THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 1 2018

TÀI NĂNG DƯƠNG CẦM VIỆT: TỊ NẠN HAY HỢP LÝ HÓA GIA ĐÌNH?

by An Chiến  |  at  19.1.18

Được biết đến và thành danh từ bài viết Cô bé nghèo với tiếng dương cầm vút bay trên mục "Quỹ nhân ái" ngày 24/4/2013 của báo Dân trí và nghĩa cử của bạn đọc. Do nghèo khổ, sau khi được bạn đọc cả nước ủng hộ 80 triệu đồng để đi dự kỳ thi tranh tài piano quốc tế nhạc Nga tổ chức tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 6/2013 và giành 3 giải trong cuộc thi lần đó, rất nhiều người đã biết đến cái tên Nguyễn Văn Hồng Ân. 
Gia đình Nguyễn Quang Hồng Ân (Nguồn: FB). 

Cô bé sinh năm 1999 trong gia đình nghèo sau đó còn được ví là "tài năng dương cầm Việt Nam" từ thời điểm ấy. 

Nhưng mới đây, nhiều người không khỏi bất ngờ khi có thông tin nói rằng: "Tài năng dương cầm Việt xin tị nạn tại Canada". 

Điều đặc biệt ở đây là dù dẫn nguồn tin nhưng VOA tiếng Việt không hề nhắc đến nguyên nhân cô gái tài năng dương cầm này xin tị nạn chính trị, ngoài thông tin: "Một sinh viên Việt Nam từng đoạt giải dương cầm quốc tế đang cùng gia đình xin tị nạn chính trị tại Canada.


Từ Đức, sinh viên âm nhạc Nguyễn Quang Hồng Ân, 18 tuổi, nói với VOA rằng cô cùng cha mẹ đang xin tị nạn chính trị tại Canada, trong khi thời hạn lưu trú tạm thời đã kết thúc và nguy cơ bị giam cầm tại Việt Nam là rất cao nếu bị trục xuất về nước". 

Và hoàn toàn không có biết gì thêm. 

Với một thông tin kiểu này tất nhiên sẽ tác động sâu sắc tới đám cuồng dân chủ trong nước. Chúng sẽ tha hồ nói, bêu rếu chế độ không tiếc lời kèm theo những ngôn từ mạt hạng, kiểu chợ búa. 

Nhưng sự thật thì hoàn toàn khác và thực tế thì đấy không phải là tị nạn chính trị gì đó. Thực chất đấy chỉ là vỏ bọc ngụy trang để cô gái này dễ dàng tiếp cận và sang sinh sống cùng gia đình tại Canada. Còn lí do ông Thượng Ngị sỹ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải lên tiếng can thiệp chẳng qua cũng là trò đục nước béo cò; trong khi không có việc gì để làm thêm. 

Tuy nhiên, điều lạ là ở gần cuối bài viết của VOA thì lại giới thiệu tương đối rõ ràng về gia đình, đặc biệt là người bố của Ân - ông Nguyễn Quang Hồng Nhân: "Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân,là bố đẻ của em Nguyễn Quang Hồng Ân còn được biết đến là nhà văn, nhà hoạt động nhân quyền. Nguyễn Quang từng bị chính quyền Việt Nam cầm tù 20 năm.


Năm 1979, ông Nguyễn Quang bị tòa án ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa cáo buộc “hoạt động tuyên truyền chống phá Cách mạng” và tổ chức đưa sinh viên, học sinh ra ngoại quốc

Vào tháng 12/2017, ông Hồng Nhân cùng gia đình có đơn xin tỵ nạn tại Đức nhưng bị chính phủ Đức từ chối

Tòa án ở Đức đã giải thích cho ông Nhân rằng tình hình ở Việt Nam hiện nay là rất tốt, cho nên việc ông trở về nước sẽ được an toàn và chính phủ Đức bảo đảm rằng sẽ không xảy ra hành động trả thù...Nhưng gia đình ông Nhân vẫn cương quyết không về Việt Nam. 

Nguyễn Quang Hồng Ân (Nguồn: FB). 

Hiện tại Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải và ông đại sứ Canada tại Đức đã can thiệp và Hồ sơ đã được xác nhận tại Bộ Di trú của chính phủ Canada". 


Thông tin này dù vô tình hay hữu ý đã cho thấy rất rõ bản chất của câu chuyện. Do gia đình Nguyễn Quang Hồng Ân đã được tị nạn tại Canada nên Ân đã cố gắng sang để định cư và đoàn tụ cùng gia đình. 

Cái khó đối với những người như Ân là để được sang Mỹ không phải là chuyện dễ dàng gì. Nhất là sau làn sóng di cư của nhiều người di cư từ Syria và các nước Trung Đông khiến nhiều quốc gia, trong đó có Canada siết chặt vấn đề nhập cư. 

Cái khó ló cái khôn, với kinh ngiệm để được nhập cư tại Canada dù không phải dễ dàng gì. Ông bố của Ân là ông Nguyễn Quang Hồng Nhân đã chỉ dạy em. Nhưng rồi, cũng như ông bố của mình, chặng đường sang Canada của Ân không dễ dàng gì khi em đang bị mắc kẹt lại Đức. Và do có hiệp định bang giao với Việt Nam nên giới chức Đức đã yêu cầu trục xuất Ân về Việt Nam (thông tin này thêm một lần nữa mối quan hệ Việt - Đức không xấu như chúng ta vẫn nghe nói) và để được ở lại, Ân đã nói dối rằng, nếu bị trục xuất về nước thì em sẽ bị giam cầm. 

Và nếu không có sự can thiệp của ông Ngô Thanh Hải sau khi gia đình Ân đến khẩn cầu ông này thì Ân đã có mặt tại Việt Nam để đối mặt với sự thật. Chứ hoàn toàn không đến lượt báo đài quốc tế nhân sự việc thêu dệt và đám chống cộng bên trong hưởng ứng cùng! 

Còn thông tin của báo Dân trí trong bài Cô bé nghèo với tiếng dương cầm vút bay khi cho hay: "Anh Nhân vốn là giáo viên đã về hưu nhiều năm, còn chị Hạnh đi dạy kèm Anh văn và dạy đàn để có thêm thu nhập. Trong căn phòng thuê không mấy rộng rãi..." là lỗi của báo này. Và cũng rất có thể khi đó Ân và những người thân đã dấu chi tiết này. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Được biết đến và thành danh từ bài viết Cô bé nghèo với tiếng dương cầm vút bay trên mục "Quỹ nhân ái" ngày 24/4/2013 của báo Dân trí và nghĩa cử của bạn đọc. Do nghèo khổ, sau khi được bạn đọc cả nước ủng hộ 80 triệu đồng để đi dự kỳ thi tranh tài piano quốc tế nhạc Nga tổ chức tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 6/2013 và giành 3 giải trong cuộc thi lần đó, rất nhiều người đã biết đến cái tên Nguyễn Văn Hồng Ân.
  Có tài mà không có đức thì cũng vứt mà thôi!

  Trả lờiXóa
 2. Còn thông tin của báo Dân trí trong bài Cô bé nghèo với tiếng dương cầm vút bay khi cho hay: "Anh Nhân vốn là giáo viên đã về hưu nhiều năm, còn chị Hạnh đi dạy kèm Anh văn và dạy đàn để có thêm thu nhập. Trong căn phòng thuê không mấy rộng rãi..." là lỗi của báo này. Và cũng rất có thể khi đó Ân và những người thân đã dấu chi tiết này.

  Trả lờiXóa
 3. tất cả cũng chỉ vì lợi ích cá nhân, sự ích kỉ của bản thân mà làm những chuyện đi ngược lại với quốc gia dân tộc như vậy. Thật xấu hổ khi Việt nam chúng ta lại có những con người như vậy, thật không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là cha nào con nấy. Một người cha như Nhân không thể dạy cho con mình cái gì khác ngoài sự lựa lọc, dối trá. Từng được VN giúp đỡ để đi Canada dự thi và nổi tiếng. Tuy nhiên Ân đã theo cha bịa đặt, nói xấu quê hương, giả "nai" cầu xin sự thương hại của mọi người trên khắp thế dối. Loại người như vậy bị trục xuất là không phải bàn cãi rồi. Sự dối trá , lừa lọc của bố con họ sẽ chỉ la,f trò cười cho thiên hạ mà thôi. Không ai thèm thương hại đâu mà kêu khóc.

  Trả lờiXóa
 5. Với nhân thân của mình là người bố của Ân - ông Nguyễn Quang Hồng Nhân: "Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân,là bố đẻ của em Nguyễn Quang Hồng Ân còn được biết đến là nhà văn, nhà hoạt động nhân quyền. Nguyễn Quang từng bị chính quyền Việt Nam cầm tù 20 năm. Từng được VN giúp đỡ để đi Canada dự thi và nổi tiếng. Tuy nhiên Ân đã theo cha bịa đặt, nói xấu quê hương, giả "nai" cầu xin sự thương hại của mọi người trên khắp thế dối. Loại người như vậy bị trục xuất là không phải bàn cãi rồi. Sự dối trá , lừa lọc của bố con họ sẽ chỉ la,f trò cười cho thiên hạ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Con người mang tư tưởng phản động, mang sự thù hằn với cách mạng, với đảng Cộng sản Việt Nam như Nguyễn Quang Hồng Nhân mà được cho về cố quốc thì cũng sẽ bị bắt trở lại mà thôi vì hắn sẽ lại tiếp tục hoạt động chống phá nhà nước Việt nam mà thôi, nhà dân chủ, nhân quyền rởm như hắn thì không ai có thể chứa chấp ở Việt Nam trừ mấy cái tổ chức phản động ở ngoại quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Thật sự cạn lời, không còn một từ ngữ nào có thể diễn tả sự bỉ ổi, vô liêm sỉ của cha con Nguyễn Quang Hồng Nhân nữa. Một kẻ ăn cháo đá bát, sẵn sàng bán rẻ, phản bội Tổ quốc, bán đứng những người từng giúp đỡ mình trong lúc khó khăn hoạn nạn. Không hiểu tại sao Canada lại có thể cho tị nạn một loại người như hắn ta. Hy vọng chính phủ Canada sớm trục xuất hắn để hắn trở về VN chịu sự xử lí của pháp luật. Không thể để Nguyễn Quang Hồng Ân tiếp tục ở đó nhục mạ tổ quốc được nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.