THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 11 2017

VỀ MỘT PHIÊN TÒA ĐƯỢC CHO LÀ "QUÈ QUẶT"??? (Phần I)

by An Chiến  |  at  28.11.17

"Một phiên tòa què quặt" là cụm từ được trang Thanh Niên Công Giáo dùng khi nói về phiên tòa với bản án 07 năm tù giam, 03 năm quản chế đối với Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với tội tội tuyên truyền chống Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 - BLHS. 
Nguyễn Văn Hóa tại phiên tòa sơ thẩm (Nguồn: FB). 

Lí do cho sự ví von này được trang tin này chia tách thành nhiều phân mục. Ở entry đầu tiên này xin được bàn đến lí do được cho là từ tội danh mà Hóa bị khởi tố và tuyên phạt: "Tội tuyên truyền chống Nhà nước?". 

Lí do này được diễn giải cụ thể như sau: "Ngày 27/11/2017 phóng viên Nguyễn Văn Hóa bị tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Tĩnh kết án 7 năm tù giam và 3 năm cấm đi khỏi nơi cư trú với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 1 điều 88, bộ luật Hình sự.

Nhiều người rất bất ngờ khi hay biết nhà hoạt động trẻ này bị kết án vì gần như không ai có được thông tin nào về phiên tòa xét xử hôm nay. Truy cập vào trang web của Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi nhận thấy ngày 28/11/2017 phiên tòa xử Nguyễn Văn Hóa mới chính thức diễn ra.

Luật sư Lê Công Định từ Sài Gòn nêu quan điểm:
“Tôi nghĩ phiên tòa xét xử ngày hôm nay là một phiên tòa xử cách bí mật. Dầu họ đưa tin là ngày mai mới xét xử, mà hôm nay họ vội vã đưa ra xét xử. Và việc xử trong một buổi sáng để có một kết quả: 7 năm tù và 3 năm quản chế tôi cho là một bản án bỏ túi mà hoàn toàn đã được dự liệu trước về mức án. Chúng ta ai cũng biết rằng đối với những vụ án chính trị này đều là những vụ án bỏ túi mà thôi. Riêng với phiên tòa này thì mọi người có thể nhận thấy được tính cách bỏ túi đó như thế nào. Về mặt công khai họ lừa mọi người là ngày 28/11 mới xét xử nhưng hôm nay 27/11 họ đã đem ra xét xử.”

Thông tin mà chúng tôi thu thập được cho hay trong phiên xét xử ngày hôm nay không có bất kỳ một luật sư nào tham gia biện hộ cho Nguyễn Văn Hóa. Cho đến buổi tối cùng ngày chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với gia đình của anh Hóa nhưng không được trả lời.

Luật sư Định bày tỏ ý kiến:

“Theo luật Việt Nam, bị cáo hoàn toàn có quyền không chấp nhận luật sư để tự mình bào chữa. Nhưng chúng ta thấy trong bất kỳ một phiên tòa nào không có luật sư thì nó thiếu một chuẩn mực quan trọng về mặt pháp lý trên toàn thế giới mà ai cũng phải công nhận.

Một phiên tòa mà không có luật sư là một phiên tòa què quặt. Ai cũng biết rằng Cơ quan an ninh Việt Nam không bao giờ muốn có luật sư tham gia các vụ án chính trị kiểu này. Bởi vì họ sợ luật sư sẽ thách thức những chứng cứ mà họ đưa ra. Bởi chúng ta biết những chứng cứ đó đa phần là ngụy tạo và được suy diễn hơn là dựa trên hồ sơ của vụ án, dựa trên bản chất sự việc và những hành vi của các bị cáo. Cho nên việc không có luật sư thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên.”

Có một điều dễ thấy là ở lí do thư nhất này, nội dung chủ yếu xoay quanh việc phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Hóa không được báo trước và tại phiên tòa Hóa không có người bào chữa.
- Về vấn đề phiên tòa không được thông báo trước. Đây hoàn toàn là điều dễ hiểu, bởi theo quy định tại Điều 25 BLTTHS năm 2015 quy định: “Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”

Việc xét xử theo hình thức kín đối với Nguyễn Văn Hóa hiện vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào từ TAND tỉnh Hà Tĩnh, cơ quan đứng ra xét xử nhưng theo nhiều nguồn tin chú yếu xuất phát từ đề xuất của Nguyễn Văn Hóa. Mặt khác, vụ án mà Hóa là bị can là một mắt xích quan trọng của các chuỗi vụ việc xảy ra trong và ngoài địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (đặc biệt có liên quan đến việc cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt Trần Thị Xuân, sinh năm 1976, Lộc Hà, Hà Tĩnh với tội danh được quy định tại điều 79 - BLHS mới đây). Vì vậy, để đảm bảo bí mật một số nội dung, không làm ảnh hưởng đến tính khách quan của các vụ án, vụ việc chưa được đưa ra xét xử thì việc xử kín là cần thiết và đúng quy định. 

- Về lí do không có luật sư bào chữa thì đây cũng là một tình tiết được quy định, có liên quan đến chế định xử kín đã được đề cập ở trên. Phiên tòa xử kín sẽ không còn hiệu lực nếu có luật sư tham dự, luật sư có chăng chỉ có kiến nghị bằng văn bản hoặc hình thức không trực tiếp khác tại phiên tòa!

Hơn nữa, có một chi tiết phát biểu của Ls Lê Công Định được trang Thanh niên công giáo ghi lại cho hay: "Thông tin mà chúng tôi thu thập được cho hay trong phiên xét xử ngày hôm nay không có bất kỳ một luật sư nào tham gia biện hộ cho Nguyễn Văn Hóa. Cho đến buổi tối cùng ngày chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với gia đình của anh Hóa nhưng không được trả lời". 

Nghĩa là bản thân gia đình Hóa cũng đã có động thái không tiếp hoặc không cần đến sự can thiệp, giúp đỡ của giới luật sư. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với thông tin nói rằng trước phiên tòa khi được yêu cầu mời luật sư thì Hóa đã từ chối; và bản thân Hóa nếu cần sẽ đứng ra bào chừa cho chính mình! 

Dẫn ra những điều trên thì khía cạnh đầu tiên để nói rằng, phiên tòa hôm 27/11/2017 là què quặt là thiếu thuyết phục, thậm chí là xuyên tạc. 

(Còn nữa)

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập tài khoản Facebook để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách của nhà nước CHXHCN Việt Nam. Mục đích của Nguyễn Văn Hóa nhằm kích động người tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt tại địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Đúng là loại rận chủ vô đạo đức, vì tiền mà bán rẻ bản thân, làm tay sai cho lũ phản động ngoại bang

  Trả lờiXóa
 2. Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, Nguyễn Văn Hóa đã sử dụng một tài khoản blog khác để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý; phao tin, bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Hóa đã ký hợp đồng với số đài và các trang mạng nước ngoài có chủ trương chống đường lối Đảng và Nhà nước CSVN như đài; RFA, SBTN, Dân Luận… với mức tiền thù lao là 1.500USD cho 16 phóng sự/tháng, đúng là loại lười lao động, thích hưởng thụ, làm giàu bằng con đường bất minh. Giờ thì Hóa sẽ phải trả giá cho những hành vi vi phạm pháp luật của mình

  Trả lờiXóa
 3. Khi chưa bị bắt, Hóa được giới “đấu tranh” trong và ngoài nước sử dụng triệt để để tấn công chính quyền. Khi ấy người ta ca ngợi Hóa là “phóng viên chiến trường”, gọi Hóa bằng những mĩ từ như “anh hùng”, “dũng cảm”. Họ tung Hóa lên mây như một “nhà đấu tranh” thực thụ. Ấy thế mà khi Hóa bị bắt những người đưa Hóa vào con đường “đấu tranh dân chủ”, từng kề vai sát cánh cùng Hóa, từng tung hô ca ngợi cứ lảng dần rồi mất hút, quả là tình cảm "thắm thiết" của những nhà rận chủ

  Trả lờiXóa
 4. Và cho đến phiên tòa ngày hôm nay, không một “nhà dân chủ” nào đưa tin hay tỏ ý sẽ đấu tranh cho Hóa, như em đã từng đấu tranh cho họ. Không có phong trào đổi avatar ủng hộ em, không có thánh lễ cầu nguyện, không có biểu tình ở cổng tòa án. Em đã bị lãng quên sau tất cả những gì em đã làm cho họ. Phiên tòa kết thúc với bản án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với bị cáo Nguyễn Văn Hóa. Một mức án không hề nhẹ nhưng chẳng ai tỏ ra thương xót, “anh em” cũng chẳng quan tâm, có lẽ đến bây giờ Hóa mới nhận ra những lời hứa hẹn viển vông và bộ mặt thật của đám dân chủ cuội.

  Trả lờiXóa
 5. Còn trẻ tuổi mà Nguyễn Văn Hóa không lo tu chí, làm ăn chính đáng lại đi theo con đường lầm lỗi, làm tay sai cho lũ phản động. Từ năm 2014 đến đầu năm 2017, Hóa lập ra một số tài khoản mạng xã hội phát tán các bài viết có nội dung chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam; trực tiếp tham gia và quay phim, chụp ảnh các sự kiện một số người dân tụ tập, biểu tình, khiếu kiện nhằm kích động người dân gấy rối, gây mất an ninh trật tự, bản án dành cho Hóa là hoàn toàn thích đáng

  Trả lờiXóa
 6. Do bất mãn và bị lôi kéo, năm 2014, Hóa đã thiết lập quan hệ với các đối tượng phản động và tham gia chống đối chính quyền. Hóa đã sử dụng trang blog và nhiều tài khoản facebook đăng tải các bài viết xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh, kích động giáo dân tiến hành các hoạt động gây mất ổn định an ninh trật tự, đúng là loại rận chủ vô đạo đức, vì tiền mà tha hóa, biến chất

  Trả lờiXóa
 7. Hóa còn sử dụng tài khoản fb Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để trao đổi với các phần tử cực đoan, đối tượng thuộc các tổ chức phản động như: Tổ chức Voice, Phong trào Con đường Việt Nam…, đồng thời biên tập, phát tán các nội dung tiêu cực, kích động lên internet. Từ fb này, Hóa lập ra fanpage “Giới trẻ giáo hạt Kỳ Anh” để đăng tải các video, hình ảnh có nội dung kích động biểu tình sau sự cố môi trường biển, lũ lụt trên địa bàn, đổi lại là những đồng đô la "bẩn" từ đám phản động rót đều đều vào túi của hắn

  Trả lờiXóa
 8. Do tích cực chống phá, Hóa được sự hậu thuẫn của các đối tượng phản động và một số linh mục xấu.Hóa có mặt ở hầu hết các cuộc biểu tình, tuần hành lớn nhỏ ở Hà Tĩnh, nhất là những cuộc biểu tình do LM Trần Đình Lai, giáo xứ Đông Yên tổ chức. Chính Hóa cũng là người hướng dẫn, giúp sức cho đoàn khởi kiện Công ty Formosa của LM Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An khi đoàn đến địa phận thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh… Mong rằng sau khi ra tù Hóa biết hối cải, nhận thức lỗi lầm và làm lại cuộc đời

  Trả lờiXóa
 9. Khi được Trương Minh Tam gửi tiền vào để hoạt động, Hóa tỏ ra tích cực hơn. Hóa không chỉ tham gia kích động quần chúng biểu tình, nhất là giáo dân có những hành động quá khích mà còn được biết đến với tư cách là nhà tổ chức biểu tình thông qua việc đến từng nhà vận động, phát tiền để người dân đi biểu tình càng đông càng tốt. Trong quá trình biểu tình, thông qua fb, Hóa đã phát trực tiếp gần như toàn bộ các cuộc biểu tình với những lời lẽ sặc mùi phản động, xuyên tạc trắng trợn thực tế tình hình. Còn trẻ tuổi nhưng Hóa tỏ ra ranh ma, xảo quyệt và tinh vi trong các chiêu trò chống phá, giờ là lúc hắn phải trả giá cho sai lầm của mình

  Trả lờiXóa
 10. Với những “thành tích” bất hảo đó, ngày 3/1/2017 Nguyễn Văn Hóa nhanh chóng được kết nạp vào tổ chức Việt Tân với nhiệm vụ tuyển lựa, xây dựng và phát triển lực lượng, nắm bắt tình hình trên địa bàn Hà Tĩnh. Khi đã cài cắm được hạt nhân trên địa bàn Hà Tĩnh, các thành viên tổ chức Việt Tân tìm cách đưa Hóa sang Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippines để “đào tạo” thêm kiến thức về tự do, dân chủ và phát triển lực lượng. Đúng là loại rận chủ lưu manh, xảo quyệt, còn ít tuổi nhưng đã chống phá quyết liệt, bản án dành cho Hóa là hoàn toàn thích đáng, được dư luận ủng hộ

  Trả lờiXóa
 11. Lũ phản động là những người luôn vì quyền lợi phe nhóm hoặc bản thân bán rẻ nhân cách một cách rẻ mạt , nhưng lại luôn tự cho mình cái quyền phán xét người khác…Có một số tự cho là trí thức, nhà văn v..v.. nhưng chẳng làm nên chuyện gì cho cộng đông , cho dân tộc, lao vào nghề viết bài, viết báo chống cộng một cách mù quáng và được các diễn đàn chống cộng đăng bài , nhưng không biết rằng đối với giới trí thức hiểu biết thì những bài thuộc loại chống cộng rẻ tiền và ngây ngô đó đầy lố bịch, xuyên tạc sự kiện, nhìn mọi sự ở trong nước với cặp mắt phiến diện, và vô trách nhiệm với những gì mình viết ra trước những hiện thực đổi thay ở trong nước.7 năm tù giam và 3 năm quản chế là hoàn toàn thích đáng.

  Trả lờiXóa
 12. Nguyễn Văn Hóa bị tuyên án 7 năm tù. Tuyên án 7 năm - một thời gian không dài nhưng tất nhiên nó không phải là ngắn. Nó chính là thời gian để Hóa nhìn nhận lại con đường tội lỗi của mình để sau khi ra tù Hóa trở thành một công dân lương thiện, một con người có ích cho xã hội chứ không phải là không có ích như hiện tại nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Phiên tòa kết thúc với bản án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với bị cáo Nguyễn Văn Hóa. Một mức án không hề nhẹ nhưng chẳng ai tỏ ra thương xót, “anh em” cũng chẳng quan tâm, có lẽ đến bây giờ Hóa mới nhận ra những lời hứa hẹn viển vông và bộ mặt thật của đám dân chủ cuội. Hi vọng Hóa nhìn nhận lại con đường tội lỗi của mình để sau khi ra tù Hóa trở thành một công dân lương thiện, một con người có ích cho xã hội chứ không phải là không có ích như hiện tại nữa.

  Trả lờiXóa
 14. bản thân gia đình Hóa cũng đã có động thái không tiếp hoặc không cần đến sự can thiệp, giúp đỡ của giới luật sư. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với thông tin nói rằng trước phiên tòa khi được yêu cầu mời luật sư thì Hóa đã từ chối; và bản thân Hóa nếu cần sẽ đứng ra bào chừa cho chính mình!

  Dẫn ra những điều trên thì khía cạnh đầu tiên để nói rằng, phiên tòa hôm 27/11/2017 là què quặt là thiếu thuyết phục, thậm chí là xuyên tạc.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.