THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 11 2017

QUAN CÔNG CHỈ LÀ ÔNG TƯỚNG BẠI TRẬN

by An Chiến  |  at  23.11.17

Sau khi xuất hiện thông tin tỉnh Sóc Trăng đề xuất xây tượng Quan Thánh Đế Quân (Quan Công) với chiều cao dự kiến 36m tại khu du lịch tâm linh tại khu vực thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), dư luận đã xôn xao. Nội dung này cũng được đưa vào nghị trường tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII thông qua phát biểu của đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa. 
Hình ảnh minh họa ý tưởng của doanh nghiệp tư nhân tại Sóc Trăng về việc xây dựng tường đài Quan Công (Nguồn: FB). 

Và câu chuyện ồn ào này cũng không tránh khỏi sự quan tâm và lên tiếng của một số nhà dân chủ. Câu chuyện với tên gọi là sự thỏa hiệp của đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam xung quanh chuyện lãnh thổ tại Biển Đông được nhắc lại kèm theo việc chỉ ra những mối nguy hại trực tiếp mà tư tưởng bành trướng của Trung Quốc là một nội dung trọng tâm! 

Tuy nhiên, có vẻ như đã có một sự vội vàng của chính dư luận, cá nhân ông Nghĩa. Trong khi sự vội vàng do sơ suất ấy lại được những nhà dân chủ lợi dụng để đục nước béo cò. Xin được cung cấp thêm một số thông tin mà bất cứ ai nếu chịu khó tìm hiểu thì sẽ dễ dàng tiếp cận và hiểu đúng bản chất sự việc! 

Theo đó, việc đề xuất xây dựng tượng Quan Công tại Sóc Trăng không phải là chủ trương, ý định hay dự định của chính quyền tỉnh này! Cụ thể, sau khi dấy lên luồng tin, trong quá trình trả lời báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Trung Hiếu đã trao đổi với VTV.vn rằng: "Đơn vị không đồng ý với đề xuất xây tượng Quan Công của chủ đầu tư Dự án Khu du lịch tâm linh biển Vĩnh Châu ở thị xã Vĩnh Châu". 

Mà đó là ý tưởng của một doanh nghiệp tư nhân tại tỉnh này với mục đích thu hút du khách người Hoa tới thăm quan, ăn uống bởi đơn giản thị xã Vĩnh Châu là nơi tập trung rất nhiều người Hoa sinh sống lâu năm: "Liên quan đến vấn đề này, ông Lai Văn Khánh, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thương mại sản xuất bao bì Thành Lợi (Bình Chánh, TP HCM) khẳng định:

"Tôi sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Châu nên muốn đầu tư về quê nhà. Vĩnh Châu có nhiều người Hoa sinh sống, họ hay thờ Quan Công nên chúng tôi muốn xây tượng vị này cho lạ chứ không có ý nghĩ gì khác".

Theo ông Khánh, hiện doanh nghiệp đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các cấp chính quyền tỉnh Sóc Trăng về việc bác ý tưởng xây tượng Quan Công nhìn ra biển.

Ông Lưu Quang Phú, Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Lợi cho biết, công ty chỉ nghĩ đến góc độ kinh doanh vì Vĩnh Châu là nơi tập trung rất nhiều người Hoa sinh sống lâu năm.

Ý tưởng xây dựng tượng Quan Công nhìn ra biển trước tiên nhằm thu hút khách là người Hoa đến tham quan, ăn uống.

"Đây chỉ mới là ý tưởng, chúng tôi đang cân nhắc khi dư luận phản ứng. Khi nào có quyết định chính thức, chúng tôi sẽ công bố", ông Phú nói" - Theo VTC. 

Đó là chưa nói xung quanh việc này Ban Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng cũng đã có ý kiến không đồng tình. Cơ quan chuyên trách về quản lý nhà nước về tôn giáo tại Sóc Trăng cũng đề xuất nên "xây dựng thờ Quốc tổ như Lạc Long Quân, Âu Cơ, vua Hùng hay những vị anh hùng của dân tộc, phù hợp với giá trị lịch sử, văn hóa đạo đức xã hội Việt Nam". 

Nói như thế để thấy đấy mới chỉ là ý tưởng mà ý tưởng đó đơn thuần là của doanh nghiệp và bước đầu đã bị chính quyền, các cơ quan chuyên môn phản đối. 

Tượng đài Mạc Cửu tại TP Hà Tiên, Kiên Giang (Nguồn: FB). 

Dưới khía cạnh cá nhân, người viết cũng hoàn toàn không đồng tình với ý tưởng dựng tượng đài Quan Công tại khu vực nhìn ra biển đông tại tỉnh Sóc Trăng. Nhưng xin được NHẤN MẠNH không phải vì ông ấy là một người Trung Hoa hay có nguồn gốc Trung Hoa bởi đã là danh nhân thì của chung nhân loại chứ không riêng gì nước này hay nước kia! Mặt khác, trên đất Việt Nam không thiếu những nơi có dựng tượng đài người Trung Quốc hoặc gốc Trung Quốc với mục đích để vinh danh. Trường hợp Mạc Cửu tại trung tâm TP Hà Tiên, Kiên Giang là ví dụ! 

Mà bởi: Liệu tầm vóc của Quan Công có xứng đáng được đặt tại một vị trí biên ải và trọng yếu không? 

Trong lịch sử Trung Hoa, mặc dù là một nhân vật được hư cấu khá kỳ công với nhưng chi tiết li kỳ trong tác phẩmTam Quốc Diễn Nghĩa của tác giả La Quán Trung nhưng vẫn hiện lên rất rõ sự thất bại có quá trình của nhân vật này! Cụ thể: Khi được Lưu Bị và Khổng Minh tin tưởng giao trông coi, trấn giữ các thành quách thì hễ được giao chỗ nào thì Quan Công đánh mất chỗ đó. Điển hình tại thành Hợp Phì và Kinh Châu. Chưa hết, chính Quan Công vì tình riêng đã tha chết cho Tào Tháo tại tuyệt lộ Hoa Dung nên đã để lại hậu họa cho nhà Thục Hán sau này! 

Vì những lí do đó nên việc đặt tượng Quan Công tại những vị trí trọng yếu là thất sách! Hoàn toàn đồng tình, tán thưởng việc chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã sớm có ý kiến về vụ dựng tượng thiếu cả tầm vóc, ý nghĩa lịch sử cũng như hiện tại này! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Trong lịch sử Trung Hoa, mặc dù là một nhân vật được hư cấu khá kỳ công với nhưng chi tiết li kỳ trong tác phẩmTam Quốc Diễn Nghĩa của tác giả La Quán Trung nhưng vẫn hiện lên rất rõ sự thất bại có quá trình của nhân vật này! Cụ thể: Khi được Lưu Bị và Khổng Minh tin tưởng giao trông coi, trấn giữ các thành quách thì hễ được giao chỗ nào thì Quan Công đánh mất chỗ đó. Điển hình tại thành Hợp Phì và Kinh Châu. Chưa hết, chính Quan Công vì tình riêng đã tha chết cho Tào Tháo tại tuyệt lộ Hoa Dung nên đã để lại hậu họa cho nhà Thục Hán sau này! Vì những lí do đó nên việc đặt tượng Quan Công tại những vị trí trọng yếu là thất sách! Hoàn toàn đồng tình, tán thưởng việc chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã sớm có ý kiến về vụ dựng tượng thiếu cả tầm vóc, ý nghĩa lịch sử cũng như hiện tại này!

  Trả lờiXóa
 2. Chỗ này chưa có tượng thì đã có đông người Hoa đến kinh doanh, chả cần xây thê cái tượng một ông giết người như ngóe làm gì. Nói như ông gì đó thì Phú Mỹ Hưng chắc phải dựng tượng Tưởng Giới Thạch (vì dự án liên doanh với Đài Loan) tượng Park Chung Hee (vì đông người Hàn sinh sống).

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là lắm chuyện, cái gì cũng xào xáo được, trên thực tế thì đấy mới chỉ là ý tưởng mà ý tưởng đó đơn thuần là của doanh nghiệp và bước đầu đã bị chính quyền, các cơ quan chuyên môn phản đối.
  Nếu người miền Tây thích làm tượng, hãy làm tượng tướng Nguyễn Khoa Nam tuẫn tiết vì dân tộc. Đừng phản biệt phía này phía kia, hễ ai vì dân tộc thì chúng ta luôn cúi đầu và tưởng niệm. Còn Quan Công hay Quan Vũ chỉ là thêu dệt của lịch sử phiến diện mà thôi. Nếu làm tượng cho quan gốc Tàu mà có đóng góp cho Việt nam thì nên làm tượng cho Mạc Cửu.

  Trả lờiXóa
 4. Trong lịch sử Trung Hoa, mặc dù là một nhân vật được hư cấu khá kỳ công với nhưng chi tiết li kỳ trong tác phẩmTam Quốc Diễn Nghĩa của tác giả La Quán Trung nhưng vẫn hiện lên rất rõ sự thất bại có quá trình của nhân vật này! Cụ thể: Khi được Lưu Bị và Khổng Minh tin tưởng giao trông coi, trấn giữ các thành quách thì hễ được giao chỗ nào thì Quan Công đánh mất chỗ đó. Điển hình tại thành Hợp Phì và Kinh Châu. Chưa hết, chính Quan Công vì tình riêng đã tha chết cho Tào Tháo tại tuyệt lộ Hoa Dung nên đã để lại hậu họa cho nhà Thục Hán sau này!

  Trả lờiXóa
 5. việc đặt tượng Quan Công tại những vị trí trọng yếu là thất sách! Hoàn toàn đồng tình, tán thưởng việc chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã sớm có ý kiến về vụ dựng tượng thiếu cả tầm vóc, ý nghĩa lịch sử cũng như hiện tại này.

  Trả lờiXóa

 6. Trong lịch sử Trung Hoa, mặc dù là một nhân vật được hư cấu khá kỳ công với nhưng chi tiết li kỳ trong tác phẩmTam Quốc Diễn Nghĩa của tác giả La Quán Trung nhưng vẫn hiện lên rất rõ sự thất bại có quá trình của nhân vật này! Cụ thể: Khi được Lưu Bị và Khổng Minh tin tưởng giao trông coi, trấn giữ các thành quách thì hễ được giao chỗ nào thì Quan Công đánh mất chỗ đó. Điển hình tại thành Hợp Phì và Kinh Châu. Chưa hết, chính Quan Công vì tình riêng đã tha chết cho Tào Tháo tại tuyệt lộ Hoa Dung nên đã để lại hậu họa cho nhà Thục Hán sau này!

  Vì những lí do đó nên việc đặt tượng Quan Công tại những vị trí trọng yếu là thất sách! Hoàn toàn đồng tình, tán thưởng việc chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã sớm có ý kiến về vụ dựng tượng thiếu cả tầm vóc, ý nghĩa lịch sử cũng như hiện tại này!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.