THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 1 2018

VỤ VŨ NHÔM: BUỒN CHO BÁO CHÍ VIỆT

by An Chiến  |  at  5.1.18

Giới báo chí xứ ta giỏi giang và thức thời như thế nào thì xung quanh chuyện Vũ Nhôm đã lèo ra cả thảy. 

Và không biết từ bao giờ, mạng xã hội đang cho thấy cái sức mạnh ghê gớm của mình trong việc đưa tin, nhận định tin và sàng lọc tin. 
Phan Văn Anh Vũ (Nguồn: FB). 

Ở đây, không có ý khen gì Osin Huy Đức, người mà chính nhà báo Nguyễn Thông đã xác nhận là "người đầu tiên đưa tin chính xác về vụ sẽ bắt Vũ nhôm, thông tin có cả ngày giờ, đường đi nước bước cụ thể". Nhưng sự chậm trễ của báo chí chính thống trong một vụ việc mà lẽ ra các cơ quan này phải tiên phong trong việc đưa tin và thực hiện việc định hướng thông tin như thiên chức của mình đang nói lên nhiều điểm yếu chết người của nền báo chí chính thống Việt. 

Họ đang để mạng Facebook vượt mặt không chỉ ở xu hướng tiếp cận, lứa tuổi và cả thị hiếu tiếp cận mà quan trọng hơn, họ đang bị mạng xã hội lấy luôn điều mà trước đây, vài ba năm trước họ đã làm rất tốt là định hướng thông tin. 

Sự hỗn loạn thông tin về Vũ Nhôm trong vụ việc vừa qua, nhất là sau khi có thông tin Vũ trốn khỏi Việt Nam để sang một quốc gia trung gian trước khi sang tị nạn chính trị tại quốc gia thứ ba. Đầu tiên phải kể đến việc báo chí chính thống bị giới chơi mạng xã hội giắt mũi, sỉ nhục khi dù không phải là những người đưa tin chuyên nghiệp nhưng sau khi có thông tin Vũ Nhôm bị giới chức Singapo bắt vì vi phạm luật di trú nước này. Ngay lập tức họ đã biết tiếp cận trang website chính thức của cơ quan quản lý di trú và xuất nhập cảnh của Singapo để kiểm tra. Còn báo chí chính thống hình như vẫn chưa hiểu điều gì đang xảy ra và làm như thế nào? 

Điều này diễn ra ngay cả đối với những tờ báo có tiếng là nhạy và nhanh tin như Tuổi trẻ. 

Xác nhận của nhà báo tờ Pháp luật Online Nguyễn Đức Hiển về việc khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tin về Vũ Nhôm cho thấy cái thực tế đang nói này? Và điều này cũng nói ra rằng, báo chí Việt đang thiếu mạng lưới và những địa chỉ đủ giúp họ xác đoán chính xác được thông tin trong bối cảnh không hoặc chưa có mặt tại đó? 

Song buồn nhất trong chuyện Vũ Nhôm là chuyện báo chí chính thống vẫn im bặt để cho mạng xã hội và những tờ báo bên ngoài tha hồ bàn chuyện tương lai của Vũ. Trong khi đám bên ngoài luôn sẵn và thừa niềm tin về việc Vũ sẽ sớm có mặt tại Đức để định cư theo diện tị nạn chính trị với bệ đỡ là sẽ khai báo vụ "bắt cóc Trịnh Xuân Thanh". Họ cũng nói tới những sức ép và tương quan Việt - Singapo trong bối cảnh hai bên chưa có hiệp định dẫn độ tội phạm.... vân vân và vân vân. 

Hệ lụy lớn nhất từ điều này phải kể đến việc không ít những giả thuyết, những câu chuyện được thêu dệt từ đây. Không ít những câu chuyện kiểu như có những kẻ đã giúp Vũ Nhôm trốn hiện là quan cỡ bự trong Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam và ngay cả những người đang hô hào, chỉ đạo công tác chống tham nhũng, thanh loại những phần tử cơ hội, xấu trong Đảng... 

Tất nhiên, khi tiếp cận nguồn tin này không ít người đã bi quan và mất niềm tin trong việc xử lý cây củi khô tương đối lớn! 

Có thể hiểu báo chí chính thống im lặng, không lên tiếng bởi họ không có thông tin. Họ sợ nếu đưa tin sai thì bị Bộ 4T tuýt còi.... Nên họ đành im lặng cho qua chuyện mà không hiểu không ít người dân đang đói khát thông tin; đang trông đợi những nguồn tin được cho là chính thống. 

Rất đồng tình với nhà báo Nguyễn Thông khi nói rằng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin thì "Nhiều khi, không cần bài dài, chỉ vài dòng vài chữ mà giá trị kinh khủng". 

Nguyễn Thông cũng đã không sai khi nói: "Nếu ở một nước có báo chí tự do, tờ báo nào chiêu dụ được Huy Đức, đảm bảo sẽ buộc những tờ báo khác siết ga xịt khói chạy theo nhưng không bao giờ kịp". 

Và câu chuyện sau đây từ một nhà báo đang tác nghiệp tại Nghệ An cũng nên được lưu tâm và trăn trở: "Năm ngoái, trên facebook, tôi nêu ước muốn lập một tờ báo. Nhiệm vụ của tờ báo này không đưa tin bài gì hết, mà chỉ đi xác nhận những thông tin trên mạng xã hội. Đảm bảo bạn đọc nhiều vô kể.

Hôm nay có bạn nhắn tin bảo đọc bài anh Nguyễn Công Khế, nguyên tổng biên tập báo Thanh Niên.

Anh Khế nói, đại ý: Chừng nào báo chính thống vẫn còn lẽo đẽo theo mạng xã hội thì chừng đó vẫn còn nhiễu loạn thông tin và chưa tạo lập được niềm tin cho dân chúng.

Anh bạn tôi nói tiếp: ông bỏ ước muốn lập tờ báo đi nha.

Tôi hỏi: vì luật không cho phép chứ gì?

Đáp: Không. Chức năng xác nhận thông tin trên mạng xã hội, nay đã thuộc về báo chính thống rồi. Ông không còn cửa nữa". 

Rằng báo chính thống sẽ chết, sẽ mất vai trò nếu họ tiếp tục giữ cái cách tác nghiệp chậm, thiếu nhạy cảm và luôn đi sau này! Nên chăng đã đến lúc những người làm công tác quản lý báo chí, định hướng báo chí cần tiếp cận và kết hợp mạng xã hội vào công việc của chính mình nếu không muốn bị thay thế!

An Chiến

5 nhận xét:

 1. nếu cứ chậm trễ trong việc định hướng dư luận cũng như cung cấp những thông tin chính xác cho quần chúng nhân dân, thì báo chính thống sẽ ngày càng mất niềm tin trong mắt quần chúng nhân dân. Vì vậy cần tích cực hơn nữa trong khâu thu thập cũng như đăng tải những tin tức để định hướng dư luận cũng như kịp thời giải độc những thông tin cho người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Báo chính thống sẽ chết, sẽ mất vai trò nếu họ tiếp tục giữ cái cách tác nghiệp chậm, thiếu nhạy cảm và luôn đi sau mạng xã hội.Mạng xã hội chỉ là một kênh truyền thông, nơi mà người ta đăng tải bất cứ thông tin gì lên mà không cần phải qua xác minh đúng hay không. Tuy nhiên, về vụ Vũ Nhôm vừa qua mới thấy báo chí chính thống đang để mạng xã hội làm chủ, dắt mũi

  Trả lờiXóa
 3. Báo chí chính thống sẽ ngày càng mất vai trò, mất uy tín và lòng tin trong lòng quần chúng nhân dân nếu tình trạng chậm chễ thông tin như vậy vẫn cứ diến ra. Do đo, đặt ra yêu cầu phải luôn cập nhật tin tức trên cơ sở truyền tải tới nhân dân nội dung chính xác và kịp thời nhất

  Trả lờiXóa
 4. Những người làm công tác quản lý báo chí, định hướng báo chí cần tiếp cận và kết hợp mạng xã hội vào công việc của chính mình nếu không muốn bị thay thế. Với tốc độ lan tải nhanh của mạng xã hội thì nếu ngành báo chí tận dụng nguồn thông tin đó kết hợp với xác minh chính thức rõ ràng, nhanh chóng truyền tải tới quần chúng nội dung tin tức, giữ được vai trò và vị trí trong lòng quần chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu những người làm báo tiếp tục giữ cái cách tác nghiệp chậm, thiếu nhạy cảm và luôn đi sau này! báo chính thống sẽ chết, sẽ mất vai trò Nên chăng đã đến lúc những người làm công tác quản lý báo chí, định hướng báo chí cần tiếp cận và kết hợp mạng xã hội vào công việc của chính mình nếu không muốn bị thay thế!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.