THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 11 2017

ĐẠI BIỂU DƯƠNG TRUNG QUỐC VÀ ĐỒNG TÂM (PHẦN I)

by An Chiến  |  at  4.11.17


Dưới đây là đoạn lược trích các nội dung đáng chú ý của ĐB Quội hội Dương Trung Quốc xung quanh vấn đề suy giảm lòng tin mà vụ Đồng Tâm là ví dụ:
Ông Dương Trung Quốc trong ngày "Giải cứu Đồng Tâm" - Nguồn: FB. 

"Tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng. Trong bức thư đó, tôi có nêu một vấn đề, câu hỏi mà các cử tri đã nhờ tôi: “Tại sao lực lượng tinh nhuệ nhất, được đào tạo huấn luyện trang bị tốt nhất lại lại bị bắt giữ như cách nói của cơ quan có trách nhiệm. Câu trả lời duy nhất đó là vị họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân, họ không coi nhân dân là kẻ thù và họ chấp nhận giải pháp như vậy.

Tôi đã chứng kiến người dân, những người bị giữ chia tay nhau. Tôi không biết đến thời điểm này TP Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho họ chưa? Họ đã bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em, con cháu ở nhà cũng không được chăm lo như thế.

Vậy mà chúng ta thấy xử lý như thế nào? Chúng tôi tán thành thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng. Chúng ta đã khởi tố người dân Đồng Tâm vi phạm nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân sai luật vẫn đứng ngoài pháp luật. Điều này gây bức xúc cho người dân.


Và hơn nữa những cơ quan thực thi pháp luật kêu gọi những người liên quan đến việc bắt giữ ấy ra đầu thú. Dùng chữ “đầu thú” là không ổn? Chúng ta mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao? Vì ai cũng có thể hình dung rằng, để bắt và giữ được lực lượng ấy chắc chắn không phải số ít người kích động mà hàng trăm, nghìn người gồm cả phụ nữ, bà già, trẻ em... Tại sao không xuống với dân, gặp và nghe dân để có hướng xử lý. Thượng tôn pháp luật suy cho cùng không phải để bắt bớ mà là củng cố lòng tin". 

Do trong đoạn phát biểu của ông Dương Trung Quốc có nhiều nội dung cần được bình luận nên xin được phân đoạn, phân kỳ đoạn phát biểu để có đôi lời cho rõ ràng hơn! 

Ở phần 1 này xin được nói đến nội dung thứ nhất trong phát biểu của ông Quốc. Ông cho rằng, trong những ngày bắt giữ 38 người gồm Công an, cán bộ tổ chức đảng, chính quyền huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Họ (dân Đồng Tâm) đã đối xử tốt với những người bị bắt: "Họ đã bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em, con cháu ở nhà cũng không được chăm lo như thế". 

Như blog Tre Làng đã nói và chỉ ra: "Tôi chắc chắn rằng, vì đại sự nên những câu chuyện, những góc khuất bên trong câu chuyện các chiến sĩ công an bị bắt, bị giam giữ trái pháp luật, và "được đối xử tử tế" như thế nào nhiều người không biết. 

Theo ông Dương Trung Quốc thì những kẻ vi phạm pháp luật ở Đồng Tâm đã đối xử với các con tin rất tốt, không dùng ghế phang làm anh Mạnh tuyên giáo bị gẫy xương sườn; không tẩm xăng dọa đốt; không lột bỏ quần áo các cháu CSCĐ rồi dùng xích chó xích 2 trong 1; hàng đêm không cho người bịt khẩu trang vào tra tấn các cháu CSCĐ; và trước khi thả, người dân Đồng Tâm đã tốt đến mức không bắt các con tin viết cam kết xác nhận sự tử tế nơi bà con. 

Vâng, "đối xử tử tế" như vậy thì con cháu ở nhà cũng không được chăm lo như thế. Xin ông Dương Trung Quốc xem màn hạ nhục CSCĐ trên Youtube để thấy sự tử tế của "người dân: https://www.youtube.com/watch?v=_u5-8z5uiBY Hoặc: https://youtu.be/unR8N0_mZqk

Rõ ràng, đã có những dẫn chứng được dẫn dụ ra để phản biện nội dung được ông Quốc phát biểu ra. Điều mà ông Quốc vinh dự và may mắn hơn nhiều đại biểu Quốc hội và những người quan tâm khác (cùng với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng) là được đến với Đồng Tâm trong cái thời điểm được cho là rất quan trọng. Họ đến đó để chứng kiến việc đối thoại giữa chính quyền và nhân dân. Họ (ông Quốc và ông Nhưỡng) hoàn toàn không chứng kiến tận mắt việc những người bị bắt bị đối xử ra sao mà chỉ nghe kể lại qua những người mà rất có thể họ đã được tiếp xúc, nói chuyện trong buổi hôm đó! 

Nhưng xin thưa, những lời được một số dân Đồng Tâm nói ra mà ông Quốc tiếp thu kia rất có thể là cách họ nói ra để thanh minh, chối tội mà bản thân ông Quốc do bị lầm tưởng đã mắc mưu họ. Chính trong những ngày tạm gọi là khủng hoảng Đồng Tâm, với mục đích khuyên bảo người dân tại đây dừng các hành vi quá khích, trả tự cho những người bị bắt, bằng những phương tiện khác nhau, chính quyền huyện Mỹ Đức đã chủ động tuyên truyền, đặc biệt nói rõ chế tài đối với hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Nội dung này được phát đi, phát lại nhiều lần nên một người dân dù trình độ học thức có thấp thế nào đi nữa cũng sẽ hiểu vấn đề! Vậy nên, câu chuyện những người bị bắt giữ được người dân Đồng Tâm đối xử tử tế hoàn toàn có động cơ. 

Một chi tiết khác cũng xin được chỉ ra: Ngay trong những ngày đầu tại Đồng Tâm, dù có không ít hành vi quá khích (đặc biệt là việc bắt giữ người trái pháp luật, chống người thi hành công vụ) nhưng tại nhiều nơi tại xã Đồng Tâm vẫn xuất hiện những khẩu hiệu như: "Dân Đồng Tâm không chống đảng, nhà nước"... Nhưng sự thật thì hoàn toàn khác. Cho nên, ngay từ đầu cái mà ông Quốc gọi là lòng tin ấy đã có nguy cơ bị biến tướng, thậm chí bị sử dụng làm bình phong cho cái gọi là chấp hành, tuân thủ kia. 

Ông Quốc cũng nói tới việc “Tại sao lực lượng tinh nhuệ nhất, được đào tạo huấn luyện trang bị tốt nhất lại lại bị bắt giữ" và tự có đưa ra câu trả lời: "Câu trả lời duy nhất đó là vị họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân, họ không coi nhân dân là kẻ thù và họ chấp nhận giải pháp như vậy".

Tôi cho đây là một sự lí giải hết sức vớ vẩn và cho thấy ông Quốc đang đặt vấn đề hết sức xa rời thực tế. Dân số Đồng Tâm vào thời điểm xảy ra vụ việc là hơn 9000 người. Trong đó Thôn Hoành đã hơn 3000 người, trong khi lực lượng thời điểm bị bắt giữ (khi tham gia việc bắt giữ các cá nhân được cho là có hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ) chỉ là gần 20 người; trang bị dành cho họ cũng chỉ là những phương tiện công cụ hỗ trợ chứ không phải có súng ống hiện đại.... Sự tương quan về lực lượng đã cho thấy tại sao họ bị bắt và rõ hơn việc dân Đồng Tâm sử dụng sức mạnh số đông để bắt giữ người! 

Ngoài ra, có một thực tế là sau khi bắt giữ cán bộ Công an thì do có sự giúp đỡ của rất nhiều đối tượng cộm cán hình sự trên địa bàn nên những người bị bắt nhanh chóng bị tước bỏ vũ khí. Bằng chứng rõ nhất là các quả nổ đã bị thu giữ. Mặt khác để đảm bảo những người bị bắt giữ không chống trả được, theo lệnh của nhóm Đồng Thuận xăng dầu đã được mua về để xung quanh khu vực giam giữ với hai mục đích: (1) Tự vệ, (2) Gây áp lực với chính quyền và Công an. 

Chính vậy, việc không coi nhân dân là kẻ thù là hoàn toàn đúng, là nguyên tắc, chuẩn mực cần có, cần được quán triệt sâu sắc. Nhưng việc bị bắt giữ của Cán bộ Công an không phải là do tự nguyện mà do sự ép buộc, thậm chí hăm doạ. Đây cũng là bằng chứng để bác bỏ chuyện dân Đồng Tâm đối xử tốt với những người bị bắt giữ! 

Còn nữa....

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Kết nối lại các lần chúng ta có thể thấy, ông Dương Trung Quốc này có rất nhiều phát ngôn không được chuẩn, mà có thể thấy là phát ngôn hơi bị bừa bãi, mặc dù là nhà khoa học thật nhưng mà nhiều lúc thấy ông ta không thật sự chín chắn, khi mà có những phát biểu không được khoa học và hợp lý. Hàng trăm người dân Đồng tâm vừa bắt giữ trái phép vừa hành hung người khác, vậy không phải tội phạm thì là cái gì, mà đã là tội phạm thì dùng từ đầu thú thì có gì sai. Ông Dương Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì những phát ngôn thiếu suy nghi, thiếu cơ sở của ông, nếu ông không đưa ra được bằng chứng thì ông sẽ bi khởi kiện vì tội vu khống lực lượng công an nhân dân Việt nam, vì nước quên thân vì dân phục vụ, nay lại bị ông làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp đó. Ông xem mình có còn xứng đáng là đại biểu Quốc hội nữa hay không?

  Trả lờiXóa
 2. sự việc ở Đồng Tâm đã rõ, thế nhưng các đối tượng phản động vẫn cố tình lợi dụng xuyên tạc, kích động người dân gây rối. Nhưng đối với đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc mà lại có những phát ngôn thiếu suy nghĩ như vậy thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 3. Ông Dương Trung Quốc này có rất nhiều phát ngôn không được chuẩn, mà có thể thấy là phát ngôn hơi bị bừa bãi, mặc dù là nhà khoa học thật nhưng mà nhiều lúc thấy ông ta không thật sự chín chắn trong lĩnh vực chính trị xã hội khá là nhạy cảm như thế này.

  Trả lờiXóa
 4. Hàng trăm người dân Đồng tâm vừa bắt giữ trái phép vừa hành hung người khác, vậy không phải tội phạm thì là cái gì, mà đã là tội phạm thì dùng từ đầu thú thì có gì sai. Ông Dương Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì những phát ngôn thiếu suy nghi, thiếu cơ sở của ông, nếu ông không đưa ra được bằng chứng thì ông sẽ bi khởi kiện vì tội vu khống lực lượng công an nhân dân Việt nam

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.