THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 11 2017

ĐÓ ÂU CŨNG LÀ QUYỀN TỰ DO TRONG CHO PHÉP VẬY!

by An Chiến  |  at  1.11.17

Không hiểu phải do hiệu ứng từ sự cố tại một quán bar tại số 25, Ngô Văn Sở, Hà Nội không. Nhưng mới đây, khi xuất hiện những hình ảnh tại lễ hội hóa trang được tổ chức tại một địa điểm được cho là trường Asem VN tại Vinh, Fbker Tuấn Nguyễn đã viết: "Chúng tôi phản đối hành vi nhạo báng tôn giáo của trường Asem VN tại Vinh. Họ đã dùng biểu tượng Thánh Giá và đồ nữ tu để làm những điều ô uế. Cách đây một thời gian là hình ảnh quán bar mặc đồ nhạo bạng công giáo thì nay tới lượt trường ngoại ngữ tại Vinh. Nếu không lên án sẽ còn rất rất nhiều trường hợp như thế này". 


Một số hình ảnh được cho là tại lễ hội hóa trang tại trường Asem VN tại Vinh (Nguồn: Fb). 

Stt này cũng nhanh chóng được một số Linh mục, giáo dân đạo Công giáo tại Giáo phận Vinh đăng tải, trong đó phải kể đến trường hợp Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An từ Fb Vo Thuong Doan Khuc. Và khi chia sẻ này các chức sắc hay giáo dân Giáo phận Vinh không quên viết thêm một đoạn ngắn: "Mong cộng đồng chia sẻ để lên án sự nhạo báng Tôn Giáo của trường Ngoại Ngữ Vinh. Trong thời gian gần đây đã có hai trường hợp dùng hình ảnh Thánh Giá và trang phục của người tu hành để bôi nhọ, nhạo báng sự tôn kính của người Công Giáo. https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=642301066159011&id=100011373717079". 

Không có ý bình luận hay có một sự so sánh nào giữa những bức hình trên đây với sự cố từng xảy ra tại quán bar tại số 25, Ngô Văn Sở, Hà Nội. Nhưng chỉ xin lưu ý rằng, ngay tại sự cố được cho là không nên tại sô 25, Ngô Văn Sở, Hà Nội vẫn chưa ai dám khẳng định hành vi đó là xúc phạm, báng bổ tôn giáo. Bởi như chính "nhà dân chủ" Phạm Lê Vương Các từng bình luận xung quanh sự kiện này thì: 
"Để làm rõ có sự phỉ báng Đạo Công giáo trong trường hợp này hay không, bên cáo buộc cần lập luận làm rõ về các vấn đề cơ bản sau: (1) Cách ăn mặc của các vũ công trong sự kiện này có thực sự là sự biến tấu từ trang phục của các nữ tu và linh mục?; (2) Nếu có, nữ tu và linh mục cũng là con người thì việc biến tấu theo trang phục của họ có bị xem là sự phỉ báng đối Đạo Công giáo?; (3) Việc mang thánh giá biểu diễn nghệ thuật có được chấp nhận hay không và bị giới hạn như thế nào để không bị xem là sự phỉ báng Thiên chúa?; (4) Người tổ chức sự kiện này có nhằm chủ ý phỉ báng tôn giáo hay họ chỉ đang thực hiện quyền tự do biểu diễn nghệ thuật? (5) Bên cáo buộc đối chiếu vào căn cứ pháp luật nào cho hành vi này để đưa ra cáo buộc vi phạm?".
Tôi hy vọng chúng ta sẽ có những tranh luận mạnh dạn và cởi mở trên tinh thần dân chủ để làm rõ hơn vấn đề này, không chỉ trên cộng đồng mạng mà ở cả tòa án" và nói thêm: "Cá nhân tôi không ủng hộ cho đề xuất yêu cầu Sở Văn Hóa-Thông Tin xử lý hành chính cho hành vi này. Bởi lẽ, ta lên án chức năng “thẩm định tư tưởng và cấp phép hoạt động nghệ thuật” của Sở Văn Hóa-Thông Tin là trái với tiêu chuẩn của quyền tự do, thì ta không nên áp dụng “tiêu chuẩn kép” yêu cầu họ tiếp tục dùng chức năng “thẩm định và cấp phép” để bảo vệ quyền tự do của ta. Lưu ý rằng, với chức năng thẩm định và cấp phép như vậy, Sở này đã góp phần tống nhiều người vô tù chỉ vì bày tỏ quan điểm bất đồng, cũng như họ đã có một bề dày thành tích về việc ngăn cấm giới nghệ sĩ tự do hoạt động và biểu diễn.
Nếu vì chịu sức ép từ cộng đồng Công giáo, Sở Văn Hóa Thông tin ra quyết định xử phạt hành chính đối với Sàn nhảy Fame Bar thì tôi đánh giá điều này cũng sẽ thiếu tính thuyết phục vì các quyết định hành chính được ban hành luôn là sự áp đặt, thể hiện ý chí của một số người cầm quyền, mà không hề có sự đánh giá phân xử mang tính chuyên môn.
Hơn hế, tôi càng không ủng hộ hình sự hóa vụ việc vì pháp luật ở các quốc gia tiên tiến đều không coi hành vi xúc phạm hay phỉ báng là tội hình sự, mà chỉ xem xét giải quyết ở góc độ dân sự, và việc xử lý hình sự hay đe dọa trả đũa trong trường hợp này là hoàn toàn đi ngược lại tinh thần khoan dung tôn giáo".
Và dù có sớm và hơi chủ quan nhưng xét về tính chất thì những hình ảnh trên đây chưa thể so sánh với những gì đã diễn ra tại số 25, Ngô Văn Sở, Hà Nội. Vả lại, đâu phải cứ xuất hiện biểu tượng thánh giá là nơi đó liên quan đạo Công giáo, là của riêng đạo Công giáo... 

Đó là chưa nói tới việc, trong những hình ảnh trên đây chưa thể gọi là xúc phạm hay báng bổ. Về phương diện thể hiện thái độ, suy nghĩ thì điều đó hết sức bình thường. Rằng họ không đồng tình với tôn giáo này (đạo Công giáo) thì họ có quyền thể hiện và phê phán nó. Tất nhiên, sự phê phán luôn luôn bằng biểu tượng. Cũng như ai đó không thích đảng cộng sản và thể chế nhà nước hiện tại thì họ có quyền trương trên tay cờ đỏ, sao vàng, cờ đảng cộng sản và tuyên bố tôi không thích nó... Đó âu cũng là quyền tự do trong khuôn khổ pháp luật cho phép vậy!

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Trong những hình ảnh trên đây chưa thể gọi là xúc phạm hay báng bổ. Về phương diện thể hiện thái độ, suy nghĩ thì điều đó hết sức bình thường. Rằng họ không đồng tình với tôn giáo này (đạo Công giáo) thì họ có quyền thể hiện và phê phán nó. Tất nhiên, sự phê phán luôn luôn bằng biểu tượng. Cũng như ai đó không thích đảng cộng sản và thể chế nhà nước hiện tại thì họ có quyền trương trên tay cờ đỏ, sao vàng, cờ đảng cộng sản và tuyên bố tôi không thích nó... Đó âu cũng là quyền tự do trong khuôn khổ pháp luật cho phép vậy!

    Trả lờiXóa
  2. Dù có sớm và hơi chủ quan nhưng xét về tính chất thì những hình ảnh trên đây chưa thể so sánh với những gì đã diễn ra tại số 25, Ngô Văn Sở, Hà Nội. Vả lại, đâu phải cứ xuất hiện biểu tượng thánh giá là nơi đó liên quan đạo Công giáo, là của riêng đạo Công giáo...

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.