THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 3 2018

TGM NGUYỄN CHÍ LINH: ĐANG GÓP SỨC MÌNH ĐỂ THĂNG TIẾN MỐI QUAN HỆ GIÁO HỘI VÀ NHÀ NƯỚC

by An Chiến  |  at  2.3.18

Đây là lần thứ 2 đương kim Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế trả lời Églises d’Asie, cơ quan truyền thông đạo Công giáo lớn nhất nước Pháp. 

Cuộc phỏng vấn mới đây giữa Églises d’Asie với Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh diễn ra trong bối cảnh ngài dẫn đầu đoàn 32 Hồng y, Tổng Giám mục, Giám mục thuộc HĐGMVN thăm Hội Thừa Sai Paris (MEP) và đến Rôma để dự chuyến "Ad Limina" và yết kiến Đức Giáo Hoàng. Nội dung cuộc phỏng vấn xung quanh lễ mừng kỷ niệm 30 năm ngày lễ phong thánh cho 117 vị tử đạo của Việt Nam do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chủ phong năm 1988. 
Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh (Nguồn: FB). 

Nếu như trong nội dung liên quan lễ mừng  30 năm ngày lễ phong thánh cho 117 vị tử đạo của Việt Nam do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chủ phong năm 1988 đa số là các nội dung thuần túy tôn giáo thì ở câu hỏi bên lề như đánh giá của trang Người Công giáo, Tổng Giám mục "đang tiếp tục cho thấy tại sao ngài lại được các Giám mục trong HĐGM Việt Nam đồng thuận bầu giữ cương vị Chủ tịch HĐGM Việt Nam.

Tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của ngài và sự đồng thuận của các Đức Giám mục, Đức Hồng Y, Giáo hội Việt Nam sẽ tiếp tục thăng tiến và có những bước phát triển xứng tầm". 

Cụ thể, khi được hỏi: "Églises d’Asie: Giáo Hội ở Việt Nam đã tiến triển như thế nào trong các năm gần đây?" thì Đức Tổng Giám mục Giuse đã thẳng thắn có những đánh giá hết sức tích cực: "Về số lượng, Giáo Hội tại Việt Nam chưa phát triển hơn. Giáo Hội này đi theo sự tiến hóa về nhân khẩu học của đất nước, và tỷ lệ người Công giáo không tiến triển hơn trước. Nhưng ngày nay người Việt Nam có một hình ảnh tốt đẹp hơn về Giáo hội. Sau một thời gian dài sống chung, người Cộng Sản hiểu rõ hơn về Giáo hội Công giáo. Lúc đầu, trong thời chiến tranh và dưới ảnh hưởng của ý thức hệ Mác xít, họ đã xếp người Công giáo vào các nhóm chịu ảnh hưởng của thế lực nước ngoài. Nhưng ngày càng có các chứng tá của người Công giáo được tiếp nhận nhiều hơn. Tôi lạc quan cho việc này".

Về câu hỏi: "Các dự án của các ngài cho Giáo hội ở Việt Nam là gì?". Chủ tịch HĐGMVN tiếp tục cho biết: "Trong một thời gian dài, người Việt Nam đã bị cắt đứt khỏi thế giới. Chúng tôi có rất ít quan hệ với thế giới Công giáo. Trong tương lai, cần tạo ra các cơ hội khác nhau để cho phép điều này diễn ra. Hơn nữa, sau một thời gian dài xung đột ý thức hệ và chiến tranh, Giáo hội đã gần như bị hủy hoại. Chúng tôi cần phải nắm lại những gì chúng tôi đã mất! Trong thời gian ấy, tất cả mọi thứ đã bị đóng cửa: các cơ sở đào tạo linh mục và tu sĩ, trường học Công giáo ... Ngày nay, chính sách đã là cởi mở hơn một chút, nhưng chúng tôi cần tự do nhiều hơn trong lĩnh vực giáo dục. Bởi vì chúng tôi không có trường đại học, các phân khoa, trường phổ thông ... Ngay cả nhân sự của Giáo hội được ít đào tạo. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang gửi nhiều linh mục đi du học". 

Và tin tưởng, với những gì đã chia sẻ với Églises d’Asie, trong chuyến thăm Roma để yết kiến giáo hoàng và báo cáo tình hình hoạt động của từng Giáo phận trong 5 năm qua (gọi tắt là Ad Limina), TGM Nguyễn Chí Linh và các Giám mục, Hồng y, Tổng Giám mục trong đoàn sẽ phản ánh thực sự khách quan về tình hình trong nước, nhất là tương quan trong quan hệ với chính quyền; rằng ở đó sẽ không có chỗ cho chủ nghĩa cực hữu được thể hiện. Đó cũng là cách để quan hệ giữa nhà nước Việt Nam và Tòa thánh bước sang một giai đoạn mới. Cơ chế 'đặc phái viên không thường trú" sẽ được nâng lên thành "đặc phái viên thường trú", thậm chí 2 bên sẽ  thiết lập quan hệ cấp nhà nước đầy đủ. 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Với những gì đã chia sẻ với Églises d’Asie, trong chuyến thăm Roma để yết kiến giáo hoàng và báo cáo tình hình hoạt động của từng Giáo phận trong 5 năm qua (gọi tắt là Ad Limina), TGM Nguyễn Chí Linh và các Giám mục, Hồng y, Tổng Giám mục trong đoàn sẽ phản ánh thực sự khách quan về tình hình trong nước, nhất là tương quan trong quan hệ với chính quyền; rằng ở đó sẽ không có chỗ cho chủ nghĩa cực hữu được thể hiện. Đó cũng là cách để quan hệ giữa nhà nước Việt Nam và Tòa thánh bước sang một giai đoạn mới. Cơ chế 'đặc phái viên không thường trú" sẽ được nâng lên thành "đặc phái viên thường trú", thậm chí 2 bên sẽ thiết lập quan hệ cấp nhà nước đầy đủ.

    Trả lờiXóa
  2. Mong rằng quan hệ giữa Việt Nam và tòa thánh ngày càng phát triển tốt đẹp.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.