THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 11 2017

CHUYỆN CHỨC SẮC "CHĂM LO LÀM KINH TẾ": MỘT THỰC TẾ ĐÁNG BÁO ĐỘNG

by An Chiến  |  at  16.11.17

Ngày hôm nay, nhiều trang tin Công giáo đã loan báo việc ngày 15/11 vừa qua Giáo hoàng Francis vừa được hãng xe Lamborghini tặng cho chiếc Lamborghini Huracan tại Tòa Thánh Vatican, trị giá của chiếc xe được biết là vào khoảng 180.000 euro (tương đương với hơn 4,5 tỷ đồng). Và sẽ chẳng có gì đáng để nói nếu như Giáo hoàng Francis giữ lại chiếc xe được tặng để sử dụng và không ai có thể lên án hay nói điều gì đó vì đơn giản đó là một món quà tặng mà ngài được nhận từ một hãng xe. Cương vị người đứng đầu Hội thánh Công giáo cho ngài được hưởng ân sủng đó. 

Nhưng nghịch lý và đáng suy nghĩ thay khi ngài lại quyết định ký tặng lên chiếc xe và bán đấu giá để quyên tiền làm thiện nguyện. Trước đó, ngài cũng đã có những động thái tương tự khi tặng chiếc motor Harley Davison có giá 13.000 USD năm 2013 khi quyết định bán đấu giá và thu được 327.000 USD trao cho các quỹ từ thiện.

Trong khi người đứng đầu Giáo hội đang chứng minh mình xứng đáng với danh hiệu "Giáo hoàng của người nghèo" thì xem ra tại nhiều nơi con cái ngài đang làm điều ngược lại; họ chăm lo thu vén tiền tài cho bản thân, chăm lo sắc dục hơn là chăm lo đức tin để hội thánh ngày càng thăng tiến hơn trong xã hội. Và một sự kiện chúng ta không thể nào quên được là mới đây, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã chính thức có thông báo về tình trạng vỡ hụi xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận Vinh: “Thời gian qua, tại một số giáo xứ trong Giáo phận chúng ta đã xảy ra tình trạng vỡ phường hụi. Có những nơi tổng số tiền của người dân trong giáo xứ đã bị mất vì tham gia phường hụi lên đến hàng chục tỷ đồng. Hậu quả là nhiều gia đình giáo dân đã rơi vào cảnh lao đao, thậm chí trắng tay, người thân chia rẽ, ly tán. Nguyên nhân của tình trạng này là do lối làm ăn chụp giật, phi pháp, hám lợi và bất công của các chủ phường hụi và cả những người tham gia phường hụi”. 
Thông báo của Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh (Nguồn: FB). 

Mặc dù văn bản không đề cập tới chuyện tham gia của các Linh mục, càng không nói đến việc một số Linh mục còn là chủ của các phường hụi kiểu này nhưng những bằng chứng đưa ra khiến nhiều người không thể bất ngờ??? Đó cũng là những bằng chứng cho thấy rất nhiều linh mục đang lợi dụng chính nghề nghiệp, sự thiêng liêng của tác vụ Linh mục để kiếm tiền cho chính bản thân mình! 

Chưa hết, sau thảm họa môi trường do công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra đối với người dân Miền Trung và đợt lũ bão lớn vừa qua mà Giáo hội Công giáo Vinh gọi là "thảm họa kép". Với tư cách là một tổ chức tôn giáo, rất nhiều nguồn tiền từ trong nước, hải ngoại đã được gửi về Giáo phận Vinh. Và xin thưa là khoản tiền mà Giáo phận Vinh tiếp nhận là không hề nhỏ nhưng việc được chi tiêu như thế nào thì xem ra nó vẫn chỉ là câu chuyện nội bộ của một số ít người mà do đức tin, đức vâng lời nên nhiều người dù quan tâm vẫn không dám gặng hỏi.... 

Câu chuyện liên quan ý định cho thuê một số tầng của trung tâm 32, Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hồ Chí Minh, trụ sở Đại diện của Giáo phận Vinh tại miền Nam cũng rất đáng suy ngẫm. Nếu không có sự ngăn cản, dám lên tiếng của những người có trách nhiệm thì có lẽ đã được thực hiện để kiếm tiền riêng cho một số người! 

Còn rất nhiều, rất nhiều câu chuyện cần được nói ra. Nhưng xin được nói ra luôn, Hội thánh Công giáo tại Việt Nam đang có muôn vàn điều cần được nói đến. Trong đó nguyên nhân căn bản và quyết định nhất là sứ vụ chủ chăn đang bị xem nhẹ và những người có chức trách này đang sử dụng quá nhiều thời gian có được để làm những điều riêng tư, sinh lời và của cải. Ví như nhiều Linh mục tự bộc lộ rằng, sứ mệnh của họ là đi xây dựng nhà thờ, cho nên hễ tới đâu, bất luận dân tình, đời sống ở đó như thế nào, bất luận nhà thờ đó còn được sử dụng tốt hay không, họ lập tức đặt vấn đề xây dựng nhà thờ. Tất nhiên, với mục đích gì thì chỉ có họ mới hiểu! 

Còn nếu bị phản đối thì họ sẽ nghĩ ra đủ hình thức biến tướng để xây dựng như xây dựng nhà phòng, nhà học giáo lý.... Nếu xứ xây rồi thì họ sẽ xây dựng ở họ... 

Để thay cho lời kết của những điều vừa nói xin được dẫn về đây một ý từ một Fb cá nhân: "Thật khập khiểng không nói là hơi khiếm nhã khi đem hình ảnh và việc làm của những vị quản xứ này để so sánh với việc làm cao cả của Đức Giáo Hoàng. Nhưng chúng ta cũng có quyền đặt câu hỏi nghi vấn trong lúc người đứng đấu giáo hội Công giáo đang nổ lực hết mình để đem đến giá trị chân thiện mỹ thì ngay đâu đó mà cụ thể ngay tại giáo phận Vinh này lại có những quản xứ đi ngược lại với giáo huấn Công giáo. Liệu những mảng tối” như thế này có làm xấu đi “bức tranh” của giáo hội?". 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Trong khi người đứng đầu Giáo hội đang chứng minh mình xứng đáng với danh hiệu "Giáo hoàng của người nghèo" thì xem ra tại nhiều nơi con cái ngài đang làm điều ngược lại; họ chăm lo thu vén tiền tài cho bản thân, chăm lo sắc dục hơn là chăm lo đức tin để hội thánh ngày càng thăng tiến hơn trong xã hội. Và một sự kiện chúng ta không thể nào quên được là mới đây, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã chính thức có thông báo về tình trạng vỡ hụi xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận Vinh

  Trả lờiXóa
 2. Thực tế, chuyện các linh mục và giáo dân chơi hụi họ đã được người dân và chính quyền cảnh báo, nhưng chỉ khi hậu quả xảy ra và không còn cách vãn hồi thì Tòa Giám mục mới chịu lên tiếng công khai. Dư luận cho rằng, đó chính là thái độ thiếu trách nhiệm của Tòa Giám mục, đồng thời phản ánh mực độ thoái hóa biến chất của các chủ chăn nơi đây.

  Trả lờiXóa
 3. Giáo phận Vinh dưới sự dẫn dắt của linh mục đội lốt quỷ Nguyễn Thái Hợp ngày càng trở nên biến chất, sa đọa. Tình trạng vỡ phường hụi tại một số giáo xứ trong giáo phận càng chứng tỏ thái độ thiếu trách nhiệm của Tòa Giám mục, đồng thời phản ánh mức độ thoái hóa biến chất từ trên xuống dưới của các chủ chăn và con chiên nơi đây

  Trả lờiXóa
 4. giới Giáo hội Công giáo đang tự tạo cho mình những vấn đề tiêu cực trong nội bộ của chính mình mà điển hình là việc vỡ phường hụi mà nguyên nhân trực tiếp xuất phát từ chính sự làm ăn chộp giật, phi pháp, bất công của những chủ phường hụi và người tham gia phường hụi, đặc biệt khi có cả Linh mục, những vị cha xứ lãnh đạo tinh thần cho giáo dân cũng tham gia và bại sản vì phường hụi, thậm chí có người còn là chủ của phường hụi, không biết vòng xoáy kim tiền giờ đây có phá hoại đưc tin của giáo dân hay không?

  Trả lờiXóa
 5. Sự quản lý lỏng lẻo thiếu chặt chẽ của Giáo phận Vinh đã khiến cho các linh mục ở đây trở nên thoái hóa, biến chất, dần mất đi vẻ đẹp vốn có của người công giáo. Qua đây, tôi cũng lên án mạnh mẽ linh mục Nguyễn Thái Hợp đã để cho các linh mục khác dưới sự quản lý của ông trở nên thoái hóa về mặt đạo đức, cũng như giáo lý giáo điều... Sau vụ việc này, tôi cũng mong Tổng giám mục Việt Nam sẽ cân nhắc việc that thế linh mục Nguyễn Thái Hợp ở Giáo phận Vinh để nơi đây có thể sớm trở lại bản sắc vốn có của nó.

  Trả lờiXóa
 6. Trong đó nguyên nhân căn bản và quyết định nhất là sứ vụ chủ chăn đang bị xem nhẹ và những người có chức trách này đang sử dụng quá nhiều thời gian có được để làm những điều riêng tư, sinh lời và của cải

  Trả lờiXóa
 7. Giáo phận Vinh dưới thời Nguyễn Thái Hợp quả thực nát bét và sa đọa. Vỡ phường hụi còn nhiều hơn cả ở những vùng khác. Trong lúc người đứng đầu giáo hội Công giáo đang nỗ lực hết mình để đem đến giá trị chân thiện mỹ thì ngay đâu đó mà cụ thể ngay tại giáo phận Vinh này lại có những quản xứ đi ngược lại với giáo huấn Công giáo. Liệu những mảng tối” như thế này có làm xấu đi “bức tranh” của giáo hội?

  Trả lờiXóa
 8. Trong lúc người đứng đấu giáo hội Công giáo đang nổ lực hết mình để đem đến giá trị chân thiện mỹ thì ngay đâu đó mà cụ thể ngay tại giáo phận Vinh này lại có những quản xứ đi ngược lại với giáo huấn Công giáo, thử hỏi rồi đây sự đoàn kết Công giáo có còn mạnh mẽ như xưa hay không.

  Trả lờiXóa
 9. Còn rất nhiều, rất nhiều câu chuyện cần được nói ra. Nhưng xin được nói ra luôn, Hội thánh Công giáo tại Việt Nam đang có muôn vàn điều cần được nói đến. Trong đó nguyên nhân căn bản và quyết định nhất là sứ vụ chủ chăn đang bị xem nhẹ và những người có chức trách này đang sử dụng quá nhiều thời gian có được để làm những điều riêng tư, sinh lời và của cải. Ví như nhiều Linh mục tự bộc lộ rằng, sứ mệnh của họ là đi xây dựng nhà thờ, cho nên hễ tới đâu, bất luận dân tình, đời sống ở đó như thế nào, bất luận nhà thờ đó còn được sử dụng tốt hay không, họ lập tức đặt vấn đề xây dựng nhà thờ. Tất nhiên, với mục đích gì thì chỉ có họ mới hiểu!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.