THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 1 2018

Vụ Đinh La Thăng: CHUYỆN CÁI CÒNG SỐ 8

by An Chiến  |  at  8.1.18

Ngày xét xử đầu tiên phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) do TAND TP Hà Nội mở sáng nay đã kết thúc. 

Phiên tòa ngoài ghi nhận là phiên toà đầu tiên, TAND TP Hà Nội áp dụng mô hình phòng xử mới theo Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28-7-2017 của TAND tối cao quy định về phòng xử án, có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. Luật sư được bố trí chỗ ngồi ngang hàng với đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố; các bị cáo có chỗ ngồi riêng bên dưới luật sư bào chữa và đại diện Viện kiểm sát; Thư ký ghi biên bản phiên toà ngồi phía trước Hội đồng xét xử nhưng thấp hơn; phòng xử không còn vành móng ngựa; khi trả lời thẩm vấn, bị cáo đứng vào bục khai báo... thì chưa có điểm gì mới được báo chí công khai. 
Ông Đinh La Thăng được dẫn giải có mặt tại phiên tòa (Nguồn: FB). 

Tuy nhiên dưới góc quan sát riêng của bản thân thì vẫn có không ít điều khiến chúng ta phải suy nghĩ. Trong đó chi tiết cái còng trên tay cựu UVBCT Đinh La Thăng (bị cáo quan trọng nhất của phiên tòa) mang nặng ý nghĩa biểu tượng và cho thấy không ít thông điệp cần được nói ra. 

Nói ra điều này không phải ngẫu nhiên. Bởi có lẽ đây là lần đầu tiên một Cựu Ủy viên Bộ Chính trị phải làm cái điều mà đến mơ họ cũng không muốn: Tra tay vào còng và bị áp giải đi với tư cách là tội phạm. Điều đáng nói vì thế ở cái sự đầu tiên này! 

Có lẽ không chỉ riêng tôi nghĩ rằng, với những người như ông Thăng dù luật pháp quy định là vậy, là thế. Nhưng vẫn có những sự đối xử ưu đãi, đặc biệt với ông. Chính như chuyện thay vì còng tay thì ông sẽ thoải mái đến phiên tòa. 

Đó là chưa nói tới, với việc áp dụng Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28-7-2017 của TAND tối cao quy định về phòng xử án, có hiệu lực từ ngày 1-1-2018 về việc xử phạt mới thì quá trình xét xử bị cáo sẽ được tháo còng số 8, để thoải mái trả lời câu hỏi của thẩm phán và những người liên quan. Nghĩa là chuyện có ngoại lệ đối với ông Thăng và đồng phạm cũng là chuyện thường. 

Song nó đã không xảy ra. Nói rằng, đấy là một chi tiết có tính biểu tượng là thế. 

Đã có rất nhiều bình luận xung quanh điều này và cũng là trả lời cho câu hỏi biểu tượng gì từ việc ông Thăng bị còng? Nhiều người cho đó là cái giá mà ông Thăng phải trả cho những gì đã qua. 

Cái đó, điều đó đúng nhưng chưa phải là tất cả. Với việc bị còng tay đến phòng xử án của TAND TP Hà Nội, từ đây ông Đinh La Thăng chỉ có thể trông cậy vào chính mình. Ông đã không có bất cứ đặc quyền nào từ cơ quan thi hành pháp luật. Rằng mọi quyền lực, quan hệ đã bị tước đoạt. Luật pháp sẽ là thứ định tội ông, quyết định tương lai của ông. 

Cái còng còn ám thị với tất cả chúng ta nhất là những người nắm giữ quyền lực rằng lịch sử rất công bằng, lịch sử phán xét tất cả, không loại trừ ai. 

Với những điều đã được chỉ ra thì tôi cho cái còng là một chi tiết đắt, điều sẽ khiến nhiều người phải khắc khoải và tự nhìn thấy điều sẽ chờ đợi mình phía trước. Bởi, nhiều người dù biết ông Thăng sẽ đối diện với quan tòa, với bản án của mình nhưng tin chắc chưa ai nghĩ ông ta có ngày thê thảm đến thế! 

14 nhận xét:

 1. Pháp luật Việt nam là nghiêm minh và công bằng, ai có tội thì phải chịu tội, phạm tội nặng cứ chiếu theo khung hình phạt mà xử lý. Và hình ảnh Ông đinh la thăng trong chiếc còng số 8 khi đến phiên tòa xét xử đủ cho chúng ta thấy sự nghiêm minh của pháp luật. Cho dù người đó là ai khi đã phạm tội thì đều xử lý như nhau.

  Trả lờiXóa
 2. Cựu UVBCT Đinh La Thăng xứng đáng phải nhận cái giá của ngày hôm nay. Pháp luật Việt Nam luôn phán xử nghiêm minh và công bằng, có tội thì phải chịu tội. Không cần phải biết đó là ai, đã từng giữ chức vụ nào, nhưng có tội là phải xử tội, chiếc còng số 8 cũng như vậy, khi vi phạm thì còng sẽ làm nhiệm vụ khóa tay kẻ đó, và Đinh La Thăng không phải ngoại lệ.

  Trả lờiXóa

 3. Cái còng ám thị với tất cả chúng ta nhất là những người nắm giữ quyền lực rằng lịch sử rất công bằng, lịch sử phán xét tất cả, không loại trừ ai. Khi phạm tội thì chiếc còng chính là một ổ khóa vững chắc để bắt giữ, nhốt những kẻ đã làm trái với quy định pháp luật lại. Dù đó là ai, từng làm gì, thì chiếc còng số 8 đều không tha thứ, kể cả là Đinh La Thăng - từng là một Ủy viên Bộ Chính trị

  Trả lờiXóa
 4. Không hiểu sao khi xem bức ảnh Ông Đinh La Thăng bị còng tay vào còng số 8 mình lại thấy buồn và nhiều thương cảm. Chắc nhiều người cũng bị cảm xúc như mình, ông là bị cáo duy nhất khiến cho nhiều người đau xót và cảm thông nhiều hơn là trách ông. Nhiều người cầu mong cho ông thoát nạn. Buồn cho người đã một đời đi tìm danh phận. Buồn cho gia đình, anh em, bạn bè người ông. Buồn cho bản thân ông bên cạnh những sai trái trong thời gian ở tập đoàn dầu khí, còn khi lên Bộ trưởng Giao thông vận tải và Bí thư TP.HCM ông đã để lại thật nhiều ấn tượng. Đuổi nhà thầu làm ẩu, làm kém ở HN, sân bay Đà Nẵng, mở rộng QL 1A....thời ông làm bộ trưởng GTVT là thời kỳ ngành GTVT phát triển rực rỡ, ngoài việc đặt sai một số trạm thu phí nhưng phải khẳng định, chỉ có tư lệnh ngành như ông mới mở rộng được quốc lộ 1A, làm mới hàng trăm km đường cao tốc. Giảm tai nạn giao thông đến gần 40%. Lần đầu tiên trong lịch sử đi tàu không phải đợi quá 10_30 phút, trước đó chờ cả tiếng là bình thường. Dịch vụ tàu hỏa, máy bay tốt hơn rất nhiều. Vào TP.HCM chưa lâu ông cũng đã kịp để lại nhiều ấn tượng trong điều hành công việc... Khi bị bắt giam ông hợp tác hoàn toàn với cơ quan điều tra, không tìm cách đẩy tội cho cấp trên, cấp dưới. Nhận hết trách nhiệm sai trái do mình gây ra. Những sai phạm ông phải trả giá theo pháp luật, nhưng tôi vẫn dành cho ông một sự trân trọng nhất định. Nhìn bức ảnh này, tôi rối bời giữa lý trí và tình cảm. Hình ảnh ĐLT ôm đàn hát say sưa khi làm đoàn. Quyết liệt khi chỉ đạo ở Bộ GTVT, TP.HCM làm tôi buồn và tiếc biết bao. Mỗi người chỉ có một cuộc đời, có những việc sai lầm xảy ra, nhưng độ tuổi sẽ bao giờ cho ta quay lại khắc phục, làm lại. Vì vậy, chỉ mong nhiều anh em, bạn bè tôi đang làm nhiều vị trí quan trọng ở nhiều nơi khác nhau đừng ai để tôi phải thấy cảnh này, người ngoài cuộc nhưng nhiều khi cũng đau lắm.

  Trả lờiXóa
 5. Pháp luật Có thể để ông Đinh La Thăng lấy công chuộc tội được không? theo tôi nếu ông ĐLT khai hết mọi chuyện,kể cả việc ai đã chống lưng đẻ ông ấy sai phạm và trả hết tài sản đã tham ô thì cứ đẻ ô ấy làm BT một bộ nào đó,hoặc đưa về một tỉnh khó khăn nhất và tôi tin ông ta sẽ làm rất tốt.Cha ông ta cũng đã nói:....không đánh người chạy lại.Ông.ĐLT quả là một cán bộ có năng lưc, dám làm dám chịu trách nhiệm.Dẫu sao trong con người ông cũng đã từng có một nẻo thiện, biết đau cùng dân, biết lo cho dân, biết chia sẻ buồn vui với dân...đó là một quãng ngắn trong đời làm quan nhất thời. Tiếc rằng ông không được hưởng dân vạn đại như biết bao người! Chúc ông bình an.
  Điều mà pháp luật cũng cần quan tâm là bây giờ bọn cơ hội đang khôi phục lại chức cho nhũng kẻ đã bị ĐLT cách chức!Thật phi lý.Đừng để đậu đổ bìm leo quí vị ạ!

  Trả lờiXóa
 6. Việc khởi tố, điều tra, xét xử với ông Đinh La Thăng được tiến hành hoàn toàn theo đúng quy định thủ tục luật định. Ông bị khởi tố, khám xét, tạm giam phục vụ điều tra và đưa ra xét xử với một phiên tòa công khai.

  Trả lờiXóa
 7. khi phát hiện ra những sai phạm của ông Thăng từ hồi còn làm chủ tịch tập đoàn dầu khí, các cơ quan bảo vệ pháp luật căn cứ vào pháp luật đã khởi tố và điều tra với ông Đinh La Thăng. Tất cả đều thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, nghiêm khắc của các cơ quan chức năng

  Trả lờiXóa
 8. Ông Đinh La Thăng từng là ủy viên bộ chính trị, Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Việc ông bị dẫn giải, bị còng tay vào còng số tám cho thấy "thượng tôn pháp luật", bất kể ai cũng không được đứng trên pháp luật, vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 9. Một con người như ông Đinh La Thăng có quá nhiều thứ để bàn khi ông ta còn đang đảm nhận các trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó. Công có mà tội thì cũng vô vàn. Tuy nhiên công của ông ta không đủ để bù đắp cho những mất mát mà ông ta đã gây ra cho nhân dân, số tiền ông và đồng phạm để thất thoát là quá lớn. Vậy nên chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật mà phán xét một cách công tâm, không khoan nhượng.

  Trả lờiXóa
 10. Giưa công và tôi, xét theo cái lý thì ông Thăng tội trạng nhiểu hơn, nhưng bản chất ông Thăng vẫn là người có đạo đức, sống chan hòa tình cảm với mọi người, trên khía cạnh con người ông có ăn năn hối cải, và có đóng góp cho đất nước. Mong rằng Pháp luật nghiêm minh xử lý đúng người đúng tội nhưng chừa cho người có lương tri này một con đường hối cải.

  Trả lờiXóa
 11. Với những hiện trạng như chúng ta thấy, sự “trả giá” của ông Thăng, sẽ là bài học cho một thế hệ lãnh đạo đương thời. Biết thế nào là đủ, biết tiết chế dã tâm. Hy vọng sự trừng phạt này sẽ mở ra cho dân tộc một thời đoạn mới tốt đẹp hơn. BBowir mất niềm tin sẽ mất tất cả, việc để dân thiếu thốn niềm tin đến mức phải tôn sùng một cá nhân "có làm có phá" như ông Thăng? Phá của dân một đồng cũng là tội ác. Tội ác thì phải có trừng phạt. Pháp luật luôn công bằng và nghiêm minh

  Trả lờiXóa
 12. Có hai con người Đinh La Thăng, một là ông Thăng “tội đồ kinh tế”, hai là ông Thăng “hào sảng” hành động. Nhưng ông Thăng thứ 2 đến quá muộn và không thể “bù” cho ông Thăng thứ nhất. Công quá ít so với tội trạng, theo tôi là vậy. Cho dù thế nào, lịch sử vẫn sẽ lưu danh ông với tư cách cả hai con người. Cái nhìn của chúng ta hay hậu thế đều nên nhìn từ hai phía, lấy con người này để khỏa lấp con người kia, đều không phải là tâm thế của kẻ cầu tiến.

  Trả lờiXóa
 13. Đây là lần đầu tiên một Cựu Ủy viên Bộ Chính trị phải làm cái điều mà đến mơ họ cũng không muốn: Tra tay vào còng và bị áp giải đi với tư cách là tội phạm. Đây là hiện thực hóa một cách sinh động nhất quyết tâm của toàn Đảng toàn dân với phương châm không có vùng cấm trong cuộc chiến chống tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 14. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp, một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị bị đưa ra xét xử với tội đặc biệt nghiêm trọng là tội cố ý làm trái. Điều này khẳng định quan điểm “không có vùng cấm” của Tổng bí thư. Lâu nay người ta vẫn nói “đánh tham nhũng chỉ từ vai trở xuống”, hay chỉ hô hào “tăng cường, đẩy mạnh”, thì lần này đã chứng minh việc chống “giặc nội xâm” đã đi vào thực chất, mở ra sự tin tưởng của nhân dân vào quyết tâm của Đảng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.