THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 11 2017

VỀ CHUYỆN SỬ DỤNG TÊN THÁNH!

by An Chiến  |  at  14.11.17

Stt của Linh mục Đinh Hữu Thoại (Nguồn: FB). 

Đồng hạng và có mối quan hệ khá thân thiết với nhau nhưng tỏ ra khôn ngoan hơn Linh mục Đặng Hữu Nam (Chánh xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh). Mới đây Linh mục DCCT Đinh Hữu Thoại (FB Thoai Huu Dinh) đã chia sẻ hình ảnh cùng lời bình luận của Linh mục Nam trên Fb Vo Thuong Doan Khuc và bình luận thêm rằng: "Người ký giấy này là vô thần lại mang danh “Lm” vì không có tên Thánh...

Đây là cách thức mà cộng sản phá tôn giáo bằng cách thành lập các giáo hội quốc doanh bên cạnh các giáo hội chính truyền, như Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Chưởng quản Cao Đài, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo, nhiều hệ phái Tin lành và Ủy ban Đoàn kết Công giáo". 

Qua theo dõi thì đến thời điểm hiện tại vị Linh mục DCCT này đã cắt bỏ phần sau của stt vì lí do tương đối nhạy cảm, sợ bị các tôn giáo như Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Chưởng quản Cao Đài, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo, nhiều hệ phái Tin lành lên tiếng phản đối. 
Quay trở lại với nội dung chính trong stt của Linh mục Đinh Hữu Thoại: "Người ký giấy này là vô thần lại mang danh “Lm” vì không có tên Thánh...". Nghĩa là dù chưa rõ ràng nhưng đây là cách mà Vị Linh mục Dòng chúa cứu thế này kêu gọi tẩy chay những Linh mục tham gia Ủy ban đoàn kết Công giáo. 

Tuy nhiên, cần biết và thấy rằng, những người tham gia vào Ủy ban này và các ban trực thuộc không chỉ là những Linh mục đã hưu dưỡng (như Linh mục Nguyễn Đăng Điền, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo Nghệ An) mà còn có rất nhiều Linh mục đang đương nhiệm, đang giữ các vị trí chính thức trong Giáo hội như Linh mục Trần Công Mạnh, Quyền chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam. Chính Linh mục Nguyễn Bình Yên, người ký giấy mời của Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Bình nói trên hiện đang là Linh mục Quản xứ Giáo xứ Trừng Hải thuộc Giáo hạt Hướng Phương, Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình (xem thêm: http://www.giaoxugiaohovietnam.com/Vinh/01-Giao-Phan-Vinh-TrungHai.htm). 
Nhà thờ Giáo xứ Trừng Hải, Giáo hạt Hướng Phương (Nguồn: Internet). 

Linh mục Nguyễn Bình Yên có tên thánh là Phêrô. 

Xung quanh việc không sử dụng tên Thánh trong Giấy mời nói trên của Linh mục Nguyễn Bình Yên, đã có rất nhiều ý kiến nói rằng, đó là điều rất đỗi dễ hiểu. Trong nội bộ Giáo hội thì đương nhiên việc sử dụng tên Thánh là cần thiết và xem đó là tên chính thức. Đó cũng là một nét đặc trưng làm nên sự khác biệt giữa đạo và đời. Tuy nhiên, dù là một tổ chức của người Công giáo, với chức năng tập hợp người theo đạo Công giáo nhưng về văn phong thì đấy là văn phong hành chính; việc sử dụng tên thánh trước tên chính thức dù không ảnh hưởng hay gây phản cảm nhưng xét về tổng quan thì không nên. 

Việc sử dụng tên thánh chỉ nên sử dụng trong nội bộ giáo hội, giữa những người đồng đạo với nhau. Cho nên, hãy đừng lấy một chi tiết không đâu đó để tẩy chay hay bài xích người khác! Vả lại, trước khi tham gia, để tránh những hệ lụy không hay thì nhiều chức sắc đã xin ý kiến của Giám mục Giáo phận và họ chỉ thực hiện khi được chấp thuận! 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Việc sử dụng tên thánh chỉ nên sử dụng trong nội bộ giáo hội, giữa những người đồng đạo với nhau. Cho nên, hãy đừng lấy một chi tiết không đâu đó để tẩy chay hay bài xích người khác! Vả lại, trước khi tham gia, để tránh những hệ lụy không hay thì nhiều chức sắc đã xin ý kiến của Giám mục Giáo phận và họ chỉ thực hiện khi được chấp thuận!

    Trả lờiXóa
  2. Tập Cận Bình đến thăm, đối với đất nước và con người chúng ta mà nói, ý nghĩa của việc này rất quan trọng, đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặt thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai nước, và cũng để nhân dân ta tin tưởng, mong chờ vào một cuộc sống hòa bình

    Trả lờiXóa
  3. Tuy nhiên, dù là một tổ chức của người Công giáo, với chức năng tập hợp người theo đạo Công giáo nhưng về văn phong thì đấy là văn phong hành chính; việc sử dụng tên thánh trước tên chính thức dù không ảnh hưởng hay gây phản cảm nhưng xét về tổng quan thì không nên.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.