, vẫn nghe thấy đâu đó trong cách nói của Ls Hà Huy Sơn những tiếng chỉ trích, kiểu như do chúng mày dốt, do chúng mày thế này thế nọ nên chúng mày mới ra nông nổi hiện nay. 

Trước khi đi đến lí giải tại sao trong những tiếng chỉ dạy của LS Hà Huy Sơn vẫn có cái gì đó của sự hằn học, chỉ trích, xin được nói qua 05 điều được ông nầy chỉ ra trong stt trên Fb cá nhân của mình! 

1. Ở điều thứ nhất, Ls Hà Huy Sơn viết: "Các bạn dựng lên tổ chức, đặt ra tôn chỉ quá hoành tráng nhưng thực tế chỉ là hình thức. Khi bị bắt các bạn phải chịu trách nhiệm chung. Những tôn chỉ đó thành “gậy ông đập lưng ông”.

Cũng như hầu hết những điều được ông Sơn chỉ ra, đây là một thực tế hoàn toàn đúng và khách quan. Hay nói đúng hơn thì ở Việt Nam có rất nhiều tổ chức dựng ra, lập ra để chống đối nhưng thực chất chúng chỉ là tổ chức hữu danh vô thực. Chúng phần đông không có thực lực mà lập ra chủ yếu để thu hút tiền từ bên ngoài và những cá nhân trong đó có thể sống bằng những nguồn tiền này. 

Để phục vụ cho điều này, thì đương nhiên chuyện vẽ ra những hiến chương, điều lệ thực sự hoành tráng là một yêu cầu có tính bắt buộc, là điều kiện đầu tiên. Đây cũng là lí do chúng nhanh chóng bị cơ quan chức năng chú ý và theo dõi. Và chỉ cần chúng có một di biến động nào đó ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì ngay lập tức chúng sẽ bị trả giá. 

Trường hợp Nguyễn Viết Dũng, tức Dũng Phi Hổ, người mới đây bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An bắt theo tội danh được quy định tại điều 79 - BLHS mới đây là một ví dụ. Dù không có thực lực về tiền của, không có những điều kiện A, B, C... để thành lập chính đảng, tổ chức chống đối nhưng thông qua mạng xã hội, Dũng vẫn công khai thành lập cái gọi là Đảng Cộng hòa và tự phong cho mình là đảng trưởng. Nghịch lý ở chỗ dù có chính cương, điều lệ và cơ cấu tổ chức hẳn hoi nhưng đến chỗ dung thân Dũng còn không có; đến nỗi phải đến nhà thờ xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An để ăn nhờ, ở đậu và sau đó bị bắt với một tội danh cụ thể. 

Cũng chính vì thực tế này nên nhiều người đã nhận xét rằng, ngày càng nhiều tổ chức dân chủ ma, dựng lên để kiếm tiền như một ngề thực thụ! 

2. Thực tế thứ hai được Ls Hà Huy Sơn chỉ ra: "Một số coi Internet và máy tính như trợ lý của mình nhưng khi bị bắt chính người trợ lý này thành kẻ phản bội lại bạn".

Thực tế thứ nhất và thứ hai này có mối liên hệ khá chặt chẽ với nhau. Vì 1 nên mới có 2. Vì là những tổ chức không có thực lực nhưng lại có chính cương, điều lệ rõ ràng, hoành tráng nên để thể hiện mình, đám chù chòm chỉ còn cách sử dụng internet để thực hiện hành vi chống đối... Và để bắt, xử lý đám này thì tất nhiên cơ quan chức năng cũng chỉ biết khai thác các dữ liệu để lại trong máy vi tính. Cho nên, khách quan mà nói thì để tránh điều Ls Hà Huy Sơn chỉ ra thì chỉ còn cách: Hoặc là thoát li, không sử dụng máy tính cá nhân hoặc ra nước ngoài sử dụng máy để thực hiện hành vi chống đối. Chỉ tiếc khi đó hiệu lực hành vi chống đối cũng như tiếng vang sẽ không lớn. 

 3- Ở khuyến cáo 3, 4 cũng tương tự, không cần bình luận gì thêm: "3 - Một số khác dựa vào Internet để hoạt động bí mật lên chủ quan. Nhưng khi bị phát hiện thì ko thể đỡ được. 4- Không tìm hiểu pháp luật hiện hành ở mức cần thiết". 

4. Còn khuyến cáo cuối cùng: "5- Thực hiện minh bạch ở môi trường ko minh bạch. Tự rắc lông ngỗng ...”.

Khách quan mà nói thì khuyến cáo này hơi khó hiểu. Tuy nhiên, có thể hiểu điều này như sau: Chính sự minh bạch những thứ không cần minh bạch như chính cương, điều lệ, chuyện tiền nong, quan hệ... đã khiến nhiều nhà dân chủ sa lưới, bị cơ quan chức năng đón lõng để xử lý. Ls Hà Huy Sơn gọi đó là "tự rắc lông ngỗng' để đón người khác đến xử lý mình. Và tất nhiên khuyến cáo của Ls Hà Huy Sơn trong trường hợp này là để an toàn thì không nên công khai nhiều, hạn hữu sự công khai những yếu tố gây bất lợi cho mình và tổ chức. Nhưng không hiểu nếu thực hiện điều này thì ai sẽ còn tin chúng, liệu ai dám ký thác chuyện tiền nong cho chúng để hoạt động??? 

Quay lại với nội dung được đặt ra ở đầu bài viết, vẫn có sự hằn học nhất định trong cách nói của Ls Hà Huy Sơn trong những lời khuyên bảo dành cho đám nhà rận. 

Là người tham gia bào chữa nhiều phiên tòa cho đám dân chủ sa lưới, thất cơ lỡ vận. Thông thường, bào chữa cho đám này thì tiền bạc không có nhiều nhưng do đã tuyên bố trước đó nên đành phải dấn thân mà không còn có cách nào khác. Nhưng rồi dần dà, khi mà nhiều vụ án Ls này dù đã cố gắng nhưng vẫn không giúp "thân chủ' xoay đổi được cục diện (gần đây nhất trong 02 phiên tòa bào chữa cho Nguyễn Văn Oai - Nghệ An, Phan Kim Khánh - Thái Nguyên, cả hai đều là tín đồ đạo Công giáo thì LS Hà Huy Sơn đều thất bại). 

Việc liên tiếp thất bại vì thế càng khiến danh tiếng của Ls Hà Huy Sơn thảm hại hơn. Những tiếng nói ở trên nhưng thực chất la trách cứ, chỉ trích của Ls này đối với đám nhà rận đã và chưa sa lưới. Và cũng thông qua đó, Ls Hà Huy Sơn chỉ cho đám rận chủ cách "tự vệ" trước việc bị các cơ quan chức năng xử lý. Xa hơn, ông ta muốn hạn chế những phiên tòa có sự hiện diện của mình. Nhưng xin được nói luôn, điều đó không dễ dàng gì bởi những điều ông dùng để khuyên bảo, chỉ dạy kia không có nhiều khả dụng, thậm chí là bất hợp lý. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. giờ đây thì chính luật sư thân tín của lũ rận quay ra chỉ trích chúng. đây có lẽ là bài học sương máu vì sự ăn chia không đều, không có sự đoàn kết àm chỉ đến với nhau vì tiền, vì lợi ích vật chất. bài học này có lẽ muôn đời chúng cũng không rút ra được vì đó là bản chất rồi, không thể thay đổi được.

  Trả lờiXóa
 2. Việc liên tiếp thất bại vì thế càng khiến danh tiếng của Ls Hà Huy Sơn thảm hại hơn. Những tiếng nói ở trên nhưng thực chất la trách cứ, chỉ trích của Ls này đối với đám nhà rận đã và chưa sa lưới. Và cũng thông qua đó, Ls Hà Huy Sơn chỉ cho đám rận chủ cách "tự vệ" trước việc bị các cơ quan chức năng xử lý. Xa hơn, ông ta muốn hạn chế những phiên tòa có sự hiện diện của mình. Nhưng xin được nói luôn, điều đó không dễ dàng gì bởi những điều ông dùng để khuyên bảo, chỉ dạy kia không có nhiều khả dụng, thậm chí là bất hợp lý.

  Trả lờiXóa
 3. Hà Huy Sơn lý giải sự lên đường của đám zận chủ cũng chính là để khẳng định là hắn đã có hết sức bào chữa nhưng lỗi là do ở chính các nhà dân chủ nên hắn không thể cãi hộ thành công. Tuy nhiên, những lý do mà Sơn đưa ra cũng cho thấy, đám zận chủ làm những việc sai trái nên có mà Sơn có là thánh cũng không thể đổi đen thành trắng.

  Trả lờiXóa
 4. Việc bắt giử những đám rận chủ là một việc làm hết sức cần thiết để răn đe chúng rằng không có ai có thể dúp chúng thoát tội .Thôi ảo tưởng về việc được các tổ chức nước ngoài bảo lảnh mặc sức muốn làm gì thì làm .Làm cho chúng hiểu rằng những việc làm của chúng không hợp lòng dân và không được nhân dân ủng hộ

  Trả lờiXóa
 5. Thời kì của bọn rận chủ sắp kết thúc thật rồi. Không ngờ tên luật sư rận chủ yếu kém như Hà Huy Sơn cuối cùng cũng nói được ra vài lời êm tai về sự yếu kém và tệ hại hiện tại của lũ rận chủ. Dù nhận được sự hỗ trợ nhiều từ bên ngoài, nhưng quả bầu thối rống thì cũng sớm có ngày hỏng cả quả. Chúng - hội anh em dân chủ gồm những kẻ đầu óc thiếu học, vịn vào đó để chống phá nhà nước, há mồm hốc tiền từ kẻ đé quốc thả rắm ra. Thời gian vừa qua, nhìn bao kẻ là cốt cán với tự cho bản thân là có trình độ đều bị cơ quan Công an bắt và xử lí. Thời gian tới chúng sẽ tiếp tục bị xử lí và hội anh em dân chủ kia sẽ sớm tan rã

  Trả lờiXóa
 6. Để phục vụ cho điều này, thì đương nhiên chuyện vẽ ra những hiến chương, điều lệ thực sự hoành tráng là một yêu cầu có tính bắt buộc, là điều kiện đầu tiên. Đây cũng là lí do chúng nhanh chóng bị cơ quan chức năng chú ý và theo dõi

  Trả lờiXóa
 7. Khi mà tất cả bọn hoạt động dân chủ, luật sử dởm, 3 que đều hoạt động vì đồng tiền, ăn chia không đều, rồi cũng có ngày chúng đấu đá nhau như ngày hôm nay. Thật không ngờ tên luật sư bào chữa ở đâu thua ở đấy như Hà Huy Sơn cuối cùng cũng thốt ra vài lời về sự thật tệ hại của bọn rân chủ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.