THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 12 2017

GIÁO PHẬN VINH: NHỮNG TÍN HIỆU DẤY LÊN NIỀM TIN VỀ SỰ THAY ĐỔI???

by An Chiến  |  at  28.12.17


Tôi đã thốt lên những lời như thế khi biết rằng, Đức Cha Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa Anphong Nguyễn Hữu Long là người được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp mời giảng phòng tại lễ tĩnh tâm Linh mục của Giáo phận Vinh diễn ra từ ngày 26 - 30/12/2017 tại trường Đại chủng viện Vinh Thanh (Nghệ An).

Sự góp mặt của Đức cha Anphong với những bài giảng đã trở thành thương hiệu của ngài như (1) Gắn chặt chức linh mục của bạn vào mối quan hệ với Đức Kitô, (2) Là một mục tử biết xót thương, hãy gần gũi với dân của các con, (3) Cố gắng sống một nếp vụ sống thanh đạm, hãy sẵn sàng phục, (4) Nhìn nhận giới hạn của bản thân, (5) Tỏa chiếu niềm vui của trong thừa tác vụ, (6) Giảng dạy có chất lượng, (7) Cẩn thận kiểm tra mọi “địa vị hay quyền lực linh mục” con đang có, (8) Quan tâm đến lòng đạo đức bình dân, (9) Chạnh lòng thương xót với những thành phần bên lề xã hội, và (10) Truyền giáo trong mọi sự... đang là những tín hiệu cho thấy Giáo phận Vinh sẽ thay đổi và sẽ quay lại đường hướng xem việc củng cố, phát triển đức tin là hạt nhân để vận hành, phát triển hội thánh.
Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long - Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hoá tổ chức đãi bữa cơm đạm bạc cho các anh em dân tộc H’mông ở bản Chiềng ân, Mường La, Sơn La (Nguồn: FB). 

Sở dĩ tôi nói ra điều này, không phải là ngẫu nhiên hay suy luận viển vông, không có căn cứ mà xuất phát từ những thực tế, những thứ mà nói theo giọng "trầm trọng hóa" thì đó là những vấn nạn mà Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đang đương đầu.

Tôi đang muốn nói đến những biến chuyển theo chiều hướng tiêu cực tại địa phận vốn có tiếng giàu đức tin vào loại nhất nhì hội thánh Công giáo Việt Nam. Đó không chỉ là tình trạng các chủ chăn không chăm lo đời sống đức tin, chơi bời, ham mua sắm những phương tiện đắt tiền nên sinh ra không ít chuyện không hay; điển hình là vấn nạn vỡ hụi xảy ra tại nhiều xứ, họ trong toàn giáo phận mà không ai khác, nhiều cha đóng vai trò là chủ của những trò vỡ hụi tập thể ấy.... Rồi chuyện một số cha vì tiền bạc đã sẵn sàng bán rẻ uy tín, danh dự và thậm chí là lợi ích của Giáo hội...

Và dường như xung quanh những chuyện như thế, dù đã được cảnh báo, dù đã được nhắc nhở song nó vẫn chưa thể được thay đổi.

Trong tâm tình hướng đến Giáo phận Vinh sau lễ Thiên chúa giáng sinh mới kết thúc, những nội dung được đức cha Anphong nói ra hi vọng sẽ làm cho những đấng chủ chăn có chức trách tại Giáo phận Vinh bừng tỉnh và chấp nhận, dũng cảm thay đổi để không xảy ra những điều đáng tiếc!

Càng đáng quý hơn, vị ĐỨc cha được mời giảng phòng năm nay của địa phận Vinh là người mà thông qua các diễn đàn khác nhau, ngài đã cảnh báo về cái nguy cơ chung của Giáo hội CÔng giáo Việt Nam - “Nguy cơ của linh mục là được giáo dân tin tưởng, quý mến thái quá, coi linh mục như Chúa : “Cha nói là Chúa nói”, “Ai vâng lời cha là vâng lời Chúa”, muốn chào cha thì phải “xin phép lạy cha”!… Điều đó dễ khiến linh mục quên mất sự dòn mỏng, yếu đuối, bất xứng… của mình”. Và "Đó đây, thỉnh thoảng, đã có những lời bình phẩm linh mục này hách dịch, cha kia ăn nói linh tinh, lối sống không phù hợp… Một phần lỗi, phải nhận rằng do giáo dân đã quá đề cao linh mục. Xin đừng nâng linh mục lên cao quá, để rồi thất vọng khi thấy linh mục không được như mình mong đợi”....

Tôi tin vào sự thay đổi của địa phận Vinh nếu các Đức cha, các cha về dự tĩnh tâm nhìn rõ hơn những điều đức cha Anphong nói ra!

3 nhận xét:

 1. Mấy thằng linh mục này chúng ta đã quá quen vs những luận điệu xảo trá của nó rồi , việc gì liên quan đến chính quyền thì chúng đều có thể bóp méo xuyên tạc đi một cách trắng trợn, hi vọng một ngày không xa chúng sẽ phải tra tay vào còng giống như tên nguyễn nam phong kia

  Trả lờiXóa
 2. Đó không chỉ là tình trạng các chủ chăn không chăm lo đời sống đức tin, chơi bời, ham mua sắm những phương tiện đắt tiền nên sinh ra không ít chuyện không hay

  Trả lờiXóa
 3. vị ĐỨc cha được mời giảng phòng năm nay của địa phận Vinh là người mà thông qua các diễn đàn khác nhau, ngài đã cảnh báo về cái nguy cơ chung của Giáo hội CÔng giáo Việt Nam - “Nguy cơ của linh mục là được giáo dân tin tưởng, quý mến thái quá, coi linh mục như Chúa : “Cha nói là Chúa nói”, “Ai vâng lời cha là vâng lời Chúa”, muốn chào cha thì phải “xin phép lạy cha”!… Điều đó dễ khiến linh mục quên mất sự dòn mỏng, yếu đuối, bất xứng… của mình”. Và "Đó đây, thỉnh thoảng, đã có những lời bình phẩm linh mục này hách dịch, cha kia ăn nói linh tinh, lối sống không phù hợp… Một phần lỗi, phải nhận rằng do giáo dân đã quá đề cao linh mục. Xin đừng nâng linh mục lên cao quá, để rồi thất vọng khi thấy linh mục không được như mình mong đợi”....

  Tôi tin vào sự thay đổi của địa phận Vinh nếu các Đức cha, các cha về dự tĩnh tâm nhìn rõ hơn những điều đức cha Anphong nói ra!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.