THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 11 2017

TỪ CÂU CHUYỆN "HIẾP DÂM CHƯA THÀNH" VÀ SỨC SỐNG TẠI TX KỲ ANH (HÀ TĨNH)

by An Chiến  |  at  12.11.17

Có người đã thốt lên rằng, chưa bao giờ thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh thực sự hết chuyện khi nghe câu chuyện sau đây được trích dẫn từ trang tin của Công giáo (Thanh niên Công giáo), nhất là từ sau sự cố Formosa mà địa phương này là "tâm bão": "Những ngày qua người dân Kỳ Anh xôn xao về anh Vũ Văn Quý (em rể của chủ tịch xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh) kẻ hiếp dâm cháu Lê Nguyễn T.T, sinh năm 2004 tại thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh chỉ bị nhà cầm quyền thị xã chỉ bị xử phạt hành chính. Sự việc khiến gia đình cháu T rất căm phẫn và tức giận, gia đình cháu cho rằng đây là bản án nhằm bao che cho kẻ hiếp dâm.

Mẹ của cháu T (Nguồn: Cắt từ Video). 

Trước đó, theo lời kể của cháu T, ngày 13/10 Vũ Văn Quý sang nhà cháu mượn sạc pin điện thoại. Cháu T vào phòng ngủ lấy sạc thì Quý theo và nói Mi (mày) có biết hiếp dâm là gì không? Cháu bảo không biết thì Quý liền nói “Hiếp dâm là như thế này, thế này…” và cho tay vào người cháu, đè cháu vào góc tường, sờ mó, hôn hít, xâm hại thân thể cháu từ trên xuống dưới… Cháu khóc và la hét thì có người phát hiện, lúc này Quý vùng lên bỏ chạy". 

Câu chuyện được đăng tải và không có bất cứ phản hồi nào từ báo chí và chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng liên quan, đó là điều hết sức đáng tiếc. Và có lẽ câu chuyện sẽ mãi nằm sâu trong bóng tối, Công an Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh tiếp tục mang tiếng xấu nếu không có thông tin từ trang Người Công Giáo
"Thông tin từ trang Thanh niên Công giáo đưa ra thế, tuy nhiên qua xác minh và kiểm tra thì vụ việc hoàn toàn thuần túy và cách hành xử của Công an Tx Kỳ Anh là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.
Theo lời kể từ chính nạn nhân là cháu Lê Nguyễn T.T chưa đầy 13 tuổi thì đúng là Vũ Văn Quý có hành vi sàm sỡ cháu nhưng chỉ mới dừng lại ở việc hôn ở vùng cổ và sợ soạng tay chân; chưa có những hành vi như cho tay vào người cháu, đè cháu vào góc tường, sờ mó, hôn hít, xâm hại thân thể cháu từ trên xuống dưới… Các hành vi này đã kết thúc do Quý sợ bị người khác phát hiện do cháu T la hét.
Căn cứ lời kể của cháu T và bản tường trình, khai báo của Vũ Văn Quý, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Tx Kỳ Anh, Hà Tĩnh xét thấy: Hành vi của Quý chưa hoàn thành, chưa đủ yếu tố để cấu thành tội danh "Hiếp dâm" như đơn trình báo và kiến nghị của gia đình của Cháu T. Chính việc chưa thể xử lý hình sự theo quy định nên để răn đe hành vi của Quý và những kẻ có ý định phạm tội nên cơ quan này đã xử phạt hành chính và có thông báo bằng văn bản cho gia đình cháu T biết nhưng do không hiểu luật và bị kích động nên gia đình cháu đã phản đối.
Chi tiết, "Được biết, Vũ Văn Quý là em rể chủ tịch xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh" được sử dụng để gia tăng tính cáo buộc nhưng thực tế nó không ảnh hưởng tới quyết định xử lý của cơ quan chức năng.
Theo đó, việc cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Tx Kỳ Anh không xử lý hình sự đối với Vũ Văn Quý với tội danh hiếp dâm đối với Cháu T không phải vì bao che hay là em rể của một ông quan quèn cấp xã mà bởi hành vi đó của Quý chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Việc nương nhẹ bằng hình thức xử lý hành chính vì thế là chuyện dễ hiểu! 

Ngoài ra, xung quanh việc đưa ông Chủ tịch xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh để tố cáo thì có người còn bình luận rằng: Chưa biết chừng khi nghe tin thì do tức giận ông này còn đề nghị xử lý Quý nặng hơn! Đó là chưa nói tới việc, giữa Cơ quan điều tra (cơ quan tố tụng) luôn phải có sự độc lập tương đối, uy quyền của một ông Chủ tịch xã cỏn con chưa thể khiến họ phải làm theo! Lương tâm, trách nhiệm làm nghề khiến họ cũng không thể quay lưng với tương lai của cháu bé bị xâm hại. Tiếc là luật chỉ cho làm thế, không xử lý được tận nơi, tận chốn! 

Kỳ Anh nay đã bình yên, đó là một sự thật mà dù muốn, dù không chúng ta phải ghi nhận! Formosa đã đi qua, dù để lại nhiều tổn thất, đau thương cho người dân nơi đây và vùng phụ cận nhưng xem ra "sự sống đang nảy sinh từ cái chết" nơi đây thì phải? 

An Chiến

1 nhận xét:

  1. Hành vi đó của Quý chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Việc nương nhẹ bằng hình thức xử lý hành chính vì thế là chuyện dễ hiểu! Không hề có chuyện bao che gì ở đây chỉ vì người thực hiện hành vi là có quan hệ họ hàng với chủ tịch xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.