THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 1 2018

“CON GIUN XÉO MÃI CŨNG QUẰN”

by An Chiến  |  at  21.1.18

Không đồng tình với bộ chữ cái cải tiến của PGS Bùi Hiền, nhưng cũng không ưa những kẻ vì thế mà thóa mạ, chửi bới ông. Đó là lí do khiến tôi vui khi biết rằng: ông sẽ nhờ cơ quan chức năng truy tìm những người liên tục chửi bới, xúc phạm mình. 

Nội dung này được ông chính thức nói ra khi vào chiều ngày 18/1. 
PGS.TS Bùi Hiền (Nguồn: VTC). 

Xung quanh chuyện này, VTC News cho biết thêm: “PGS.TS Bùi Hiền – chủ nhân của đề xuất cải tiến “Tiếng Việt” thành Tiếq Việt cho biết cảm thấy không vui khi liên tục nhận được tin nhắn, hay đọc những bình luận phản cảm, thiếu văn hóa của một số người”. 

Ông Hiền cũng đưa ra một “triết lý” mà tôi cho đó là công bằng và đúng đắn: “Làm khoa học phải nghiên cứu, công trình có thể đúng hoặc sai nhưng những góp ý cần phải trên tinh thần xây dựng chứ không thể như một số người vừa qua đã ứng xử” và tuyên bố: “Đối với những người có hành vi thóa mạ, chửi bới, xúc phạm tôi, nếu tiếp tục tình trạng này, tôi sẽ báo công an để truy tìm họ”. 

Tôi không bất ngờ trước những lí lẽ và tuyên bố của PGS Bùi Hiển, đơn giản đó là điều tất yếu. Bị xúc phạm, thóa mạ bởi một điều mà kể cả chủ quan và khách quan mình đều không có lỗi mà không lên tiếng mới là sự lạ, là chuyện lạ. Thế mới biết, lâu nay đã có không ít kẻ chửi ông, thóa mạ ông mà chưa bao giờ thử đặt ra câu hỏi tại sao ông lại bị chửi? Trong khi những công bố bộ chữ cái mới do ông sáng tạo ra chỉ là ý kiến cá nhân; công bố để lấy ý kiến và nếu không được đồng thuận thì nó sẽ là công trình của riêng ông. Đó là chưa nói để được sử dụng chính thức thì nó sẽ phải trải qua đủ hàng trăm thủ tục chứ chẳng chơi…

Giấy chứng nhận bản quyền tác phẩm cải tiến chữ viết tiếng Việt (Nguồn: FB). 

Xung quanh chuyện này, tôi cho rằng, dù sản phẩm do ông sáng tạo ra tạm thời chưa được chấp nhận nhưng nhân cách ông đáng được trân trọng và bản thân ông là một nhà khoa học thực thụ. Tôi đang nói đến sự điềm tĩnh, mực thước của ông trước những luồng thông tin trái chiều. Ông chỉ lên tiếng khi dư luận về vấn đề nêu ra tạm lắng xuống, đó là điều trân trọng mà không phải ai cũng làm được. Còn với tư cách là một nhà khoa học, dù sóng gió và nhiều dư luận trái chiều là thế nhưng vượt lên tất cả, PGS Bùi Hiền vẫn có đơn đề nghị đăng ký bản quyền và được cục Bản quyền tác giả (bộ VH,TT&DL) cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác phẩm cải tiến chữ viết tiếng Việt. Với lí do: “Tôi đi đăng ký bản quyền vì đó là công trình nghiên cứu của tôi. Sau khi được cấp giấy chứng nhận bản quyền, tôi còn nhận thêm nhiều ý kiến ném đá từ cộng đồng mạng. Nhưng dẫu sao, tôi vẫn rất tự hào vì công trình đã nghiên cứu của mình”. Đó là một sự nghiêm túc của một nhà khoa học chân chính. 

Và đáng trân trọng hơn, với ông công trình dù công trình đã được cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác phẩm cải tiến chữ viết tiếng Việt nhưng ông không có ý giữ đó làm của riêng cho mình: “Hiện, tôi vẫn chưa nhận được thông báo nào. Nếu có ai xin phép để sử dụng nó, tôi thấy là một việc rất tốt. Tôi không có ý xin Giấy chứng nhận bản quyền để giữ khư khư tác phẩm của riêng mình. Mục đích của tôi là để giảm gánh nặng học tập cho người Việt Nam”. Ông cũng không từ bỏ để đưa công trình vào ứng dụng thực tế và sư dụng rộng rãi: “Tháng Ba tới, tôi sẽ trình nó lên hội đồng khoa học. Sau khi nhận những đóng góp thì mới biết mức độ khả thi của công trình tới đâu”.

Một con người như thế đáng được trân trọng, biết ơn hơn là bị chửi bới, thóa mạ. 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Đúng, tôi đồng tình với ông Hiền “Làm khoa học phải nghiên cứu, công trình có thể đúng hoặc sai nhưng những góp ý cần phải trên tinh thần xây dựng chứ không thể như một số người vừa qua đã ứng xử”, vậy nên mọi người hãy góp ý sao cho lịch sự, còn việc khác đã có cơ quan chức năng lo.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thì tôi nghĩ thế này:
  Đối với nghiên cứu của ông Hiền, tôi cho rằng đây là một công trình nghiên cứu. Cũng như rất nhiều công trình nghiên cứu tại việt nam, nó không được ứng dụng vào thực tiễn,nó chỉ trên sách vở.
  thứ 2: ông nghiên cứu, mọi thứ là do ông, không lấy bất kỳ cái gì của ai, không lấy kinh tế, tài chính của ai.
  việc chúng ta có chấp nhận hay không thì đó là ứng dụng của nghiên cứu vào thực tiễn. không phải công trình nào cũng có ứng dụng trong thực tiễn.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi nghĩ tất cả mọi chuyện đều có cách giải quyết hợp lý, vì vậy không cần dùng những lời lẽ thiếu văn hóa, thiếu lịch sự. Mong rằng mọi người hãy lưu ý trong việc đóng góp ý kiến với ông Hiền, dù sao ông cũng là một nhà khoa học lâu năm.

  Trả lờiXóa
 4. với ông công trình dù công trình đã được cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác phẩm cải tiến chữ viết tiếng Việt nhưng ông không có ý giữ đó làm của riêng cho mình: “Hiện, tôi vẫn chưa nhận được thông báo nào. Nếu có ai xin phép để sử dụng nó, tôi thấy là một việc rất tốt. Tôi không có ý xin Giấy chứng nhận bản quyền để giữ khư khư tác phẩm của riêng mình. Mục đích của tôi là để giảm gánh nặng học tập cho người Việt Nam”. Ông cũng không từ bỏ để đưa công trình vào ứng dụng thực tế và sư dụng rộng rãi: “Tháng Ba tới, tôi sẽ trình nó lên hội đồng khoa học. Sau khi nhận những đóng góp thì mới biết mức độ khả thi của công trình tới đâu”.

  Trả lờiXóa
 5. Xung quanh chuyện này, tôi cho rằng, dù sản phẩm do ông sáng tạo ra tạm thời chưa được chấp nhận nhưng nhân cách ông đáng được trân trọng và bản thân ông là một nhà khoa học thực thụ. Tôi đang nói đến sự điềm tĩnh, mực thước của ông trước những luồng thông tin trái chiều. Ông chỉ lên tiếng khi dư luận về vấn đề nêu ra tạm lắng xuống, đó là điều trân trọng mà không phải ai cũng làm được.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi rất thích triết lí của ông : “Làm khoa học phải nghiên cứu, công trình có thể đúng hoặc sai nhưng những góp ý cần phải trên tinh thần xây dựng chứ không thể như một số người vừa qua đã ứng xử” và tuyên bố: “Đối với những người có hành vi thóa mạ, chửi bới, xúc phạm tôi, nếu tiếp tục tình trạng này, tôi sẽ báo công an để truy tìm họ”. Bởi, đây là những gì ông nghiên cứu đúng nghĩa của một nhà khoa học, ông cống hiến, vì vậy người khác không được phép thể hiện bằng cách nói xấu, ném đá như vậy

  Trả lờiXóa
 7. Đó là tất cả những gì mà một nhà khoa học đúng nghĩa cống hiến và nghiên cứu. Do đó, những gì ông đã làm đươc thì ông xứng đáng được tự hào về nó, trong cuộc sống sẽ có lời vào tiếng ra, vì vậy ông không phải quá tâm lí về những chuyện như vậy

  Trả lờiXóa
 8. Nhân cách ông đáng được trân trọng và bản thân ông là một nhà khoa học thực thụ dù sản phẩm ông tạo ra có được công nhận hay có được sử dụng hay không. Có những người đã không nghiên cứu ra được sản phẩm gì cống hiến cho đất nước lại luôn đứng một chỗ làm anh hùng bàn phím và nói xấu thành quả người khác, đó mới là những kẻ đáng bị lên án về phê phán

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ những kẻ vô học, vô đạo đức mới có thể nói ra những điều như vậy. Với tầm suy nghĩ hạn hẹp thiếu hiểu biết thì những đám những người liên tục chửi bới, xúc phạm ông. Và cần tìm ra những kẻ ngu muội này và dạy cho chúng một bài học nhớ đời theo luật để chúng thôi cái thói nói xấu sau lưng người khác.

  Trả lờiXóa
 10. Chưa bàn tới độ khả thi của công trình mà PGS Bùi Hiền đang nghiên cứu, chỉ nhìn về địa vị, tuổi tác, tôi thấy PGS không đáng bị dư luận ném đá như vậy, Bởi dù gì, công trình này cũng là tâm huyết một đời của ông. Và với những người đã cống hiến cả sự nghiệp của mình cho nền khoa học nước nhà, tôi mong ông luôn mạnh khỏe để hoàn thành công trình nghiên cứu của mình

  Trả lờiXóa
 11. Tôi không thật đồng tình với bộ chữ cái cải tiến của PGS Bùi Hiền, nhưng cũng không ưa những kẻ vì thế mà thóa mạ, chửi bới ông, bởi ông đã dành cả tâm huyết của mình để nghiên cứu công trình này. Một con người như thế đáng được trân trọng, biết ơn hơn là bị chửi bới, thóa mạ

  Trả lờiXóa
 12. Dù biêt là cách cải này không phù hợp nhưng cũng phải ghi nhận sự cống hiến của ông bùi hiền, người ta làm vì muốn đóng góp cho đất nước chứ không phải là thái độ gì tiêu cực hay chống phá cả, mình thấy không được thì không dùng là được rồi hà cớ gì phải nhắn tin lăng mạ người ta.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.