THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 2 2018

CÓ HAY KHÔNG CHUYỆN LỊCH SỬ BỊ BƯNG BÍT?

by An Chiến  |  at  18.2.18

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp 17/2 hàng năm, bất kể đó là ngày tết hay một ngày quan trọng nào đó, một bộ phận người Việt Nam nhược tiểu, đớn hèn lại lên mạng lu loa: "bưng bít thông tin lịch sử" và đòi công khai này nọ bản chất và những tình tiết chưa nói đến trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979. 

Tuy nhiên, có 2 điều blog Việt Nam mới muốn nói đến. Đó là: 

1. Chỉ có những kẻ lười biếng, thích a dua, a tòng mới nghĩ và tin vào điều đó. Bằng chứng là những điều về cuộc chiến tranh năm 1979 vẫn được sách giáo khoa lịch sử cấp 3 đề cập, thậm chí trong nhiều đoạn người viết sử còn chỉ rõ đối phương của chúng ta trong cuộc chiến đó là "quân xâm lược bành trướng Bắc Kinh". 

2. Lịch sử và thế hệ hôm nay vẫn chưa bao giờ quên tội ác của quân xâm lược. Bằng chứng cho điều này là tại những nơi đã từng là chiến trường nhất là dải đất tiếp giáp với Trung Quốc rất nhiều bia tưởng niệm, những công trình có ý nghĩa ghi nhớ và vinh danh sự hi sinh của những người tham chiến đã mọc lên. 

Bia cũ thì được thay bằng bia mới và thay thế. Hai hình ảnh sau đây cho thấy rất rõ điều này: 
Bia tưởng niệm trước và sau khi được khôi phục (Nguồn: FB). 

Bản chất lịch sử luôn có những góc khuất, góc chết. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta được lãng quên quá khứ. Lãng quên quá khứ đồng nghĩa chúng ta tự dũ bỏ, phủ nhận chính mình. Có điều, cái sự thật đó phải luôn nằm trong tương quan với cái hiện tại, giúp ích cho hiện tại. 

Vả lại, không có nghĩa là hô hào, hiệu triệu, nói lời đao to búa lớn là yêu nước và không quên lịch sử. Chính sách đối ngoại của nước nhỏ đòi hỏi chúng ta phải khéo léo và vì thế với những chi tiết, giai đoạn lịch sử nhạy cảm thì đòi hỏi những nhà lãnh đạo đất nước cũng phải nhớ, tri ân một cách khéo léo, đúng đắn nhất. 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Bản chất lịch sử luôn có những góc khuất, góc chết. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta được lãng quên quá khứ. Lãng quên quá khứ đồng nghĩa chúng ta tự dũ bỏ, phủ nhận chính mình. Có điều, cái sự thật đó phải luôn nằm trong tương quan với cái hiện tại, giúp ích cho hiện tại. Vả lại, không có nghĩa là hô hào, hiệu triệu, nói lời đao to búa lớn là yêu nước và không quên lịch sử. Chính sách đối ngoại của nước nhỏ đòi hỏi chúng ta phải khéo léo và vì thế với những chi tiết, giai đoạn lịch sử nhạy cảm thì đòi hỏi những nhà lãnh đạo đất nước cũng phải nhớ, tri ân một cách khéo léo, đúng đắn nhất.

  Trả lờiXóa
 2. Ai cũng thấu rằng hô hào, hiệu triệu, nói lời đao to búa lớn không có nghĩa là yêu nước và không quên lịch sử. Chính sách đối ngoại của nước nhỏ đòi hỏi chúng ta phải khéo léo, chọn thời điểm thích hợp. Nếu bạn không có phát biểu gì vào ngày 17/2 cũng không có ai nói rằng bạn không yêu nước cả.

  Trả lờiXóa
 3. Lịch sử và thế hệ hôm nay vẫn chưa bao giờ quên tội ác của quân xâm lược. Bằng chứng cho điều này là tại những nơi đã từng là chiến trường nhất là dải đất tiếp giáp với Trung Quốc rất nhiều bia tưởng niệm, những công trình có ý nghĩa ghi nhớ và vinh danh sự hi sinh của những người tham chiến đã mọc lên.

  Trả lờiXóa
 4. đừng bao giờ xuyên tạc lịch sử,chúng ta có thể thấy rằng rõ lịch sử và thế hệ hôm nay vẫn chưa bao giờ quên tội ác của quân xâm lược. Bằng chứng cho điều này là bất kì đâu cũng là các nghĩa trang đài tưởng niệm và rất rất nhiều thứ tri ân.

  Trả lờiXóa
 5. Việc giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ phải mang tính chất giáo dục thực sự chứ ko phải để gieo hận thù, kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi. Mà mục đích lớn nhất chính là để bảo vệ thế hệ trẻ khỏi các luận điệu sai trái của đám rân chủ, bảo vệ nét đẹp của lịch sử dân tộc.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.