THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 2 2018

VỀ CHỦ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CHÙA BÁI ĐÍNH

by An Chiến  |  at  27.2.18

Dưới đây là một stt ngắn về chùa Bái Đính của FB Khanh Lam Nguyen được không ít người chia sẻ: "Có thể bạn chưa biết!

Chùa Bái  Đính (Nguồn: FB). 

Ngôi chùa lớn nhất VN hiện nay là chùa Bái Đính – Ninh Bình, không thuộc giáo hội Phật Giáo VN mà thuộc Công Ty Du Lịch Tràng An, công ty này là của tỉnh uỷ Ninh Bình và là sân sau của x.x.x. Một năm số tiền cúng vào chùa này ước khoảng 10 ngàn tỉ và chắc chắn tất cả số tiền này không phải chỉ để phổ độ chúng sinh .

Share lên đây mọi người biết để đi lễ đầu năm như nào sao cho hợp lý, đừng cúng vào đó hàng đống tiền chẳng thánh thần nào chứng, chẳng qua là đang làm giàu cho bọn buôn thần bán thánh thôi!". 

Về cơ bản mà nói thì những thông tin được chuyển tải là đúng sự thật. Wikipedia trong từ khóa "Chúa Bái Đính" cũng cho biết: "Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, tỉnh Ninh Bình giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư các hạng mục về giải phóng mặt bằng, đường giao thông, cơ sở hạ tầng, cây xanh còn doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường là chủ đầu tư các hạng mục làm chùa, tạc tượng, đúc chuông". 

Nhưng, xung quanh chuyện này, xin thông tin thêm là "Ngày 10/4/2008, ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường của ông Nguyễn Xuân Trường. Quần thể chùa Bái Đính mới này nằm trong tổng thể dự án xây dựng trung tâm du lịch văn hóa Tràng An rộng gần 2.000 ha do công ty TNHH Xuân Trường làm chủ đầu tư. Thời hạn đầu tư và làm chủ dự án chùa Bái Đính của công ty Xuân Trường là 70 năm". 

Nghĩa là do có công đầu tư xây dựng chùa nên công ty TNHH Xuân Trường (tên gọi khác là Công Ty Du Lịch Tràng An) sẽ được khai thác chùa Bái Đính trong vòng 70 năm. Sau thời gian đó đương nhiên, chùa sẽ được bàn giao lại UBND tỉnh và việc tỉnh Ninh Bình đưa ngôi chùa trực thuộc Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình là chuyện đương nhiên. 

Họ có công đương nhiên, họ được thành quả, đó cũng là chuyện tất yếu. Cho nên, đừng so sánh số tiền họ thu về được hàng năm, bởi thời điểm xây dựng chùa - năm 2003, công ty này đã phải bỏ ra 1.836 tỉ đồng cho nhiều công trình, hạng mục kiến trúc chùa chiền. Và giá trị của ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á này đã không thể đong đo được bằng tiền khi đây là công trình tâm linh, nơi tổ chức nhiều sự kiện lớn liên quan văn hóa và phật giáo... 

Một khía cạnh khác của câu chuyện cũng xin được đề cập luôn, đó là: Do vấn đề tiềm lực kinh tế và đặc điểm của tôn giáo nên giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành nhìn chung còn non kém về tiềm lực kinh tế. Việc xây dựng chùa chiền chủ yếu dựa vào chính quyền và các mạnh thường quân, nhà hảo tâm. 

Do đó, nếu nói rằng: "Ngôi chùa lớn nhất VN hiện nay là chùa Bái Đính – Ninh Bình, không thuộc giáo hội Phật Giáo VN mà thuộc Công Ty Du Lịch Tràng An" để chỉ ra sự bất nghịch trong việc xây dựng chùa Bái Đính là không tưởng và cho thấy người đó không hiểu vấn đề. Riêng với chùa Bái Đính, "Ngày 20/1/2012, theo đề nghị của lãnh đạo ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về giữ ngôi trụ trì chùa Bái Đính kế tục hòa thượng Thích Thanh Tứ đã viên tịch". Ngôi chùa này cũng được sử dụng vào những đại lễ lớn của Phật Giáo. Đó cũng là bằng chứng cho thấy, không nhất thiết phải do tổ chức Phật giáo xây dựng thì mới được sử dụng vào các sinh hoạt Phật giáo. 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Lũ rận chủ lại lợi dụng những vấn đề mà người dân chưa hiểu rõ để xuyên tạc. Họ có công đương nhiên, họ được thành quả, đó cũng là chuyện tất yếu. Cho nên, đừng so sánh số tiền họ thu về được hàng năm, bởi thời điểm xây dựng chùa - năm 2003, công ty này đã phải bỏ ra 1.836 tỉ đồng cho nhiều công trình, hạng mục kiến trúc chùa chiền. Và giá trị của ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á này đã không thể đong đo được bằng tiền khi đây là công trình tâm linh, nơi tổ chức nhiều sự kiện lớn liên quan văn hóa và phật giáo...

    Trả lờiXóa
  2. Người ta có công xây dựng nên thì đương nhiên là họ được hưởng thành quả, quan trọng là quá trình thực hiện có đảm bảo tính trong sáng, khách quan, giữ được sự uy nghiêm của chùa hay không, chứ nói theo kiểu bọn dân chủ cuội thì ai chơi

    Trả lờiXóa
  3. Lúc người ta đổ vốn xây dựng thì không lao vào mà ý kiến đi đợi đến lúc mọi thứ xong xuôi, ăn quả ngọt rồi lại nhảy vào bình luận, đúng là bản chất của đám rận chủ không bao giờ thay đổi được bà con nhỉ

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.