THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 1 2018

GIÁM SÁT QUYỀN LỰC: KHÔNG ĐỂ TÌNH TRẠNG "CON KIẾN NÓ LEO CÀNH ĐA"

by An Chiến  |  at  7.1.18

Đến bây giờ có thể nói toạc móng heo ra rằng, việc để xảy ra hàng loạt đại án tham nhũng tại những nơi được cho là yết hầu của nền kinh tế chủ yếu xuất phát từ việc đã từ lâu chúng ta quên mất đi cơ chế giám sát. Hoặc có nhưng cơ chế giám sát đó thực hiện nhưng không hiệu quả, còn có những sự vị nể nên không dám làm quyết liệt. 

Trưởng ban Ban Nội chính Trung ương cho biết: "Năm 2018 là chủ trì triển khai đề án kiểm soát quyền lực, trách nhiệm người đứng đầu" (Nguồn; Thông tấn xã). 

Cuộc chiến chống tham nhũng, tha hóa đương nhiên, vì thế phải bắt đầu từ khâu này. Nghĩa là phải nhanh chóng, đi đầu trong việc hình thành một cơ chế, bộ máy giám sát đủ hiệu lực và dám xử lý, thanh trừng vi phạm, tiêu cực... Và đó không phải là chuyện dễ nhưng không thể không làm. 

Trong bối cảnh đó, thay vì thêm vào nghị quyết, văn kiện những câu đã trở nên xáo mòn, quen thuộc kiểu như đẩy mạnh, tăng cường.. thì Đảng cộng sản Việt Nam đã dám thay đổi theo cơ chế mà Đông La đã từng nhắc đến: "Tăng lực cho người ít quyền và tăng quyền cho người ít lực. “Lực” ở đây là tiền. Nếu “lực” mà có quyền tuyệt đối sẽ thao túng được tất cả nên cần phải tăng quyền cho những người không nắm tiền, quyền đó chính là quyền chất vấn, quyền giám sát, quyền truy tố". 

Vấn đề được chỉ ra là "cần phải có một sự thể chế hoá thế nào đó để làm cho sự lãnh đạo của Đảng đúng là toàn diện. Có vậy mới giám sát được mọi hoạt động của chính quyền, của các cơ quan, các đơn vị. Đảng không làm cụ thể nhưng Đảng có quyền giám sát, mà quyền giám sát là quyền đặt cao hơn. Và càng những lĩnh vực liên quan đến kinh tế, đến tiền, thì càng cần phải giám sát chặt chẽ hơn". 

Cho nên, mới có chuyện quyền lực nếu như trước đây thuộc về các chức danh nhà nước (Thủ tướng, Chủ tịch nước) đã được chuyển qua tổng bí thư và thường trực Ban bí thư. Fb Minh Hữu Quang đã tỏ ra có lí khi nói rằng: "Cụ thể hơn là từ nay quyền lực của nhà nước, do chủ tịch nước và thủ tướng chia nhau nắm, nay được chuyển qua cho tổng bí thư và thường trực Ban bí thư nắm nhiều hơn"

Nhưng việc quyền lực bị phân chia không có nghĩa là "Lãnh đạo nhà nước từ nay chỉ có quyền đề nghị, quyền xét duyệt là do lãnh đạo đảng" và đảng thực hiện việc làm thay chức năng của nhà nước như không ít người đang lo sợ: "Trước đây, dù đảng lãnh đạo nhưng theo nguyên tắc đảng chỉ đạo chứ không làm thay thì nay đảng dần làm thay nhà nước. Sự thay đổi này chưa chắc là làm cho nhà nước phục vụ nhân dân tốt hơn. Người làm giờ không còn được quyết, còn người quyết thì không trực tiếp làm. 

Đảng lấy một bộ phận của mình hình thành ra nhà nước. Nhưng nhà nước vì trực tiếp giải quyết công việc trong ngoài nên dần không thể nghe theo chỉ đạo của đảng vì không phù hợp thực tế (tự diễn biến, tự chuyển hóa).

Đứa con của thời đại mới không thể nghe lời bà mẹ cũ kỹ trước đây là điều tôi đã nói từ 5 năm trước.

Thế là đảng lấy bớt công việc lại làm thì cũng như thế mà thôi, đảng giờ làm thay nhà nước thì cũng bị thực tế chuyển hoá như nhà nước. Bản chất của vấn đề đảng bị chuyển hoá là do sự chuyển đổi của đảng chậm hơn thực tế, chứ không phải là do ai làm". 

Nó cũng sẽ khiến Đảng bị chuyển hóa, tiêu cực và không có cơ chế bị xử lý như luận điểm sau đây: "Chức danh tổng bí thư đang tập trung quyền lực để gọi là chống tiêu cực, chống chuyển hoá vì sợ chức danh chủ tịch nước và thủ tướng có thể tiêu cực và chuyển hóa. Nhưng tổng bí thư cũng có thể bị chuyển hoá, Gorbachev của Liên Xô hay Triệu Tử Dương của Trung Quốc là một ví dụ.

Các ban bệ của tổng bí thư thanh trừ tiêu cực ở các ban bệ của chủ tịch nước và thủ tướng, nhưng rồi các ban bệ này có tiêu cực không và ai xử lý đây". 

Bởi đó hoàn toàn là những điều không có cơ sở, khó có thể xảy ra. Và như giải thích của Đông La: "Đơn giản là vì Đảng không phải là một cá nhân, một nhóm người mà là cả một tập thể lớn. Mọi cán bộ các cấp của Đảng, kể cả Tổng Bí thư, song song với chuyện có quyền theo hiến định đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành vi của mình".

Đó là chưa nói nếu không liêm chính, không sạch sẽ thì chính họ sẽ bị tố ngược; và chính những kẻ là đối tượng của cuộc chiến chống tham nhũng sẽ không tha cho họ. Cho nên thiết nghĩ, cùng với những gì đã xác lập để tạo dựng niềm tin, thu hút nhân tâm thì một công việc khác cũng không kém phần quan trọng: Công tâm, khách quan lựa chọn những con người đủ đức, đủ tài, công chính tham gia bộ máy giám sát , kiểm tra quyền lực của đảng. Có vậy cuộc chiến này mới thực sự đi đến đích tận cùng của nó, khi đó, cái tình trạng "CON KIẾN NÓ LEO CÀNH ĐA" chỉ là câu chuyện tếu táo của đám người rảnh việc, vô công sinh ra rỗi nghề mà thôi. 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Thiết nghĩ, cùng với những gì đã xác lập để tạo dựng niềm tin, thu hút nhân tâm thì một công việc khác cũng không kém phần quan trọng: Công tâm, khách quan lựa chọn những con người đủ đức, đủ tài, công chính tham gia bộ máy giám sát , kiểm tra quyền lực của đảng. Có vậy cuộc chiến này mới thực sự đi đến đích tận cùng của nó, khi đó, cái tình trạng "CON KIẾN NÓ LEO CÀNH ĐA" chỉ là câu chuyện tếu táo của đám người rảnh việc, vô công sinh ra rỗi nghề mà thôi.

    Trả lờiXóa
  2. Trong bối cảnh đó, thay vì thêm vào nghị quyết, văn kiện những câu đã trở nên xáo mòn, quen thuộc kiểu như đẩy mạnh, tăng cường.. thì Đảng cộng sản Việt Nam đã dám thay đổi theo cơ chế mà Đông La đã từng nhắc đến: "Tăng lực cho người ít quyền và tăng quyền cho người ít lực. “Lực” ở đây là tiền. Nếu “lực” mà có quyền tuyệt đối sẽ thao túng được tất cả nên cần phải tăng quyền cho những người không nắm tiền, quyền đó chính là quyền chất vấn, quyền giám sát, quyền truy tố". Tôi hoàn toàn tin tưởng vào cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng mà ở đây là chống tham nhũng về quyền lực

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.