THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 11 2017

GIÁO HỘI ĐÃ BẮT ĐẦU CHẤP NHẬN HOẠT ĐỘNG CỦA ỦY BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO

by An Chiến  |  at  15.11.17

Mấy ngày hôm nay rất đông đảo các chức sắc đạo Công giáo đã chia sẻ nội dung Giấy mời do Linh mục Phêrô Nguyễn Bình Yên - Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Bình (*mời đại hội Ủy ban này nhiệm kỳ 2017 - 2022). Đồng thời đưa ra những lời miệt thị, xúc phạm và phủ nhận vai trò của Ủy ban đoàn kết Công giáo này khỏi đời sống giáo hội. 

Xung quanh chuyện này, Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Quản xứ Cồn Sẻ, Tx Ba Đồn, Quảng Bình đã đưa ra những thông tin để chứng minh rằng: "Ủy ban đoàn kết Công giáo là một tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là một cơ quan ngoại vi của Đảng Cộng sản Việt Nam" với những căn cứ như sau: "Tại miền Bắc, tiền thân của tổ chức này là Hội Công giáo Cứu quốc Việt Nam, một tổ chức tập hợp tín đồ Công giáo chống thực dân và đế quốc, là thành viên của Mặt trận Việt Minh, sau đó đổi tên thành Ủy ban Liên lạc những người Công giáo Việt Nam yêu Tổ quốc, Yêu hòa bình, gọi tắt là Ủy ban Liên lạc Công giáo toàn quốc. Nhóm này vận động các giáo dân tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp của Việt Minh cho đến khi chính quyền Việt Minh giành được thắng lợi và kiểm soát hoàn toàn miền Bắc.


Tại miền Nam, tháng 4 năm 1961, một tổ chức tương tự được thành lập với tên gọi Hội Những người Công giáo kính Chúa yêu nước và sau đó gia nhập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.


Từ tháng 11 năm 1983, hai hội trên sáp nhập và lấy tên là Ủy ban Đoàn kết Công giáo Yêu nước Việt Nam, trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cơ quan thông tin của Ủy ban là các tờ báo: "Công giáo và dân tộc" và "Người Công giáo Việt Nam".

Theo quan điểm của một số học giả, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam được cho là tổ chức theo mô hình của Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc. Ủy ban Đoàn kết Công giáo không được Hội đồng Giám mục Việt Nam công nhận là tổ chức thuộc Giáo hội Công giáo vì nó là một tổ chức chính trị - xã hội hoạt động dưới sự kiểm soát của chính quyền và những người lãnh đạo, nhân viên của Ủy ban này không do Giáo hội Công giáo bổ nhiệm. Vì thế, các Giám mục Việt Nam không đồng ý các linh mục tham gia vào ủy ban này.

Khi Ủy ban tổ chức Hội nghị lần đầu tiên tại Hà Nội, ngày 11 tháng 3 năm 1955, Khâm sứ Tòa Thánh là John Dooley đã gửi văn thư số 1024/89 cho các giáo phận ở miền Bắc nói rõ: "Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, tôi có bổn phận cho các Đấng bậc trong Giáo hội hay rằng, những hoạt động này đều ở bên ngoài hệ thống của Giáo hội, không được phép của Đấng bản quyền ‘Các linh mục có trách nhiệm trong các hoạt động ấy ở trong hoàn cảnh không hợp lệ".

Hồng y Angelo Sodano - Quốc vụ khanh Tòa Thánh, trong văn thư đề ngày 20 tháng 5 năm 1992 gửi Giám mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam lúc đó, có viết về Ủy ban: "Một tổ chức vừa có tính chất công dân, vừa có tính chất chính trị có nguy cơ gây lẫn lộn giữa giáo hội và tổ chức chính trị".


TGM Bùi Văn Đọc tại lễ đặt viên đá đầu tiên của trụ sở báo Công giáo và dân tộc (Nguồn: Báo Công giáo). Trước hết, xin khẳng định đó là những cứ liệu sự thật; phản ánh đúng hành trình mà Ủy ban đoàn kết Công giáo đã trải qua. Và ở đây, không có ý bàn luận xem đó có phải là chính danh và người công giáo nói chung nên tham gia hay không? Chỉ xin nhắc tới một thực tế đang diễn ra và cũng là câu chuyện đã từng được nhắc đến. Đó là việc Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn bất chấp bị một số chức sắc, nhất là đám chức sắc thuộc Dòng chúa cứu thế phản ứng ra mặt nhưng ngài vẫn tham dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà Báo Công Giáo Và Dân Tộc, tại 370 Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận Ba, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 7.7.2017 với vai trò chủ sự (cơ quan của Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam cho thấy rất rõ thực tế đó (Xem thêm: http://baoconggiao.net/index.php/tin-giao-hoi-viet-nam/le-dat-vien-da-xay-toa-nha-bao-cong-giao-va-dan-toc-2517.html).

Đáng nói hơn, sau khi sự việc xảy ra, dù có rất nhiều tiếng nói bất đồng, thậm chí phản đối nhưng dường như nó không phải là cái gì đó quá lớn. 

Và một khi một chức sắc thuộc hàng cao cấp chấp nhận thì đó cũng là một sự khởi đầu cho sự đổi thay đang đến! Được biết, TGM Bùi Văn Đọc từng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2013 - 2016, hiện là Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2019. Không lẽ ngài không đại diện cho tiếng nói chân chính của Giáo hội! 

Hãy cố gắng chấp nhận những gì có thể. Đó cũng là cách để giáo hội đến gần hơn với xã hội, loại bỏ những yếu tố bất đồng, dị biệt! 

An Chiến

3 nhận xét:

 1. một chức sắc thuộc hàng cao cấp chấp nhận thì đó cũng là một sự khởi đầu cho sự đổi thay đang đến! Được biết, TGM Bùi Văn Đọc từng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2013 - 2016, hiện là Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2019. ngoài những tên linh mục biến thái như Đặng Hữu Nam, Nguyễn THái Hợp, nguyễn Đình THục... chuyên bịa đặt xuyên tạc sự thật, kích động giáo dân gây mất an ninh trật tự thì thật may là vẫn còn có những linh mục chân chính như TGM Bùi Văn Đọc

  Trả lờiXóa
 2. việc Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn bất chấp bị một số chức sắc, nhất là đám chức sắc thuộc Dòng chúa cứu thế phản ứng ra mặt nhưng ngài vẫn tham dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà Báo Công Giáo Và Dân Tộc, tại 370 Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận Ba, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 7.7.2017 với vai trò chủ sự (cơ quan của Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam cho thấy giáo hội đã bắt đầu chấp nhận hoạt động của Ủy ban đoàn kết công giáo

  Trả lờiXóa
 3. Và một khi một chức sắc thuộc hàng cao cấp chấp nhận thì đó cũng là một sự khởi đầu cho sự đổi thay đang đến! Được biết, TGM Bùi Văn Đọc từng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2013 - 2016, hiện là Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2019. Không lẽ ngài không đại diện cho tiếng nói chân chính của Giáo hội!

  Hãy cố gắng chấp nhận những gì có thể. Đó cũng là cách để giáo hội đến gần hơn với xã hội, loại bỏ những yếu tố bất đồng, dị biệt!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.