THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 11 2017

TIN NÓNG: HÀNG LOẠT LINH MỤC GIÁO PHẬN VINH LÀ CHỦ NHÂN CÁC VỤ VỠ HỤI???

by An Chiến  |  at  14.11.17

Theo một thông tin vừa nhận được: Sáng ngày 11/11/2017, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã phát đi Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận gửi tới các Linh mục, giáo dân trong Giáo phận Vinh.

Theo đó, văn bản của Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã xác tín việc: “Thời gian qua, tại một số giáo xứ trong Giáo phận chúng ta đã xảy ra tình trạng vỡ phường hụi” với những con số hết sức cụ thể: “Có những nơi tổng số tiền của người dân trong giáo xứ đã bị mất vì tham gia phường hụi lên đến hàng chục tỷ đồng. Hậu quả là nhiều gia đình giáo dân đã rơi vào cảnh lao đao, thậm chí trắng tay, người thân chia rẽ, ly tán”. Đồng thời nói rõ nguyên nhân: “Nguyên nhân của tình trạng này là do lối làm ăn chụp giật, phi pháp, hám lợi và bất công của các chủ phường hụi và cả những người tham gia phường hụi” và đề nghị các Linh mục đứng ra cảnh báo giáo dân, không tham gia vào các hoạt động làm ăn phi pháp để gây ra những hậu quả đáng tiếc.
Có thể thấy, xét về mặt tổng quan và những gì được phản ánh thì nội dung văn bản rất tích cực. Đó cũng có thể xem là một biểu hiện tích cực của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh trong đấu tranh chống lại những hình thức, cách thức làm ăn phi pháp đang xảy ra và để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc cho xã hội! Tuy nhiên, điều đáng nói là sự việc không chỉ diễn ra có thế mà đó chỉ là một nửa của sự việc.

Theo nhiều nguồn tin thì đã có rất nhiều Linh mục tham gia vào phường hụi, thậm chí đóng vai trò là chủ phường hụi và hiện đang mất khả năng thanh toán. Có người còn chỉ ra được danh sách cụ thể, địa bàn mục vụ và cả số tiền mà họ đã thiệt hại như trường hợp Linh mục Hoàng Sỹ Phúc, hiện là quản xứ Cẩm Sơn (Đại Sơn, Đô Lương, Nghệ An); Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương, quản hạt kiêm quản xứ Tân Lộc, Phường Nghi Tân, Tx Cửa Lò, Nghệ An (có tin Lm này hiện đang bị vỡ hụi gần 2 tỷ đồng); Linh mục Trần Đình Văn (Quản xứ Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An); Linh mục Hoàng Đức Nhân (Quản xứ Mỹ Dụ, Hưng Châu, Hưng Nguyên, Nghệ An) thời kỳ còn làm Quản xứ La Nham, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An…

Vậy nên, cần hiểu là Văn phòng TGM GP Vinh đề nghị các Linh mục giải thích, nhắc nhở giáo dân nhưng thực ra còn hàm ý cảnh báo chính các Linh mục có liên quan. Đó cũng là sự ẩn ý trong văn bản này!

Một thực tế rất đáng buồn là theo nhiều người thì họ đã cảnh báo tới Tòa Giám mục Giáo phận và các cá nhân có liên quan thời gian trước đó rất lâu. Nhưng đến nay Tòa Giám mục Giáo phận Vinh mới chính thức lên tiếng! Lần này, dù đã chính thức lên tiếng nhưng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh không dám nói đúng sự thật. Phải chăng đấy là tình trạng không dám nói sự thật đang xảy ra tại Giáo phận Vinh? Và sẽ thực sự là tệ hại nếu như tình trạng này không được giải quyết dứt điểm sau văn bản có tính thông báo hơn là răn đe này!

Xung quanh chuyện này, đã có không ít ý kiến bình luận về nguyên nhân của thực tế nhiều Linh mục không chỉ tại Giáo phận Vinh tham gia phường hụi, chủ phường hụi dẫn đến vỡ nợ. Ý kiến được cho là sâu sắc hơn cả chính là việc càng ngày các Linh mục khi dấn thân vào đường tu càng ít coi trọng lời tu khấn ban đầu: Độc thân, khiết tình và nghèo khó. Rằng, Linh mục đang được xem là một cái nghề mà khi đã bước vào ngưỡng đó thì đương nhiên họ sẽ có mọi thứ. Đó cũng là lí do khiến các tu sinh khi chưa tốt nghiệp thì họ chủ yếu di chuyển bằng xe khách khi về quê hoặc sang lắm thì cũng đi xe của các ân nhân! Song khi đã được thụ phong thì chỉ cần 5 – 7 tháng sau khi về nhận xứ họ sẽ lập tức có xe mới, hầu bao rủng rỉnh….

Vậy tiền đó lấy đâu ra trong khi Tòa Giám mục Giáo phận không có trách nhiệm trả lương cho các Linh mục? Đó là chưa nói tiền từ các lễ mà người nhà gửi cho các Linh mục khi thực hiện không thực sự nhiều? Do đó, từ trong câu chuyện vỡ hụi đang xảy ra tại Giáo phận Vinh cho thấy, Giáo phận Vinh đang có quá nhiều chuyện để bàn và những vấn đề liên quan. Tương lai, sự phát triển của Giáo hội đang phụ thuộc rất lớn vào cách ứng xử của những người có chức trách, nhất là người đứng đầu Giáo phận. Nếu không ngăn chặn một cách dứt điểm thì đấy sẽ là ngòi nổ của rất nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề suy giảm đức tin.

Đã đến lúc Giáo phận Vinh nên tập trung chăm lo, làm tốt những điều đang xảy ra trong mình, thay vì tập trung vào những câu chuyện thuộc về chức trách của chính quyền. Và chừng nào họ đã tự giải quyết ổn thỏa những việc của mình thì họ hoàn toàn có thể làm những điều khác ngoài phận sự và bổn phận của mình!

Theo Thường Dân

2 nhận xét:

  1. Liệu có xứng đáng làm chủ chăn? có xứng đáng làm linh mục? khi lừa giáo dân vào phường hụi và ôm hàng trăm tỷ đi mua xe, xây nhà lầu và hú hí. Giáo dân Giáo phận Vinh có giám đòi lại tiền của mình không ? có gia đình giáo dân mất hàng chục tỷ đồng lận .... Để các bạn phán xét về phẩm giá và pháp lý đối với các linh mục thuộc giáo phận Vinh này.Tình trạng vỡ phường hụi ở Việt Nam thời gian qua xảy ra ở nhiều địa phương không riêng gì đối với giáo phận Vinh do lãi xuất cao nên nhiều người hám lợi tham gia và chủ hụi có mưu đồ "lừa đảo" để lấy toàn bộ số tiền nên vỡ phường hụi thường rất lớn.
    Theo như thông báo thì tình trạng vỡ phương hụi đã xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra ở các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh; một số giáo xứ có giáo dân mất đến hàng chục tỷ đồng nhưng không đề cập đến việc có linh mục chơi phương hụi hay làm chủ các phường hụi bị vỡ.
    Các con chiên chết là do Linh mục bảo gì phải nghe vậy mà! Hô đi biểu tình thì phải đi, nó bắt nộp tiền thì phải nộp vì ý linh mục là ý chúa và chúa bảo thì phải nghe. Thế mới thấy lũ chiên này nó ngu cở nào. Trên đời này làm gì có chúa, toàn nhảm nhí bịa đặt chỉ có chó thôi đeo mặt cha thôi.

    Trả lờiXóa
  2. Đã đến lúc Giáo phận Vinh nên tập trung chăm lo, làm tốt những điều đang xảy ra trong mình, thay vì tập trung vào những câu chuyện thuộc về chức trách của chính quyền. Và chừng nào họ đã tự giải quyết ổn thỏa những việc của mình thì họ mới đủ tư cách để xen vào chuyện của người khác!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.