THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 2 2018

ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ MỘT VỊ TƯỚNG THUỘC VIỆT NAM CỘNG HÒA

by An Chiến  |  at  1.2.18

Câu chuyện tôi đang và sẽ nói sau đây được ghi lại từ một tấm hình nổi tiếng thế giới về cuộc chiến tranh ở Việt Nam, về cuộc tấn công Mậu Thân 1968 của một phóng viên ảnh của AP có tên Eddie Adams. 
Bức ảnh của phóng viên Eddie Adams (Nguồn: FB). 

Trong bức ảnh đó, Eddie Adams chụp khoảnh khắc chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn một tù binh Việt Cộng được coi là một trong những hình ảnh có tác động nhất của Chiến tranh Việt Nam. Và đương nhiên, nó có một sức tố cáo mãnh liệt và đanh thép với những gì mà người Mỹ cùng đám tay sai ngụy quân, ngụy quyền Việt Nam Cộng hòa thực hiện đối với Việt Nam trong 21 năm (1954 - 1975). 

Và có lẽ, đó cũng chỉ là những thông tin mà tôi tin chắc nhiều người chỉ tiếp cận có thế. Không ai biết nhiều hơn những gì nó đã diễn ra. Rằng, tại sao lại có những cảnh tàn ác thế? Rằng, đấy có phải là đỉnh điểm của tội ác của Mỹ - Ngụy hay chưa? 

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi không đi giải mã những điều như thế, tôi chỉ xin kể thêm về câu chuyện số phận của vị tướng mà hành vi của ông đã bị nhân dân thế giới tiến bộ tố cáo, lên án kịch liệt. 

Theo đó, ngay sau khi thực hiện được bức ảnh quý giá - có một không hai về một pha hành quyết ở Sài Gòn phản ánh trung thực nhất sự tàn khốc của một cuộc chiến cũng như có tác động sâu sắc tới cuộc chiến tranh tại Việt Nam do người Mỹ đạo diễn; Nó cũng củng cố niềm tin ngày càng gia tăng ở Mỹ về sự vô ích của cuộc chiến - rằng không thể chiến thắng. Phóng viên Eddie Adams sau đó đã đưa bức ảnh chụp được về hãng AP và ngay sau đó nó đã được đăng lên một cách trọn vẹn. 

Về hiệu ứng của bức ảnh đối với dư luận thông qua truyền thông thì khỏi phải nói, bởi nó đã diễn ra ngoài mọi sự tưởng tượng. Chỉ biết rằng, cùng với việc bức ảnh này đã giúp E. Adams đoạt một giải Pulitzer vào tháng 5-1969 và được đích thân Tổng thống Richard Nixon cùng hàng trăm người gửi thư chúc mừng. Số phận của vị tướng Việt Nam Cộng hòa này sau đó đã trải qua những ngày tháng khó khăn. Theo đó, khi ông tướng Nguyễn Ngọc Loan đến Mỹ xin tị nạn, vì lí do lan tỏa của bức ảnh, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ khi đấy đã muốn trục xuất ông. Cơ quan này cũng tiếp cận E. Adams để làm chứng chống lại tướng Loan vì không muốn dung dưỡng một kẻ mà sẽ gây ra những phẫn uất dư luận trong nước, quốc tế. 

Và trong một ân huệ cách thời điểm đó khá lâu sau đó, Quốc hội Mỹ đã có lệnh dỡ bỏ lệnh trục xuất và cho tướng Loan ở lại nước Mỹ, mở một nhà hàng ở ngoại ô Washington phục vụ hamburger, pizza và đồ ăn Việt Nam. Vị tướng thất trận này sau đó đã chết vì căn bệnh ung thư vào năm 1988. 

Số phận và cái kết của vị tướng này một lần nữa càng cho thấy cái quy luật muôn đời: Gieo nhân nào thì ắt sẽ gặt quả ấy. Với một cuộc chiến tranh phi nghĩa thì bất cứ ai tham gia vào đấy đều có những cái kết không hay; vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi. 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Cần phải thêm đoạn sau: "Trưa ngày 5 tháng 5 năm 1968, ông bị thương ở đầu gối chân phải[11] do trúng đạn bởi chiếc trực thăng vũ trang UH-1B của Mỹ đã bắn lầm vào khu vực Bộ chỉ huy của ông tại khu vực Chợ Lớn, gây tử thương cho 6 sĩ quan[12] và khiến ông bị thương. Ông được điều trị tại Bệnh viện Đồn Đất (Grall) nhưng không khỏi nên được đưa sang Hoa Kỳ và Úc chữa trị. Sau nhiều lần giải phẫu không thành công, cuối cùng phải cưa chân" - https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Ng%E1%BB%8Dc_Loan

  Trả lờiXóa
 2. Số phận và cái kết của vị tướng này một lần nữa càng cho thấy cái quy luật muôn đời: Gieo nhân nào thì ắt sẽ gặt quả ấy. Với một cuộc chiến tranh phi nghĩa thì bất cứ ai tham gia vào đấy đều có những cái kết không hay; vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Cái chết của Nguyễn Ngọc Loan là xứng đáng với những gì mà ông đã gây ra với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Những kẻ chống đối và đi ngược lại lợi ích quốc gia dân tôc thì sẽ không bao giờ nhận được cuộc sống yên ổn. Đại hiện cho sự thật đó là tướng Nguyễn Ngọc Loan, kẻ tướng của bọn Việt Nam Cộng Hòa, kẻ đã đi ngược lại lợi ích quốc gia dân tộc Việt Nam và phải chịu một kết cục nhục nhã, không nơi đâu chứa chấp kể cả Mỹ và phải sống một cuộc sống khổ đau với căn bệnh ung thư trước khi chết

  Trả lờiXóa
 4. Gieo nhân nào thì ắt sẽ gặt quả ấy- câu nói thật đúng và chính xác của cha ông ta từ bao đời nay.Làm việc xấu sẽ không bao giờ nhận được cái kết tốt đẹp. Điển hình là Nguyễn Ngọc Loan, và cái kết cho sự tàn độc của Mỹ sẽ còn thảm hại hơn nhiều khi Mỹ đã gây ra quá nhiều nỗi đau cho dân tộc ta. Sớm muộn chúng sẽ phải trả giá cho những tội ác của chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Bức ảnh là minh chứng hùng hồn cho dự tàn bạo vô nhân đạo của chế độ Việt nam cộng hòa. Các a c dân chủ cứ tung ca cho hùng hồn nữa vào, hãy mở to mắt ra mà nhìn bức ảnh kia xem Việt Cộng là ai, họ là những người đã hi sinh để đất nước có được độc lập, tự do như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 6. Coi mạng người như cỏ rác, sẵn sàng tước đi quyền sống của một con người đó là hành động, là minh chứng của một chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn một tù binh Việt Cộng, nó là minh chứng sống động nhất có tác động nhất không chỉ thời Chiến tranh Việt Nam mà cả thời nay, nhắc nhở thế hệ trẻ rằng trong quá khứ một thời chế độ Việt Nam cộng hòa tàn độc như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Ngược dòng thời gian về bức ảnh này đã giúp E. Adams đoạt một giải Pulitzer vào tháng 5-1969 và được đích thân Tổng thống Richard Nixon cùng hàng trăm người gửi thư chúc mừng. Số phận của vị tướng Việt Nam Cộng hòa này sau đó đã trải qua những ngày tháng khó khăn. Theo đó, khi ông tướng Nguyễn Ngọc Loan đến Mỹ xin tị nạn, vì lí do lan tỏa của bức ảnh, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ khi đấy đã muốn trục xuất ông

  Trả lờiXóa
 8. Số phận và cái kết của vị tướng này một lần nữa càng cho thấy cái quy luật muôn đời: Gieo nhân nào thì ắt sẽ gặt quả ấy. Với một cuộc chiến tranh phi nghĩa thì bất cứ ai tham gia vào đấy đều có những cái kết không hay; vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.