THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 12 2017

39 NGÀY TRÊN CƯƠNG VỊ BỘ TRƯỞNG, ĐỪNG ĐÒI HỎI ĐIỀU GÌ QUÁ LỚN ĐỐI VỚI ÔNG BỘ TRƯỞNG BỘ GTVT!

by An Chiến  |  at  5.12.17

Ý kiến sau đây của FB Dang Tuan đại diện cho một luồng ý kiến được nhiều người chia sẻ xung quanh thông tin: Thời điểm làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (trước khi về làm Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng), ông Nguyễn Văn Thể (nay là Bộ trưởng Bộ GTVT) đã ký địa điểm đặt trạm thu phí BOT trên quốc lộ 1 ngày 5-11-2013 nên đã đề nghị luận tội ông này: 
"Tên Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, kẻ phát ngôn: Chủ động giải quyết vấn đề BOT khi lên chức bộ trưởng GTVT, lại chính là kẻ ký địa điểm đặt trạm thu phí BOT trên quốc lộ 1 ngày 5-11-2013 khi đó giữ chức thứ trưởng bộ GTVT
Đây là một điều hết sức phi lý khi các chủ xe đã phải đóng phí đường bộ để nhà nước trang trải việc bảo trì các con đường đã có sẵn.
Theo luật: Chỉ được thu phí BOT trên các con đường làm mới mà thôi.
Nguyễn Văn Thể cần phải bị truy tố trước tòa tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo điều 281 Bộ luật Hình Sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.
Về dân sự, các tài xế đã và hay đi qua con đường này hãy giữ lấy cuống vé để cùng khởi kiện dân sự với tên này". 
Không có ý bàn cãi nhiều hay bênh vực gì đó cho vị tân Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trước búa rìu dư luận ông đang vấp phải. Chỉ xin nhắc quý vị ở hai điều: 

(1). Đúng là thời điểm khi lên chức Bộ trưởng Bộ GTVT, ông Thể hứa là sẽ quan tâm giải quyết vấn đề BOT (BOT được cho là thách thức đối với ông Thể thời điểm chính thức nhậm chức Bộ trưởng Bộ GTVT). Tuy nhiên, với việc nhậm chức từ 26 tháng 10 năm 2017 (39 ngày trên cương vị Bộ trưởng) thì xem còn quá sớm để phán xét ông Thể thực hiện lời hứa của mình! 

Trong khi BOT không chỉ là vấn đề của hiện tại, 1 vài năm lại nay mà là vấn đề đã tồn tại nhiều năm nay, gắn với một chủ trương xuyên suốt được Nhà nước, Bộ GTVT thực hiện hơn 15 năm nay! Vậy nên, để thay đổi một vấn đề đã tồn tại từ lâu, đã ăn sâu vào nếp nghĩ thì cũng nên cho họ cơ hội, thời gian để thực hiện. Thúc bách người khác khi mà thời gian chưa để cho họ thể hiện sẽ là vấn đề không hay ho gì! Và xin thưa rằng, trong quyết sách của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây thì đó cũng là ý kiến của Bộ GTVT trên cương vị cơ quan chủ quản, tham mưu trực tiếp. Hãy đừng nghĩ đó là ý kiến riêng tư của ngài thủ tướng! 

(2). Thời điểm ngày 5-11-2013, khi đang giữ chức thứ trưởng bộ GTVT, ông Thể đã ký địa điểm đặt trạm thu phí BOT trên quốc lộ 1. Nghĩa là không riêng gì BOT Cai Lậy, Tiền Giang. Và đừng đánh đồng sự không đúng của BOT Cai Lậy trong việc đặt vị trí là toàn bộ BOT trên Quốc lộ là không đúng. Nói như thế là quy chụp. Và đương nhiên, thời điểm làm Thứ trưởng Bộ GTVT, do trách nhiệm được phân công thì ông Thể đã đứng ra ký văn bản cho phép. Đó không hoàn toàn là lỗi của ông Thể, nhất là khi cho đến nay vẫn chưa ai dám khẳng định BOT là sai hoặc chính sách này không có tác dụng trên thực tế! 

Chính vì vậy, hãy đừng quá nặng nề chuyện ông Thể đã ký văn bản cho phép năm 2013 mà 04 năm sau chính ông là người hủy văn bản đó! Và tin chắc rằng chính ông Thể cũng không hề muốn, nhưng đã sai thì sửa, đó âu cũng là sự mạnh dạn của cá nhân ông này! 

An Chiến

4 nhận xét:

  1. Làm sai nhưng có ý thức tự sửa chữa là điều đáng mừng, Sai mà không sửa và vẫn cố tình làm sai thì đây mới là vấn đè nghiêm trọng. Và bộ trưởng Thể có thể đây không hoàn toàn là lỗi của ông, vì vậy đừng nên quy chụp quá vội vàng, hãy suy xét một cách toàn diện để có thể thấy được bản chất của sự việc

    Trả lờiXóa
  2. Người Việt Nam có một điều rất đáng quý là sai thì biết sửa lỗi. Vì vậy, những gì ông Thể làm không đúng ông đã cố gắng sửa, chứ không phải để cái sai nó càng thêm sai. Vấn đề trên không thể khẳng định lỗi hoàn toàn là do ông Thể, vì vậy mọi người cần binh tĩnh suy xét cho kĩ, tránh tình trạng hiểu lầm rồi gây mâu thuẫn

    Trả lờiXóa
  3. Vấn đề trạm thu phí BOT là vấn đề rất phức tạp đã kéo dài trong nhiều năm qua. Vì vậy, trong thời gian giữ vị trí bộ trưởng, ông Thể đã cố gắng để thay đổi xử lí vấn đề tuy nhiên còn nhiều khúc mắc. Những khó khăn gặp phải và những cái làm không đúng thì đều được ông cố gắng khắc phục, đó là điều đáng tôn trọng. Vì vậy, những vấn đề xảy ra không thể quy hòan toàn trách nhiệm cho ông Thể, mọi người cần hết sức bình tĩnh suy xét chho kĩ

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.