THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 12 2017

KHÔNG LẼ ĐA SỐ PHẢI PHỤC TÙNG THIỂU SỐ?

by An Chiến  |  at  20.12.17

Không phải bao giờ đa số cũng đúng nhưng cái nguyên tắc thiếu số phải phục tùng đa số thì xem chừng bị rất ít người phản đối. Tuy nhiên xu hướng bắt đa số phải phục tùng đang thể hiện khá rõ nét ở stt dưới đây của trang Công Giáo: Đạo vào Đời:

"Sự bỉ ổi và khốn nạn của một tà quyền:

Lịch thi học kỳ 1 bắt đầu ngay ngày 25/12 tức là ngày lễ Giáng Sinh.

Đây là một hình thức Kỳ Thị Tôn Giáo Bằng Hệ Thống, tiếng Anh gọi là Religious Descrimination of a Systemic Nature, mà tà quyền cộng sản vô thần tại Việt Nam thường áp dụng. Kỳ thị bằng hệ thống có nghĩa là dùng, chính sách hay những quy trình tổ chức và sự sắp xếp, bố trí để cố tình gây cản trở một nhóm người trong dân, dẫn đến sự ảnh hưởng thiếu hoặc bất công bằng cho nhóm người ấy.

Chúng luôn tìm mọi cách để hạn chế tôn giáo, đưa lịch thi ra nhằm bắt học sinh công giáo không thể tham dự thánh lễ vào ngày Chúa Giáng Sinh và vui mừng cùng toàn giáo xứ trong ngày sinh nhật Chúa.

Trong ảnh đính kèm, các em học sinh học môn Vật Lý và Hóa Học (lớp 12), Sử, Địa và Giáo Dục Công Dân (lớp 10), sẽ phải thi vào ngày Lễ Giáng Sinh 25/12/2017. Đối với các em học sinh Công Giáo, điều này có nghĩa là việc học tập của em sẽ bị ảnh hưởng bới việc mừng Chúa giáng sinh; và việc thờ phượng và mừng Chúa Hài Đồng giáng sinh sẽ kém sốt sắng vì bị chi phối bởi lịch trình kiểm tra học kỳ 1". 

Hình ảnh minh họa cho điều này là một lịch biểu thi của một ngôi trường cấp 3. 
Ảnh minh họa (Nguồn: FB). 

Đúng là lễ Noel được tổ chức vào ngày 25/12 hàng năm (Dương Lịch) và đó cũng là thời gian diễn ra "lễ chính ngày". Song cũng cần thấy rằng, lễ vọng diễn ra vào đêm hôm trước thu hút đông đảo người dân tham gia hơn. Đoạn thông tin được trích dẫn từ wikipedia sau đây cho thấy rất rõ điều này: "Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregorius".

Nói như thế để thấy rằng, nếu lịch thi có trùng vào ngày 25/12 thì nhà trường đó cũng đã có sự tính toán. Đó cũng là cách cân bằng, hài hòa giữa lịch thi và nghỉ để tham dự lễ Noel, bởi thông thường học sinh Công giáo nghỉ lễ Noel không chỉ trong 2 ngày 24, 25/12 mà liên quan đến việc tập luyện văn nghệ để phục vụ mừng đêm giáng sinh nên việc nghỉ diễn ra có khi hơn 1 tuần lễ. Trên thực tế điều này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ dạy và học cuối năm khi mà Dương lịch gần qua hết. 

Ngoài ra, cũng có một yếu tố mà chúng ta cần phải tính tới, đó là yếu tố ngẫu nhiên, bởi như lí giải của Mõ Làng: "Có một thực tế là không phải nơi nào đạo Công giáo cũng hiện diện, đó là lí do dân số Việt Nam theo đạo Công giáo chỉ có 6 triệu/ hơn 90 triệu dân số. Đó là lí do khiến đôi khi ngày lễ trọng của người Công giáo đôi khi không được một số nhà trường để ý. Hơn nữa, để được nghỉ thì chính phụ huynh học sinh người Công giáo cần chủ động đề đạt trước với nhà trường, và tin chắc rằng sẽ không có nhà trường nào khước từ điều này!". 

Do đó sự quy kết nói trên là hết sức nặng nề và thiếu khách quan. Và đáng buồn hơn khi điều này lại được xem là một công cụ mà không ít chức sắc dùng để đả phá, lên án chế độ dù không phải khi nào, bao giờ nó cũng diễn ra. 

Thiểu số phải phục tùng đa số, hãy đừng vị kỷ, nhân danh tôn giáo của mình mà buộc đa số những người khác phải nghe theo. Và cũng hãy đừng lấy đó làm ví dụ, minh chứng để lên án chính quyền. Giữa việc học và việc thực hành tôn giáo thì tại Việt Nam việc học có trước! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Mịa, cứ đứng trên lập trường của mình mà nói thì cái gì mà chả hay, không học có mà cứt cũng chả có mà hót. Từ trước tới nay chưa bao giờ ngày 25/12 được nghỉ và cũng chỉ có một bộ phận nhỏ học sinh CÔng giáo bị ảnh hưởng, mà thi thì thi ban ngày, tối vẫn tưng bừng được với Chúa đấy thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Mỗi lớp học chắc chắn chỉ có một bộ phận nhỏ các em, các cháu là CÔng giáo. Vì vậy, các vị hãy bớt nhỏ nhen chỉ vì một bộ phận nhỏ mà ảnh hưởng đến nhiều người. Mà lịch thi vào 25/12 cũng chỉ là trùng hợp, ngẫu nhiên ở trường này chứ có phải cả nước đâu. CÒn thẳng ra thì không phải ngày nghỉ theo quy định của Nhà nước thì cứ vui vẻ đi thi ban ngày, tối vẫn tha hồ đón Giáng sinh được cơ mà.

  Trả lờiXóa
 3. Thiểu số phải phục tùng đa số thực sự là chuyện không thể chấp nhận được. Khi mà một số chủ chăn lợi dụng sự việc đòi nghỉ lễ giáng sinh vào ngày 25 để chống đối, nói này lọ về lên án chính quyền thật sự không thể chấp nhận được. Có bao giờ chỉ vì trong lớp có vài em là người theo đạo mà lại cho cả lớp nghỉ học ngày lễ giáng sinh không

  Trả lờiXóa
 4. Chưa có tiền lệ nào mà chỉ vì một ngày lễ giáng sinh mà yêu cầu cho tất cả học sinh được nghỉ cả. Đó là những mong muốn ảo tưởng của một số linh mục, khi trong thời gian vừa qua các cha đã yêu cầu chính quyền cho các em học sinh được nghỉ học vào ngày lễ giáng sinh. Đồng thời những lm này còn cho rằng chính quyền đã cố sắp xếp lịch thi vào ngày 25 để các em trong công giáo không được nghỉ. Thật là những suy nghĩ ảo tưởng mang tính cá nhân của các cha

  Trả lờiXóa
 5. "Có một thực tế là không phải nơi nào đạo Công giáo cũng hiện diện, đó là lí do dân số Việt Nam theo đạo Công giáo chỉ có 6 triệu/ hơn 90 triệu dân số. Đó là lí do khiến đôi khi ngày lễ trọng của người Công giáo đôi khi không được một số nhà trường để ý. Hơn nữa, để được nghỉ thì chính phụ huynh học sinh người Công giáo cần chủ động đề đạt trước với nhà trường, và tin chắc rằng sẽ không có nhà trường nào khước từ điều này!".

  Trả lờiXóa
 6. Có một thực tế rằng Thiểu số phải phục tùng đa số, hãy đừng vị kỷ, nhân danh tôn giáo của mình mà buộc đa số những người khác phải nghe theo. Và cũng hãy đừng lấy đó làm ví dụ, minh chứng để lên án chính quyền. Giữa việc học và việc thực hành tôn giáo thì tại Việt Nam việc học có trước!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.