THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 1 2018

LS HÀ HUY SƠN VÀ PHƯƠNG CHÂM ĐI HÀNG HAI

by An Chiến  |  at  16.1.18

Sau phiên tòa phúc thẩm mới đây của Nguyễn Văn Oai (SN 1981, Quê quán: xã Quỳnh Vinh, Tx Hoàng Mai, Nghệ An), người bị khởi tố với 2 tội danh không chấp hành án và chống người thi hành công vụ. Với tư cách là người bào chữa cho Oai (và 10 ngày sau là bào chữa cho Hoàng Đức Bình (SN 1983, Quê quán: Hưng Nguyên, Nghệ An, Nguyễn Nam Phong (Sn 1980,quê quán: Quỳnh Lưu, Nghệ An) với 2 tội danh được quy định tại điều 257, 258 - BLHS trong vụ việc xảy ra vào ngày 14.2.2017 tại huyện Diễn Châu, Nghệ An), LS Hà Huy Sơn đã loan báo bản án dành cho Oai như sau: 
Stt của Ls Hà Huy Sơn sau phiên tòa Nguyễn Văn Oai (Nguồn: FB)
"Phiên toà phúc thẩm của Toà án tỉnh Nghệ An sáng nay 15/1/2018
kết thúc phiên toà khoảng 11:15 y án sơ thẩm đối với anh JB Nguyễn Văn Oai là 5 năm tù giam 4 năm Quản chế.
Tội không chấp án: 2 năm.
Tội chống người thì hành công vụ: 3 năm.
Tôi cho rằng đây là bản án oan sai". 
Mặc dù không quá dài nhưng những dòng thông tin ngắn ngủi đó đã cho thấy nhiều phía, nhiều nội dung. Đó không chỉ là bản án mà TAND tỉnh Nghệ An mới tuyên cho Nguyễn Văn Oai ở phiên phúc thẩm. Mà quan trọng hơn nó cho thấy quan điểm, thái độ của Luật sư bào chữa trong vụ việc: Ls Hà Huy Sơn ủng hộ Nguyễn Văn Oai và đứng về đám dân chủ. 

Cũng có người khi đọc điều này đã nói rằng, đó là sự bình thường; sẽ là bất thường nếu Ls Hà Huy Sơn nói điều ngược lại, kiểu như công nhận bản án là đúng, là khách quan và Nguyễn Văn Oai là người có tội. Công nhận điều đó nhưng dưới một lát cắt khách quan và tổng thể hơn thì nó không đơn giản như chúng ta nghĩ. 

Sau khi kết thúc phiên tòa và trước khi rời TP Vinh để về Hà Nội, cũng như tại phiên sơ thẩm đối với Oai, ông Ls này đã không quên tiếp cận người nhà và những người đến để ủng hộ Oai. Xin nói luôn là cùng với điều này, không phải tự dưng vị Ls này lại viết ra những điều như trên, nhất là bài học đối với Ls Võ An Đôn ở Phú Yên đang nhỡn tiền và có nhiều sức răn đe hơn bao giờ hết! 

Theo đó, ông ta biết viết ra những điều như thế sẽ ít nhiều động chạm và không được giới chức trong nước hài lòng. Cho nên nhiệm vụ và yêu cầu là phải tiết chế, không để những điều nói ra vượt qua giới hạn đỏ và cho phép. Có vậy ông ta mới tồn tại để kiếm sống được. 

Điển hình cho điều này là stt chung chung, không ám chỉ cụ thể một ai sau: "Một đảng mà thao túng xã hội, lũng đoạn nhà nước là một đảng khốn nạn. Mọi tội ác trong xã hội bắt nguồn từ đây". Rồi đôi khi ông ta cũng tỏ ra khá tích cực như nói rằng: "Có những cáo buộc oan sai. Người bị cáo buộc và những người liên quan cần phải kêu oan. Việc đó có thể ko làm thay đổi bản án định sẵn nhưng đó là 1 sự phản kháng. Mọi phản kháng ko phải đều là vô ích". 

Nhưng xin thưa là nếu không nói ra như thế thì ông ta sẽ không thể tồn tại được, SẼ KHÔNG CÓ MỘT AI THUÊ ÔNG TA BÀO CHỮA... Bản thân những Ls như Hà Huy Sơn vì thế luôn phải lựa cho mình một chỗ đứng kiểu trung dung: Không bị nhà nước ghét nhưng vẫn được đám người đối lập mời gọi, thuê mướn. 

Cho đến nay, công bằng mà nói người ta biết tới Hà Huy Sơn chủ yếu do ông ta đảm nhận việc trợ giúp pháp lý cho đám dân chủ và những vụ án có yếu tố nhạy cảm cao. Song, ông ta sẽ bị lãng quên nếu ông ta an phận thủ thường, không biết tự "tiếp thị" mình với khách hàng. Do đó, sau một phiên tòa đảm nhận cương vị bào chữa, để tiếp tục được bào chữa, được mời tham gia thì chính ông ta sẽ phải làm cái động tác mà những nhà quảng cáo chuyên nghiệp sẽ nhận ra. Đó là PR mình. Và để làm được điều đó thì đương nhiên ông ta phải nói ngược, dù trong bụng không mấy đồng tình và biết mọi chuyện phải thế mà không thể khác được. 

Và thuận lợi thay cho ông ta khi trong bối cảnh FB đang trở thành công cụ truyền tin thì ông cũng biết chớp lấy nó để sử dụng và quảng cáo. 

Do vậy, với những người đã, đang và sẽ thuê Ls Hà Huy Sơn trên cương vị người bào chữa pháp lý - các bạn cần lưu ý rằng, ông ta không thật lòng tuyệt đối với các bạn. Ông ta cười, nói, tán dương, ủng hộ và nói theo điều các bạn nói, chẳng qua cũng chỉ vì miếng cơm, manh áo của chính ông ta. Chỉ có điều ông ta khôn manh hơn những kẻ như Ls Võ An Đôn hay kể cả Lê Công Định một cái đầu.

Với cách đi hiện tại thì nhóm của Sơn như Trần Vũ Hải, Trần Thu Nam, Lê Văn Luân.... đã ăn nên làm ra hơn. Xin tạm gọi là đám luật sư đi hàng hai, theo đó họ luôn ý thức tạo dựng lòng tin ở khách hàng của mình, kể cả việc bị đồng hóa và thắt chặt nó nhưng cũng không được xâm phạm địa vị pháp lý của nhà nước. Nếu xâm phạm thì nó cũng chỉ ở mức vừa phải... 

Hãy chờ xem, Ls Hà Huy Sơn và đám Ls cùng phường sẽ tồn tại đến bao giờ? 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Với cách đi hiện tại thì nhóm của Sơn như Trần Vũ Hải, Trần Thu Nam, Lê Văn Luân.... đã ăn nên làm ra hơn. Xin tạm gọi là đám luật sư đi hàng hai, theo đó họ luôn ý thức tạo dựng lòng tin ở khách hàng của mình, kể cả việc bị đồng hóa và thắt chặt nó nhưng cũng không được xâm phạm địa vị pháp lý của nhà nước. Nếu xâm phạm thì nó cũng chỉ ở mức vừa phải. Hãy chờ xem, Ls Hà Huy Sơn và đám Ls cùng phường sẽ tồn tại đến bao giờ?

  Trả lờiXóa
 2. Tất cả cũng chỉ vì đồng tiền, sức mạnh của đồng tiền rất lớn, nó khiến con người ta có thể bất chấp mọi thứ, kể cả pháp luật hay cả danh dự nhân phẩm của mình. Nhưng đôi khi mặt trái của đồng tiền cũng khiến chúng ta phải trả giá, một cái giá không hề rẻ

  Trả lờiXóa
 3. Ông ta cười, nói, tán dương, ủng hộ và nói theo điều các bạn nói, chẳng qua cũng chỉ vì miếng cơm, manh áo của chính ông ta. Chỉ có điều ông ta khôn manh hơn những kẻ như Ls Võ An Đôn hay kể cả Lê Công Định một cái đầu

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Luật sư Hà Huy Sơn, Võ An Đôn hay Lê Công Định thực chất đều là những vị luật sư có năng lực song đang đi nhầm đường, bán rẻ lương tâm vì tiền tài danh vị. Hi vọng các vị luật sư này sớm thức tỉnh, để đứng về phía người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. với những người đã, đang và sẽ thuê Ls Hà Huy Sơn trên cương vị người bào chữa pháp lý - các bạn cần lưu ý rằng, ông ta không thật lòng tuyệt đối với các bạn. Ông ta cười, nói, tán dương, ủng hộ và nói theo điều các bạn nói, chẳng qua cũng chỉ vì miếng cơm, manh áo của chính ông ta. Chỉ có điều ông ta khôn manh hơn những kẻ như Ls Võ An Đôn hay kể cả Lê Công Định một cái đầu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.