THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 3 2018

TRẬN GẠC MA: “LỆNH KHÔNG ĐƯỢC NỔ SÚNG” - CÓ HAY KHÔNG?

by Đắc Chí  |  at  13.3.18

Đắc Chí
“Ai ra lệnh không được nổ súng trong trận Gạc Ma?”. RFA Việt ngữ đã đặt vấn đề như thế trong một bài viết cùng tên về cuộc tấn công ngang ngược của Hải quân Trung Quốc vào tàu hậu cần Việt Nam tại Trường Sa khiến 64 chiến sỹ hy sinh và chiếm đóng trái phép Đá Gạc Ma cách đây tròn 30 năm.
Bằng vài ba thủ pháp thêm thắt, bịa đặt, chủ trương “không nổ súng trước” đã bị RFA lập lờ đổi thành “không được nổ súng”. Sự thật là RFA chẳng biết gì về Trường Sa, về Gạc Ma cả, chỉ lu loa để lấp liếm những âm mưu đen tối phía sau mà thôi.
Hoàn toàn không có chuyện bộ đội ta không dám nổ súng, vì một ông lãnh đạo cao cấp đã lệnh không được nổ súng trong bất kỳ trường hợp nào. “Bình tĩnh, kiên quyết, khôn khéo xử lý, không nổ súng trước, không mắc mưu khiêu khích của đối phương”, đó là nguyên tắc ứng xử của ta trước các hành động gây hấn của Trung Quốc năm 1988 và các năm sau, cho đến tận ngày nay. “Không nổ súng trước” khác hẳn “không được nổ súng”, RFA đừng có lập lờ.
Nếu các chiến sĩ hải quân Việt Nam không được nổ súng thì tại sao Trung Quốc có 6 lính chết và 18 lính bị thương trong cuộc hải chiến ngày 14/3/1988?
Về việc này, một nhân chứng sống của sự kiện Gạc Ma, cựu chiến Lê Hữu Thảo, khi đó là trung sĩ, tiểu đội trưởng thuộc phòng tham mưu lữ đoàn 146 ở trên tàu HQ - 604 của lữ đoàn 125, khẳng định: “Tôi là người trực tiếp có mặt tại đảo Gạc Ma vào sáng ngày 14/3/1988, là tiểu đội trưởng chỉ huy tổ bảo vệ cờ, có 2 khẩu AK 47.
Thực tế, lúc đó, phương tiện và thông tin liên lạc rất khó khăn, chúng tôi làm nhiệm vụ cách tàu một khoảng cách, nên không có mệnh lệnh nào là không được nổ súng cả.
Ở đây, nếu có thì chỉ là không nổ súng trước, bởi mình không bao giờ khiêu khích. Địch đã nổ súng vào đồng đội mình mà lại nói là không cho nổ súng thì không đúng.
Không có bất cứ ông chỉ huy nào lại để lính mình làm bia cho quân địch bắn cả.”
Năm nay, tưởng niệm Gạc Ma các phương tiện thông tin đại chúng đã nói về nó, lên án Trung Quốc đã hành động như một cuộc thảm sát để cưỡng chiếm Gạc Ma. Nhiều nơi trong cả nước đã kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm những người anh hùng đã hy sinh, đền ơn đáp nghĩa những người còn sống. Ấy vậy nhưng, một số kẻ mượn danh “yêu nước” vẫn chỉ nhăm nhăm lợi dụng ngày đó để xuyên tạc, thóa mạ lịch sử, xuyên tạc gây bất bình trong nhân dân. Chúng mới là những kẻ nối giáo cho giặc đáng bị phỉ nhổ./.

9 nhận xét:

 1. Đại tá Nguyễn Văn Dân (nguyên Phó tham mưu trưởng vùng 4 Hải quân) là người chỉ huy cụm 2 Trường Sa (cụm Sinh Tồn, bao gồm Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin) cũng lên tiếng mạnh mẽ bác bỏ những thông tin cho rằng, đã có lệnh từ cấp trên không cho phép nổ súng vào ngày 14/3/1988.
  "Vào thời điểm đó, nhiệm vụ của bộ đội ta khi lên đảo Gạc Ma là xây dựng đảo và khi đó, cùng với lá cờ tổ quốc thì có 2 khẩu súng AK 47 cũng được bộ đội đem theo để bảo vệ cờ.
  Khi lính Trung Quốc với vũ khí đầy mình tiến lên đảo, nổ súng tấn công, nhiều anh em đã ngã xuống nhưng vẫn cương quyết bảo vệ bằng được lá cờ. Trong trận chiến không cân sức đó thì 64 anh em chiến sỹ ta đã mãi mãi ra đi.
  Còn ở đây, khi đó, tôi là chỉ huy chung của các tàu nhưng cũng không hề có mệnh lệnh nào là không cho anh em chiến sỹ nổ súng cả.
  Nếu có, đó chỉ là mệnh lệnh không được nổ súng trước mà thôi, bởi lẽ, quan điểm nhất quán của chúng ta luôn muốn hòa bình, kiềm chế, không bao giờ khiêu khích trước cả", Đại tá Dân nêu rõ.
  Cũng theo Đại tá Dân, là một người chỉ huy, không bao giờ có chuyện ông lại để cho kẻ địch bắn vào cán bộ, chiến sỹ của mình mà lại không có hành động tự vệ, nổ súng trở lại.
  "Tôi không biết thông tin này từ đâu nhưng khi đi chiến đấu thì phải có súng, tuy nhiên, sử dụng súng như thế nào thì phải phụ thuộc vào hoàn cảnh và không có người chỉ huy nào lại để anh em của mình làm bia đỡ đạn của quân thù cả.
  Chúng ta đã kiềm chế và không nổ súng trước nhưng sau khi địch nổ súng, sát hại anh em, chúng ta đã chống trả lại nhưng đúng là tương quan lúc đó, họ hơn chúng ta rất nhiều và mọi chuyện đã diễn ra như lịch sử.
  Chúng tôi cũng chỉ mong là, mọi người khi đưa thông tin hãy đưa trung thực, khách quan, bởi những gì không đúng, đang làm tổn thương đến anh linh của anh em và những người còn sống", Đại tá Dân nhấn mạnh.
  Cùng với đó, cựu chiến binh Lê Văn Thoa, 1 trong 9 người bị Trung Quốc bắt giữ sau trận hải chiến 14/3/1988 ở Gạc Ma cũng khẳng định, không hề có lệnh nào không cho nổ súng chống lại kẻ thù lúc đó.
  "Ở đây chỉ là không được nổ súng trước còn nếu không nổ súng thì sao có chuyện chúng ta chống trả lại, khiến nhiều lính Trung Quốc bị thương vong, phải bỏ xuồng nhảy xuống biển bơi về tàu.
  Chúng tôi, những người còn lại sau cuộc chiến mong rằng, mọi người hãy đưa thông tin chính xác, đừng để ảnh hưởng đến các anh em đã ngã xuống", cựu binh Thoa bày tỏ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hiện nay ác thế lực thù địch đang tìm đủ mọi cách để tuyên truyền, xuyên tạc, chống đối nước ta, chúng liên tục đưa ra các thông tin trái chiều vì vậy chúng ta phải nâng cao nhận thức của mình để không bị các đối tượng xấu lợi dụng

   Xóa
 2. "Thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta hiện nay, sinh ra và lớn lến sau chiến tranh được hưởng trọn vẹn hòa bình cần hành xử có trách nhiệm với Đất nước và sự hy sinh mất mát của các thế hệ cha anh. Trước hết cần nhận thức về lịch sử với một tinh thần trách nhiệm, không nói sai sự thật lịch sử để mắc mưu thâm độc của kẻ thù đang muốn nhiễu loạn thông tin và phủ nhận sự hy sinh của các chiến sỹ, đồng thời vu vạ cho lãnh đạo lúc đó, cho rằng sự ra lệnh đó là nguyên nhân gây ra cái chết của 64 chiến sỹ Gạc Ma. Mục đích của bọn phản động là kích động lòng hận thù giữa dân với Đảng để tạo cớ biểu tình, gây rối trật tự an ninh, từ đó tập dượt lật đổ chế độ...Thanh niên chúng ta Không mơ hồ, không ảo tưởng và quan trọng hơn cả là biết rút ra từ lịch sử những bài học cần thiết làm hành trang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đời đời bền vững". Thanh niên chúng ta là người được giáo dục và rèn luyện cần phân biệt đâu là thật đâu là thông tin bẩn. Thì âm mưu xuyên tạc của kẻ thù sẽ bị vô hiệu hoá.

  Trả lờiXóa
 3. bè lũ rận chủ luôn nắm bắt mọi thời cơ để kiếm chác, tận dụng quảng bá hình ảnh và thành tích chống phá của bản thân.

  Trả lờiXóa
 4. Sự thật thì các nhà dân chủ rởm này cũng chỉ vì tiền mà tham gia tưởng niệm. Cái mác tưởng niệm cũng chỉ thể hiện ở bên ngoài mà thôi, còn mục đích của chúng chỉ là "tưởng niệm" cho hết giờ rồi nhanh chóng nhận tiền đi về.

  Trả lờiXóa
 5. cái lũ xúc vật VNCH là những kẻ trơ trẽn dám làm mà không dám nhận lại còn thích ngụy biện đổ lỗi cho người khác ,chúng thwujc sự không biết nhục ,trong khi chúng có tiềm lực quân đội mạnh thứ 4 thế giwosi mà vẫn hai tay dâng đảo cho trung quốc thực sự nể phục

  Trả lờiXóa
 6. Cái lũ rận chủ, chúng có biết cái gì đâu cơ chứ, chỉ biết nhận tiền từ lũ ngoại bang rồi xuyên tạc lịch sử dân tộc, bôi xấu hình ảnh đất nước thôi, chứ có làm được cái gì có ích cho nước cho dân đâu. Thế nhưng lúc nào cũng to mồm, cho rằng mình là kẻ hay, biết nhiều, muốn nói gì thì nói làm gì cũng đúng.

  Trả lờiXóa
 7. Hoàn toàn không có chuyện bộ đội ta không dám nổ súng, vì một ông lãnh đạo cao cấp đã lệnh không được nổ súng trong bất kỳ trường hợp nào. “Bình tĩnh, kiên quyết, khôn khéo xử lý, không nổ súng trước, không mắc mưu khiêu khích của đối phương”, đó là nguyên tắc ứng xử của ta trước các hành động gây hấn của Trung Quốc năm 1988 và các năm sau, cho đến tận ngày nay. “Không nổ súng trước” khác hẳn “không được nổ súng”, RFA đừng có lập lờ.

  Trả lờiXóa
 8. Sự tráo trở, trơ trẽn của đám “dân chủ” là một mặt chúng đi theo sự chỉ đạo, giật dây của các tổ chức phản động lưu vong để chống phá nhà nước Việt Nam, phá hoại nền hòa bình đã được đánh đổi bằng xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam trong đó có những chiến sỹ trong trận chiến Gạc Ma. Chúng xuyên tạc trắng trợn trước sự anh dũng hi sinh đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ chủ quyền đất nước. Đó là sự xuyên tạc bất lương.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.