THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 1 2018

GÓC NHÌN LẬT SỬ CỦA BÁO TUỔI TRẺ

by An Chiến  |  at  10.1.18

Cứ ngỡ khi cung cấp và làm sáng tỏ chiến công của anh hùng Nguyễn Thái Bình cách đây 46 năm từ kho hồ sơ mật của Hội đồng An ninh hàng không và cảnh sát Sài Gòn là một cách vinh danh. Nhưng hóa ra là ngược lại. 
Chân dung anh hùng, Ls Nguyễn Thái Bình (Nguồn: FB). 

Theo đó, dưới góc nhìn của những người bên kia chiến tuyến, của những kẻ chưa hết bàng hoàng về cứ sốc do một người Việt bình thường tạo ra thì vô tình báo Tuổi trẻ đã biến hành vi của anh hùng, liệt sỹ Nguyễn Thái Bình là "không tặc, khủng bố".

Và đó chưa phải là điều kinh khủng nhất. Người Mỹ và chính quyền Sài Gòn trong quá khứ để hô hào, tạo ra tiềm lực, sự ủng hộ của người dân hòng chống lại cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, họ đã nói rằng: "cộng sản Việt Nam là khủng bố".

Trên thực tế với luận điệu này chúng đã phần nào cô lập được chúng ta trên nhiều diễn đàn quốc tế; biến cuộc kháng chiến mà dân tộc ta tiến hành khi đấy thực sự là tự lực cánh sinh (bên cạnh sự hỗ trợ của một số quốc gia có chung đường hướng, lợi ích và có tình hữu hảo). Tính chính nghĩa của cuộc chiến dù không bao giờ thay đổi nhưng ít nhiều đã bị hiểu nhầm. Và cho đến nay, dù cuộc chiến đó trải qua hơn nữa thế kỷ nhưng luận điệu đó vẫn được tiếp tục đám chống cộng cực đoan sử dụng trong những ván bài chính trị đớn hèn của chính họ. 

Do đó, với việc khai thác lịch sử từ kho tư liệu kiểu này thì vô tình báo Tuổi trẻ đang giúp cho Ngụy quân (trong quá khứ), đám chống cộng cực đoan (hiện tại) có được những lợi thế dù hết sức nhỏ nhoi. 

Chúng sẽ có cớ nói rằng, "Cộng sản dung dưỡng cho khủng bố, cổ vũ cho khủng bố" mà không biết rằng, đó là chuyện, hành vi bình thường, hoàn toàn xảy ra trong những cuộc chiến vốn dĩ không cần sức. Chúng cũng sẽ lấy đó để lên án chúng ta thiếu nhất quán trong đường lối, quan điểm đối với cuộc chiến chống khủng bố mà nhân loại đang tập trung thực hiện. 

Cái tệ hại của cách nhìn nhận lịch sử từ phía bên kia trong chuyện này là thế. 

Tuy vậy, trong câu chuyện đang được nói đến có những điều chúng ta cần soi xét rõ. 

Chúng ta không lên án động cơ, tính mục đích của báo Tuổi trẻ, bởi đó cũng là cách chúng ta làm sáng rõ hơn chiến công của tiền nhân, của một người anh hùng (dù có hơi phiến diện). Song không lẽ khi đã nhận ra những hệ lụy từ điều đó mà báo Tuổi trẻ vẫn không có bất cứ động thái nào? 

Nếu bộ Thông tin & truyền thông không sớm vào cuộc thì nói như Fb Thường dân: "Cứ đà này, dần dần chúng sẽ gọi hàng triệu anh hùng liệt sỹ khắp mọi miền đất nước là “khủng bố”, hàng triệu thân nhân, hàng triệu mẹ Việt Nam anh hùng mất chồng, mất con vì độc lập dân tộc, vì đánh đuổi ngoại xâm là người thân của những “kẻ khủng bố”; những anh hùng như Võ Thị Sáu, Lê Văn Tám... hay Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhã... tất thảy đối với báo Tuổi trẻ rồi cũng sẽ trở thành những “kẻ khủng bố”.

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Nếu bộ Thông tin & truyền thông không sớm vào cuộc thì nói như Fb Thường dân: "Cứ đà này, dần dần chúng sẽ gọi hàng triệu anh hùng liệt sỹ khắp mọi miền đất nước là “khủng bố”, hàng triệu thân nhân, hàng triệu mẹ Việt Nam anh hùng mất chồng, mất con vì độc lập dân tộc, vì đánh đuổi ngoại xâm là người thân của những “kẻ khủng bố”; những anh hùng như Võ Thị Sáu, Lê Văn Tám... hay Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhã... tất thảy đối với báo Tuổi trẻ rồi cũng sẽ trở thành những “kẻ khủng bố”.

  Trả lờiXóa
 2. Việt nam luôn có chủ trương tự do ngôn luận tự do báo chí. Tuy nhiên tất cả đều phải có khuôn khổ của nó, theo luật định, chứ không phải thích viết gì thì viết. Và việc BÁO TUỔI TRẺ có những bài viết xuyên tạc, không đúng sự thật thì cần phải xem xét và có hình thức xử lý cứng rắn, không để những sai phạm tiếp tục xảy ra, để ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Cứ đà này, dần dần chúng sẽ gọi hàng triệu anh hùng liệt sỹ khắp mọi miền đất nước là “khủng bố”, hàng triệu thân nhân, hàng triệu mẹ Việt Nam anh hùng mất chồng, mất con vì độc lập dân tộc, vì đánh đuổi ngoại xâm là người thân của những “kẻ khủng bố”; những anh hùng như Võ Thị Sáu, Lê Văn Tám... hay Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhã... tất thảy đối với báo Tuổi trẻ rồi cũng sẽ trở thành những “kẻ khủng bố", Báo tuổi trẻ nên nhận sai lầm mà sửa sai, xin lỗi công chúng đi.

  Trả lờiXóa
 4. Một mặt báo mà nổi tiếng như báo Tuổi trẻ mà lại có những bài viết mang tính lệch lạc, xuyên tạc lịch sử như vậy thì quả là một sai lầm lớn, một điều mất điểm với các đọc giả thân thuộc. Một anh hùng mà coi như một kẻ khủng bố ư? thật là vớ vẩn, hỏng hỏng hết, cần xem xét lại bài viết này và lên tiếng với đọc giả đi báo tuổi trẻ.

  Trả lờiXóa
 5. Và cho đến nay, dù cuộc chiến đó trải qua hơn nữa thế kỷ nhưng luận điệu đó vẫn được tiếp tục đám chống cộng cực đoan sử dụng trong những ván bài chính trị đớn hèn của chính họ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.