THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 12 2017

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: NÊN NGHE KHI NÀO?

by An Chiến  |  at  6.12.17

Với một người bình thường, sẽ không dễ dàng gì đưa ra nhưng lời phán xét xung quanh chuyện BOT, kiểu như trả lời câu hỏi: BOT đúng hay sai và tất nhiên không quên xem xét nó xung quanh trường hợp BOT Cai Lậy, Tiền Giang. Lí do đơn giản họ bị thiếu thông tin và họ chưa đứng trên góc độ của nhà quản lý hay một chủ thể có liên quan đến BOT. Song với một chuyên gia kinh tế hàng đầu như Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên thì đấy không hoàn toàn là điều gì quá khó khăn. 
Tiến sỹ Nguyễn Đức Kiên (Nguồn: FB). 

Dưới đây là 3 lí do ông Kiên chứng minh cho luận điểm: "Dư luận đang đối xử bất bình đẳng với nhà đầu tư BOT": 
"Thứ nhất: Nghị định về Quỹ bảo trì đường bộ chỉ hạn chế sửa chữa ổ gà, ổ vịt, sơn sửa ta luy... chứ không có nội dung thay đổi hình dạng vật lý của đường. Bởi vậy việc một số dự án BOT nâng cấp, mở rộng quốc lộ vừa qua không thể sử dụng Quỹ BTĐB, mà phải mời gọi tư nhân, do đó thu phí BOT hoàn vốn cho nhà đầu tư là hợp lý.
Thứ hai: Lợi ích đối với xã hội trong các dự án BOT là rất lớn, như tại dự án BOT Cai Lậy, hàng chục km đất hai bên đường quốc lộ và đường tránh đều lên giá rất nhanh. Những lợi ích đó ai được hưởng, nếu không phải là người dân và Nhà nước. Ngoài ra đường rộng rãi, thông thoáng giúp giảm tai nạn, giảm thời gian di chuyển và chi phí nhiên liệu. Doanh nghiệp vận tải là những người được lợi không hề nhỏ nhưng họ vẫn phản đối một cách mù quáng. Trong khi đó, xung đột quyền lợi với người dân địa phương đã được giải quyết bằng cách giảm thậm chí miễn phí qua trạm.

Thứ ba: Nếu không phải doanh nghiệp đầu tư thì nhà nước sẽ phải đầu tư, và bù lại bằng cách thu thuế của người dân. Thay vào đó thì dùng vốn đầu tư của doanh nghiệp và xã hội để làm đường và thu phí. Bản chất hai phương án không khác nhau nhiều, nhưng trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp thì BOT là hình thức hợp lý".  

Ngoài ra, TS Nguyễn Đức Kiên cũng khẳng định BOT là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, dù thời gian qua gặp một số bất cập, song đây vẫn là hình thức ưu việt để phát triển cơ sở hạ tầng. Ông cũng lo ngại phong trào phản đối BOT vừa qua sẽ làm chùn chân dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực này. Nếu không có BOT thì lấy đâu ra tiền làm cầu đường, khi ngân sách nhà nước đang rất hạn hẹp. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra khuyến cáo để các dự án BOT hoạt động hiệu quả thì "Quan trọng là phải minh bạch, đấu giá công khai các dự án BOT, thu hồi đủ số tiền đầu tư vào thì chấm dứt thu phí, chứ không hẳn phải thu đúng như thời gian dự kiến". 

Không phải khi nào, bao giờ chuyên gia cũng đúng, cũng đưa ra những ý kiến sáng suốt, giúp nhà nước cũng như những chủ thể liên quan xử lý được những vấn đề bế tắc. Song với tư cách phản biện xã hội, chúng ta với cương vị, địa vị của những người thiếu thông tin và tiếp cận vấn đề còn nhiều khiếm khuyết thì nên chăng chúng ta nên một lần lắng nghe họ. 

Một lí do khác nữa chúng ta nên nghe ý kiến chuyên gia nếu như họ không đứng trên lập trường một giai cấp, phe nhóm chính trị hoặc nghiêng hẳn vào bên nào? Và xem chừng nếu tiêu chí này được đưa ra để đánh giá trước lúc tiếp cận thì ý kiến của ông Kiên đã thỏa mãn. Đó là  lí do trong vấn đề BOT chúng ta nên nghe ông Kiên. 

P/s: BOT cũng giống như một thể chế chính trị. Chuyện nơi này thành công, nơi kia đổ bể thì đó là do cách vận hành và mô hình của nó! Hãy đừng vì nhìn thấy một nơi, một điểm xấu mà quy chụp tất cả! Như thế sẽ không công bằng chút nào. 
An Chiến

8 nhận xét:

 1. Với một người bình thường, sẽ không dễ dàng gì đưa ra nhưng lời phán xét xung quanh chuyện BOT, kiểu như trả lời câu hỏi: BOT đúng hay sai và tất nhiên không quên xem xét nó xung quanh trường hợp BOT Cai Lậy, Tiền Giang. Lí do đơn giản họ bị thiếu thông tin và họ chưa đứng trên góc độ của nhà quản lý hay một chủ thể có liên quan đến BOT. Song với một chuyên gia kinh tế hàng đầu như Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên thì đấy không hoàn toàn là điều gì quá khó khăn.

  Trả lờiXóa
 2. TS Nguyễn Đức Kiên cũng khẳng định BOT là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, dù thời gian qua gặp một số bất cập, song đây vẫn là hình thức ưu việt để phát triển cơ sở hạ tầng. Ông cũng lo ngại phong trào phản đối BOT vừa qua sẽ làm chùn chân dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực này. Nếu không có BOT thì lấy đâu ra tiền làm cầu đường, khi ngân sách nhà nước đang rất hạn hẹp. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra khuyến cáo để các dự án BOT hoạt động hiệu quả thì "Quan trọng là phải minh bạch, đấu giá công khai các dự án BOT, thu hồi đủ số tiền đầu tư vào thì chấm dứt thu phí, chứ không hẳn phải thu đúng như thời gian dự kiến".

  Trả lờiXóa
 3. Không phải khi nào, bao giờ chuyên gia cũng đúng, cũng đưa ra những ý kiến sáng suốt, giúp nhà nước cũng như những chủ thể liên quan xử lý được những vấn đề bế tắc. Song với tư cách phản biện xã hội, chúng ta với cương vị, địa vị của những người thiếu thông tin và tiếp cận vấn đề còn nhiều khiếm khuyết thì nên chăng chúng ta nên một lần lắng nghe họ.

  Trả lờiXóa
 4. Đồng ý vấn đề đúng sai của BOT Cai Lậy cần phải coi lại,nhưng không vì thế mà giới lái xe gồm đủ mọi thành phần đem ấm ức dồn nén bấy lâu ra quậy chửi các nhân viên thu tiền tại BOT bởi họ cũng chỉ là nhân viên hưởng lương ba cọc ba đồng làm theo lệnh trên.Thử hỏi vừa qua nếu để cho lực lượng công an hình sự,công an cơ động làm việc thu tiền tại BOT thì giới tài xế có dám quậy đùng đùng như vừa qua hay không ?

  Trả lờiXóa
 5. nhân dân hãy tin vào Đảng vào Nhà nước và pháp luật, đừng để mình sa vào lưới của đám phản động. hãy bảo vệ mình đừng tin theo lời nói xuyên tạc vu khống của chúng, để rồi mất khôn lại tự biến mình thành kẻ phạm pháp. Người dân cần phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo trong âm mưu lợi dụng của bọn phản động. Tôi rất quan ngại về vấn đề nay, khi mà những ngày qua ở một số trang mạng đã có một số phần tử kích động, xuyên tạc, đăng tin bài làm căng thẳng thêm tình hình

  Trả lờiXóa
 6. Trong khi đất nước đang diễn ra các vấn đề phức tạp về tình hình chính trị, các đối tượng, tổ chức phản động lưu vong luôn tìm cách khai thác, thúc đẩy sự việc theo hướng có lợi cho chúng. Mọi người nên cảnh giác , thông tin của bọn chúng chỉ toàn lá cải nhằm gây mất lòng tin của người dân vào Đảng. Những kẻ này lừa lọc, mị dân, mồm thì bảo vì đất nước chứ chả thấy chúng làm gì cho đất nước chỉ giỏi cái phá hoại nói xấu

  Trả lờiXóa
 7. Rất mong các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để làm rõ những thứ liên quan đến BOT Cai Lậy để người dân hiểu ra. Không để một số phần tử cơ hội lợi dụng vấn đề này. Quan điểm của Thủ tướng là chủ trương về BOT nhất quán để thu hút nguồn lực đầu tư ngoài vốn ngân sách Nhà nước. Nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện những gì chưa đúng thì cơ quan chức năng phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của dân.

  Trả lờiXóa
 8. Những người làm ở các bốt trạm BOT cũng chỉ là những người làm công ăn lương, vậy cớ sao những người đi đường lại muốn làm khó những người ấy. Những vấn đề khúc mắc về các trạm BOT cần có ý kiến phản hồi lên Bộ Giao thông Vận tải, và chính phủ. Tôi luôn tin tưởng ở đường lối và chính sách của Đảng và Chính phủ. Mong Lãnh đạo Đảng và Chính phủ luôn sớm nhận được những thông tin thực tiễn của người dân để giải quyết kịp thời như BOT Cai Lậy, Tiền Giang.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.