THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 12 2017

BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG XÚC PHẠM QUỐC KỲ

by An Chiến  |  at  1.12.17

Ngày 28/11/2017, Công an huyện Lộc Hà ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Xúc phạm Quốc kỳ” đối với Nguyễn Đình Túc, sinh năm 1992, trú tại xã Ích Hậu – Lộc Hà – Hà Tĩnh.
Chân dung Nguyễn Đình Túc (Nguồn: FB). 

Hành vi của Túc được trang tin chính thức của Công an TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh nói rõ như sau: "Trước đó, vào hồi 9 giờ, ngày 17/11/2017, Công an huyện Lộc Hà nhận được tin báo của Ban Công an xã Ích Hậu Lộc Hà về việc một nhóm thanh niên sau khi nhậu say trong ngày Đại đoàn kết toàn dân đã có hành vi đốt băng rôn, khẩu hiệu, cờ đoàn, cờ Tổ quốc.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Lộc Hà đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 14 giờ ngày 28/11/2017, đã điều tra làm rõ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Xúc phạm Quốc kỳ” đối với Nguyễn Đình Túc, sinh năm 1992, trú tại xã Ích Hậu – Lộc Hà.

Tại cơ quan điều tra,Túc khai nhận: Do mới đi làm ăn ở xa về, nhân ngày Đại đoàn kết, Túc cùng nhóm bạn tụ tập ăn nhậu, hát hò từ sáng đến chiều tối. Khi đang ngồi nhậu thì nghe có tiếng “lách cách” như ai ném đá trên mái nhà. Cho rằng ngày Đại đoàn kết mà có ai trong Tổ liên gia “chơi xấu” nên Túc đã giật băng rôn, khẩu hiệu, cờ Tổ quốc xuống vo tròn và sau đó châm lửa đốt". 

Đây không phải là lần đầu tiên có hành vi này. Trước đó vào tháng 3/2017, tại Cần Thơ, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh này đã khởi tố về hành vi tương tự đối với Đặng Ngọc Minh (SN 1987, ngụ P.Thới Bình, Q.Ninh Kiều- Cần Thơ). Và điều đáng nói là nguyên nhân cũng chỉ xuất phát từ những chuyện không đâu: "Vào khoảng 21 giờ 30 ngày 16-2-2013, Minh nhậu một mình tại nhà, sau đó lên lầu lấy lá quốc kỳ đang treo trước ban công đem xuống trước cửa nhà, xé và đốt, rồi trở vào nhậu tiếp. Nhậu say, Minh đi qua nhà hàng xóm nhổ hai trụ treo cờ trước cửa nhà này, lấy cờ đem về nhà mình đốt tiếp.

Qua nguồn tin báo của quần chúng, công an đã lập biên bản hành vi đốt cờ Tổ quốc của Minh. Tại cơ quan điều tra, đối tượng thừa nhận do bức xúc chuyện gia đình nên có hành động như trên. Bản thân Minh có nhiều tiền sự về gây rối trật tự công cộng, đánh nhau…" (Theo báo Người lao động). 

Mặc dù đa số các đối tượng có hành vi này chủ yếu là những người có độ tuổi rất trẻ và đều thực hiện hành vi khi đã uống rượu; không hướng đến mục tiêu chống đối đảng Cộng sản và nhà nước. Nó cũng không thấy xu hướng gì đó, giống như một số trường hợp đơn lẻ xin ra khỏi đảng như ông Nguyễn Khắc Thủy (Bà Rịa Vũng Tàu) mới đây. Song nó đang thực sự báo động về lối sống của một bộ phận thanh, thiếu niên đối với lá cờ Tổ quốc. Việc xử lý nghiêm những hành vi này vì thế được cho sẽ răn đe các đối tượng nhưng để xử lý triệt để thì cần sự chung tay của cả cộng động. Thái độ của những người xung quanh cũng hết sức cần thiết để định hướng hành vi của những người khác! 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Mặc dù đa số các đối tượng có hành vi này chủ yếu là những người có độ tuổi rất trẻ và đều thực hiện hành vi khi đã uống rượu; không hướng đến mục tiêu chống đối đảng Cộng sản và nhà nước. Song nó đang thực sự báo động về lối sống của một bộ phận thanh, thiếu niên đối với lá cờ Tổ quốc. Việc xử lý nghiêm những hành vi này vì thế được cho sẽ răn đe các đối tượng nhưng để xử lý triệt để thì cần sự chung tay của cả cộng động. Thái độ của những người xung quanh cũng hết sức cần thiết để định hướng hành vi của những người khác!

  Trả lờiXóa
 2. Dù là lý do gì đi nữa, cố tình hay không cố tình thì hành vi đốt lá cờ Tổ quốc cũng không thể chấp nhận được. Xúc phạm đến cờ tổ quốc cũng như xúc phạm đến nhân dân, con người VN. Đây cũng là sự báo động về thái độ, nhận thức tầm quan trọng, ý nghĩa của lá cờ TỔ quốc trong một bộ phận thanh niên thời nay. đó là thái độ coi thường, không trân trọng lá cờ Tổ quốc, cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe kẻ khác

  Trả lờiXóa
 3. Quốc kỳ, Quốc huy là những biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, là niềm tự hào của quốc gia, dân tộc. Nên hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tôn nghiêm, thiêng liêng của quốc gia, dân tộc. Cần phải xử lý nghiêm các đối tượng trên để răn đe đối với kẻ khác

  Trả lờiXóa
 4. Mặc dù hành động này được Túc thực hiện trong lúc say và không vì mục đích nào khác, nhưng đốt cờ tổ quốc, một trong những vật thiêng liêng đại diện cho dân tộc cho đất nước thì không thể tha thứ được.

  Trả lờiXóa
 5. Xúc phạm đến cờ tổ quốc cũng như xúc phạm đến nhân dân, con người VN. Đây cũng là sự báo động về thái độ, nhận thức tầm quan trọng, ý nghĩa của lá cờ TỔ quốc trong một bộ phận thanh niên thời nay. đó là thái độ coi thường, không trân trọng lá cờ Tổ quốc, cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe kẻ khác

  Trả lờiXóa
 6. Quốc kỳ là lá cờ Tổ quốc đại diện cho cả dân tộc Việt Nam mà mỗi người dân Việt Nam có nghĩa vụ phải tôn trọng, phải bảo vệ. Hành động vo tròn và châm lửa đốt của Túc thực sự đã xúc phạm quốc kỳ. Khởi tố Túc chính là lời cảnh tình cho những ai có ý đồ xúc phạm quốc kỳ như Túc.

  Trả lờiXóa
 7. Hành động của Túc đã gây nên làn sóng "phẫn nộ" đối với quần chúng nhân dân. Quốc kì là linh hồn của đất nước, là biểu tượng của Tổ quốc. Là con người Việt Nam chúng ta phải nên hiểu rõ và phải biết gìn giữ cho biểu tượng của đất nước mình. Đối với những đối tượng như Túc, cần phải cảnh cáo để làm gương cho những người khác, và đặc biệt là cho các nhà "dâm chủ".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.