THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 12 2017

XUNG QUANH ĐỀ XUẤT CỦA LM TRẦN XUÂN MINH (ỦY BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO VIỆT NAM)

by An Chiến  |  at  4.12.17

Linh mục Dòng chúa cứu thế Việt Nam Đinh Hữu Thoại đã không tiếc lời chửi rủa Linh mục Trần Xuân Mạnh Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam khi ngài nói ra ao ước có một ngày nghỉ lễ Noel.
Linh mục Trần Xuân Mạnh (Nguồn: FB). 

Được biết Linh mục này nói ra ao ước trên khi trao đổi với phóng viên của một tờ báo (không chính thức). Lí do được vị Linh mục này đưa ra là "Những ngày này, khắp phố phường, người người, nhà nhà tất bật chuẩn bị đón Giáng sinh. Lễ Noel giờ đã trở thành ngày vui của tất cả mọi người giống như các ngày lễ tết trong năm. Thế nhưng, trong ngày này, tất cả mọi người, kể cả những người theo đạo Công giáo vẫn phải làm việc chứ không được nghỉ. Vì vậy, có nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam nên có một ngày nghỉ lễ Noel". "Lễ Noel (25/12 hằng năm) là lễ lớn nhất của người Công giáo, kỷ niệm ngày Chúa Giê-su ra đời. Đây là niềm vui chung của mọi người, không kể người Công giáo hay không theo đạo". 

Vị Linh mục yêu nước này cũng cho biết thêm: "Lễ Noel làm cho mọi người đều vui. Nhân dân phấn khởi lao động sản xuất, bảo vệ tổ quốc, các cháu nhỏ phấn khởi học hành. Mọi người sống khiêm nhường, cố gắng hơn trong bổn phận của mình đối với gia đình, quê hương, tổ quốc”.

Phụ họa và bổ sung ý kiến của Linh mục Mạnh, vị Linh mục có tên Mai Văn Vọng, giáo phận Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình) "cho biết, ở Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Hongkong, Đài Loan, Ấn Độ cũng dành một ngày nghỉ để toàn dân tổ chức mừng Giáng sinh. Ông mong muốn, Việt Nam nên có một ngày như thế bởi Giáng sinh không chỉ dừng ở phạm vi tôn giáo mà đã thành văn hóa toàn cầu. Ví dụ ngay ở nước ta, dịp Giáng sinh, cá nhân hay nhiều công ty cũng tổ chức đón mừng, tặng quà hoặc đi du lịch cùng nhau". 

Do 02 vị Linh mục này chưa có đề xuất chính thức nên đương nhiên, các cơ quan có thẩm quyền ở đây vẫn chưa có thể có văn bản trả lời chính thức cái niềm ao ước này! Hơn nữa, nếu thực sự phía giáo hội có đề xuất này thì Hội đồng Giám mục Việt Nam, cơ quan lãnh đạo Giáo hội Công giáo Việt Nam phải đứng ra thực hiện việc đề xuất này. Linh mục Mạnh trên cương vị là người đứng đầu Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam sẽ là chủ thể có ý kiến thêm.

Nói như thế để thấy rằng, dù đã có một sự mực thước trong gợi mở vấn đề; ngài cũng không hề có bất cứ động thái lấn quyền Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như xem Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là một tổ chức trực thuộc nhưng vẫn không tránh khỏi sự kỳ thị của một số Linh mục vẫn xem Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là Giáo hội Quốc doanh và những người như Linh mục Trần Công Mạnh là Linh mục nhận lương nhà nước. 

Và như đã nói ở nhiều bài trước, đã đến lúc những người theo đạo Công giáo, nhất là những  bậc chức sắc cần thay đổi cách nghĩ về Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Ở đó không chỉ có những con người biết lo cho giáo hội mà trong bất cứ hành động nào họ cũng đều giữ đức vâng lời. Họ đang cố gắng hài hòa và thúc đẩy sự gần gũi, thân tình giữa giáo hội - chính quyền! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Đã đến lúc những người theo đạo Công giáo, nhất là những bậc chức sắc cần thay đổi cách nghĩ về Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Ở đó không chỉ có những con người biết lo cho giáo hội mà trong bất cứ hành động nào họ cũng đều giữ đức vâng lời. Họ đang cố gắng hài hòa và thúc đẩy sự gần gũi, thân tình giữa giáo hội - chính quyền!

  Trả lờiXóa
 2. Nghỉ ngày lễ noel có thể là một ý kiến được sự đồng tình của đại đa số tín đồ công giáo trong cả nước, và đề xuất của lm TRần Xuân Minh thực sự là chỉ muốn tốt cho Cộng đoàn, chứ không có mục đích nào khác. TUy nhiên ở Việt nam có rất nhiều tôn giáo, vì vậy nếu đề xuất này được thông qua sẽ có những tôn giáo khác có ý kiến. Vì Vậy đề xuất của lm TRần Xuân Minh cần phải được xem xét kĩ lưỡng

  Trả lờiXóa
 3. Hơn nữa, nếu thực sự phía giáo hội có đề xuất này thì Hội đồng Giám mục Việt Nam, cơ quan lãnh đạo Giáo hội Công giáo Việt Nam phải đứng ra thực hiện việc đề xuất này.

  Trả lờiXóa
 4. Giáng sinh là ngày lễ của Công giáo, mà Công giáo lại hoàn toàn không phải quốc giáo của người Việt Nam; chính sách mọi tôn giáo đều bình đẳng, không có tôn giáo nào có vị thế tuyệt đối là nguyên nhân chính yếu đề nghị trên không được xem xét. Nếu có một ngoại lệ đối với Công giáo thì xem chừng điều đó sẽ là bất công bằng với các tôn giáo khác

  Trả lờiXóa
 5. mong muốn này của cha trần công mạnh rất khó để có thể trở thành hiện thực bởi nước ta là đất nước có nhiều tôn giáo cùng nhau chung sống nếu đáp ưng mong muôn này cho đạo công , thì các tôn giáo khác cũng đề xuất như vây thì nhà nước biết phải giải quyết như thế nào cho hợp lí

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.