THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 2 2018

THƯỢNG BẤT CHÍNH, HẠ TẮC LOẠN

by An Chiến  |  at  23.2.18

Chuyện xảy ra chiều nay tại Giáo xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An xin được vắt tắt như sau: Do không đồng ý với việc đóng tiền học thêm buổi thứ 2 trong ngày theo chủ trương của nhà trường (tiểu học cơ sở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An) rất nhiều lần vị Linh mục quản xứ nơi đây là Đinh Văn Minh đã cử đại diện Hội đồng mục vụ, những người thành viên trong cái gọi là "Tiểu ban Công lý & hòa bình Giáo xứ" nhiều lần đến UBND xã, Ban Giám hiệu nhà trường để chất vất. Trước tình hình đó, để không xảy ra xung đột, gây mất đoàn kết lương giáo, nhà trường tại đây đã có chính sách vận dụng theo hướng tạm thời không thu học phí các em học sinh là người Công giáo; các em vẫn được tạo điều kiện đến trường như các em học sinh lương dân và theo các tôn giáo khác (ngoài đạo Công giáo). 

Ấy vậy nhưng, cho rằng, nhà trường có sự khinh khi, cố tình nhân câu chuyện để làm xấu hình ảnh người Công giáo, Linh mục Minh đã bất chấp cử đại diện cha mẹ học sinh người Công giáo đến "gây chuyện" và ra tối hậu thư yêu cầu nhà trường phải đáp ứng: Phải miễn phí học buổi thứ 2 hoàn toàn, xin lỗi giáo xứ và bà con giáo dân vì có hành vi khinh miệt... 
Một số hình ảnh về sự việc chiều nay trước cổng trường Tiểu học cơ sở Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An (Nguồn: FB). 

Do những yêu sách đó không được đáp ứng nên mặc dù là dịp đầu năm mới nhưng Linh mục Đinh Văn Minh đã chỉ đạo huy động phụ huynh các em đến gây chuyện. Tại đây, khi thấy sự xuất hiện của đám đông phụ huynh học sinh người Công giáo có hành vi quá khích nên rất đông người dân (chủ yếu là lương dân) đã có mặt để thị uy và ngăn cản. Đụng độ nhẹ sau đó đã xẩy ra, trong đó có 1 cán bộ tư pháp xã quá trình ra vận động đã bị số quá khích (người Công giáo) đánh trọng thương phải nhập viện. Sự việc chỉ thực sự vãn hồi khi rất đông Công an tại đây và đại diện chính quyền ra tuyên truyền, vận động. 

Bản chất câu chuyện là như thế và nó ít nhiều cho thấy sự ngông ngênh, bất chấp pháp luật của Linh mục này từ sau khi chuyển về mục vụ tại địa bàn huyện Diễn Châu. Ngoai hành vi đã nêu thì theo trang Công dân mạng thì: "1. CỐ TÌNH SAN LẤP hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp xã quản lý, hàng chục mét kênh tưới tiêu thủy lợi để chỉ làm sân bóng cho giáo dân.

2. CẤM trẻ em mầm non đi học tại các trường mầm non xã. Thay vào đó là xây nhà giáo lý để bắt các em học ở đó với mức đóng 900 nghìn một tháng. Nhà giáo lý thì chưa xong, các em cần dạy dỗ vẫn phải ở nhà làm gánh nặng cho gia đình. Mọi người cũng nên nhớ rằng, lúc còn quản xứ Yên Hòa ở Thị xã Hoàng Mai, vị linh mục này cũng đã lấy tiền của giáo dân xây 01 nhà máy may để thu lợi bất chính, khi bị giáo dân tố cáo nên Tòa giám mục mới chuyển khỏi địa bàn. 

3. Chỉ đạo cái gọi là ban Công lý gồm nhiều thành phần nghiện ngập bất hảo, đứng ở cổng trường ghi tên bất cứ phụ huynh nào đưa con đi học để về bêu trước nhà thờ. Cứ ban "Công lý" lên quấy nhiễu nhà trường về các khoản thu trong năm, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và phụ huynh, giáo viên. 

4. Bắt mỗi nhà chuẩn bị một tuýp sắt, đến giờ giới nghiêm, cấm lương dân bén mảng vào, sẵn sàng ra tay nếu có vấn đề xảy ra. 

5. Sau khi lễ xong, đóng cửa nhà thờ không cho bất kì giáo dân nào về. ĐỂ TẬN THU quyên góp cho nhà thờ, KHÔNG THIẾU MỘT NGƯỜI. 

6. KÊU GỌI LẬP HỘI CỜ VÀNG để chống lại phong trào cờ đỏ của nhân dân yêu nước. Thề sống chết với hội cờ đỏ". 

Và điều đáng nói là theo dõi giáo phận Vinh thời gian gần đây tôi đã thấy trong chuyện này có một số mối liên hệ tới bức thư chúc tết mới đây được đăng trên trang web chính thức của Giáo phận Vinh. 

Theo đó, mặc dù là một bức thư chúc tết nhưng Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp vẫn không quên nhắc nhở các Linh mục Quản xứ, giáo dân trong Giáo phận thực hiện nghĩa vụ đóng góp cho Giáo phận. Đành rằng, để Giáo hội phát triển thì chuyện đóng góp là đương nhiên, tất yếu. Nó cũng giống như chuyện người dân phải đóng thuế cho nhà nước nuôi hệ thống bộ máy để họ quay trở lại phục vụ người dân vậy. Song, vấn đề ở đây nằm ở chỗ: Bức thư chúc tết không nên có xen vào những điều gì như thế, nhất là khi tết đến xuân về. Nó sẽ khiến cho người dân áp lực. 

Và có vẻ như trước sức ép của các khoản đóng góp và chuyện cơm áo gạo tiền đang đưa đẩy khi ra tết nên dưới sự hiệu triệu, chỉ đạo trực tiếp của Linh mục quản xứ rất đông phụ huynh học sinh các em Công giáo đã nghe theo và thực hiện dù họ hiểu như vậy là sai và trái khoáy. Cái họ hướng đến trước mắt là "đỡ được đồng đóng góp nào hay đồng ấy". Mục đích họ thực hiện cũng chỉ có thế mà thôi. 

Nói như thế để thấy dù bức thư chúc tết kèm theo yêu cầu thực hiện đóng góp của TGM GP Vinh không trực tiếp gây nên sự việc chiều nay tại Giáo xứ Đăng Cao nhưng chính điều đó cùng với thái độ bất chấp, chống đối của Lm Đinh Văn Minh khiến cho sự việc trở nên phức tạp và đương nhiên hình ảnh người Công giáo, Linh mục Công giáo sẽ xấu đi trông thấy. 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Nói như thế để thấy dù bức thư chúc tết kèm theo yêu cầu thực hiện đóng góp của TGM GP Vinh không trực tiếp gây nên sự việc chiều nay tại Giáo xứ Đăng Cao nhưng chính điều đó cùng với thái độ bất chấp, chống đối của Lm Đinh Văn Minh khiến cho sự việc trở nên phức tạp và đương nhiên hình ảnh người Công giáo, Linh mục Công giáo sẽ xấu đi trông thấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hành động quá ngang ngược , thách thức và coi thường pháp luật , cần những hành động xử lý mạnh tay , không để lợi dụng tự do tôn giáo vượt quá giới hạn

   Xóa
 2. Phải trừng trị thích đáng . những kẻ dám nói cha dap boi nho thành quả của bao nhiêu xương máu để ngày hôm nay chúng ung Dung Phan xét lệch lạc lịch sử

  Trả lờiXóa
 3. người dân, cũng đã đến lúc họ phải đứng lên, đã đến lúc họ phải bùng dậy để bảo vệ mình, bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. KHông thể để cho những kẻ linh mục đội lốt này thích làm gì thì làm nữa

  Trả lờiXóa
 4. trường học nơi giáo dục con người, ươm mầm cho tương lại của đất nước, vậy mà tên linh mục đinh văn mình lại dám đến quấy rối tại trường học, cho thấy được âm mưu và hành động ngày càng trắng trợn coi thường pháp luật của vịlinh mục này
  Quản lý

  Trả lờiXóa
 5. Một hành động vi phạm nghiêm trọng quyền của trẻ em, tên này rất thâm độc khi mà hắn tập chung vào đối tượng trẻ em, những người không có nhận thức đầy đủ, còn quá non nớt

  Trả lờiXóa
 6. Chuyện xảy ra chiều nay tại Giáo xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An xin được vắt tắt như sau: Do không đồng ý với việc đóng tiền học thêm buổi thứ 2 trong ngày theo chủ trương của nhà trường (tiểu học cơ sở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An) rất nhiều lần vị Linh mục quản xứ nơi đây là Đinh Văn Minh đã cử đại diện Hội đồng mục vụ, những người thành viên trong cái gọi là "Tiểu ban Công lý & hòa bình Giáo xứ" nhiều lần đến UBND xã, Ban Giám hiệu nhà trường để chất vất. Trước tình hình đó, để không xảy ra xung đột, gây mất đoàn kết lương giáo, nhà trường tại đây đã có chính sách vận dụng theo hướng tạm thời không thu học phí các em học sinh là người Công giáo; các em vẫn được tạo điều kiện đến trường như các em học sinh lương dân và theo các tôn giáo khác (ngoài đạo Công giáo).

  Trả lờiXóa
 7. Dù bức thư chúc tết kèm theo yêu cầu thực hiện đóng góp của TGM GP Vinh không trực tiếp gây nên sự việc chiều nay tại Giáo xứ Đăng Cao nhưng chính điều đó cùng với thái độ bất chấp, chống đối của Lm Đinh Văn Minh khiến cho sự việc trở nên phức tạp và đương nhiên hình ảnh người Công giáo, Linh mục Công giáo sẽ xấu đi trông thấy.

  Trả lờiXóa
 8. Toàn gây khó khăn cho trẻ em ở đồng bào theo đạo thế sau này lỡ nó học hành không đến nơi đến chốn, thật nghiệp thì linh mục có đứng ra chịu trách nhiệm nổi không nhỉ, hay chỉ là theo mục đích cá nhân còn tương lai thế nào mặc kệ

  Trả lờiXóa
 9. Thu tiền thì ý kiến đến lúc cho học miễn phí thì lại bảo người ta kỳ thị, đấy là các ông muốn cố tình gây chuyện đấy chứ, xảy ra sự việc linh mục thì hốt tiền, hậu quả cuối cùng cũng là các em học sinh gánh chịu chứ có ai vào đây đâu

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.