THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 2 2018

VỚI ĐÁM DÂN CHỦ, KHÔNG BIẾT THẾ NÀO LÀ ĐỦ!

by An Chiến  |  at  7.2.18

Bài từ RFI Tiếng Việt cho hay: "Ba gương mặt tiêu biểu của phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông đã được tha bổng trong phiên xử hôm nay, 06/02/2018. Tuy nhiên, họ không hoàn toàn hài lòng về phán quyết của tòa". 
Từ trái qua: Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), Châu Vĩnh Khang (Alex Chow) và La Quán Thông (Nathan Law) tại Hồng Kông, ngày 06/02/2018 (Nguồn: RFI).

Nói rõ hơn về sự chưa hoàn toàn hài lòng của 03 sinh viên dân chủ này sau khi được tha bổng, RFI Tiếng Việt tiếp tục cho biết thêm: "Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), La Quán Thông (Nathan Law) và Châu Vĩnh Khang (Alex Chow) trong phiên xử phúc thẩm vào tháng 8/2017 đã bị kết án từ 6 đến 8 tháng do vai trò của họ trong phong trào biểu tình đòi dân chủ mang tên "phong trào Dù Vàng" vào mùa thu năm 2014. Ba nhà hoạt động trẻ này đã kháng án lên Tòa Thượng Thẩm.

Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy gởi về bài tường trình: "Vài phút sau phán quyết của Tòa Thượng Thẩm bác bỏ phán quyết của Tòa Phúc Thẩm, Hoàng Chi Phong, lãnh đạo trẻ biểu tượng của phong trào sinh viên đòi dân chủ ở Hồng Kông, ra phát biểu trước các ống kính truyền hình trên sân của Tòa Thượng Thẩm, nằm ở trung tâm Hồng Kông. Anh được tự do, nhưng không tỏ vẻ hài lòng.

Châu Vĩnh Khang, lớn tuổi nhất trong 3 sinh viên này, vào lúc diễn ra phong trào Dù Vàng còn là sinh viên làm luận án văn chương và là tổng thư ký liên đoàn sinh viên, thì giải thích rằng đây chỉ là một thắng lợi nửa vời. Anh nói : "Dĩ nhiên chúng tôi hiểu là nhiều người sẽ ăn mừng việc chúng tôi được tự do, nhưng nếu đọc kỹ phán quyết thì sẽ thấy phán quyết này vẫn kết luận rằng hành động bất phục tùng dân sự của chúng tôi mang tính bạo lực".

Chính điểm đó là điều có thể gây ra nhiều hệ lụy cho những hành động phản kháng sau này của ba nhà lãnh đạo trẻ của phong trào dân chủ Hồng Kông". 

Trong khi phát biểu của Hoàng Chi Phong không nói rõ lí do không hài lòng thì phát biểu của Châu Vĩnh Khang, người lớn tuổi nhất trong 3 sinh viên này, thì đã làm khá rõ lí do của cái sự hơi mâu thuẫn này: "Dĩ nhiên chúng tôi hiểu là nhiều người sẽ ăn mừng việc chúng tôi được tự do, nhưng nếu đọc kỹ phán quyết thì sẽ thấy phán quyết này vẫn kết luận rằng hành động bất phục tùng dân sự của chúng tôi mang tính bạo lực". 

Nghĩa là mặc dù được trả tự do nhưng không có nghĩa 3 người này không có tội. Họ vẫn bị buộc tội nhưng đã được cho hưởng sự khoan hồng. Và đó là đặc ân mà giới chức Đài Loan muốn dành cho 3 nhà hoạt động này khi tết cổ truyền đang đến gần! 

Xung quanh chuyện này, qua tìm hiểu thì kết luận của cơ quan thực thi pháp luật của Đài Loan không phải không có lí. Thậm chí nó còn hết sức đúng đắn. Nếu ai theo dõi hoạt động của nhóm này và những sinh viên hưởng ứng dẫn tới họ bị bắt sẽ hiểu được tại sao trong nội dung kết luận lại có điều này! Nhưng, trớ trêu thay, thay vì xem đó là một đặc ân mà họ được hưởng thì nhóm 3 người này lại có vẻ được nước lấn tới. Họ không cho sự tự do trên là một đặc ân mà dường như họ đang lầm tưởng họ vô tội. Họ được tự do là vô tội trong khi những chứng cứ lại đang chống lại chính họ.

Theo một nguồn tin thì giới chức Đài Loan đã lường trước điều này. Đó là lí do họ không quá bất ngờ vì điều này. Bởi từ lâu với đám dân chủ thì dường như mọi thứ đã được định hình: Với họ, không biết thế nào là đủ!

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Vụ án của mấy tay này xét xử ở Hồng Công, không biết tại sao bác An Chiến lại lôi sang tận Đài Loan thế nhỉ? Muốn thuyết phục được người đọc thì trước hết cần phải chính xác đã chứ!

    Trả lờiXóa
  2. Trớ trêu thay, thay vì xem đó là một đặc ân mà họ được hưởng thì nhóm 3 người này lại có vẻ được nước lấn tới. Họ không cho sự tự do trên là một đặc ân mà dường như họ đang lầm tưởng họ vô tội. Họ được tự do là vô tội trong khi những chứng cứ lại đang chống lại chính họ.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.