THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 3 2018

ĐI TÙ CÒN GỬI TIỀN VỀ NHÀ, TẠI SAO KHÔNG?

by An Chiến  |  at  26.3.18

"Đi tù thì lấy đéo đâu tiền mà gửi về. Cha tiên sư bố đứa nào soạn cái luật này. ĐM mày, trong não mày toàn cứt nhão phải ko?". Đó là những lời lẽ thô tục mà Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện (FB Chú Tễu) viết ra khi tiếp cận một bài viết trên VnExpress. 
Và một số kẻ khác trong đó có Nguyễn Tường Thụy cũng hùa vào tán thưởng ý kiến của Ts Diện dù chưa hiểu nó thế nào hay có đúng không?: "Chú Tễu chửi: Đi tù thì lấy đéo đâu tiền mà gửi về. Cha tiên sư bố đứa nào soạn cái luật này. ĐM mày, trong não mày toàn cứt nhão phải ko? Ha ha ha". 
Theo nội dung bài viết trên VnExpress thì được gửi tiền về là 1 trong 3 ưu đãi mà phạm nhân sẽ được hưởng theo 1 quy định mới có hiệu lực từ ngày 29/3/2018. Trong đó, ngoài được gửi tiền về, phạm nhân còn được ăn bữa cơm với gia đình tại trại giam; được gặp vợ (chồng) tại phòng riêng. 

Câu hỏi mà cả Ts Diện và Nguyễn Tường Thụy đặt ra là người tù (phạm nhân) sẽ lấy tiền đâu ra để gửi? Trên thực tế đây là vấn đề được bàn cãi tương đối nhiều khi ra quy định mới này. Nhưng xin thưa, điều này dựa trên 1 thực tế: Quá trình thăm nuôi của gia đình, bạn bè, người thân thì không ít trường hợp ngoài cung cấp trực tiếp lương thực, thực phẩm thêm cho phạm nhân thì họ sẽ gửi tiền vào. Do điều kiện tại trại giam và quy định của trại nên sẽ không có điều kiện tiêu tiền. Do đó, nếu không có nhu cầu giữ lại bên mình thì phạm nhân hoàn toàn có thể gửi về! 

Lâu nay, quá trình thực hành luật, có không ít quy định hoặc thiếu, hoặc lỗi thời nên đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thực hiện; buộc phải thay đổi sau đó không lâu. Với việc đưa vào những điều chưa thành phổ biến để thực hiện, tránh việc bỏ lọt hành vi hoặc do vướng quy định nên không thực hiện được cho thấy phần nào sự nghiêm túc cũng như sự quan tâm của cơ quan thi hành án đối với nhu cầu, nguyện vọng của phạm nhân. 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Lâu nay, quá trình thực hành luật, có không ít quy định hoặc thiếu, hoặc lỗi thời nên đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thực hiện; buộc phải thay đổi sau đó không lâu. Với việc đưa vào những điều chưa thành phổ biến để thực hiện, tránh việc bỏ lọt hành vi hoặc do vướng quy định nên không thực hiện được cho thấy phần nào sự nghiêm túc cũng như sự quan tâm của cơ quan thi hành án đối với nhu cầu, nguyện vọng của phạm nhân.

  Trả lờiXóa
 2. Với việc đưa vào những điều chưa thành phổ biến để thực hiện, tránh việc bỏ lọt hành vi hoặc do vướng quy định nên không thực hiện được cho thấy phần nào sự nghiêm túc cũng như sự quan tâm của cơ quan thi hành án đối với nhu cầu, nguyện vọng của phạm nhân.

  Trả lờiXóa
 3. Theo nội dung bài viết trên VnExpress thì được gửi tiền về là 1 trong 3 ưu đãi mà phạm nhân sẽ được hưởng theo 1 quy định mới có hiệu lực từ ngày 29/3/2018. Trong đó, ngoài được gửi tiền về, phạm nhân còn được ăn bữa cơm với gia đình tại trại giam; được gặp vợ (chồng) tại phòng riêng.
  Tù nhân nếu chấp hành án phạt tốt,lao động cải tạo tốt thì có thể được nhà nước tạo điều kiện.

  Trả lờiXóa
 4. Câu hỏi mà cả Ts Diện và Nguyễn Tường Thụy đặt ra là người tù (phạm nhân) sẽ lấy tiền đâu ra để gửi? Trên thực tế đây là vấn đề được bàn cãi tương đối nhiều khi ra quy định mới này. Nhưng xin thưa, điều này dựa trên 1 thực tế: Quá trình thăm nuôi của gia đình, bạn bè, người thân thì không ít trường hợp ngoài cung cấp trực tiếp lương thực, thực phẩm thêm cho phạm nhân thì họ sẽ gửi tiền vào. Do điều kiện tại trại giam và quy định của trại nên sẽ không có điều kiện tiêu tiền. Do đó, nếu không có nhu cầu giữ lại bên mình thì phạm nhân hoàn toàn có thể gửi về!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.