THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 1 2018

TƯỚNG VĨNH ĐÃ VỀ HƯU

by An Chiến  |  at  13.1.18

Sẽ không khó để xác đoán vị tướng từng nổi tiếng với hàng trăm chuyên án khó - Trung tướng Phan Văn Vĩnh, từng là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã về hưu. Bởi thông tin về ông nhan nhản trên mạng. Và thực tế ông đã thôi đảm nhiệm chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát từ tháng 4/2017. Sau đó, theo Mõ Làng thì Bộ Công an Việt Nam đã có quyết định bổ nhiệm người khác thay thế là Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng giữ chức vụ Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. Tướng Vệ từng là Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình. 
Tướng Phan Văn Vĩnh (Nguồn: FB). 

Lễ trao quyết định cương vị  mới này diễn ra vào ngày 19/4/2017: Nguồn từ báo Công an nhân dân: http://cand.com.vn/Hoat-dong-LL-CAND/Giao-Quyen-Tong-cuc-truong-Tong-cuc-Canh-sat-doi-voi-Trung-tuong-Tran-Van-Ve-437525/

Và đến hôm nay, một lần nữa tôi xin được xác nhận lại điều này trước khi được nói điều cần nói. 

Có lẽ khi nhắc đến tướng Vĩnh trong mấy ngày hôm nay ai cũng hiểu tôi đang muốn đề cập đến điều gì. Tất nhiên, câu chuyện đang được nói đến sau khi người phát ngôn Bộ Công an thiếu tướng Lương Tam Quang (Chánh Văn phòng Bộ Công an) chính thức lên tiếng phủ nhận việc tướng Vĩnh bị bắt và cho đó là tin đồn và không có căn cứ mà không có bất cứ sự giải thích nào thêm.

Nghĩa là những người tiếp cận nguồn tin chỉ có thể kiểm chứng được độ tin cậy của nó sau khi tướng Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an lên tiếng mà không có bất cứ cơ may hay căn cứ nào khác????? 

Tuy nhiên, tìm hiểu lại thì sự việc không hẳn đã thế. Người đầu tiên lan truyền thông tin này không ai khác là Lê Nguyễn Hương Trà (một cô gái còn khá trẻ nhưng được cho là có duyên nợ với Công an, nhất là với các tướng Công an. Cô này trước đây trong vai trò là chủ blogger Cô Gái Đồ Long đã từng có một vụ kiện tụng với một vị tướng Công an là tướng Nguyễn Khánh Toàn. Thời điểm đó tướng Toàn mang Quân hàm Thượng tướng và là thứ trưởng thường trực Bộ Công an và sau đó vụ kiện được kết thúc bằng lời xin lỗi của cô này với tướng Toàn). Cô này đã loan báo thông tin như sau: "Tướng Vĩnh (trung tướng Phan Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) đã bị bắt vào chiều 11/1,” do “dính vào” vụ án mà trong đó hai cổng game cờ bạc online Rikvip và Tip.Club đã phải tạm ngừng hoạt động vô thời hạn. Vào tháng trước, trung tướng Phan Văn Vĩnh “bị khám xét văn phòng, mở đầu cho nhiều lùm xùm rằng ngành công an sẽ trảm ít nhất 5 tướng của hai vụ, trong đó có Rikvip và Tip.Club.

Ở đó, Trà không nói gì đến tình trạng của tướng Vĩnh là đã về hưu hay đang đương chức. Và từ đó, cô ta tiếp túc thúc đẩy, tạo độ tin cậy của nguồn tin bằng cách nói rằng: "Vào tháng trước, trung tướng Phan Văn Vĩnh “bị khám xét văn phòng, mở đầu cho nhiều lùm xùm rằng ngành công an sẽ trảm ít nhất 5 tướng của hai vụ, trong đó có Rikvip và Tip.Club". Song chính điều này lại mâu thuẫn với thực tế là tướng Vĩnh đã về hưu gần được 1 năm. Việc khám xét tại Văn phòng vì thế hoàn toàn khó có thể xảy ra bởi một người khi không còn đương chức thì ông ta sẽ bố trí có văn phòng riêng. Trừ trường hợp tướng Vĩnh làm thêm việc gì đó sau khi về hưu, nhưng điều đó là không có cơ sở và chưa được ai nhắc đến. 

Nói như thế để thấy, trong việc đẩy một tin đồn lên cao có cả nguyên nhân do bên ngoài và cả sự thiếu xét đoán, kiểm duyệt nguồn tin. Đó cũng sẽ là một bài học về tiếp cận thông tin trong bối cảnh sự đa dạng đang đạt đến đỉnh điểm. 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Như chúng ta được biết thì việc tiếp cận nguồn tin trong một thế giới tràn ngập các luồng thông tin ngay càng khó . Vì vậy thông tin về tướng Phan Vĩnh bị bắt là hoàn toàn bịa đăt .Nói như thế để thấy, trong việc đẩy một tin đồn lên cao có cả nguyên nhân do bên ngoài và cả sự thiếu xét đoán, kiểm duyệt nguồn tin. Đó cũng sẽ là một bài học về tiếp cận thông tin trong bối cảnh sự đa dạng đang đạt đến đỉnh điểm.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là không có việc gì làm là lại lên mạng xàm linh tinh. Thật không hiểu mấy cái đứa hay lên mạng tạo dựng câu chuyện chúng nó ăn gì mà lại rảnh rỗi sinh nông nổi đến thế. Cần thiết thì phải gô cổ chúng nó cho hết vào tù cho hết cái thói xằng bậy này đi

  Trả lờiXóa
 3. Mạng xã hội thực sự đáng sợ,đây chính là lời cảnh tỉnh cho lực lượng chức năng vào cuộc một cách quyết liệt hơn trong công cuộc đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc của các thành phần phản động trên mặt trận mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Lê Nguyễn Hương Trà, một kẻ phụ nữ có duyên nợ với ngành Công an,đặc biệt là với các tướng đã có một bài viết xuyên tạc gây rối loạn thông tin. Qua xác nhận và kiểm tra thì có thể khẳng định đây là thông tin hoàn toàn không chính xác về Trung tướng Phan Văn Vĩnh, sự thật là Trung tướng chỉ về hưu. Do đó, với hành vi xuyên tạc thông tin, gây hình ảnh xấu cho Ngành Công an của Trà thì cần phải có hình thức xử lí với đối tượng trên

  Trả lờiXóa
 5. Câu chuyện trên cho chúng ta thấy mạng xã hội và thông tin ngày nay bên cạnh những hữu ích mà nó mang lại thì xảy ra quá nhiều vấn nạn về thông tin. Thực là, một nội dung có thể hiểu đúng sai không xác định qua lời văn và xử lí của nhiều đối tượng xấu. Do đó, người dân sử dụng thông tin qua mạng thì nên cập nhật chính xác và cân thậ thông tin, tránh tình trạng cập nhật thông tin sai sự thật rồi có những tư tưởng không đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 6. Mạng xã hội hiện nay đặt ra nhiều mối nguy cho người sử dụng khi tiếp cận những nguồn thông tin trái chiều và có thể thiếu chính xác. Đây là một yêu cầu rất nguy cấp hiện nay đặt ra cho lực lượng chức năng phải đấu tranh với những kẻ lợi dụng mạng xã hội để tung tin,xuyên tạc vấn đề,luận điệu của những đối tượng phản động,...

  Trả lờiXóa
 7. Một cán bộ đã về hưu rồi mà mấy tên phản động, mấy tổ chức chống đối này còn bới móc, xuyên tạc không tha thì quả thực là khiến cho chúng ta bức xúc. Đúng là bới móc chửi bới là nghề của mấy kẻ chống đối, không có gì bới móc thì chúng tìm cả những người đã nghỉ hưu như trung tướng Vĩnh

  Trả lờiXóa
 8. Nhắc đến tướng vĩnh không ai có thể không nhớ đến vụ án kinh hoàng năm xưa về lê văn luyện,đây được coi là một trong những vụ thảm sát đầu tiên ở nước ta với những tình tiết man rợ,chính người đã bắt tay vào cuộc,trực tiếp chỉ đạo chuyên án .

  Trả lờiXóa
 9. Trung tướng Phan Văn Vĩnh, từng là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an. Ông đã thôi đảm nhiệm chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát từ tháng 4/2017. Bộ Công an Việt Nam đã có quyết định bổ nhiệm người khác thay thế là Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng giữ chức vụ Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. Tướng Vệ từng là Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình.
  Người phát ngôn Bộ Công an thiếu tướng Lương Tam Quang (Chánh Văn phòng Bộ Công an) chính thức lên tiếng phủ nhận việc tướng Vĩnh bị bắt và cho đó là tin đồn và không có căn cứ mà không có bất cứ sự giải thích nào thêm.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.