THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 10 2017

LM NGUYỄN NGỌC NAM PHONG: KHÔNG BIẾT THÌ PHẢI HỎI!

by An Chiến  |  at  13.10.17

Stt của Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: FB). 

"KHUNG PHÁP LÝ NÀO ĐỂ XỬ HÀNH VI XÚC PHẠM TÔN GIÁO?". Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã viết như thế sau sự kiện xảy ra tại Câu lạc bộ Fame Club tại số 25 Ngô Văn Sở, Hoàn Kiếm, Hà Nội khi các vũ công ăn mặc “phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục”, vi phạm đạo đức. Tuy nhiên, xung quanh câu chuyện đang được nói đến xin được nhắc lại những câu hỏi mà tôi cho là cần có lời giải thích, câu trả lời chính thức trước khi chúng ta có những phán xét, bình luận từ "Nhà dân chủ" trẻ tuổi Phạm Lê Vương Các: "(1) Cách ăn mặc của các vũ công trong sự kiện này có thực sự là sự biến tấu từ trang phục của các nữ tu và linh mục?; (2) Nếu có, nữ tu và linh mục cũng là con người thì việc biến tấu theo trang phục của họ có bị xem là sự phỉ báng đối Đạo Công giáo?; (3) Việc mang thánh giá biểu diễn nghệ thuật có được chấp nhận hay không và bị giới hạn như thế nào để không bị xem là sự phỉ báng Thiên chúa?; (4) Người tổ chức sự kiện này có nhằm chủ ý phỉ báng tôn giáo hay họ chỉ đang thực hiện quyền tự do biểu diễn nghệ thuật? (5) Bên cáo buộc đối chiếu vào căn cứ pháp luật nào cho hành vi này để đưa ra cáo buộc vi phạm?". 

Chừng nào chưa trả lời thích đáng thì hành vi được nói đến vẫn đang nhập nhằng giữa cái gọi là "phỉ báng tôn giáo" và tự do biểu đạt. Và khi đó cơ quan chức năng mà cụ thể là Sở văn hoá & thể thao Hà Nội chưa thể vào cuộc để phân xử chuyện này! 

Đó là vấn đề thứ nhất cần chỉ ra. Vấn đề thứ hai xin được quay lại vấn đề được Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong chỉ ra: "Nhưng đâu là khung pháp lý để xử hành vi xúc phạm tôn giáo?

Tại điều 5, khoản 3 của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo qui định các hành vi bị nghiêm cấm trong đó qui định nghiêm cấm hành vi “xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo”.

Đây là lần đầu tiên có một bộ luật qui định về điều này. Trước đây, trong các Nghị định hay Pháp lệnh về Tôn giáo, hầu như không quy định về những điều này.

Điều đáng nói, Bộ luật này – Luật Tín ngưỡng Tôn giáo 2016, chỉ có hiệu lực pháp lý kể từ ngày 1/1/2018 tới đây.

Tuy nhiên, ngay cả khi Bộ luật này có hiệu lực pháp luật, thì người ta sẽ không thể biết cụ thể hành vi nào là “xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo”, hành vi nào thì không?

Điều luật này cũng giống các điều 88, 245 hay 79 của Bộ Luật Hình sự, qui định cách chung chung mơ hồ, áp đặt theo ý chí chủ quan của nhà cầm quyền, gây nhiều oan khiên cho những người dân vô tội". 

Cũng đáng khen cho ông khi ông đã chịu khó đọc, lục lọi trong đó điều khoản nào nói về hành vi xúc phạm tôn giáo và khung pháp lý cho hành vi này!

Đúng là trong Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 chưa thể hiện điều này! Nó cũng phản ánh phần nào của việc khó khăn trong việc chuyển tải của các bộ luật. Nó không thể dài quá và cũng không được chi tiết quá. Nó chỉ là nền tảng của việc thực thi pháp luật, còn các hành vi cụ thể và khung pháp lý của hanh vi cụ thể đó cần được hiểu như thế nào, ra sao thì sẽ được chuyển tải trong nghị định hướng dẫn thi hành! 

Trong bối cảnh luật chưa có hiệu lực chính thức thì nghị định chưa được ban hành là thế! 

Cũng xin thông tin thêm: Lần này ngoài Nghị định có tính hướng dẫn, giải thích luật thì Chính phủ sẽ ban hành thêm một Nghị định xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực tôn giáo, trong đó cụ thể các chế tài đối với từng hành vi. Tất nhiên, hành vi "phỉ báng tôn giáo" đã được cập nhật và có chế tài cụ thể! Vậy nên, kiến nghị sau cùng của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong xem chừng là thừa thãi và không cần thiết: "Nhân đây, đề nghị Quốc hội – cơ quan lập pháp, xem xét lại Luật Tín Ngưỡng Tôn giáo theo đề nghị của các Đức Giám mục thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam trong lá thư đề ngày 1/6/2017, nhất là qui định cụ thể bằng Nghị định “như thế nào là xúc phạm đến tín ngưỡng Tôn giáo”, cũng như xác định cụ thể nội hàm các điều luật 88, 245 và 79 hay qui định – đang được đề nghị: “xúc phạm lãnh tụ” trong Bộ Luật về Internet đang được Quốc hội thảo luận và thông qua". 

P/s: Cái gì cũng nên bình tình. Mà đã không biết thì nên hỏi người khác! Có vậy mới mong hoàn thiện bản thân và được người khác tôn trọng được! - Thưa Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong! 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. không hiểu tại sao ông ta lại ngông cuofng đến cái mức ngu xuẩn như thế được nhỉ, Rõ ràng là oog ta đang làm sai đang lên tiếng sai trái và đó chỉ là một cái cứ để lợi dụng mà thôi, lợi dung những gì liên quan đến công giáo để gây sức ép sao

  Trả lờiXóa
 2. ừng có nghĩ là linh mục thì làm gì cũng được, những vị lnh mục chân chính họ sẽ hướng con chiên của mình đến nhũng việc thiện, chăm lo cuộc sống cho giáo dân, dạy họ những điều răn của Chúa, vậy mà tên linh mục Nam phong này hết lần này đến lần khác vi phạm pháp luật, thảo nào ko hiểu được pháp luật trong trường hợp này :))

  Trả lờiXóa
 3. Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng Chúa cứu thế Thái Hà đã viết lên facebook cá nhân của mình ngay khi những hình ảnh được cho là xúc phạm tới Công giáo xuất hiện và lan truyền trên mạng xã hội sau một buổi biểu diễn tại quán Bar Fame Club tối 8/10/2017.

  Trả lờiXóa
 4. Thay vì rao giảng những điều hay, lẽ phải, dạy cho những tín đồ, con chiên ngoan đạo của mình những điều hay, lẽ phải, biết yêu quê hương, đất nước, yêu Chúa, nâng niu tâm hồn, biết hướng thiện, sống đúng lời Chúa thì linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong lại lợi dụng chính vị thế “cha đạo” của mình để lèo lái lời Chúa thành ý của mình, làm các tín hữu hiểu sai lời Chúa mà cực đoan chống phá xã hội, nhân danh Thánh Chúa để làm những việc trái với luân thường đạo lý, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, của nhân dân và chính các con chiên của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Ngọc Nam Phong từ lâu đã được biết đến là một linh mục chống chính quyền khét tiếng tại Hà Nội. Linh mục Phong đã biến hầu hết các buổi rao giảng tại nhà thờ Thái Hà thành diễn đàn để xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ, phỉ báng Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh tụ Hồ Chí Minh

  Trả lờiXóa
 6. Không khó để thấy những việc làm mà Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm từ ngày nhập Dòng Chúa cứu thế mà trong quãng thời gian gần đây, con người này liên tục có những bài giảng xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh gây phẫn nộ trong dư luận.

  Trả lờiXóa
 7. chẳng ai trong số chúng ta khi xem chương trình ấy nghĩ như lời Phong nói. Những người mẫu thời trang có đeo dây truyền thập ác thì không phải đây là lần đầu và trên thế giới đã có nhiều.

  Trả lờiXóa
 8. Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong hoàn toàn có quyền yêu cầu chính quyền vào cuộc để kiểm tra, xử lý những hành vi đấy. Tuy nhiên Nguyễn Ngọc Nam Phong hoàn toàn không có quyền doạ nạt, đưa ra yêu sách đối với chính quyền, vì thế hãy chú ý đến lời nói của mình.

  Trả lờiXóa
 9. Đã không ít lần ông ta phỉ báng chính quyền, phỉ báng đất nước này là không có tự do, là không có hòa bình, là một xã hội bạo lực.

  Trả lờiXóa
 10. Đó có lẽ là kiểu “tự do tôn giáo” của riêng Nguyễn Ngọc Nam Phong. Một con quỷ đội lốt thầy tu. Và dễ dàng hiểu rằng, đằng sau sự quy chụp nực cười này là một triêu trò cũ rích của Phong để chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 11. Phải chăng linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong tự cho mình cái quyền đi chửi bới người khác, đi xỉ nhục người khác mà không ai được phép đụng đến một sợi lông của ông ta.

  Trả lờiXóa
 12. ở Việt Nam mày mới dc rao giảng , tuyên truyền mất dạy như vậy mà ko bị pháp luật xử lý.ở nước khác ông vào tù ở lâu rồi .ông đang chê bai một chế độ mà Ông ,Bà , Cha tổ nó đấu tranh bằng xương máu mới có được, chửi bới nói xấu chế độ đồng nghĩa với tội bán nước ,hại dân, gây mất ổn định chính trị, tội này giết chết không tha

  Trả lờiXóa
 13. Nguyễn Ngọc Nam Phong không đủ tư cách là một linh mục, hắn ta thực chất là lợi dụng tôn giáo, lợi dụng chức sắc của mình để tuyên truyền, chống nhà nước VN. Hy vọng rằng cơ quan công an sớm thu thập đầy đủ chứng cứ để xử lý nghiêm tên linh mục biến thái này.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.