THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 2 2018

VỀ NHỮNG TIẾNG NÓI LẠC LÕNG SAU PHIÊN TÒA XÉT XỬ HỒ VĂN HẢI

by Đắc Chí  |  at  4.2.18

Đắc Chí
Phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hồ Văn Hải (54 tuổi, ngụ Q.5, bác sĩ phòng khám đa khoa Á Châu) đã khép lại với bản án 4 năm tù và 2 năm quản chế sau khi mãn hạn tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.
Tuy nhiên, bất chấp thực tế phiên tòa diễn ra theo đúng pháp luật với bản án được tuyên dựa trên những chứng cứ về sự vi phạm pháp luật Việt Nam rõ ràng của bị cáo Hồ Văn Hải, một số tổ chức, cá nhân đội lốt dân chủ, nhân quyền vẫn “kẻ tung người hứng” nhằm xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Có thể kể đến như hành động của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) - một tổ chức từng nhiều lần can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam đã lớn tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực buộc Việt Nam chấm dứt “những vi phạm liên tục về quyền tự do thông tin” sau khi bị cáo Hồ Văn Hải bị tuyên án tù hôm 01/02 vừa qua.
Hòa nhịp với tiếng nói lạc lõng trên, Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại về các bản án mới nhất mà tòa tại Việt Nam tuyên đối với Hồ Văn Hải với lập luận đã cũ mèm, kiểu như “cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước dùng để tuyên án là mơ hồ”.
Đáng tiếc là những thông tin sai sự thật, bịa đặt và vu cáo Việt Nam trong phiên tòa xét xử Hồ Văn Hải lại được sự tiếp tay của một số phương tiện truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt (BBC, RFA, VOA).
Trái ngược với sự lập lờ “đánh lận con đen” trên, những chứng cứ “rõ như ban ngày” đưa ra tại phiên tòa đã chứng minh và khẳng định hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của bị cáo Hồ Văn Hải.
Theo cáo trạng: “năm 1989, Hồ Văn Hải tốt nghiệp trường ĐH Y Dược TP.HCM ngành bác sĩ đa khoa. Sau khi ra trường, Hải công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy một thời gian rồi xin nghỉ ra hành nghề bác sĩ tại các phòng khám đa khoa.
Năm 2004, trong thời gian hành nghề tại phòng khám đa khoa Á Châu, Hải thường xuyên lên mạng tìm hiểu tin tức thời sự trong và ngoài nước, tìm hiểu về tình hình kinh tế, chính trị của Việt Nam. Hải thấy nhiều trang mạng đăng tải nhiều bài viết nói xấu, xuyên tạc chủ trương đường lối chính trị, chính sách kinh tế của Nhà nước Việt Nam.
Từ năm 2009, Hải tạo lập và sử dụng trang blog “bshohai’ và tài khoản facebook “Drhohai” để viết và đăng tải nhiều bài viết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam và thế giới.
Đến đầu năm 2015, lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng đang và sắp diễn ra trong nước, Hải đã soạn thảo và đăng tải nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc đường lối chủ trương, chính sách, kêu gọi nhân dân tham gia biểu tình chống Formosa, tham gia phong trào bất tuân dân sự, không chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tẩy chay bầu cử HĐND các cấp...
Trong số 75 bài viết đã được đăng tải trên mạng và tàng trữ trong máy tính của Hải, có 36 bài vi phạm quy định của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, vào lúc 9h30 ngày 2/11/2016, Cơ quan an ninh điều tra - Công an TP.HCM đã khám xét khẩn cấp phòng khám đa khoa Á Châu phát hiện Hồ Văn Hải đang sử dụng máy tính của phòng khám lên mạng internet thực hiện quyền quản trị blog “bshohai” và sử dụng facebook phát tán nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước.”
Tất cả các việc làm này của Hồ Văn Hải đã cấu thành hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 88 BLHS “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Hành vi phạm tội của Hồ Văn Hải là rất rõ ràng, tính chất nghiêm trọng; vì vậy, mức án 4 năm tù giam và 2 năm quản chế tại địa phương dành cho Hồ Văn Hải là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam./.

9 nhận xét:

 1. bất chấp thực tế phiên tòa diễn ra theo đúng pháp luật với bản án được tuyên dựa trên những chứng cứ về sự vi phạm pháp luật Việt Nam rõ ràng của bị cáo Hồ Văn Hải, một số tổ chức, cá nhân đội lốt dân chủ, nhân quyền vẫn “kẻ tung người hứng” nhằm xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Đáng tiếc là những thông tin sai sự thật, bịa đặt và vu cáo Việt Nam trong phiên tòa xét xử Hồ Văn Hải lại được sự tiếp tay của một số phương tiện truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt (BBC, RFA, VOA). Trái ngược với sự lập lờ “đánh lận con đen” trên, những chứng cứ “rõ như ban ngày” đưa ra tại phiên tòa đã chứng minh và khẳng định hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của bị cáo Hồ Văn Hải.

  Trả lờiXóa
 3. RSF lại điên cuồng lên sau vụ hải bị bắt và xét xử, dường như chúng đang có những hành động cố chấp, và yếu ớt của chúng để đòi oan cho hải, những chúng thừa biết là hải chác chắn sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật việt nam

  Trả lờiXóa
 4. lại một chiêu bài quá quen thuộc của các cá nhân và tổ chức thiếu thiện chí với việt nam khi chúng ta xét xử cá đối tưởng rân chủ, lợi dụng cơ hội này chúng không ngừng tuyên truyền, xuyên tạc chống đối ta, những hành động quá trắng trợn của chúng

  Trả lờiXóa
 5. RSF hoạt động không phải vì quyền lợi của các “nhà hoạt động dân chủ” và chủ yếu kiếm lời sau những lần kêu gọi này. RSF từng bị tố cáo nhận hàng trăm nghìn USD từ các tổ chức phản động lưu vong để tiến hành các chiến dịch truyền thông chống các Nhà nước có quan điểm đối lập với những quốc gia tài trợ, nhằm gây khủng hoảng chính trị, bạo loạn lật đổ. Một âm mưu thâm độc không thể tha thứ.

  Trả lờiXóa
 6. Phải thấy rõ rằng, Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do ngôn luận của mọi công dân nhưng phải trong khuôn khổ của pháp luật, mọi hành vi chống lại sự vững mạnh của Đảng, Nhà nước đều phải được lên án và xử lý kịp thời theo pháp luật. Có thể nói, hành vi phản đối án tù của cái gọi là “các tù nhân lương tâm” nói chung và của Hồ Văn Hải lần này của RSF càng thể hiện rõ những động cơ chính trị xấu của các thế lực đen tối đang nắm quyền ở RSF, bất chấp pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế.

  Trả lờiXóa
 7. Hồ Văn Hải vi phạm pháp luật và có đầy đủ chứng cứ rõ ràng như vậy mà tổ chức RSF lại còn ý kiến gì không biết. Phải nói là đây là tổ chức bao che cho tội phạm mới đúng. Có lẽ Liên Hợp Quốc và các nước cần lên án để giải tán tổ chức này sớm, không đây sẽ là cái nôi bao dung cho những hành vi phạm tội.

  Trả lờiXóa
 8. Ôi zời bọn RSF này thì cứ cái gì liên quan đến pháp luật, chính trị, văn hóa Việt Nam nó cũng có những bài viết với lời lẽ vu cáo, vu khống, xuyên tạc, có yêu sách đòi nọ đòi kia, xin hỏi cái tổ chức này có tư cách gì cơ chứ, kể cả các quốc gia cũng không có quyền can thiệp vào theo điều ước quốc tế, huống chi là cái tổ chức vớ vẩn được hậu thuẫn này.

  Trả lờiXóa
 9. Lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng đang và sắp diễn ra trong nước, Hải đã soạn thảo và đăng tải nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc đường lối chủ trương, chính sách, kêu gọi nhân dân tham gia biểu tình chống Formosa, tham gia phong trào bất tuân dân sự, không chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tẩy chay bầu cử HĐND các cấp...Tất cả các việc làm này của Hồ Văn Hải đã cấu thành hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 88 BLHS “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Hành vi phạm tội của Hồ Văn Hải là rất rõ ràng, tính chất nghiêm trọng; vì vậy, mức án 4 năm tù giam và 2 năm quản chế tại địa phương dành cho Hồ Văn Hải là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.