THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 11 2017

VIỆT NAM - CANADA: KHÔNG CÓ CHUYỆN CẢI THIỆN NHÂN QUYỀN ĐỂ ĐỐI LẤY THƯƠNG MẠI

by An Chiến  |  at  10.11.17

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Canada (Nguồn: FB). 

Theo "nhà dân chủ" và cũng là một con  buôn dân chủ thứ thiệt Nguyễn Tường Thụy: "Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nêu vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp hôm 8/11 với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra ngay sau cuộc gặp mặt của 2 nhà lãnh đạo, Canada và Việt Nam “ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát huy nhân quyền tuân theo hiến pháp của mỗi nước và các cam kết quốc tế, bao gồm việc thực thi Công ước Liên Hiệp Quốc và Tuyên bố phổ quát về nhân quyền.”

Xét về tổng quan mà nói thì đây hoàn toàn không phải là việc gì đó quá lớn và không đến nỗi quá nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa hai nước. Nhất là không có chuyện phía Canada gây sức ép với Việt Nam trong chuyện "cải thiện nhân quyền để đổi lấy thương mại" như đề nghị của Nghị sỹ Đảng bảo thủ Canada Ngô Thanh Hải (Ông Hải nguyên là sỹ quan trong quân lực Việt Nam Cộng hòa, ra đi sau sự kiện 30.4.1975). Bởi suy cho cùng đó cũng là những điều mà tại nhiều diễn đàn quốc tế Việt Nam đã cam kết thực hiện! 

Và có vẻ như ông Thủ tướng Canada đã phớt lờ luôn những kiến nghị của Nghị sỹ Ngô Thanh Hải, một người được cho là luôn cố gắng thúc đẩy các chính sách thù địch của Canada đối với phía Việt Nam. Bởi theo thông tin từ Nguyễn Tường Thụy thì: "Trước chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Trudeau tới Việt Nam, Nghị sỹ Đảng bảo thủ Canada Ngô Thanh Hải thúc giục người đứng đầu chính phủ Canada nêu vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm tới Hà Nội.

"Không thể nào nói chỉ có vấn đề mậu dịch và bang giao mà thôi, mà phải liên quan đến vấn đề nhân quyền, cải tổ tất cả tư pháp và hành pháp. Vấn đề nhân quyền phải đi đôi với vấn đề giao thương và ngoại giao giữa 2 bên."

Nghị sỹ thuộc Đảng bảo thủ Canada Ngô Thanh Hải nói ông đã gửi tới văn phòng thủ tướng 1 bức thư trong đó nói về vấn đề tự do tôn giáo, tự do nhân quyền và trong đó có đề cập vấn đề Formosa". 

Việc ông thủ tướng Canada: "Ngay trước khi tới Việt Nam, ông Trudeau cũng thông báo trên trang web chính thức của Thủ tướng Canada rằng nhân quyền sẽ là một trong những vấn đề mà ông đề cập trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo trong chuyến thăm chính thức 2 ngày từ 8/11" không loại trừ là đòn tâm lý mà ông này dành cho những kiến nghị của Nghị sỹ Ngô Thanh Hải. Còn chuyện thực hiện thế nào thì đó là chuyện khác! 

Có lẽ đã rất nhiều kẻ tỏ rõ sự hoan hỉ khi thấy ông Thủ tướng Canada đưa ra thông tin trước thềm chuyến thăm. Nhưng họ cũng sẽ không khá khẩm gì hơn Nghị sỹ Ngô Thanh Hải khi cùng chung sự thất vọng! 

Cuối cùng cũng xin nói luôn, Apec là một diễn đàn quan trọng mà ở đó bất cứ nhà lãnh đạo nào tham gia cũng hết sức cầu thị. Ở đó, họ sẽ cố gắng thu hẹp những bất đồng thay vì gia tăng những xung khắc không đáng có. 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Có lẽ đã rất nhiều kẻ tỏ rõ sự hoan hỉ khi thấy ông Thủ tướng Canada đưa ra thông tin trước thềm chuyến thăm. Nhưng họ cũng sẽ không khá khẩm gì hơn Nghị sỹ Ngô Thanh Hải khi cùng chung sự thất vọng! Cuối cùng cũng xin nói luôn, Apec là một diễn đàn quan trọng mà ở đó bất cứ nhà lãnh đạo nào tham gia cũng hết sức cầu thị. Ở đó, họ sẽ cố gắng thu hẹp những bất đồng thay vì gia tăng những xung khắc không đáng có.

  Trả lờiXóa
 2. Như bài viết nhận định thì mong hội nghi APEC là một diển đàn để các lảnh đạo trên thế giới gác những bất đồng để cùng hợp tác . Còn vấn đề nhân quyền ở Việt nam luôn luôn được coi trọng nên việc thủ tướng Canada chỉ đề cập đến nhưng không thể can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam củng như Nghị sỉ Ngô Thanh Hải thôi xuyên tạc vấn đề nhân quyền đị. Rất ít nước ,à ngài thủ tướng Canada lại có thể chạy bộ thoải mái trên đường như vậy , Nên các người hảy thôi bàn về nhân quyền ở Việt Nam đi nhe

  Trả lờiXóa
 3. Apec là một diễn đàn quan trọng mà ở đó bất cứ nhà lãnh đạo nào tham gia cũng hết sức cầu thị. Ở đó, họ sẽ cố gắng thu hẹp những bất đồng thay vì gia tăng những xung khắc không đáng có.

  Trả lờiXóa
 4. Apec là một diễn đàn quan trọng mà ở đó bất cứ nhà lãnh đạo nào tham gia cũng hết sức cầu thị. Ở đó, họ sẽ cố gắng thu hẹp những bất đồng thay vì gia tăng những xung khắc không đáng có. Vì vậy ko việc gì ông thủ tướng Canada cất công sang vn dự mà lại còn đề cập đến nhân quyền ở đây.

  Trả lờiXóa
 5. Có lẽ đã rất nhiều kẻ tỏ rõ sự hoan hỉ khi thấy ông Thủ tướng Canada đưa ra thông tin trước thềm chuyến thăm. Nhưng họ cũng sẽ không khá khẩm gì hơn Nghị sỹ Ngô Thanh Hải khi cùng chung sự thất vọng. Thủ tướng Canada cất công sang vn dự mà thì cũng chẳng dại gì mà đề cập đến nhân quyền ở đây.

  Trả lờiXóa
 6. Apec là một diễn đàn quan trọng mà ở đó bất cứ nhà lãnh đạo nào tham gia cũng hết sức cầu thị. Ở đó, họ sẽ cố gắng thu hẹp những bất đồng thay vì gia tăng những xung khắc không đáng có. Vì vậy ko việc gì ông thủ tướng Canada cất công sang vn dự mà lại còn đề cập đến nhân quyền ở đây.

  Trả lờiXóa
 7. Có lẽ đã rất nhiều kẻ tỏ rõ sự hoan hỉ khi thấy ông Thủ tướng Canada đưa ra thông tin trước thềm chuyến thăm. Nhưng họ cũng sẽ không khá khẩm gì hơn Nghị sỹ Ngô Thanh Hải khi cùng chung sự thất vọng. Thủ tướng Canada cất công sang vn dự mà thì cũng chẳng dại gì mà đề cập đến nhân quyền ở đây.

  Trả lờiXóa
 8. Thu hẹp những bất đồng thay vì gia tăng những xung khắc không đáng có chính là cách mà những nguyên thủ quốc gia đem đến APEC lần này. Vấn đề nhân quyền ở Việt Nam thì tất nhiên thủ tướng Canada không có quyền can thiệp vào vì đây là vấn đề nội bộ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.