THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 3 2018

THỰC HƯ THÔNG TIN CA NGHỆ AN "TRẢ THÙ" GIÁO XỨ PHÚ YÊN?

by An Chiến  |  at  12.3.18

Dẫn nguồn tin từ 03 giáo dân bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An triệu tập trong vụ việc gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 3/10/2016 tại trụ sở UBND xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, RFA trong bài "Công an Nghệ An có ‘trả thù” giáo dân xứ Phú Yên liên quan vụ kiện Formosa?" đã cho biết: "Một trong ba người dân tham gia kiện Formosa mà công an tỉnh Nghệ An triệu tập lên ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã bị khởi tố với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật hình sự. Sự việc được những người trong cuộc và linh mục Đặng Hữu Nam gọi là “đòn thù” dành cho những nạn nhân của Formosa sau khi vị linh mục này bị thuyên chuyển ra khỏi giáo xứ Phú Yên đến xứ mới.

Ông Cao Sỹ Hoán, người làm muối tại làng chài Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu ngày 09/03/2016 bị cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nghệ An giao quyết định khởi tố. Hai người còn lại là bà Bùi Thị Nhiệm và Nguyễn Thị Sâm sống tại cùng khu vực đều nhận được giấy triệu tập vào trưa ngày 09/03/2018.

Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết: “Sự việc này xuất phát từ ngày 03/10/2016 khi mà người dân Phú Yên chúng tôi đi đệ đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, thì tòa án nhân dân và chính quyền thị xã Kỳ Anh và tỉnh Hà Tĩnh có yêu cầu tôi là người đại diện pháp lý để lo thủ tục pháp lý cho bà con trong vụ việc bà con đi khởi kiện đó. Để thuận tiện cho công tác xử lý hồ sơ của tòa án.

Theo yêu cầu của tòa án thì người dân phải làm giấy ủy quyền cho tôi là linh mục Đặng Hữu Nam để đại diện pháp lý cho họ. Khi về địa bàn thì chúng tôi làm đơn và có chữ ký của người dân. Chúng tôi cho người dân lên ủy ban xã an hòa để photo và công chứng thành nhiều bản ủy quyền để nộp cho tòa án và thị xã Kỳ Anh. Thì chính quyền xã An Hòa đùn đẩy và không chịu làm.
Lm Đặng Hữu Nam trong cuộc kích động tụ tập đông người trước cổng công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) ngày 24/4/2017 (Nguồn: FB). 

Đó là thông tin do phía giáo hội mà cụ thể là Lm Đặng Hữu Nam và 3 người dân cung cấp, trong khi đó sự thật thì hoàn toàn khác. 

Theo đại diện chính quyền nơi đây, do nhận thấy số lượng đơn của Giáo xứ Phú Yên khởi kiện công ty Formosa tương đối nhiều nên đại diện UBND xã - đích thân ông Chủ tịch UBND xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã đề nghị bà con giáo dân ra về, sau khi xem xét và xác nhận xong thì UBND xã sẽ thông tin để bà con lên nhận lại đơn. Vậy nhưng, thay vì hợp tác và có thái độ ôn hòa, thì phần đông giáo dân dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lm Đặng Hữu Nam đã la ó, không nhất trí và buộc UBND xã phải thực hiện để lấy ngay trong khi việc đó cần thời gian để xem xét, giải quyết. 

Việc xô xát do giáo dân xứ Phú Yên chủ động gây hấn đx xảy ra ngay sau đó. Nhiều cán bộ công chức UBND xã An Hòa đã bị giáo dân đánh trọng thương. Số quá khích thậm chí còn xông vào phòng Chủ tịch UBND xã và nhiều phòng làm việc khác để phá hoại tài sản, gây hư hại nhiều thiết bị, nhất là loa máy. Sự việc chỉ thực sự vãn hồi khi có sự chỉ đạo từ TGM GP Vinh và Lm Nguyễn Văn Đính, Quản hạt Thuận Nghĩa. 

Sự việc xảy ra vì thế không đơn thuần ảnh hưởng tới các chủ thể bị xâm phạm, quan trọng hơn thể hiện sự ngang ngược, hống hách, coi thường kỷ cương, phép nước và cần bị xử lý. Do đó, ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, tiến hành điều tra, xác minh các đối tượng liên quan để xử lý. Trên thực tế, sau khi thực hiện xong các công đoạn này, cơ quan Công an đã có giấy triệu tập nhưng khi giấy triệu tập được phát đi thì các hộ giáo dân liên quan này đã không nhận với lí do "Cha quản xứ không cho đi".

Xuất phát từ điều này và do trong thời gian đó liên tục xảy ra các vụ việc khác nên việc triệu tập các đối tượng đã được dừng lại. Đây được cho là động thái hết sức nhân đạo của chính quyền, bởi nếu cơ quan chức năng này quyết liệt, quyết tâm triệu tập bằng được các đối tượng thì chính họ sẽ bị Linh mục Nam làm khó. Linh mục Nam sẽ dọa sẽ rút phép thông công của họ, đuổi họ ra khỏi Giáo xứ... 

Do đó, việc chọn thời điểm triệu tập họ sau khi Lm Nam đi đã có một sự tính toán để vẹn đôi đường. Theo một nguồn tin thì chính 3 người bị triệu tập cũng đã có đề nghị như thế đối với các cơ quan chức năng. Do đó, việc cho rằng, công an trả thù giáo xứ Phú Yên là bịa đặt, vô căn cứ; đó là cách để Lm Nam tự đánh bóng vai trò của mình trong chuyện đã qua. 

Còn phản ứng của 3 hộ giáo dân thì rất dễ hiểu, bởi với đức vâng lời bản năng, họ sẽ không đời nào nói điều ngược lại lời chủ chăn. 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Tất cả cũng là do bàn tay của linh mục Đặng hữu nam mà ra cả, vị linh mục này kích động quần chúng tín đồ, chống đối lại chính quyền, đập phá , xô xát với chính quyền. Và hậu quả của việc vâng lời một cách mù quáng khiến cho những con chiên phải gánh chịu những hậu quả mà họ không lường trước được. Qua đây mới thấy được việc mà linh mục đặng hữu nam làm với con chiên là chẳng có gì tốt đẹp cả, như là việc bỏ con giữa chợ vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bản chất của chúng là muốn bôi nhọ lực lượng công an ,muón làm xấu dii hình arnh của người công an ,nhưng chúng lại quên rằng chúng làm nưh vậy chia sẻ trên cộng động mạng thì ai mà tin cho được dân bây giừo người ta cũng khon ròi đấu có ngu đâu mà tin

   Xóa
 2. Như chúng ta được biết việc chọn thời điểm triệu tập họ sau khi Lm Nam đi đã có một sự tính toán để vẹn đôi đường. Theo một nguồn tin thì chính 3 người bị triệu tập cũng đã có đề nghị như thế đối với các cơ quan chức năng. Do đó, việc cho rằng, công an trả thù giáo xứ Phú Yên là bịa đặt, vô căn cứ; đó là cách để Lm Nam tự đánh bóng vai trò của mình trong chuyện đã qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bản chất vụ việc đã được cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đang tiến hành điều tra không phải là liên quan đến việc giáo dân đi khởi kiện.

   Xóa
 3. Thông tin Công an Nghệ An trả thù giáo xứ Phú Yên là bịa đặt sai sự thật, thông tin này chắc chắn có sự bóp méo của bọn dân chủ, bọn phản động. Linh mục Nam với cương vị là một linh mục thì lẽ ra nên truyền giảng cho con chiên những điều tốt đẹp, nhưng Linh mục Nam lại không làm thế mà thay vào đó là lợi dụng lòng tin để tuyên truyền và kích động giáo dân làm những hành vi không tốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không hiểu có phải lo sợ bị giáo dân khai ra mình chủ mưu, cầm đầu không nhưng bằng giáo lý và thần quyền, vị Linh mục quản xứ (hiện đã bị thuyên chuyển đi nơi khác) này đã ngăn cản, yêu cầu giáo dân bị triệu tập không lên. Một số giáo dân có tên khi bị triệu tập không lên đã trình bày lí do: “Cha không cho đi nên không dám đi chứ không phải chống lệnh…”. Đó cũng là lí do khiến sự việc chưa được giải quyết đến nơi, đến chốn!

   Xóa
 4. Sẽ chẳng ai dám động đến cái quyền đã được hiến pháp và nhiều công ước quốc tế Việt Nam tham gia công nhận, thực thi ấy. Mà đó là những chuyện bên lề, những điều mà nếu không xảy ra thì hoàn toàn tốt đẹp và đáng ghi nhận.

  Trả lờiXóa
 5. sau khi xảy ra vụ việc khi đã khởi tố vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đã vào cuộc điều tra, làm rõ các đối tượng cốt cán, cầm đầu liên quan. Cơ quan này cũng đã có quyết định triệu tập.

  Trả lờiXóa
 6. thật tiếc là chính điều đó đang bị tố cáo. Đã đến lúc trò diễn liên quan Formosa nên chấm dứt tại đây, kẻo nó sẽ biến những kẻ như Lm Thoại trở thành những kẻ hoài cổ có thâm niên!

  Trả lờiXóa
 7. sau khi xảy ra vụ việc khi đã khởi tố vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đã vào cuộc điều tra, làm rõ các đối tượng cốt cán, cầm đầu liên quan. Cơ quan này cũng đã có quyết định triệu tập. Việc cho rằng, công an trả thù giáo xứ Phú Yên là bịa đặt, vô căn cứ; đó là cách để Lm Nam tự đánh bóng vai trò của mình trong chuyện đã qua.

  Trả lờiXóa
 8. cái bọn ba que xỏ lá kia thì cái quái gì chúng nó chả làm được cơ chứ ,chúng chỉ giửoi làm những điều xấu xa này thôi chứ lớn lao chắc chsung không làm được đâu ,làm nưh này thì ai mà tin được quá chik là thiếu chuyên môn

  Trả lờiXóa
 9. Việc chọn thời điểm triệu tập họ sau khi Lm Nam đi đã có một sự tính toán để vẹn đôi đường. Chính 3 người bị triệu tập cũng đã có đề nghị như thế đối với các cơ quan chức năng. Do đó, việc cho rằng, công an trả thù giáo xứ Phú Yên là bịa đặt, vô căn cứ; đó là cách để Lm Nam tự đánh bóng vai trò của mình trong chuyện đã qua. Còn phản ứng của 3 hộ giáo dân thì rất dễ hiểu, bởi với đức vâng lời bản năng, họ sẽ không đời nào nói điều ngược lại lời chủ chăn.

  Trả lờiXóa
 10. Những bài viết giật tít công an "trả thù" giáo dân ở Nghệ An toàn là những bài viết vô căn cứ, nội dung xuyên tạc nhằm kích động quần chúng nhân dân. Chúng ta không còn lạ gì những bài viết xuyên tạc của Việt Tân, BBC, VOA.... và trang thanh niên công giáo cũng là một trong số những đài địch. Chúng ta cần phải cẩn thận hơn nữa trong việc tiếp cận thông tin, tránh những bài viết kích động của các thế lực phản động trong và ngoài nước.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu việc trừng trị ba kẻ vi phạm pháp luật này được coi là trả thù thì có lẽ những kẻ giết người, buôn bán ma túy, hiếp dâm…bị tử hình có lẽ cũng là vì trả thù và các bộ luật của tất cả các quốc gia trên thế giới sinh ra cũng chỉ để trả thù người người dân. Thực sự nếu không phải vì Đặng Hữu Nam khoác trên mình chiếc áo linh mục thì với những hành động của hắn ta ta thời gian qua thì người ta sẽ gọi hắn là một “rận chủ xịn".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.